ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 16 กันยายน พ.ศ.2558

ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 16 กันยายน พ.ศ.2558

ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 16 กันยายน พ.ศ.2558

พาดหัวข่าว

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

พท.แถลงการณ์ วอนคสช.หยุดคุกคามปชช.

ปีติภาพถ่ายหาชมยาก

ผบ.ตร.รับปมบึมเหตุส่งอุยกูร์ให้จีน

หนังสือพิมพ์มติชน

จัดโควตาสภาขับเคลื่อน สปช.ยึด 60 ทหาร 50 –  ขรก. ได้ 40 ที่นั่ง

“โสภณ” ปลัดสธ. – “ปรเมธี” เลขาสศช. รื้อ 10 เก้าอี้ คค.

ปม “อุยกูร์” ต้นเหตุระเบิดกรุง “บิ๊กอ๊อด” ยัน

หนังสือพิมพ์ข่าวสด

ตู่สั่งหั่นโรดแม็ป เร่งรธน.ให้ร่างแค่ 4 เดือน

สมยศสรุป บึ้มโยงบุกกงสุล – อุยกูร์

วันแรกทะลุ 4 หมื่น – แห่จอง  “สลากเสรี”

หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ

ร่นโรดแมพสูตร “6-4-6-4”

รื้อ “ก.ม.บีโอไอ” จูงใจลงทุน

หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์

คลอด 4 แสนล.

 

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   (ไทยโพสต์

รู้จักทนาย ‘แก๊งระเบิด’ กันหน่อย!

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว โดย  แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ

คิดยังไง

คอลัมน์ หมายเหตุ ประเทศไทย   โดย ลม เปลี่ยนทิศ  (ไทยรัฐ

แผนพัฒนาฉบับที่ 12 คนไทยจะร่ำรวยถ้วนหน้า

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย ฐากูร  บุนปาน  (มติชนรายวัน)  

รอตัวช่วย  วันที่ 16/09/2015

คอลัมน์  กาแฟดำ  โดย  สุทธิชัย  หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ)  

ขับเคลื่อนโครงสร้างพื้นฐาน : ต้อง‘เร่งรัดอย่างรอบคอบ’

 

สรุปข่าวที่น่าสนใจ

พท.แถลงการณ์ วอนคสช.หยุดคุกคามปชช.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อช่วงเช้าวันที่ 15 ก.ย.  พรรคเพื่อไทยออกแถลงการณ์เรียกร้องให้ยุติการคุกคามสิทธิเสรีภาพของประชาชน จำนวน 5 ข้อ  ดังนี้ 1. ยุติคุกคามสิทธิเสรีภาพของบุคคลที่ออกมาแสดงความคิดเห็นด้วยการใช้อำนาจพิเศษทุกรูปแบบ 2. ปล่อยตัวบุคคลที่ถูกควบคุมตัวดังกล่าวโดยทันทีปราศจากเงื่อนไขใดๆ 3. ยกเลิกคำสั่งและประกาศที่เป็นอุปสรรคต่อการใช้สิทธิเสรีภาพในการแสดงออกซึ่งความคิดเห็น 4. ยุติการปิดโอกาสประชาชนที่เห็นต่าง และเปิดใจกว้างยอมรับข้อเท็จจริง 5. เร่งสร้างความปรองดองสมานฉันท์ให้เกิดขึ้นโดยเร็ว

