นายกฯชี้รธน.คว่ำ เพราะส่อยังปรองดองไม่ได้

 

(7 ก.ย.58) เมื่อเวลา 18.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงการสรรหาคณะกรรมาธิการร่างรัฐธรรมนูญชุดใหม่จำนวน 21 คน ภายหลังสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ(สปช.) มีมติไม่รับร่างรัฐธรรมนูญว่า กำลังคิดอยู่ยังไม่รู้ว่าจะมีใครบ้าง ซึ่งตนกำลังหาอยู่ แต่ตนไม่คิดคนเดียว โดยจะหารือกับคณะทำงาน ถึงเรื่องของความเหมาะสม ทั้งนี้ ไม่ได้หมายความว่ากรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญชุดเก่านั้นไม่ดี แต่เป็นบทเรียนว่าการร่างครั้งแรก โดยตนไม่ได้มองว่าดีหรือไม่ดี เป็นประชาธิปไตยหรือไม่เป็นประชาธิปไตย แต่มองว่าการเริ่มต้นการปรองดองไม่เกิดขึ้นแล้วตั้งแต่บัดนี้

พลเอกประยุทธ์ยังกล่าวว่า การปรองดองคืออะไร เมื่อไหร่จะเข้าใจกันเสียที ไม่ใช่การยกโทษ แต่เป็นเรื่องของกระบวนการ ทำให้ทุกพวกทุกฝ่ายลดระดับความรุนแรงที่เกิดขึ้น และแสวงหาทางออกร่วมกัน ภายใต้กฎหมายที่มีอยู่ถ้าทำความผิดมันยกโทษให้ไม่ได้ เข้าใจไหม ไม่มีใครยกโทษให้ได้ หรือคุณจะยกให้ สังคมให้หรือไม่ ฉะนั้น วันนี้ถ้าคุณมองว่าไม่เป็นประชาธิปไตย ที่ผ่านมาเป็นไหม เป็นแล้วเกิดอะไรขึ้น ลองถามคนที่มาพูดบ้างว่ามันเกิดอะไรขึ้น มีคนตาย คนเจ็บ มีระเบิด และทำอย่างที่ตนทำบ้างหรือไม่ ตนเข้ามาแบบนี้ยังทำให้เลย ทำในสิ่งที่ดี จะอยู่มากอยู่น้อย อยู่กี่วัน แต่ก็อยู่เพื่อสร้างความดีให้กับประเทศนี้ บนดินแดนที่ทุกคนหากินอยู่ทุกวันนี้ แล้วคนอื่นทำหรือเปล่า และทำอะไรกันมาบ้าง วันนี้มาเป็นคนดีกันทุกคนเลย ก็รอคอยแล้วกัน กระบวนการยุติธรรมมันถึงกันหมด ถ้าสอบสวนเกี่ยวข้องกับใครก็โดนหมด ในคดีทุจริต อย่ามาบอกว่าไม่ทุจริตนะ ถ้าไม่ทุจริตคงไม่มีเรื่องหรอก และถ้าไม่มีเรื่องนี้ก่อนวันที่ 22 พ.ค.2557 ตนไม่มีโอกาสเข้ามายืนตรงนี้อยู่แล้ว และเวลาตนเข้ามาสื่อก็พยายามจะเบียดตนออกไปให้ได้ และเอาไปเทียบกับคนเหล่านี้ ตนคงไม่ไปเทียบด้วย ตนไม่ใช่คนทำผิดกฎหมาย ตนผิดในฐานะที่เข้ามารับผิดชอบ ตรงนี้ ผิดรู้อยู่แล้ว แต่เอาตนไปผิดเหมือนคนทุจริตผิดกฎหมาย มันคนละระดับกับตน ตนไม่พูดด้วย

