ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดีที่ 17 กันยายน พ.ศ.2558

ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดีที่ 17 กันยายน พ.ศ.2558

ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดีที่ 17 กันยายน พ.ศ.2558

พาดหัวข่าว

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

คุกคนละ 4 ปี 4 เดือน 4 แกนนำคดี นปช.บุกบ้านป๋า

พระปัปผาสะทุเลา ไม่มีพระปรอท

หว่ามก๋อซัดหนัก เรือจมนับสิบลำ

หนังสือพิมพ์มติชน

“บิ๊กป้อม” ยืนยันสูตรสปท. แบ่ง 8 กลุ่ม จัดโควตาให้พรรคใหญ่

“ในหลวง” พระอาการดีขึ้นทรงไม่มีไข้

“จักรทิพย์” กลับจากมาเลย์ รู้ชื่อมือบึ้ม

หนังสือพิมพ์ข่าวสด

ตัดสินคดีบ้าน “ป๋า” จำคุก 4 ปี ณัฐวุฒิ – วีระ – เหวง

สมยศปัดบึ้มโยง 109 อุยกูร์

คืนดีเพื่อชาติ – ซิโก้โชว์กอดคอ “โค้ชโชค”

หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ

ร่นเลือกตั้ง 2 เดือนครึ่ง

“เพิ่มสิทธิฯ” เขตศก.พิเศษ

หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์

เฟดดันบาทปึ้ก

 

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   (ไทยโพสต์)  

‘หมากทหารในกระดานการเมือง’

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว โดย  แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ

เพื่อความสบายใจ

คอลัมน์ หมายเหตุ ประเทศไทย   โดย ลม เปลี่ยนทิศ  (ไทยรัฐ

จะปั้นภูเก็ตเป็นเมืองดิจิทัล อย่าลืมทางด่วนอินเตอร์เน็ต

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย วรศักดิ์  ประยูรศุข  (มติชนรายวัน)

รักยาวให้หั่น?

คอลัมน์  กาแฟดำ  โดย  สุทธิชัย  หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ)  

วิกฤติผู้ลี้ภัยยุโรป : กรรมใดใครก่อ….

 

สรุปข่าวที่น่าสนใจ

คุกคนละ 4 ปี 4 เดือน 4 แกนนำคดี นปช.บุกบ้านป๋า

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 16 ก.ย. ที่ศาลอาญา ศาลอ่านคำพิพากษาคดีอัยการเป็นโจทก์ฟ้องแกนนำ นปช. จำนวน 7 ราย ได้แก่ 1.นายนพรุจ วรชิตวุฒิกุล 2.นายวีระศักดิ์ เหมะธุลิน 3.นายวันชัย นาพุทธา 4.นายวีระกานต์ มุสิกพงศ์ 5.นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ 6.นายวิภูแถลง พัฒนภูมิไท 7.นพ.เหวง โตจิราการ เป็นจำเลยที่ 1-7 ฐานมั่วสุมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป ร่วมกันใช้กำลังประทุษร้าย ทำให้เกิดความวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง กรณีนำผู้ชุมนุมหลายพันคนเคลื่อนย้ายจากเวทีปราศรัยที่สนามหลวงไปยังบ้านพักสี่เสาเทเวศร์ของ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ เพื่อกดดันให้ลาออกจากตำแหน่ง เมื่อวันที่ 22 ก.ค.50 อย่างไรก็ตาม นายวีระกานต์จำเลยที่ 4 มอบให้ทนายความยื่นเรื่องขอเลื่อนฟังคำพิพากษาออกไปก่อน เพราะมีอาการป่วย ซึ่งศาลอนุญาตให้อ่านคำพิพากษาเฉพาะจำเลยที่เหลือ  ทั้งนี้  ศาลพิจารณาแล้ว พิพากษาว่าจำเลยที่ 4-7 มีความผิดฐานมั่วสุมตั้งแต่ 10 คนขึ้นไปใช้กำลังประทุษร้าย ขู่เข็ญ และใช้ให้ผู้อื่นขัดขวางการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ ให้จำคุกคนละ 4 ปี 4 เดือน ส่วนจำเลยที่ 1 มีความผิดฐานทำร้ายร่างกายเจ้าพนักงานที่ปฏิบัติหน้าที่ จำคุก 2 ปี 8 เดือน และให้ยกฟ้องจำเลยที่ 2-3 เนื่องจากไม่มีพยานหลักฐานเพียงพอ  ต่อมาศาลอาญามีคำสั่งอนุญาตให้จำเลยทั้งสี่ ประกันตัวไประหว่างอุทธรณ์โดยตีราคาประกันคนละ 5 แสนบาท พร้อมทั้งกำหนดเงื่อนไข ห้ามเดินทางออกนอกราชอาณาจักร เว้นแต่จะได้รับอนุญาตจากศาล

