3 สิ่งที่ต้องทำมากกว่า “แปรงฟัน” โดย นพ.กฤษดา ศิรามพุช

,น.พ.กฤษดา ศิรามพุช, นพ.กฤษดา ศิรามพุช, ร่างกาย, ลดความอ้วน, ศัลยกรรม, สุขภาพ, เพิ่มพลังใจ, เสริมความงาม,

 

ผมแปลกใจทุกทีที่เห็นการแปรงฟันเป็นไม้เบื่อไม้เมากับเด็กบางคน  ด้วยเป็นห่วงสุขภาพโดยรวมจนไปถึงเมื่อโตเป็นผู้ใหญ่ที่อาจเจ็บป่วยบ่อยได้

จากช่องปากที่มีปัญหาค้างคามา

เคยสังเกตว่าบ้านไหนที่คุณพ่อคุณแม่มีเทคนิกดีๆหรือมีคุณหมอฟันที่เข้าใจก็จะทำให้เด็กรู้สึกสนุกกับการแปรงฟันโดยที่ไม่ต้องเคี่ยวเข็ญกันมาก  ซึ่งเรื่องของฟันกับช่องปากนี่เป็นเรื่องที่ถ้าพังแล้วแก้ยากครับ

หากปูพื้นไว้ให้ดีก่อนแต่แรกจะช่วยได้มาก

ผู้ใหญ่หลายท่านที่ต้องเข้าออกทำฟันอยู่บ่อยๆก็มาบ่นให้ฟังว่าครั้นจะไม่ทำก็ไม่ได้เพราะมันเกิดปัญหาขึ้นในชีวิตแล้ว  ซึ่งเรื่องนี้เป็นเรื่องน่าเสียดายครับ  เพราะเป็นสิ่งที่ป้องกันได้ถ้าทำตั้งแต่ “เนิ่นๆ” โดยผู้ร้ายหลักๆต่อสุขภาพช่องปากและฟันมีอยู่ดังนี้

อาหาร  ของกินโดยเฉพาะของหวานมีแป้งและน้ำตาลสูงมีส่วนในการทำลายฟันโดยร่วมกับแบคทีเรียสร้างคราบพลัครังแกเคลือบฟันให้ผุครับ

ดื่มและสูบ  ทั้งบุหรี่,อัลกอฮอล์,กาแฟและชาล้วนมีส่วนต่อสุขภาพฟัน,สีฟัน,กลิ่นปากและสุขภาพช่องปากโดยรวมทั้งสิ้น

โรคประจำตัว  มีหลายโรคที่มีผลกับสุขภาพช่องปากเช่นไซนัสอักเสบเรื้อรัง,เบาหวาน,เชื้อราช่องปากหรือโรคแพ้ภูมิตัวเอง

-  นิสัยดูแลฟัน  อนามัยที่ใส่ใจมีส่วนมากกับช่องปากที่อยู่ดีมีสุข เด็กหรือผู้สูงวัยต้องดูแลเป็นพิเศษ

ทั้ง 4 ข้อเป็นปัจจัยที่ทำให้ไม่เสี่ยงป่วยด้วยโรคช่องปากทั้งหลายที่เมื่อเป็นแล้วทำให้ขาดความสุขไปมากหรือบางท่านขาดความมั่นใจ  ขอท่านที่รักลองคิดง่ายๆว่าถ้าฟันไม่ดีเสียอย่างแล้วกินอะไรก็ไม่อร่อยหรือถ้ามีกลิ่นปากแรงเราก็จะไม่อยากออกไปไหนต่อไปน

ดังนั้นการดูแลจัดการในเรื่องหลักๆที่ว่าเป็นสิ่งที่ช่วยปกป้องช่องปากของเราได้อย่างมาก  หากแต่มีสิ่งง่ายๆที่เราทำประจำวันได้ซึ่งให้ประโยชน์มหาศาล  โดยการจัดการช่องปากที่คุ้นเคยคือ “แปรงฟัน” นั้นรู้กันว่าจำเป็นมาก แต่สิ่งที่จะเล่าต่อไปนี้ก็สำคัญไม่แพ้กัน

มาดูเรื่องง่ายๆที่ขาดไม่ได้เพื่อช่องปากของเรากันครับ

3 กิจกรรมในช่องปากที่ควรทำ

1)  ใช้ไหมขัดฟัน  แปรงฟันแล้วอย่าลืมใช้ “ไหมขัด” ด้วยจะช่วยขจัดคราบไคลตามซอกฟันระหว่างซี่ฟันได้มาก  หากท่านที่รักชอบอมน้ำยาบ้วนปากมีเทคนิกคือให้ใช้ไหมขัดฟันให้ดีก่อนแล้วจากนั้นค่อยอมเพราะการขัดฟันจะช่วยเปิดทางให้ฟันสะอาดทุกมุมพร้อมรับน้ำยาที่เข้ามาครับ

