ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 9 กันยายน พ.ศ.2558

ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 9 กันยายน พ.ศ.2558

ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 9 กันยายน พ.ศ.2558

พาดหัวข่าว

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

เย้ย “ผมทำตามใจเขา” บิ๊กตู่สวน ถอดยศทักษิณ

อุทยานฯลุย! ทวงคืนน้ำตกนางรอง

จับจดทะเบียนมรดกภูมิปัญญาฯ

หนังสือพิมพ์มติชน

บิ๊กตู่ตั้ง 21 อรหันต์ยกร่าง ก่อน 23 ก.ย. ปัดชื่อจรัญ – สมคิด – คณิต

แจ้งครม.เหตุบึ้มไทยสูญ 6.4 หมื่นล.

สลับเก้าอี้อธิบดีพณ. – เกษตรอื้อ พงษ์ภาณุลิ่ว

หนังสือพิมพ์ข่าวสด

ลุ้นชื่อกก.ร่างรธน. ย้ำมิ.ย.60 ได้เลือกตั้งแน่

มือบึ้มลงเรือประมงซุกมาเลย์

รถเริ่มติดแล้ว – พิษรื้อสะพานเกษตร

หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ

นายกฯไม่ดีใจยืดโรดแมพ

ลุยเต็มสูบ “ขับเคลื่อนศก.”

หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์

วิ่งคลอดลงทุน

 

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   (ไทยโพสต์)  

ทอง ‘อีกแผ่น’ ที่ปิดหลังพระ

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว โดย  แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ

คนใกล้ตัว

คอลัมน์ หมายเหตุ ประเทศไทย   โดย ลม เปลี่ยนทิศ  (ไทยรัฐ)

จะร่างรัฐธรรมนูญใหม่อีกกี่ฉบับ

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย ฐากูร  บุนปาน  (มติชนรายวัน)   

รัฐธรรมนูญชาวบ้าน  วันที่ 09/09/2015

คอลัมน์  กาแฟดำ  โดย  สุทธิชัย  หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ)  

สวดมนต์ใต้ต้นโพธิ์ ณ พุทธคยา กับนายกฯโมดีแห่งอินเดีย

 

สรุปข่าวที่น่าสนใจ

เย้ย “ผมทำตามใจเขา” บิ๊กตู่สวน ถอดยศทักษิณ

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)  กล่าวถึงการถอดยศ พ.ต.ท. ของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ว่า “ได้แจ้งต่อที่ประชุม ครม.ถึงการใช้มาตรา 44 ของรัฐธรรมนูญชั่วคราวถอดยศ พ.ต.ท. ของนายทักษิณ ผมทำตามใจคนพูด เพราะเขาบอกว่าไม่ต้องการ เขาว่าถอดได้ก็ถอดไปใช่ไหม แล้ววันนี้จะมาว่าผมได้อย่างไร ผมทำตามใจเขา อย่ามาพูดกลับไปกลับมา แล้วแต่จะใช้โอกาสตรงไหน ผมทำงานอีกคนไม่ทำงาน และด้อยค่ากว่าผมตลอด สื่อก็ต้องอยู่กับผม ถ้าผมทำในสิ่งที่ถูก แต่ถ้าทำไม่ถูกสื่อก็ไม่ต้องอยู่กับผม ถ้าทำอะไรไม่ถูกก็บอกมาจะได้แก้ไข วันนี้ใช้กฎหมายอย่างยุติธรรม ถ้าไม่ผิดก็ไม่สามารถแตะต้องได้ ถ้าไม่ผิดใครจะทำอะไรได้ ไม่ว่ากฎหมายมาตราไหน หรือมาตรา 44 ก็ทำอะไรไม่ได้”  ตนไม่ได้รังแก แต่ต้องมีสาเหตุ เคยรับสาเหตุกันได้บ้างหรือไม่ อย่าให้คนทุจริต คนไม่ดี คนขี้โกง คนทำผิดกฎหมาย มีที่ยืนในสังคม แต่อย่าไปรุนแรงกับเขามากนัก ส่วนคนที่ไปชื่นชมให้ระวัง เพราะมีกฎหมายอยู่ การให้การสนับสนุนคนกระทำความผิด หรือช่วยหลบหนีต่างๆ ถือว่าเป็นการสนับสนุนคนทำผิดกฎหมาย ระวังกฎหมายจะเล่นงาน

