ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่ 3 กันยายน พ.ศ. 2558

ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่ 3 กันยายน พ.ศ. 2558

ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่ 3 กันยายน พ.ศ. 2558

พาดหัวข่าว

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

หมายจับผัววรรณา พัวพันบึมพระพรหม – สาทร

นศ.รับน้องโชว์อนาจาร

ปลดล็อกค้ารายย่อย

หนังสือพิมพ์มติชน

อยู่ “ราชประสงค์” ขณะบึ้ม “ยูซุฟู” เผย ตร.ตามตัวพยานเสื้อฟ้า

คลิปว่อน “รับน้อง” มรภ.

บัวแก้วยึดพาสปอร์ตจาตุรนต์ อ้างฝืนคสช.

หนังสือพิมพ์ข่าวสด

ควานตัวมือรีโมตคนกดบึ้ม ล็อกอีก 1 ที่นราฯ

คสช.เลิกพาสปอร์ต อ๋อยโวย

รับน้องฉาวอีก – เต้น “กล้วยทับ” ท่าพิเรน

หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ

“ประชามติ” ผ่านยาก

ชงช่วยเอสเอ็มอี – ค้าชายแดน

หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์

ล่อนิรโทษภาษี

 

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   (ไทยโพสต์)  

“ต่างเหตุการณ์ – ไม่ต่างขบวนการ”

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว โดย  แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ

ต้องใจเย็น

คอลัมน์ หมายเหตุ ประเทศไทย   โดย ลม เปลี่ยนทิศ  (ไทยรัฐ)

โรงไฟฟ้าถ่านหินสะอาดไม่มีในโลก

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย วรศักดิ์  ประยูรศุข  (มติชนรายวัน)  

คนไทยไม่พร้อม??  วันที่ 03/09/2015

คอลัมน์  กาแฟดำ  โดย  สุทธิชัย  หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ)  

จาก‘โต๊ะกินโจ๊ก’ทำเนียบ ถึง‘สภากาแฟ’ชาวบ้าน

 

สรุปข่าวที่น่าสนใจ

หมายจับผัววรรณา พัวพันบึมพระพรหม – สาทร

พล.ต.ท.ประวุฒิ  ถาวรศิริ  โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ  กล่าวว่า  พนักงานสอบสวน สน.มีนบุรี ขออนุมัติออกหมายจับผู้ต้องหาต่อศาลจังหวัดมีนบุรีเพิ่มอีก 1 คนคือ นายเอ็มระห์ ดาวูโตกลู (Emrah Davutoglu)  สัญชาติตุรกี ซึ่งผู้ต้องหารายนี้เป็นสามีของ น.ส.วรรณา สวนสัน อยู่ในกลุ่มจัดที่พักให้กลุ่มผู้ต้องหาทั้งหมด เบื้องต้นทราบว่า 2 สามีภรรยาเดินทางออกจากประเทศไทยพร้อมกัน ส่วนผลตรวจลายพิมพ์นิ้วมือของผู้ต้องสงสัยที่จับกุมตัวได้ที่ จ.สระแก้ว ตรงกับลายนิ้วมือแฝงที่เก็บได้ในถังและอุปกรณ์ต่างๆ ที่เป็นถังบรรจุสารที่ใช้ประกอบระเบิดภายในห้อง 414 พูลอนันท์ อพาร์ตเมนต์ จึงสามารถยืนยันได้ว่า ชายคนดังกล่าวเกี่ยวข้องกับเหตุระเบิดที่บริเวณแยกราชประสงค์อย่างแน่นอน ส่วนจะเป็นผู้ผลิตหรือเป็นผู้นำไปวาง ต้องขอใช้พยานหลักฐานเพื่อยืนยันตัวบุคคล และสถานที่อยู่เพื่อความชัดเจนอีกครั้ง ในที่เกิดเหตุมีรอยนิ้วมือแฝงเยอะอยู่ระหว่างการตรวจสอบ ขณะนี้พนักงานสอบสวนออกหมายจับผู้ต้องหารวมทั้งสิ้น 8 คน คาดว่าน่าจะออกหมายจับเพิ่มอีก

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่ 3/9/2558

นศ.รับน้องโชว์อนาจาร

นายฤาเดช เกิดวิชัย อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา  กล่าวว่า  หลังทราบว่ามีคลิปเผยแพร่ ได้เรียกประชุมด่วน พบว่าเป็นการรับน้องของนักศึกษาคณะวิทยาการจัดการ สาขานิเทศศาสตร์ เกิดขึ้นหลังกิจกรรมไหว้ครู อาจารย์ที่ปรึกษาเดินทางกลับไปแล้ว รุ่นพี่จึงจัดกิจกรรมรับน้อง เป็นเกมละลายพฤติกรรม ชื่อว่า “เกมกล้วยทับ” ปกติจะต้องเล่นในลักษณะให้นำมือมาวางทับซ้อนกัน แต่เด็กเล่นสนุกเกินเลยจนปรากฏภาพที่ไม่เหมาะสมออกไป มหาวิทยาลัยได้สั่งห้ามแล้ว เพราะเป็นการแสดงออกเกินขอบเขต จากการสอบถามนักศึกษา ก็ชี้แจงว่าเป็นกิจกรรมที่จัดเพื่อละลายพฤติกรรมรุ่นน้อง ไม่มีเจตนาในทางไม่ดี และรู้สึกเสียใจที่ทำให้มหาวิทยาลัยเสียชื่อ