2) แปรงลิ้น  เรื่องของลิ้นแม้ไม่กระทบฟันก็ยังต้องดูแลกันให้สะอาดสุขภาพดี  โดยเฉพาะคราบขาวบนแผ่นลิ้นที่เกิดได้จากอาหาร,เชื้อแบคทีเรียและซากเซลล์ช่องปากที่ตายทับถม  ถ้าท่านที่รักไม่อยากปล่อยให้ลิ้นเป็นสุสานที่แออัดนานควรต้องทำการล้างป่าช้า  เอ๊ย…แปรงลิ้นหลังแปรงฟันด้วย  ขอท่านแปรงเบาๆไม่ต้องเอาถึงขนาดแดงเลี่ยนเตียนไปหมดเดี๋ยวเป็นแผลกันครับ

3) สังเกตเลือด  ที่เหงือกและไรฟันเป็นสิ่งที่ช่วยบอกโรคให้เราได้  ในตอนเช้าเวลาแปรงฟันขอให้ท่านเหลือบมองเหงือกสีชมพูกับลิ้นที่สีแดงสดน่ารักบ้าง  ถ้ามีเลือดออกปนมาหรือว่าบ้วนแล้วติดเลือดบอกได้ถึงโรคที่เกี่ยวกับเลือดออกง่าย,กินยาละลายลิ่มเลือดหรืออีกสิ่งที่พบบ่อยคือ “เหงือกอักเสบ(Gingivitis)” ซึ่งเป็นเรื่องที่ควรรักษาให้หาย  นอกจากนั้นในบางท่านที่ไปขูดหินปูนแล้วมีเลือดออกง่ายก็ให้นึกถึงเหงือกอักเสบที่ว่าไว้ด้วยนะครับ 

สุขภาพช่องปากเป็นส่วนเล็กๆในร่างกายที่กำหนดสุขภาพเราได้  โดยเฉพาะเรื่องใหญ่ๆอย่างโรคหัวใจและหลอดเลือดที่ดูเหมือนอยู่คนละระบบแต่จริงแล้วช่องปากเป็นตัวกำหนดที่ “ทรงอิทธิพล” ตัวหนึ่งทีเดียว  เพราะปาก,ฟัน,ลิ้นและเหงือกคือด่านหน้าที่รับของต่างๆเข้าสู่ร่างกายซึ่งส่วนหนึ่งก็มีเชื้อโรคที่อาจผ่านเข้ามาได้ถ้าท่านไม่ดูแลเหงือกให้ดีจนกลายเป็นเหงือกอักเสบ  โดยเชื้อที่ว่าจะเจาะเกราะผ่านทะลุเหงือกเข้ากระแสเลือดตรงมาหัวใจเข้าไปลิ้นหัวใจหรือขึ้นไปถึงสมองก็ยังได้  ซึ่งเรื่องนี้ผู้เชี่ยวชาญทุกท่านต่างรู้ดีถึงสตอรี่ที่ลุกลามมาเพียงเพราะ “ช่องปากป่วย” เท่านั้น

ทางที่ดีคือต้องไม่ปล่อยไว้ครับ

 

……………………………………………………

 

โดย น.พ.กฤษดา ศิรามพุช

 

นพ.กฤษดา  ศิรามพุช,พบ.(จุฬาฯ) ผู้อำนวยการศูนย์เวชศาสตร์อายุรวัฒน์นานาชาติ American Board of Anti-aging medicine drkrisda@gmail.com

 

นพ.กฤษดา ศิรามพุช,พบ.(จุฬาฯ)

ผู้อำนวยการศูนย์เวชศาสตร์อายุรวัฒน์นานาชาติ

American Board of Anti-aging medicine

drkrisda@gmail.com

Related posts:

