ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 15 กันยายน พ.ศ.2558

ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 15 กันยายน พ.ศ.2558

ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 15 กันยายน พ.ศ.2558

พาดหัวข่าว

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

บิ๊กตำรวจมาเลย์ ยันรวบ 3 พันบึมพระพรหม

อุทธรณ์ยืนประหารชีวิต “ไอ้เกม”

ทุบสะพานจราจรหนึบ

หนังสือพิมพ์มติชน

บิ๊กตู่ฮึ่มวิ่งเต้นกรธ. – สปท. ลั่นตัดชื่อ ปัดนักการเมืองร่างรธน.

โดนบ่นปิดสะพานทำรถหนึบนายกฯโอด

ผวาบึ้มกรุงซ้ำ – บช.น.สั่งเข้มวันชาติจีน

หนังสือพิมพ์ข่าวสด

แก้ปมรธน. – ตู่แย้มยำ 3 ฉบับปี 40-50-คสช.

มาเลย์จับอีก 3 – โยงบึ้ม ช่วยพาหนี

หนึบลาม 4 ถนน – พิษรื้อสะพานเกษตร

หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ

นายกฯถกตั้งกรธ.สัปดาห์นี้

เว้นภาษี 13 ปี – ลดหย่อน 90%

หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์

ตู่ลุย 1.7 ล้านล.

 

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   (ไทยโพสต์)  

‘มองให้กว้าง-ในทางที่แคบ’

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว โดย  แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ

สงสารชาวนา

คอลัมน์ หมายเหตุ ประเทศไทย   โดย ลม เปลี่ยนทิศ  (ไทยรัฐ)

คนอเมริกาหนุนการปฏิวัติ

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย นฤตย์ เสกธีระ  (มติชนรายวัน

รากหญ้าไม่มีเงิน  วันที่ 15/09/2015

คอลัมน์  กาแฟดำ  โดย  สุทธิชัย  หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ)  

ความหวังไม่ได้อยู่ที่ อรหันต์นักเขียนรัฐธรรมนูญ

 

สรุปข่าวที่น่าสนใจ

บิ๊กตำรวจมาเลย์ ยันรวบ 3 พันบึมพระพรหม

พล.ต.ท.ประวุฒิ ถาวรศิริ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ  กล่าวว่า สำหรับที่มีสื่อหลายสื่อยืนยันว่า ผบ.ตร.ประเทศมาเลเซีย ให้สัมภาษณ์กรณีจับกุมผู้ต้องสงสัยได้ 3 คน ซึ่งเกี่ยวข้องกับคดีระเบิดที่บริเวณแยกราชประสงค์ จากการประสานทางประเทศมีการจับกุมผู้ต้องสงสัยจริง แต่เป็นผู้ต้องสงสัยในขบวนการลักลอบนำคนเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายของประเทศมาเลเซีย เขาอาจจะมีข้อมูลว่า ผู้ต้องสงสัยกลุ่มนี้อาจนำกลุ่มผู้ต้องหาคดีระเบิดในบ้านเราเดินทางเข้าไป แต่ขณะนี้ยังไม่ได้รับการยืนยันว่าเกี่ยวพันกับคดีระเบิดในบ้านเราหรือไม่  ผู้ต้องสงสัยที่ประเทศมาเลย์จับกุมได้ เรายังสงสัยว่าอาจจะเป็นผู้พาผู้ต้องคดีระเบิดหลบหนี แต่ทุกอย่างยังต้องรอผลการสอบสวน เบื้องทราบแค่ว่า ผู้ต้องสงสัยเป็นชาวมาเลเซีย 2 คน และชาวปากีสถาน 1 คน เราร่วมมือกับหลายประเทศ ตำรวจสากลให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี เนื่องจากอยู่ในฐานอันดับต้นๆที่ต้องร่วมมือกัน เพียงแต่ทางตำรวจสากลยังไม่เจอตัวเหมือนกัน