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่ 3/9/2558

ปลดล็อกค้ารายย่อย

พล.ต.อภิรัชต์  คงสมพงษ์  รองแม่ทัพภาคที่ 1 ในฐานะประธานกรรมการสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล (บอร์ด) กล่าวเมื่อ 2 ก.ย.ว่า ที่ประชุมบอร์ดวันเดียวกันนี้ มีมติให้สำนักงานสลากฯ จำหน่ายสลาก แก่ประชาชนเพิ่มอีก 2 รูปแบบคือ 1. การซื้อตรง และ 2. การจองซื้อ โดยมีธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) เป็นช่องทางในการชำระเงิน มีบริษัทไปรษณีย์ไทย จำกัด เป็นผู้จัดส่งสลากทั้งหมด ถึงสำนักงานไปรษณีย์ทุกพื้นที่ทั่วประเทศ โดยสำนักงานสลากฯ จะเปิดโอกาสให้ประชาชนซื้อตรงและจองซื้อสลากจากสำนักงานสลากฯได้ทุกราย แม้ว่าจะมีโควตากับสำนักงานสลากฯ แล้วก็ตาม เช่น 5 เล่มคู่หรือ 10 เล่มคู่ ก็ซื้อตรงหรือจองซื้อเพิ่มได้ แต่เมื่อรวมแล้วจำนวนสลากที่ได้รับในแต่ละงวด ต้องไม่เกิน 50 เล่มคู่ หรือ 10,000 ฉบับ

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่ 3/9/2558

อยู่ “ราชประสงค์” ขณะบึ้ม “ยูซุฟู” เผย ตร.ตามตัวพยานเสื้อฟ้า

รายงานข่าว  กล่าวว่า   จากการสอบปากคำนายยูซุฟู มีไรลี ชื่อตามพาสปอร์ตของชายต้องสงสัยที่ถูกจับกุมได้ที่บ้านป่าไร่ ต.ป่าไร่ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว เบื้องต้นให้การยอมรับว่าอยู่ที่สถานีรถไฟหัวลำโพง ในช่วงเย็นวันที่เกิดเหตุระเบิด 17 สิงหาคม และขณะเกิดเหตุได้อยู่ที่ราชประสงค์แต่ไม่มีส่วนรู้เห็นกับระเบิด โดยช่วงที่เกิดระเบิดได้วิ่งหนีไปยังประตูน้ำ แต่ไม่เกี่ยวข้องกับเหตุวางระเบิด เจ้าหน้าที่ยังไม่ปักใจเชื่อเนื่องจากผลการตรวจลายนิ้วมือของนายยูซุฟูตรงกับลายนิ้วมือในห้องพักเลขที่ 414 พูลอนันต์อพาร์ตเมนต์ ย่านหนองจอก รวมทั้งพยานในจุดเกิดเหตุระเบิดระบุว่าใบหน้าคล้ายชายเสื้อเหลืองมือวางระเบิดโดยเจ้าหน้าที่เชื่อว่ามีส่วนร่วมในเหตุระเบิดครั้งนี้ เพียงแต่รอผลตรวจสอบทางวิทยาศาสตร์และพยานยืนยันแน่ชัดว่าเป็นชายเสื้อเหลืองมือวางระเบิดหรือไม่ ขณะที่การตรวจสอบพาสปอร์ตนายยูซุฟู พบว่าเป็นพาสปอร์ตจริง เป็นชาวซินเจียงอุยกูร์ ประเทศจีน

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่ 3/9/2558

บัวแก้วยึดพาสปอร์ตจาตุรนต์ อ้างฝืนคสช.