  1. ลอยกระทงโลกสวย โดย น.พ.กฤษดา ศิรามพุช   คนไข้ท่านหนึ่งของผมเป็นนักทำเบเกอรี่  ฝีมือของพี่เขาไม่เป็นรองใครครับ  ผมจึงมักจะสั่งทีละหลายกล่องเพื่อเอาไปฝากผู้ใหญ่และที่กองถ่ายซึ่งก็ได้รับฉันทามติเอกฉันท์ว่าพี่เขาทำได้เด็ดสะระตี่จริงๆ ร้านของพี่เขาเป็นร้านเล็กๆในอาคารพาณิชย์แถวคลินิกผมครับ  แต่นั่นก็ไม่เป็นอุปสรรคเลยสำหรับมนุษย์ชอบกิน เอ๊ย…ชอบสุขภาพอย่างผม(แฮ่) โปรเจ็กต์ต่อไปที่พี่เขาจะทำก็คือเบเกอรี่กระทงครับ  พี่เขาบอกว่ามีคนมาสั่งไว้แล้วเขาเพิ่งหัดทำ แต่สิ่งที่ผมเห็นก็คือกระทงขนมปังอบขนาดยักษ์ราวกับเรือไททานิก...
  2. 10 อาหารเด็กที่ผู้ใหญ่กินดี โดย น.พ.กฤษดา ศิรามพุช ขนมนมเนยเป็นของที่เด็กๆชื่นชอบเพราะตอบโจทย์ทั้งความหวาน,ความกรุบกรอบ,กินง่าย,อร่อยลิ้น แค่ฉีกซองก็อร่อยได้แล้ว แต่ผู้ใหญ่หลายท่านอาจไม่ปลื้ม ค่าที่ว่ารู้สึกขนมหรือของหวานนี้เป็นสิ่งไม่มีประโยชน์และอาจเป็นโทษต่อสุขภาพเสียด้วยซ้ำ ซึ่งนี่คือสิ่งที่ถูกต้องครับถ้าเราปล่อยให้ลูกหลานของเราบริโภคมันมากจนเกินไป ได้ทั้งรสหวาน,มันและเค็มอย่างเต็มที่ เราก็จะมีเด็กไทยพุงกลมใหญ่เพิ่มขึ้นอีกมาก แต่หากเราวางกรอบไว้ให้ดีหรือมีกติกาที่รอบคอบก็จะตอบโจทย์แก้ปัญหาข้อนี้ได้เป็นอย่างดีมากครับ เพราะของกินแบบเด็กๆหลายอย่างสร้างสุขภาพได้และใช่ว่าจะไร้ประโยชน์เสียทีเดียว ยกตัวอย่างเช่น...
  3. 10 อาหารสุขภาพรอบรั้วโรงเรียน โดย น.พ.กฤษดา ศิรามพุช ช่วงนี้น้องๆเรียนหนังสือกันอย่างขมักเขม้นท่ามกลางสายฝนพรำนะครับ  พอตกเย็นพอเพลาคนไข้ที่คลินิกลงบ้างแล้วผมชอบเดินลัดเลาะไปแถวรั้วโรงเรียนครับ  เผอิญว่าคลินิกผมอยู่ฝั่งตรงข้ามกับโรงเรียนมัธยมใหญ่แห่งหนึ่งซึ่งคนแถวห้วยขวางรู้จักดี  ที่เดินใกล้โรงเรียนน่ะไม่ได้ไปเหล่อะไรครับ  แต่เพราะมีห้องสมุดประชาชนใหญ่แห่งหนึ่งอยู่ ไปดูน้อง เอ้อ…หนังสือใหม่ๆน่ะครับ ใช้ชีวิตอยู่แถวนั้นจนคนรู้จักดีว่าไอ้นี่ชอบเดิน  แถมบางทีก็ไปถ่ายรายการหน้าโรงเรียนก็บ่อยไป  ได้เห็นพี่คนขายอาหารอร่อยๆริมรั้วโรงเรียนหลายเจ้า ...
  4. เลือกกินผักผลไม้ในหน้าฝน โดย น.พ.กฤษดา ศิรามพุช เลือกกินผักผลไม้ในหน้าฝน ​มาปลุกสุขภาพกันช่วงหน้าฝนหน่อยดีกว่าครับ แว่วเสียงไอกระแอมแถมจามมาจากหลายทิศเลยคิดถึงหลายๆท่านว่าถ้าไม่สบายขึ้นมาจะเหนื่อยกับการทำงาน ​งานก็หนัก เป้าปลายปีก็ต้องทำ แถมด้วยมหากาฬรถติด ​นี่คือรสชาติของชีวิตก็จริง แต่บางท่านอาจขอให้รสมัน “จัด” น้อยลงกว่านี้อีกสักหน่อย...
  5. วิตามินที่หายไป ในแต่ละวิธีปรุง(อาหาร) โดย นพ.กฤษดา ศิรามพุช   คนไทยเราพิถีพิถันในการหุง,ต้ม,ผัด,แกงและอีกสารพัดที่ปรุงให้สำรับนั้นโอชะถูกปาก ซึ่งชาติที่มีความประณีตในการทำอาหารจะมีความพิเศษอย่างหนึ่งที่สังเกตได้คืออาหารของชาตินั้นหรือแม้เพียงแค่รสชาติประจำชาติก็จะติดอกติดใจคนไปทั่วโลก สังเกตได้จากร้านไทยที่มีอยู่ในหัวเมืองใหญ่น้อยทั่วปฐพี คนไทยเราโชคดีที่มีอาหารสุขภาพกินอยู่ทุกมื้อ โดยเฉพาะกับอาหารไทยที่ใส่เครื่องเทศอย่างไม่หวงเป็นดั่งโอสถที่โอชะไปในตัว แต่น่าเสียดายว่าสมุนไพรเหล่านี้มีของดีที่เสียไปจากการ “ปรุง” ก็มาก ดังของที่มีโอกาสเสียไปง่ายๆต่อไปนี้ครับ...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top