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่ 15/09/2015

อุทธรณ์ยืนประหารชีวิต “ไอ้เกม”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 14 ก.ย. ที่ห้องพิจารณาคดีที่ 2 ศาลจังหวัดหัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ผู้พิพากษาได้อ่านคำพิพากษาของศาลอุทธรณ์ภาค 7 คดีอาญา ระหว่างพนักงานอัยการจังหวัดหัวหินเป็นโจทก์ร่วมกับญาติผู้ตายฟ้องนายวันชัย หรือเกม แสงขาว จำเลยที่ 1 โดยนายวันชัยมาศาลในชุดนักโทษเด็ดขาดตีโซ่ตรวน สภาพร่างกายอ้วนท้วนสมบูรณ์มากกว่าช่วงต้องโทษเมื่อปีที่แล้วและญาติเดินทางมาให้กำลังใจ ส่วนฝ่ายโจทก์มีกลุ่มญาติผู้เสียชีวิตมาร่วมฟังคำพิพากษาเช่นกัน จากนั้นผู้พิพากษาได้อ่านคำพิพากษาใช้เวลาประมาณ 20 นาที โดยพิพากษายืนตามศาลชั้นต้นให้ประหารชีวิตนายวันชัย แสงขาว จำเลยที่ 1 เนื่องจากมีพฤติกรรมเหี้ยมโหด แม้จำเลยจะให้การรับสารภาพทุกข้อหาแต่ไม่มีเหตุบรรเทาโทษ เนื่องจากจำนนด้วยหลักฐานและไม่จำเป็นต้องฟังเหตุผลจากจำเลยที่ 1 ที่ยื่นอุทธรณ์คำพิพากษาประหารชีวิตของศาลชั้นต้นที่อ้างว่าเกิดความสำนึกผิดแล้วและทำไปด้วยความคึกคะนองขาดความยั้งคิด ระหว่างอ่านคำพิพากษา นายวันชัยมีสีหน้าเรียบเฉย หลังเสร็จสิ้นการอ่านคำพิพากษาเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ได้คุมตัวจำเลยส่งกลับไปคุมขังที่เรือนจำบางขวางต่อไป

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่ 15/09/2015

บิ๊กตู่ฮึ่มวิ่งเต้นกรธ. – สปท. ลั่นตัดชื่อ  ปัดนักการเมืองร่างรธน.

พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา  นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)   กล่าวตอนหนึ่งระหว่างเป็นประธานเปิดการประชุมประจำปี 2558 ของสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) เรื่อง “ทิศทางแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ฉบับที่ 12 (พ.ศ.2560-2564)” ที่อิมแพค เมืองทองธานี ว่า  “วันนี้ไม่ต้องมาวิ่งเต้น ใครวิ่งเต้นขอเป็น สปท. และ กรธ. จะขีดชื่อทิ้งก่อน วันนี้เยอะมาก การดำเนินการตามโรดแมปในระยะที่ 3 ขอให้รอหน่อยตอนนี้เลื่อนไป 20 เดือน ถ้าเร็วขึ้นได้ก็เร็ว และ 20 เดือนนี้จริงๆไม่อยากได้เลย เพราะเป็นเวลาที่นานพอสมควร แต่มันเป็นเรื่องของรัฐธรรมนูญไม่ได้คิดว่ามันจะเป็นแบบนี้ ไม่ใช่ไปสั่งให้ผ่านหรือไม่ผ่าน เรื่อง กรธ.และสปท.ว่ากันไป ถ้าทำเร็วก็เร็วกว่า 20 เดือน เชื่อว่าทุกคนพร้อม แต่ปัญหาคือยังไม่เรียบร้อย”  เมื่อถามว่า สัดส่วนของ สปท. มีนักการเมืองเข้าไปหรือไม่   พล.อ.ประยุทธ์  กล่าวว่า  แล้วแต่ว่าเขาจะมาหรือไม่ ส่วนกรณีที่มีอดีตปลัดกระทรวงเสนอที่จะเข้ามาร่วมด้วยนั้น ถ้าเสนอผ่านสื่อไม่รับ แต่หากใครจะเข้ามาให้รวบรวมรายชื่อมาแล้วจะนำมาคัดกรองอีกครั้งหนึ่ง ขณะนี้ยังไม่มีรายชื่อครบทั้ง 200 คน เพราะจะต้องจัดเป็นกลุ่มก่อน ดูว่าครบพวกหรือยัง มีนักการเมือง ข้าราชการหรือไม่ และ สปช.เก่าควรจะมีด้วยหรือไม่ เพราะทั้งหมดนี้ต้องทำงานต่อ ต้องเขียนแผนทำงาน แผนงาน โครงการ และแผนงบประมาณเพื่อส่งต่อให้รัฐบาลหน้า