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่ 17/09/2015

พระปัปผาสะทุเลา ไม่มีพระปรอท

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า   เมื่อวันที่ 16 ก.ย. สำนักพระราชวัง ออกแถลงการณ์ เรื่อง พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จฯ มาประทับ ณ โรงพยาบาลศิริราช ฉบับที่ 17 ความว่าวันนี้ คณะแพทย์ผู้ถวายการรักษาพระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัว ได้รายงานว่า พระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัว ไม่มีพระปรอท (ไข้) มาตั้งแต่เช้าวันที่ 15 กันยายน พุทธศักราช 2558 พระชีพจรและความดันพระโลหิตอยู่ในเกณฑ์ปกติ อัตราการหายพระทัยและระดับออกซิเจนในกระแสพระโลหิตกลับสู่ภาวะปกติ ผลการตรวจพระโลหิตปรากฏว่าการอักเสบลดลง ผลการตรวจเอกซเรย์พระอุระ (อก) พบว่าการอักเสบของพระปัปผาสะ (ปอด) ทุเลาลงอย่างมาก เสวยพระกระยาหารได้ แต่คณะแพทย์ฯ ยังคงถวายพระกระยาหารทางหลอดพระโลหิตต่อไปอีกระยะหนึ่ง ร่วมกับการถวายออกซิเจนและกายภาพบำบัดต่อไป จึงประกาศมาเพื่อทราบโดยทั่วกัน

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่ 17/09/2015

หว่ามก๋อซัดหนัก เรือจมนับสิบลำ

นายชาคร กัญจนวัตตะ นายอำเภอบางละมุง จ.ชลบุรี กล่าวถึงการช่วยเหลือนักท่องเที่ยวประมาณ 500 คน ที่ติดอยู่บนเกาะล้านว่า  ภายหลังเกิดพายุและคลื่นลมแรงทำให้นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่เป็นชาวจีน เดินทางไปท่องเที่ยวเกาะล้านตั้งแต่วันที่ 14-15 ก.ย.ที่ผ่านมา ไม่สามารถเดินทางกลับเข้าฝั่งได้ ตนประสานส่งเรือโดยสารขนาดใหญ่ 5 ลำ ไปรับโดยมีเรือยางของสำนักงานเจ้าท่าภาคที่ 6 สาขาพัทยา พร้อมอุปกรณ์เผชิญเหตุขับตามประกบเพื่อสร้างความมั่นใจ โดยนักท่องเที่ยวทั้งหมดขึ้นฝั่งอย่างปลอดภัย

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่ 17/09/2015

“บิ๊กป้อม” ยืนยันสูตรสปท. แบ่ง 8 กลุ่ม จัดโควตาให้พรรคใหญ่

พล.อ.ประวิตร  วงษ์สุวรรณ  รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม  กล่าวถึงสัดส่วนที่นั่ง สปช. ที่กำหนดโควตา สปช.เก่า 60 คน ทหาร 50 ที่นั่ง ที่เหลือกระจายเป็นโควตาอดีตข้าราชการ 20 คน ข้าราชการประจำ 20 คน นักกฎหมาย 10 นักวิชาการ 10 คน นักธุรกิจ 10 คน และอื่นๆ 20 คน ตามการเสนอข่าวของหนังสือพิมพ์ “มติชน” ว่า  “นั่นแหละใช่ ประมาณนั้น มีทหาร มีสปช.เดิม มีภาคการเมือง โดยมีคุณสมบัติให้ฝ่ายการเมืองส่งมา ส่งมาจากแต่ละพรรคแล้วมาคัดดู เอาพอประมาณ ไม่ได้เอามาก ซึ่งก็มีส่งกันมาบ้างแล้ว และมีจากนักวิชาการ และหลากหลายอาชีพ มีนักกฎหมายเข้ามาด้วย เพราะเรื่องการปฏิรูปต้องมีนักกฎหมายมาช่วย”