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ   วันที่ 09/09/2015

อุทยานฯลุย! ทวงคืนน้ำตกนางรอง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 8 ก.ย. กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และ พันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นำโดยนายสมัคร ดอนนาปี ผอ.สำนักอุทยานแห่งชาติ นายธนโรจน์ โพธิสาโร ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 (ปราจีนบุรี) พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ทหารจากกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) นำโดย พ.อ.พงษ์เพชร เกษสุภะ ผู้เชี่ยวชาญ ศปป.4 กอ.รมน. เจ้าหน้าที่ กกล.รส. (ป.พัน. 102รอ.) และเจ้าหน้าที่ปกครองจังหวัดนครนายก ประมาณ 100 นาย สนธิกำลังเปิดยุทธการทวงคืนผืนป่าน้ำตกนางรอง อยู่หมู่ 3 ต.หินตั้ง อ.เมือง จ.นครนายก จากองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) นครนายก ที่เข้าไปบริหารในพื้นที่โดยไม่ได้รับอนุญาตจากกรมอุทยานฯ

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ   วันที่ 09/09/2015

จับจดทะเบียนมรดกภูมิปัญญาฯ

น.ส.นันทิยา  สว่างวุฒิธรรม  อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม  กล่าวว่า ในปี 2558 กรมฯได้พิจารณาประกาศขึ้นทะเบียนมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมของชาติ จำนวน 32 รายการใน 7 สาขา ประกอบด้วย สาขาศิลปะการแสดง จำนวน 6 รายการ สาขางานช่างฝีมือดั้งเดิม จำนวน 5 รายการ สาขาวรรณกรรมพื้นบ้าน จำนวน 5 รายการ สาขากีฬาภูมิปัญญาไทย จำนวน 4 รายการ สาขาแนวปฏิบัติทางสังคม พิธีกรรม และงานเทศกาล จำนวน 5 รายการ สาขาความรู้และแนวปฏิบัติเกี่ยวกับธรรมชาติและจักรวาล จำนวน 5 รายการ สาขาภาษา จำนวน 2 รายการ ทั้งนี้ สวธ. จะดำเนินการส่งเสริม สนับสนุนให้เกิดการแลกเปลี่ยน เรียนรู้และถ่ายทอดมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมที่ได้รับการประกาศขึ้นทะเบียนโดยวิธีการต่างๆตามความเหมาะสมต่อไป

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ   วันที่ 09/09/2015

บิ๊กตู่ตั้ง 21 อรหันต์ยกร่าง ก่อน 23 ก.ย. ปัดชื่อจรัญ – สมคิด – คณิต

พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา  นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)  กล่าวถึงการสรรหาสมาชิกสภาขับเคลื่อนฯ ว่า  “กำหนดวันสุดท้ายวันที่ 5 หรือ 6 ตุลาคมใช่หรือไม่ ผมต้องนำคณะเดินทางสหประชาชาติ ที่สหรัฐ ออกเดินทางช่วงวันที่ 23 กันยายน ดังนั้น ต้องได้รายงานก่อนที่ผมจะเดินทาง ทำให้เสร็จก่อนที่จะเดินทางหรือถ้าทำเสร็จก่อนได้ ก็จะทำ”

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน   วันที่ 09/09/2015

แจ้งครม.เหตุบึ้มไทยสูญ 6.4 หมื่นล.

รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาล  กล่าวว่า  ในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.)  มีการเสนอเอกสารผลกระทบและแนวทางฟื้นฟูการท่องเที่ยวหลังเกิดเหตุระเบิดที่สี่แยกราชประสงค์ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)  ประเมินว่าผลกระทบอยู่ในระดับปานกลางโดยสูญเสียรายได้ 64,300 ล้านบาท และสูญเสียนักท่องเที่ยว 1.33 ล้านคน

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน   วันที่ 09/09/2015

สลับเก้าอี้อธิบดีพณ. – เกษตรอื้อ พงษ์ภาณุลิ่ว

พล.ต.วีรชน  สุคนธปฏิภาค  รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี  กล่าวว่า  ครม.มีมติเห็นชอบการแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยแต่งตั้งตำแหน่งรองปลัดกระทรวงเกษตรฯ รวม 4 คน นอกจากนี้ได้มีการแต่งตั้งและโยกย้ายข้าราชการประจำกระทรวงพาณิชย์ (พณ.)