นอกจากนี้ เมื่อถามว่ามั่นใจในคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญที่จะตั้งขึ้นมาใหม่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ไปดูคำถามข้อที่ 1.ใหม่ว่าก่อนวันที่ 22 พฤษภาคมเกิดอะไรขึ้น แล้วต้องการให้แก้ไขหรือไม่ ถามว่าต้องการปฏิรูปหรือไม่ ไปถามว่ารัฐบาลจากการเลือกตั้งจะปฏิรูปไหม ไปถามเขาดู เพราะการผ่านรัฐธรรมนูญไม่เกี่ยวกับคณะกรรมาธิการ 21 คนที่จะตั้งขึ้น แต่อยู่ที่ประชาชนทั้งประเทศว่ารู้ ตระหนักถึงภัยของตัวเองหรือยัง ถ้ายังตนก็ไม่เอาด้วยแล้ว เพราะช่วยไม่ได้แล้ว ต่อให้สิบประยุทธ์ ร้อยประยุทธ์ก็ทำไม่ได้ ตนไม่ใช่วีรบุรุษ จึงไม่ต้องการทำคนเดียว แต่ต้องการให้คน 70 ล้านคนช่วยประเทศให้หลุดพ้นเสียที เพราะถ้าเลือกตั้งวันนี้อีกฝ่ายก็จะออกมาประท้วง แล้วมาหาว่าตนต้องการสืบทอดอำนาจ ยืนยันว่าถ้าเลือกตั้งโดยไม่ทะเลาะกันก็ว่าไปเลย

 

อ่านเพิ่มเติมที่ มติชนออนไลน์

 

 

Related posts:

  1. กรุงไทยเชื่อโครงสร้างพื้นฐานยังพัฒนาต่อ แม้ 2 ลล.คว่ำ ธนาคารกรุงไทย เชื่อการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานยังเดินหน้าต่อไปได้ แม้ศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยว่าร่าง พ.ร.บ.กู้เงิน 2 ล้านล้าน ขัดกฎหมาย ชี้เศรษฐกิจไทยปีนี้ ยังเติบโตได้...
  2. เชลซี คว่ำ บาเยิร์น ผงาดแชมป์ยูฟ่าแชมเปียนส์ ลีก ผลฟุตบอล : ยูฟ่าแชมเปี้ยนส์ลีก 2011-12 นัดชิงชนะเลิศ คืนวันเสาร์ที่ 19 พฤษภาคม 2555 บาเยิร์น มิวนิค 1-1 เชลซี (เชลซี ชนะการดวลจุดโทษ 4 ต่อ...
  3. ‘น้องเมย์’ คว่ำ ‘เซียว รุย’ คว้าแชมป์ขนไก่เอเชีย “น้องเมย์” รัชนก อินทนนท์ นักแบดมินตันสาวขวัญใจชาวไทย ไล่ตบเอาชนะ “หลี่ เซียว รุย” มือ 3...
  4. แฟนไทยเฮ! “บัวขาว” คว่ำ “ซารีปอฟ” ศึกไทยไฟต์ น้ำตาคลอลั่นยอมติดคุกก็จะชกรายการนี้ ไม่สนโดนฟ้อง ขึ้นสังเวียนไทยไฟต์ 2012 ที่พัทยา โชว์แม่ไม้มวยไทย ถลุงเอาชนะน็อกนักชกรัสเซีย ยก 2 สะใจแฟนมวย เจ้าตัวประกาศทั้งน้ำตา...
  5. ประยุทธ์ ยัน ส่งอุยกูร์ ยึดกฎหมาย-ประเทศไม่ใช่คู่ขัดแย้งใคร   นายกรัฐมนตรี บอก ส่ง อุยกูร์ ยึดกฎหมาย ยืนยันประเทศไทยไม่ใช่คู่ขัดแย้งของใคร เชิญแกนนำถกฟังคิดเห็น รัฐบาลเร่งแก้ปัญหาน้ำอย่างเต็มที่ เมื่อวันที่...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top