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่ 16/09/2015

ปีติภาพถ่ายหาชมยาก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า   เมื่อวันที่ 15 ก.ย. ในโลกออนไลน์มีการนำภาพในเฟซบุ๊กชื่อ “สุริยัน หมอหยอง สุจริตพลวงศ์” ซึ่งเป็นของนายสุริยัน สุจริตพลวงศ์ ที่ปรึกษาคณะอนุกรรมการฝ่ายจัดงานกิจกรรมพิเศษ Bike For Mom ปั่นเพื่อแม่ ที่เผยแพร่ภาพพระฉายาลักษณ์สมเด็จพระบรม โอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ทรงฝึกหัดว่ายน้ำและพายเรือด้วยพระองค์เอง ให้กับพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าทีปังกรรัศมีโชติ พระโอรส ในหลากหลายพระอิริยาบถ พร้อมมีข้อความบรรยายภาพว่า “@ความรักความผูกพันอันยิ่งใหญ่ของพ่อที่มีต่อลูก ไม่มีวันหมดตราบลมหายใจสุดท้าย ปิดภาคเรียนเล็ก สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร เสด็จทรงเยี่ยมพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าทีปังกร รัศมีโชติ ฝึกว่ายน้ำ ความอดทน และความเป็นผู้นำพร้อมจะถวายงานแผ่นดิน” ออกมาเผยแพร่ โดยผู้เข้าไปชมภาพชุดนี้ต่างระบุว่าเป็นภาพที่หาชมได้ยาก สร้างความปลื้มปีติอย่างหาที่สุดมิได้ รวมถึงแสดงความคิดเห็นว่าเป็น “ความรักที่ยิ่งใหญ่” ทั้งยังร่วมถวายพระพร “ทรงพระเจริญ” และแสดงความดีใจที่ได้เห็นพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้า ทีปังกรรัศมีโชติ ทรงมีพระพลานามัยแข็งแรง และทรงพระเกษมสำราญ

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่ 16/09/2015

ผบ.ตร.รับปมบึมเหตุส่งอุยกูร์ให้จีน

พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา  นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)   กล่าวถึงสาเหตุการระเบิดที่แยกราชประสงค์ซึ่งอาจเกี่ยวข้องกับการส่งชาวอุยกูร์ให้กับรัฐบาลสาธารณรัฐประชาชนจีน ว่า  ชั้นต้นนี้ยังไม่เกี่ยวและคิดว่าไม่เกี่ยว เพราะถ้าเป็นแบบนั้นต้องมีคนออกมาแสดงความรับผิดชอบ แต่ไม่ได้ตัดประเด็นดังกล่าวทิ้ง เป็นได้ทั้ง 3 เรื่องอาชญากรรมธรรมดา ค้ามนุษย์ธรรมดา และถ้าเป็นกรณีอุยกูร์ ต้องมาพิจารณากันว่าจะทำอย่างไร เพราะว่ามันเป็นการบังคับรัฐแบบนี้ไม่ได้

พล.อ.ประวิตร  วงษ์สุวรรณ  รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม  กล่าวภายหลังประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) กรณีผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติมาเลเซีย 2 คน และชาวปากีสถาน 1 คนซึ่งอาจเกี่ยวข้องกับการก่อเหตุระเบิดแยกราชประสงค์ ว่า ยังไม่ทราบความชัดเจนคงต้องให้ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ประสานข้อมูลกับทางมาเลเซียอีกครั้ง ส่วนเหตุระเบิดแยกราชประสงค์มีมูลเหตุจูงใจจากอะไรนั้น มีหลายเรื่องแต่คิดว่าเรื่องค้ามนุษย์มีความสำคัญ เพราะทำมานานแล้วพอตำรวจไปทลายเครือข่ายนี้ก็ทำให้เกิดความเสียหายกับผู้ที่ค้ามนุษย์จึงอาจเกิดเป็นความแค้น แต่ยังไม่แน่ใจและยังตอบไม่ได้แต่มันก็เป็นส่วนหนึ่งที่เป็นเหตุจูงใจ ส่วนเหตุอื่นก็ไม่เห็นจะมีอะไรเป็นมูลเหตุได้  (หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน)