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่ 17/09/2015

“จักรทิพย์” กลับจากมาเลย์ รู้ชื่อมือบึ้ม

พล.ต.อ.จักรทิพย์  ชัยจินดา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ  กล่าวว่า  เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมายอมรับการสืบสวนใกล้ถึงตัวคนร้ายเสื้อเหลืองแล้ว ตอนนี้เปลี่ยนไป แต่ต้องเดินหน้าสืบสวนสอบสวนคลี่คลายคดีต่อ โดยชายเสื้อเหลืองมีความเชื่อมโยงกับนายยูซุฟู มีไรลี แน่นอน ตำรวจรู้ชื่อตรวจสอบพบว่าเดินทางเข้ามาในประเทศไทยมากกว่า 1 ครั้งแน่นอน มีการใช้พาสปอร์ตชาวซินเจียง ประเทศจีน เดินทางเข้ามาระยะหนึ่ง แต่ขณะออกจากประเทศไทย ไม่พบหลักฐานการเดินทาง โดยพบความเคลื่อนไหวแนวชายแดนไทยมาเลเซีย แต่ตอนนี้เชื่อว่าออกจากมาเลเซียไปแล้ว ส่วนชายเสื้อฟ้าทราบว่าชื่อนายซูแบร์ ส่วนเสื้อเหลืองนั้นยังไม่ขอเปิดเผย อย่างไรก็ตาม ในช่วงบ่ายวันที่ 18 กันยายน จะไปประชุมชุดสืบสวนสอบสวนคดีนี้เพื่อติดตามคดี

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่ 17/09/2015

สมยศปัดบึ้มโยง 109 อุยกูร์

พล.ต.อ.สมยศ  พุ่มพันธุ์ม่วง  ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.)  กล่าวถึงกรณีสื่อมวลชนเสนอข่าวเกี่ยวกับเหตุระเบิดแยกราชประสงค์ว่าเกิดจากการส่งผู้อพยพชาวอุยกูร์ 109 คนไปยังประเทศจีน ว่าก่อนจะสัมภาษณ์อะไรขอตำหนิการเสนอข่าวของสื่อก่อน เช่น ตนให้สัมภาษณ์ว่ากรณีเหตุระเบิดที่แยกราชประสงค์เป็นสาเหตุเกิดจากที่ทางการไทยไปทำลายเครือข่ายหรือขบวนการค้ามนุษย์ ชาวอุยกูร์ ส่วนนี้คือเนื้อหาสาระที่ตนให้สัมภาษณ์ ยืนยันไม่เคยให้สัมภาษณ์ว่าเหตุระเบิดที่สี่แยกราชประสงค์ เป็นสาเหตุจากการที่รัฐบาลไทยส่งชาวอุยกูร์ 109 คนกลับไปยังประเทศจีน ตนให้สัมภาษณ์ว่าการกระทำของรัฐบาลไทย หรือการปฏิบัติของรัฐบาลไทยนั้น ทำถูกต้องตามกฎหมายหรือหลักสากลแล้ว เมื่อมีการพิสูจน์ทราบสัญชาติชาวอุยกูร์เป็นเชื้อชาติใดสัญชาติใดก็ส่งไปยังประเทศนั้น ถ้าเป็นชาวจีนก็ส่งไปประเทศจีน เป็นชาวตุรกีก็ส่งไปที่ประเทศตุรกี มีการส่งไปทั้งประเทศตุรกีและประเทศจีน เพราะฉะนั้นการปฏิบัติของรัฐบาลไทยหรือการ กระทำของรัฐบาลไทยนั้นทำตามหลักกฎหมาย สากล เป็นไปตามกฎหมายหรือสนธิสัญญาที่แต่ละประเทศมีต่อกัน ไม่ใช่เกิดจากการที่ให้สัมภาษณ์ว่าเป็นการส่งชาวอุยกูร์ 109 คนไปประเทศจีน

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด  วันที่ 17/09/2015

คืนดีเพื่อชาติ – ซิโก้โชว์กอดคอ “โค้ชโชค”