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่ 15/09/2015

โดนบ่นปิดสะพานทำรถหนึบนายกฯโอด

พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา  นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)  กล่าวตอนหนึ่งระหว่างเป็นประธานเปิดการประชุมประจำปี 2558 ของสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) เรื่อง “ทิศทางแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ฉบับที่ 12 (พ.ศ.2560-2564)” ที่อิมแพค เมืองทองธานี กรณีมีการปิดสะพานข้ามแยกเกษตรฯ ว่า  เมื่อเช้ามีข่าวบ่นถึงตนอีกแล้วว่า ทำไมต้องทุบสะพานข้ามแยกเกษตรฯ แล้วถามว่าเมื่อไรจะมีรถไฟฟ้าเสียที เอาใจยากนะคนไทย รถไฟก็อยากมี แต่ไม่อยากเดือดร้อน อย่างนี้ไม่ได้ถือว่าไม่ได้ร่วมเป็นร่วมตายกับคนทั้งประเทศ  “วันหน้าหากมีการลงทุนเพื่ออนาคต ผมจะไม่ทุบสะพาน แต่ไปหาที่สร้างใหม่ตรงที่ไม่ต้องเดือดร้อนคน แต่ทำไม่ได้ เพราะมันสิ้นเปลืองต้องใช้เวลานาน วุ่นวายไปหมด พอมาทำคนก็ด่า บอกว่าไม่มีประโยชน์ พวกไม่เห็นประโยชน์เพราะบ้านอยู่ที่อื่น แล้วก็ไม่ขึ้นรถสายนี้ แต่คนที่อยู่ในเส้นทางเขาดีใจ รอรถไฟฟ้าเมื่อไหร่จะได้ขึ้นเสียที คนไทยมีความแตกต่างกันตรงนี้ ไม่เห็นประโยชน์ส่วนรวม ไม่นึกถึงคนอื่น ตรงนี้ต้องแก้เสียที ไม่เช่นนั้นต่อไปจะลำบาก”

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่ 15/09/2015

ผวาบึ้มกรุงซ้ำ – บช.น.สั่งเข้มวันชาติจีน

พล.ต.ท.ศรีวราห์  รังสิพราหมณกุล  ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.)  กล่าวถึงมาตรการป้องกันดูแลความปลอดภัยสถานทูตจีน ในวันที่ 1 ต.ค. เป็นวันชาติของจีน ว่า  มีการป้องกันดูแลความปลอดภัยเต็มที่ 100 เปอร์เซ็นต์มา 2 เดือนแล้ว หลังจากสถานทูตประสานกับตำรวจ บก.สปพ. ทางสถานทูตร้องขอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดูแลความปลอดภัยขั้นสูงสุด ขณะนี้ยังไม่มีการข่าวร้ายแรงหรือทางสถานทูตแจ้งเตือนมาแต่อย่างใด

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่ 15/09/2015

แก้ปมรธน. – ตู่แย้มยำ 3 ฉบับปี 40-50-คสช.

พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา  นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)  กล่าวถึงกรณีที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีด้านกฎหมาย ระบุว่าถ้าไม่ผ่านประชามติ เป็นไปได้หรือที่จะนำเอารัฐธรรมนูญฉบับเก่าฉบับใดฉบับหนึ่งมาเป็นตัวตั้งร่างรัฐธรรมนูญ ว่า  ก็เป็นไปได้ โดยจะมีการนำเอารัฐธรรมนูญ ทั้งปี 40 และ 50 รวมถึงร่างของกมธ. ที่ตกไป มายำรวมกัน ซึ่งเชื่อว่าไม่จำเป็นต้องผ่านครม

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด  วันที่ 15/09/2015

มาเลย์จับอีก 3 – โยงบึ้ม ช่วยพาหนี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 14 ก.ย.  เอเอฟพี เอพี และสำนักข่าวต่างประเทศ รายงานการจับกุมผู้ต้องสงสัยมีส่วนพัวพันในเหตุระเบิดศาลพระพรหมที่สี่แยกราชประสงค์ จนมีผู้เสียชีวิต 20 ราย  เมื่อ 17 ส.ค. ที่ผ่านมาว่า พล.ต.อ.คาห์ลิด อาบู บาการ์ ผบ.ตร.มาเลเซีย แถลงว่าตำรวจมาเลเซียนำกำลังจับกุมผู้ต้องหาก่อเหตุระเบิดโจมตีกรุงเทพฯ 3 คน เป็นชาวมาเลเซีย 2 คน และชาวปากีสถานอีก 1 คน เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ทั้งนี้ ผบ.ตร.มาเลเซียปฏิเสธที่จะให้รายละเอียดของผู้ต้องสงสัย รวมถึงยังไม่ระบุว่าจะตั้งข้อหาผู้ต้องสงสัยกลุ่มนี้เมื่อไหร่และด้วยข้อหาใด โดยกล่าวเพียงว่าการจับกุมนี้เป็นการประสานงานระหว่างตำรวจไทยกับมาเลเซีย และเชื่อว่าผู้ต้องสงสัยทั้ง 3 คนจะช่วยให้ขยายผลการสอบสวนกรณีดังกล่าว