พล.ต.อ.สมยศ  พุ่มพันธุ์ม่วง  ผบ.ตร.  กล่าวว่า  เหตุระเบิดที่บริเวณแยกราชประสงค์ เกิดจากที่ทางการประเทศไทยไปทำลายธุรกิจการค้ามนุษย์ของขบวนการ จนไม่สามารถทำการได้ต่อ พูดง่ายๆเป็นการพังธุรกิจที่ดำเนินมาอย่างยาวนานและต่อเนื่อง เป็นเหตุของการโกรธเคือง เหตุที่เกิดแยกราชประสงค์กับที่สถานทูตไทย ประจำประเทศตุรกี เป็นเรื่องเดียวกัน ขบวนการเคลื่อนย้ายมนุษย์มีต้นทางที่ประเทศไทยปลายทางที่ประเทศตุรกี จึงมีความเชื่อมโยงกัน เมื่อต้นทางถูกทำลายปลายทางต้องโกรธแค้น การส่งตัวชาวอุยกูร์ 109 คน กลับไปยังประเทศจีน เป็นสิ่งที่รัฐบาลไทยทำตามกฎหมายระหว่างประเทศ ไม่ได้มีส่งไปที่ประเทศจีนประเทศเดียว บางส่วนส่งไปประเทศตุรกี ส่วนทำไมต้องส่งไปประเทศจีนและประเทศตุรกี เพราะคนที่พิสูจน์ทราบว่าเป็นชาวตุรกีต้องส่งไปประเทศตุรกี ส่วนที่พิสูจน์ทราบว่าเป็นชาวจีนต้องส่งกลับประเทศจีน ตามหลักกฎหมายสากลเรื่องนี้รัฐบาลไทยปฏิบัติถูกต้องตามขั้นตอน  (หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ)

จัดโควตาสภาขับเคลื่อน สปช.ยึด 60 ทหาร 50 –  ขรก. ได้ 40 ที่นั่ง

รายงานข่าว  คสช.  กล่าวว่า  สัดส่วนที่นั่งของ สปท. จำนวน 200 คน มีการจัดโควตาไว้ดังนี้ 1. กลุ่ม สปช.เก่า 60 คน 2. กลุ่มอดีตข้าราชการ 20 คน 3. กลุ่มข้าราชการประจำ 20 คน 4.กลุ่มข้าราชการทหาร 50 คน 5. กลุ่มนักกฎหมาย 10 คน 6. กลุ่มนักวิชาการ 10 คน 7. กลุ่มนักธุรกิจ 10 คน และ 8. อื่นๆอีก 20 คน ทั้งนี้ในส่วนโควตา สปช. 60 คนนั้น แบ่งเป็นกลุ่ม สปช.ที่ไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ 44 คน หรือ “เกรดเอ” ส่วนที่เหลือเป็นสปช.ทั้งที่รับและไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน  วันที่ 16/09/2015

“โสภณ” ปลัดสธ. – “ปรเมธี” เลขาสศช. รื้อ 10 เก้าอี้ คค.

พล.ต.สรรเสริญ  แก้วกำเนิด  โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี  กล่าวถึงผลการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า  ครม.มีมติอนุมัติต่อเวลาการดำรงตำแหน่งและการปฏิบัติหน้าที่ในตำแหน่งของนายอำพน  กิตติอำพน เลขาธิการคณะรัฐมนตรี ต่อไปอีก 1 ปี เป็นครั้งที่ 2 ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2558 ถึงวันที่ 30 กันยายน 2559 นอกจากนี้ยังมีมติเห็นชอบให้นายวรวิทย์  จำปีรัตน์ เป็นประธานกรรมการในคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.)  นายสุทธิพล  ทวีชัยการ เป็นเลขาธิการคณะกรรมการกำกับและส่งเสิรมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.)  นายปรเมธี  วิมลศิริ  รองเลขาธิการคณะกรรมการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ  (สศช.) เป็นเลขาธิการคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ นายรักษ์ศักดิ์  โชติชัยสถิต  รองเลขาธิการสำนักงานประกันสังคม (สปส.) เป็นที่ปรึกษาด้านประสิทธิภาพ (นักวิชาการแรงงานทรงคุณวุฒิ) สปส.  ครม.มติเห็นชอบแต่งตั้งข้าราชการกระทรวงคมนาคม 10 ราย  ครม.มีมติเห็นชอบให้นายโสภณ  เมฆธน อธิบดีกรมควบคุมโรค (คร.) เป็นปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) และมีมติอนุมัติตามที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เสนอแต่งตั้ง 2 ราย คือ นายวรศาสน์  อภัยพงษ์  รองอธิบดีกรมทรัพยากรธรณี (ทธ.) เป็นผู้ตรวจราชการกระทรวง ทส. และนายนิวัติชัย  คัมภีร์ รองอธิบดีกรมทรัพยากรน้ำ (ทน.) เป็นผู้ตรวจราชการกระทรวง ทส.