นายวรวีร์ มะกูดี หรือ บังยี  นายกสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย  กล่าวว่า เรื่องทั้งหมดเกิดจากความไม่เข้าใจกันของพี่กับน้อง ทั้งสองคนคบกันมานาน ไม่อยากใช้คำว่าทะเลาะกัน ทุกคนทำเพื่อชาติเพื่อครอบครัวฟุตบอล มีการปรับความเข้าใจทำงานกันต่อไปยินดีที่ทั้งสองคนจะอยู่ช่วยกันพัฒนาวงการฟุตบอลไทยต่อไป

นายเกียรติศักดิ์  เสนาเมือง  หรือ ซิโก้  โค้ชทีมชาติ  กล่าวว่า  เราคบกันมา 23 ปีตั้งแต่เป็นนักฟุตบอล ไม่ควรมาแตกหักกันเสียดายเวลา 23 ปีที่คบหา ยอมรับว่าบางทีตนเองที่พูดไปไม่ได้คิด แต่โดยเนื้อแท้ไม่มีความขัดแย้งเลย  “โดยเฉพาะคำพูดที่ว่า “เด็กเอาอยู่ ใครคุมก็แชมป์ซีเกมส์” ไม่คิดว่าน้องจะเก็บมาคิดผมก็ขอโทษน้องด้วย ผมอาจจะมองข้ามรายละเอียดเล็กน้อยอาจจะกระทบความรู้สึกคนอื่น จากนี้จะนำเอามาปรับปรุงตัวใหม่จะพยายามใส่ใจมากขึ้น ที่น้องบอกว่าไม่มีที่ยืน ผมเองก็คิดว่าน้องบอบช้ำมากเนื่องจาก สื่อหลายๆ แห่งไปรุมสัมภาษณ์ไปถามเกี่ยวกับโอลิมปิกเกมส์ ต่างๆ นานาที่ไม่มีความคืบหน้า ซึ่งนั่นเป็นช่วงที่เราต้องเตรียมความพร้อมเตะฟุตบอลโลกรอบคัดเลือกกับอิรัก ที่สำคัญมากๆ ปัญหาเหล่านี้สะสมมานาน ทำให้น้องมีความรู้สึกว่าไม่มีที่ยืนจนน้องต้องถามว่าพี่โก้เอาผมไปไว้ตรงไหน ผมเองก็มองข้ามน้องคนนี้ไป ที่ผ่านมานอนไม่หลับไปเหมือนกัน หวังว่าทุกอย่างจะผ่อนคลายลงเพื่อจะมองไปข้างหน้าแล้ว”

ด้านนายโชคทวี พรหมรัตน์  หรือ โค้ชโชค  ผู้ฝึกสอน  กล่าวว่า ตั้งแต่เป็นนักเตะ ตนทำงานมาเต็มที่ตลอดไม่ว่าจะให้ทำอะไรมุ่งมั่นเต็มที่ ตนมีความเป็นลูกผู้ชาย และเป็นนักเลงพอ เมื่อพี่พูดว่าขอโทษก็พร้อมจะร่วมงานกัน ดีใจที่ซิโก้ และสมาคมฟุตบอลให้เกียรติกันและยังเห็นความสำคัญ ซึ่งจากนี้ประเทศชาติสำคัญที่สุด

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด  วันที่ 17/09/2015

ร่นเลือกตั้ง 2 เดือนครึ่ง

นายวิษณุ  เครืองาม  รองนายกรัฐมนตรี  กล่าวว่า  ขั้นตอนต่อไปหลังรัฐธรรมนูญประกาศใช้คือการดำเนินการร่างกฎหมายลูก ให้แล้วเสร็จใน 2 เดือน คือช่วง ก.ย. – ต.ค. 2559 แล้วจึงส่งให้สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) พิจารณาเพื่อผ่านกฎหมายลูกภายใน 3 เดือน คือตั้งแต่ ต.ค. – ม.ค. 2560 จากนั้นจะส่งกฎหมายลูกที่ผ่านการพิจารณาของ สนช.ไปยังศาลรัฐธรรมนูญตรวจสอบภายใน 1 เดือน คือ เดือน ก.พ. 2560 หลังจากนั้นจึงประกาศการใช้กฎหมายลูกในเดือนมี.ค. 2560 และเริ่มจัดให้มีการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้ง ซึ่งการเลือกตั้จะมีขึ้นภายใน 3 เดือน ซึ่งกำหนดการเลือกตั้งจะมีขึ้นในเดือน มิ.ย. 2560 และหลังจากนั้นมีการตั้งรัฐบาลใหม่ขึ้นภายใน 1 เดือน คือในเดือน ก.ค. 2560