นางกอบกาญจน์  วัฒนวรางกูร  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา  กล่าวว่า  ที่ประชุม ครม.มีมติอนุมัติแต่งตั้งนายพงษ์ภาณุ  เศวตรุนทร์  รองปลัดกระทรวงการคลัง  เป็นปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวฯคนใหม่ โดยสิ่งที่จะมอบหมายงานเป็นอันดับแรก คือ ให้นายพงษ์ภาณุศึกษาหลักเกณฑ์การทำประกันภัยนักท่องเที่ยวต่างชาติกลุ่มที่เดินทางมาท่องเที่ยวประเทศไทยด้วยตัวเอง (เอฟไอที) เป็นงานแรก

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน   วันที่ 09/09/2015

ลุ้นชื่อกก.ร่างรธน. ย้ำมิ.ย.60 ได้เลือกตั้งแน่

พล.ต.วีรชน  สุคนธปฏิภาค  รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี  กล่าวถึงผลประชุม ครม.ว่า  นายวิษณุ  เครืองาม  รองนายกฯ ชี้แจงที่ประชุมถึงลำดับขั้นตอนและปฏิทินการร่างรัฐธรรมนูญ ว่า  เริ่มต้นในเดือน ก.ค. – ต.ค. 2558 จะตั้งกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ หรือ กรธ. จากนั้นเดือน ต.ค. 58- เม.ย. 59 อยู่ในช่วงยกร่างรัฐธรรมนูญภายใน 6 เดือน ต่อมาเดือนเม.ย. – ส.ค. 59 เป็นขั้นตอนจัดทำประชามติและประกาศใช้รัฐธรรมนูญในเดือน ก.ย. 59 และในเดือน ก.ย. – ต.ค. 59 เป็นช่วงยกร่างกฎหมายลูกภายใน 2 เดือน ขั้นตอนนี้เป็นเรื่องยาก จากนั้นเมื่อส่งให้สนช. ผ่านร่างกฎหมายลูกภายใน 3 เดือนและในเดือน ก.พ. 2560 ส่งกฎหมายลูกให้ศาลรัฐธรรมนูญตรวจสอบภายใน 1 เดือน ขั้นตอนนี้ถือเป็นขั้นตอนที่สำคัญ จำเป็นต้องส่งให้ตรวจสอบ เนื่องจากจะตั้งคำถามว่ากฎหมายที่ออกมามีความถูกต้องชอบธรรมอย่างไร และต่อมามี.ค. 60 จึงเริ่มประกาศใช้กฎหมายลูกและเริ่มรณงค์หาเสียงได้ จากนั้น มี.ค. – มิ.ย. 60 มีการเลือกตั้ง และตั้งรัฐบาลใหม่ภายในเวลา 1 เดือน คือ ก.ค. 2560

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด   วันที่ 09/09/2015

มือบึ้มลงเรือประมงซุกมาเลย์

รายงานข่าว  กล่าวว่า  ข้อการติดตามชายสวมเสื้อเหลืองก่อเหตุนั้น พล.ต.อ.จักรทิพย์  ชัยจินดา  รองผบ.ตร. ดูแลความมั่นคง สั่งการ พล.ต.ท.สุชาติ  ธีระสวัสดิ์ จเรตำรวจ (สบ8) ลงพื้นที่ตรวจสอบเส้นทางตามคำให้การของนายชอบ สกุลทอง โชเฟอร์แท็กซี่ ที่ขับรถไปส่งทางภาคใต้ถึงด่านชายแดนประเทศมาเลเซีย บริเวณ อ.สุไหงโก – ลก จ.นราธิวาส โดยยังอยู่ระหว่างติดตามร่องรอยการหลบหนี คาดว่าอาจจะอาศัยเรือประมงเป็นเส้นทางหลบหนีไปในทะเลข้ามฝั่งไปยังประเทศมาเลเซีย

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด   วันที่ 09/09/2015

รถเริ่มติดแล้ว – พิษรื้อสะพานเกษตร

พ.ต.อ.เอกรักษ์  ลิ้มสังกาศ  รองผบก.จร.  กล่าวว่า  ในส่วนของสภาพจราจรได้วางมาตรการในการจัดกำลังตำรวจจราจร ประจำจุดต่างๆ ไว้แล้วเพื่อเร่งระบายรถให้เคลื่อนตัวได้ไม่หยุดนิ่ง โดยจะพยายามให้ประชาชนมีผลกระทบน้อยที่สุด ส่วนการรื้อสะพานข้ามแยกเกษตร ที่จะเริ่มดำเนินการในวันที่ 12 ก.ย. ตั้งแต่เวลา 22.00 น.เป็นต้นไป จะทำให้บริเวณหน้าเมเจอรัชโยธิน ถึงหน้า ม.เกษตรฯ เหลือช่องทางรถวิ่งได้ 2 ช่อง โดยตำรวจจะปรับสัญญาณไฟให้เหมาะสมกับสภาพจราจรและปริมาณรถให้มากที่สุด