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน  วันที่ 16/09/2015

ตู่สั่งหั่นโรดแม็ป เร่งรธน.ให้ร่างแค่ 4 เดือน

พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา  นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)   กล่าวว่า ตนทำความเข้าใจเรื่องการบริหารราชการที่ต่อเวลาออกไปอีก 20 เดือน คาดหวังให้น้อยกว่านั้น จะใช้เวลาต่างๆ ให้ลดน้อยลง ถ้าทำให้เร็วได้ก็จะทำให้เร็ว จะไม่ดึงเรื่องไว้ ไม่ว่าร่างรัฐธรรม นูญ การทำประชามติ โดยให้ช่วยกันคิด  เมื่อถามว่า  จะกระชับขั้นตอนร่างรัฐธรรมนูญอย่างไร  พล.อ.ประยุทธ์   กล่าวว่า ได้หารือกันในที่ประชุม ครม.ว่า การใช้เวลา 4 เดือนไม่ได้ง่ายนำของเก่ามาเทียบเคียงกันก็คล้ายกับการร่างใหม่ แต่จะเอาข้อมูลเดิมมารวมด้วย จากที่ระบุจะใช้เวลาร่างรัฐธรรมนูญ 6 เดือน อาจเหลือ 4 เดือน ประเด็นสำคัญคือการจัดทำรัฐธรรม นูญให้ผ่านประชามติ ทำให้เหมือนทำเนียบจารีตประเพณีลงในสมุดข่อย สิ่งที่ช้าที่สุดเขียนสมุดข่อยด้วยลายมือคน ถ้าเขียนผิดก็ผิดแล้วทำใหม่ แต่สมุดข่อยมันเขียนไม่ง่าย สิ่งนี้ไม่ได้ทำให้ตนอยู่ยาวหรือไม่ได้อยู่ยาว เป็นเรื่องเทคนิคการทำงานและขั้นตอน ถ้าประเทศชาติสงบ เข้มแข็ง เศรษฐกิจดีกว่านี้ ชาวนาไม่เดือดร้อนอย่างนี้ ตนไปพรุ่งนี้เลย ใครคิดว่าทำได้ก็มาทำ

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด   วันที่ 16/09/2015

วันแรกทะลุ 4 หมื่น – แห่จอง  “สลากเสรี”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 15 ก.ย. ที่สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล สนามบินน้ำ ต.ท่าทราย อ.เมืองนนทบุรี จ.นนทบุรี บรรยากาศการลงทะเบียนของประชาชนที่สนใจเข้าร่วมโครงการสั่งซื้อ-สั่งจองล่วงหน้าสลากฯ เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ค้ารายย่อยตัวจริงสามารถซื้อสลากฯ ได้โดยตรงจากสำนักงานสลากฯ ตามจำนวนและตามความสามารถในการจำหน่ายของตนเอง ขั้นต่ำ 5 เล่ม แต่ ไม่เกิน 50 เล่ม เป็นไปด้วยความคึกคัก อย่างยิ่ง เนื่องจากเป็นวันแรกของการเปิดให้มีการลงทะเบียน โดยพบว่าประชาชนเดินทางไปที่ธนาคารกรุงไทยจำนวนมาก ทั้งสาขาในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด และบางส่วนมารอเข้าคิวเพื่อรับการบริการตั้งแต่เวลา 06.00 น. โดยจากรายงานล่าสุด เมื่อเวลา 15.05 น. พบว่ามีการลงทะเบียนไปแล้วกว่า 40,355 ราย จากเป้าหมายที่ตั้งไว้ 3 หมื่นราย