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่ 17/09/2015

“เพิ่มสิทธิฯ” เขตศก.พิเศษ

นางหิรัญญา  สุจินัย  เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน  กล่าวว่า  ที่ประชุมฯ บีโอไอ เห็นชอบมาตรการเร่งรัดการลงทุนของภาคเอกชนที่มีการขอรับการส่งเสริมการลงทุนจากบีโอไอตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. 2558 ถึง สิ้นสุดปี 2559 โดยภาคเอกชนที่สามารถลงทุนได้จริงและสามารถดำเนินการได้ภายในปี 2560 จะได้รับสิทธิประโยชน์เพิ่มเติม

นางอรรชกา  สีบุญเรือง  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม  กล่าวว่า  บอร์ดบีโอไอ ยังเห็นชอบนโยบายพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษในรูปแบบคลัสเตอร์ เพื่อสร้างความเข้มแข็งและการเชื่อมโยงการผลิตของอุตสาหกรรมที่จะสร้างมูลค่าเพิ่ม การพัฒนาอุตสาหกรรม และทักษะแรงงานโดยใช้งานวิจัยและนวัตกรรมในภาคอุตสาหกรรมของไทย โดยสิทธิประโยชน์ในการสนับสนุนอุตสาหกรรมในครัสเตอร์ต่างๆ จะสามารถจูงใจการลงทุนในอุตสาหกรรมและพื้นที่ที่เกี่ยวข้องได้มากขึ้น

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่ 17/09/2015

เฟดดันบาทปึ้ก

น.ส.อุสรา  วิไลพิชญ์  ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ฝ่ายวิจัยธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด (ไทย)  กล่าวว่า  ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะยังไม่ขึ้นดอกเบี้ยภายในวันที่ 18 ก.ย.นี้ จะขึ้นเร็วสุดในเดือน ธ.ค. หรือต้นปีหน้า เป็นการค่อยๆขึ้นอย่างช้าๆ และน่าจะปรับขึ้นเพียง 2 ครั้งเท่านั้น

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่ 17/09/2015

 

 

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 9 กันยายน พ.ศ.2558 พาดหัวข่าว หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เย้ย “ผมทำตามใจเขา” บิ๊กตู่สวน ถอดยศทักษิณ อุทยานฯลุย! ทวงคืนน้ำตกนางรอง จับจดทะเบียนมรดกภูมิปัญญาฯ หนังสือพิมพ์มติชน...
  2. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 15 กันยายน พ.ศ.2558 พาดหัวข่าว หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ บิ๊กตำรวจมาเลย์ ยันรวบ 3 พันบึมพระพรหม อุทธรณ์ยืนประหารชีวิต “ไอ้เกม” ทุบสะพานจราจรหนึบ หนังสือพิมพ์มติชน...
  3. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดีที่ 26 มีนาคม พ.ศ.2558   พาดหัวข่าว ไทยรัฐ เปิดหัวใจแป้ง อรจิรา ไม่เฉลย ปัญหาแม่ผัวลูกสะใภ้ กมธ.เบรกไม่ให้ถ่ายทอด ตำรวจ –...
  4. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 11 กันยายน พ.ศ.2558 พาดหัวข่าว หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ล่า 2 มือวางบึมหนีกบดานในกัวลาลัมเปอร์ “น้องทาม” ได้รับจักรยานแสนดีใจ จับโจรจีนฉกเพชร 10 ล....
  5. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 16 กันยายน พ.ศ.2558 พาดหัวข่าว หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ พท.แถลงการณ์ วอนคสช.หยุดคุกคามปชช. ปีติภาพถ่ายหาชมยาก ผบ.ตร.รับปมบึมเหตุส่งอุยกูร์ให้จีน หนังสือพิมพ์มติชน จัดโควตาสภาขับเคลื่อน สปช.ยึด 60...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top