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด  วันที่ 15/09/2015

หนึบลาม 4 ถนน – พิษรื้อสะพานเกษตร

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 14 ก.ย. เวลา 07.00 น. ปริมาณรถมากขึ้น ทำให้รถเคลื่อนตัวได้ช้าการจราจรหนาแน่น รถติดขัดจนถึงวงเวียนหลักสี่บางเขน และยังส่งผลกระทบต่อการจราจรในถนนเส้นทางอื่นๆ อาทิ ถนนประเสริฐมนูกิจ (เกษตร-นวมินทร์) ถนนงามวงศ์วาน ถนนลาดพร้าว  สำหรับช่วงเย็น ที่สะพานข้ามแยกเกษตร เจ้าหน้าที่ยังคงปิดทางขึ้นสะพานไว้ทั้งขาเข้าและออก แต่ยังไม่ได้ดำเนินการรื้อถอนมีเพียงเจ้าหน้าที่จำนวนหนึ่งเฝ้าอยู่บริเวณทางขึ้นทั้งสองฝั่ง ขณะที่การจราจรทั้งขาเข้าและออก คล่องตัว เนื่องจากประชาชนได้เลี่ยงไปใช้เส้นทางใกล้เคียงทั้งถนนวิภาวดีฯและลาดพร้าว รวมทั้งบางส่วนได้ใช้ถนนภายใน ม.เกษตรศาสตร์ ลัดจากถนนวิภาวดีรังสิตเข้าสู่ถนนพหลโยธิน

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด  วันที่ 15/09/2015

นายกฯถกตั้งกรธ.สัปดาห์นี้

พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา  นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)  กล่าวว่า ในสัปดาห์นี้จะหารือกันถึงการตั้งกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) เพราะตนมีงานอย่างอื่นทำด้วยไม่ได้ทำแต่การเมืองอย่างเดียว 

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่ 15/09/2015

เว้นภาษี 13 ปี – ลดหย่อน 90%

นางหิรัญญา  สุจินัย  เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ)  กล่าวว่า  คณะกรรมการบีโอไออนุมัติเพิ่มระยะเวลาการยกเว้นภาษีเงินได้นิติบุคคลจากปัจจุบันที่ให้มากที่สุด 8 ปี เพิ่มเป็น 13 ปี ให้กับอุตสาหกรรมเป้าหมายที่จำเป็นสำหรับประเทศไทยเพื่อให้สามารถแข่งขันกับประเทศอื่นได้และหลังจากนั้นเพิ่มการลดหย่อนภาษีจากปัจจุบันที่ให้ 50% เพิ่มเป็น 90% ในเวลา 5 ปี หลังจากครบ 13 ปีแรก

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่ 15/09/2015

ตู่ลุย 1.7 ล้านล.

พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา  นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)   กล่าวระหว่างเป็นประธานเปิดการประชุมประจำปี 2558 ของสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) ช่วงหนึ่ง ว่า  รัฐบาลจะลงทุนโครงสร้างพื้นฐานทั้งหมด 18 โครงการ กรอบวงเงิน 1.76 ล้านล้า นบาท ให้เกิดขึ้นภายในรัฐบาลนี้และยืนยันว่าจะไม่ให้หนี้สาธารณะสูงเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่ 15/09/2015

 

 

 

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 1 กันยายน พ.ศ.2558   พาดหัวข่าว หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เชือดตม.สระแก้ว เด้งด่วนงาบสินบน “อุยกูร์” ช่างกลซ่ายิงตร.เจ็บ นัดดันศรีวราห์ ผช.ผบ.ตร. หนังสือพิมพ์มติชน...
  2. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 9 กันยายน พ.ศ.2558 พาดหัวข่าว หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เย้ย “ผมทำตามใจเขา” บิ๊กตู่สวน ถอดยศทักษิณ อุทยานฯลุย! ทวงคืนน้ำตกนางรอง จับจดทะเบียนมรดกภูมิปัญญาฯ หนังสือพิมพ์มติชน...
  3. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่10 กันยายน พ.ศ.2558   พาดหัวข่าว หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ คุณสมบัติกก.ใหม่ร่างรธน.ต้องรู้ – เจตนาคสช. รวบลาวตัวแสบ! อ้างมาเฟียสยาม มือยิงกลาโหม ไม่โผล่ไปศาล!...
  4. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 8 กันยายน พ.ศ.2558 พาดหัวข่าว หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ฉะ “ล้างเผ่าพันธุ์” ทักษิณชน โยงปมถอดยศ ลูกไฟยักษ์คืออุกกาบาตร โหรชี้ – ไม่ดี...
  5. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 10 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2558   พาดหัวข่าว ไทยรัฐ อุปทูตสหรัฐย้ำ ให้เร่งคืน “ประชาธิปไตย” แม่ “ศรีรัศมิ์” ปฏิเสธลั่นท้าสาบาน ตะครุบยกแก๊ง...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top