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด   วันที่ 16/09/2015

ร่นโรดแมพสูตร “6-4-6-4”

นายวิษณุ  เครืองาม  รองนายกรัฐมนตรี  กล่าวถึงสูตร 6+4+6+4 =  20 ด้วยโดยนายกฯได้ให้นโยบายไปว่า 6+4+6+4 เป็นเพียงเพดานสูงสุด ถ้าสามารถทำได้เร็วกว่านี้ก็เป็นสิ่งที่ดี

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ   วันที่ 16/09/2015

รื้อ “ก.ม.บีโอไอ” จูงใจลงทุน

พล.ต.สรรเสริญ  แก้วกำเนิด  โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี  กล่าวภายหลังการประชุม ครม. ว่า ครม.มีมติเห็นชอบร่างพระราชบัญญัติส่งเสริมการลงทุน (ฉบับที่…) พ.ศ. … ตามที่สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) เสนอและให้ส่งสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาตรวจพิจารณาและส่งให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) พิจารณาเห็นชอบต่อไป

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ   วันที่ 16/09/2015

คลอด 4 แสนล.

นางสร้อยทิพย์  ไตรสุทธิ์  ปลัดกระทรวงคมนาคม  กล่าวว่า  กระทรวงคมนาคมกำลังเร่งรัดหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้จัดทำข้อมูลและรายละเอียดโครงการขนาดใหญ่ 6 โครงการวงเงินลงทุนทั้งสิ้น 4.25 แสนล้านบาท เพื่อเสนอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาอนุมัติให้ดำเนินการภายในเดือน ก.ย.นี้ เพื่อเร่งประมูลกระตุ้นการลงทุนภายในประเทศ

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่ 16/09/2015

 

 

 

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 9 กันยายน พ.ศ.2558 พาดหัวข่าว หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เย้ย “ผมทำตามใจเขา” บิ๊กตู่สวน ถอดยศทักษิณ อุทยานฯลุย! ทวงคืนน้ำตกนางรอง จับจดทะเบียนมรดกภูมิปัญญาฯ หนังสือพิมพ์มติชน...
  2. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 8 กรกฎาคม พ.ศ.2558 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ รับว่าจะฆ่าตัวตาย! “แตงโม” ปล่อยโฮสำนึกผิด ปล่อย 14 นักศึกษาออกจากเรือนจำวันนี้ รับภัยแล้งขุดลอกคลองรอคอยฝน มติชน...
  3. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 15 กันยายน พ.ศ.2558 พาดหัวข่าว หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ บิ๊กตำรวจมาเลย์ ยันรวบ 3 พันบึมพระพรหม อุทธรณ์ยืนประหารชีวิต “ไอ้เกม” ทุบสะพานจราจรหนึบ หนังสือพิมพ์มติชน...
  4. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่ 3 กันยายน พ.ศ. 2558 พาดหัวข่าว หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ หมายจับผัววรรณา พัวพันบึมพระพรหม – สาทร นศ.รับน้องโชว์อนาจาร ปลดล็อกค้ารายย่อย หนังสือพิมพ์มติชน อยู่...
  5. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 11 กันยายน พ.ศ.2558 พาดหัวข่าว หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ล่า 2 มือวางบึมหนีกบดานในกัวลาลัมเปอร์ “น้องทาม” ได้รับจักรยานแสนดีใจ จับโจรจีนฉกเพชร 10 ล....

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top