ด้านนายพีระยุทธ  สิงห์พัฒนากุล  ผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.)  กล่าวว่า  ทางผู้รับเหมาจะรื้อสะพานข้ามแยกเกษตร ตั้งแต่วันที่ 12 ก.ย.นี้ เวลา 22.00 น. เป็นต้นไป ตลอด 24 ชม. โดยจะใช้เวลา 60 วันในการรื้อสะพาน ซึ่งทางผู้รับเหมาจะเริ่มปิดการจราจรบริเวณทางขึ้น – ลง สะพานในเวลา 22.00น. ของวันที่ 11 ก.ย.

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด   วันที่ 09/09/2015

นายกฯไม่ดีใจยืดโรดแมพ

พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา  นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)  กล่าวถึงการกำหนดระยะเวลาโรดแมพเลือกตั้ง สูตร 6-4-6-4 หรือ 20 เดือนว่า  ไม่ได้ดีใจที่มีเวลาเพิ่มขึ้น เพราะงานหนักขึ้นเดิมคิดว่าถ้าไปได้และเลือกตั้งได้ ตนก็ไม่มีปัญหา แต่ในเมื่อไปไม่ได้ก็ต้องเหนื่อยต่อไป แต่ทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอนของรัฐธรรมนูญชั่วคราว

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่ 09/09/2015

ลุยเต็มสูบ “ขับเคลื่อนศก.”

พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา  นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)  กล่าวภายหลังการประชุม ครม. ว่า  ในสัปดาห์หน้า จะเริ่มคิกออฟนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจที่เมืองทองธานี โดยจะเชิญกองทุนหมู่บ้านและจะมีการเตรียมการประชุมล่วงหน้าไว้ก่อนจะดำเนินการอย่างไร

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่ 09/09/2015

วิ่งคลอดลงทุน

นายสมคิด  จาตุศรีพิทักษ์  รองนายกรัฐมนตรี  หัวหน้าทีมเศรษฐกิจ  กล่าวว่า  จะเดินทางไปหารือกับรัฐมนตรีและผู้บริหารกระทรวงคมนาคม เพื่อกำชับให้เร่งการเบิกจ่ายงบลงทุนและงบเร่งด่วนกว่า 1.5 แสนล้านบาท โดยจะเร่งรัดการเบิกจ่ายในส่วนที่เหลืออยู่ให้เร็วขึ้น นอกจากนี้ จะสั่งการให้จัดลำดับความสำคัญของโครงการเอกชนร่วมทุนในกิจการของรัฐ (พีพีพี) ให้ชัดเจน เพื่อนำไปสู่แผนปฏิบัติจริงในปีหน้า

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่ 09/09/2015

 

 

 

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 4 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558   พาดหัวข่าว ไทยรัฐ หมายจับ 2 มือบึม ป่วนกรุง!บิ๊กป้อมชี้การเมือง “บิ๊กตู่” ถกแม่น้ำ 5...
  2. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 7 มกราคม 2558   พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ไว้ใจคนกองทัพ บิ๊กตู่ยืนยันวันนี้ไม่มีปฏิวัติ! จับแม่ลูกรับโอน 40 ล.เงิน สจล. เชิญน.1...
  3. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 3 มิถุนายน พ.ศ.2558 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ สั่งพักราชการ พล.ท.มนัสเจอคดีค้ามนุษย์ “ชัยยะ” ยันจบแล้วถอดยศ “ทักษิณ” พิษบ่อนเกาหลีเด้งผบก.น.5-รอง มติชน มอบตัวสู้คดีค้ามนุษย์...
  4. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 28 มกราคม พ.ศ.2558   พาดหัวข่าว ไทยรัฐ รัฐมนตรีบัวแก้วใจถึง ตอกหน้า ผช.รมต.สหรัฐฯ ไม้พะยูงซุกในตู้สินค้าส่งออก ขอทานรายได้งาม มติชน เมินมะกันจี้เลิกอัยการศึก...
  5. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2558 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ทูลเกล้าฯ ยกเลิกอัยการศึก รอใช้ “คำสั่ง” ม.44 เปิดธนบัตรใหม่ 5 รอบ...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top