แหล่งข่าวกระทรวงการต่างประเทศ  กล่าวว่า  เมื่อวันที่ 2 กันยายน  กระทรวงการต่างประเทศ โดย กรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ ได้ดำเนินการยกเลิกหนังสือเดินทางหรือพาสปอร์ตทุกเล่มของนายจาตุรนต์  ฉายแสง อดีตรักษาการหัวหน้าพรรคไทยรักไทย และอดีต รมว.ศึกษาธิการ ตามที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ได้ส่งหนังสือเพื่อยื่นคำร้องขอให้กระทรวงการต่างประเทศได้ดำเนินงานยกเลิกพาสปอร์ต เมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน โดยในหนังสือระบุถึงสาเหตุการขอยกเลิกหนังสือเดินทางของนายจาตุรนต์ ว่าเกิดจากการวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของรัฐบาล และ คสช. นอกจากนี้ นายจาตุรนต์ ยังเป็นผู้ต้องหาคดีไม่เข้ารายงานตัวตามคำสั่งคสช. และ กระทำการยุยง ปลุกปั่นให้เกิดความไม่สงบ หรือละเมิดกฎหมายแผ่นดินตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 กรณีการร่วมปาฐกถาที่สมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศ

ด้านนายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรักษาการหัวหน้าพรรคไทยรักไทย และอดีต รมว.ศึกษาธิการ กล่าวว่า เบื้องต้นตนยังไม่ทราบรายละเอียด เพราะยังไม่ได้รับแจ้งจากทางกระทรวงการต่างประเทศ ทั้งนี้ หากเป็นไปตามข่าวจริงตนก็คงจะต้องไปขอทราบเหตุผลว่ายกเลิกด้วยเหตุอะไร และคงต้องดำเนินการเพื่อให้ได้สิทธิกลับคืนมา นอกจากนี้ ตนไม่แน่ใจว่ากระทรวงการต่างประเทศใช้อำนาจตามกฎหมายใด ในการยกเลิกหนังสือเดินทางของตน และใช้อย่างถูกต้องหรือไม่

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่ 3/9/2558

ควานตัวมือรีโมตคนกดบึ้ม ล็อกอีก 1 ที่นราฯ

รายงานข่าว กล่าวว่า  เมื่อช่วงเย็นวันที่ 1 ก.ย.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ชุดพิเศษในพื้นที่จ.ยะลา และจ.นราธิวาส ได้รับการประสานจากหน่วยเฉพาะกิจนราธิวาส 36 ในการส่งตัวบุคคลต้องสงสัย 1 ราย ทราบชื่อนายกามารุเด็ง สาเหาะ อายุ 38 ปี ชาว อ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส ซึ่งตกเป็นผู้ต้องสงสัย เนื่องจากตรวจสอบพบความเชื่อมโยงในการใช้โทรศัพท์ติดต่อกับน.ส.วรรณา เจ้าหน้าที่จึงอาศัยอำนาจตามพ.ร.บ.กฎอัยการศึก ส่งตัวมาฝากควบคุมที่หน่วยซักถาม กรมทหารพราน 46 ต.กะลุวอเหนือ อ.เมือง จ.นราธิวาส จากนั้นส่งตัวขึ้นเฮลิคอปเตอร์มาสอบสวนต่อที่มทบ.11 โดยเตรียมเชิญล่ามภาษายาวีมาช่วยแปลภาษาด้วย

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด  วันที่ 3/9/2558

“ประชามติ” ผ่านยาก

นายนิรันดร์ พันทรกิจ สมาชิก สปช. กล่าวถึงการทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญว่า ขอตั้งข้อสังเกตว่าการที่รัฐธรรมนูญ(ฉบับชั่วคราว) ปี 2557 แก้ไขเพิ่มเติม มาตรา 37 วรรค 7 ระบุว่า “ถ้าผู้มีสิทธิออกเสียงประชามติ โดยเสียงข้างมากเห็นชอบด้วยกับร่างรัฐธรรมนูญให้นายกรัฐมนตรีนําร่างรัฐธรรมนูญขึ้นทูลเกล้าฯภายใน 30 วันนับแต่วันประกาศผลการออกเสียงประชามติ” หมายความว่าการคำนวณคะแนนประชามติที่ผ่านความเห็นชอบจากประชาชนต้องมีเสียงเกินกึ่งหนึ่งของผู้มีสิทธิลงคะแนน ไม่ใช่ผู้มาใช้สิทธิลงคะแนน ขณะนี้มีจำนวนผู้มีสิทธิทั้งหมด 47 ล้านคน หากจะให้ร่างรัฐธรรมนูญผ่านความเห็นชอบจากประชาชน จะต้องได้คะแนนเห็นชอบ 23.5 ล้านเสียง หากเทียบกับผลการทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญปี 2550 พบว่ามีประชาชนเห็นชอบร่างรัฐธรรมนูญเพียง 14 ล้านเสียงเท่านั้น ดังนั้นหากใช้เงื่อนไขการทำประชามติตามที่รัฐธรรมนูญชั่วคราวฯ กำหนดไว้ จะเป็นเรื่องยากที่ร่างรัฐธรรมนูญจะผ่านประชามติได้ เนื่องจาก 2 พรรคการเมืองใหญ่ ออกมารณรงค์ให้คว่ำร่างรัฐธรรมนูญ เกิดคำถามว่า จะเอา 23 ล้านเสียงมาจากไหน โอกาสที่ร่างรัฐธรรมนูญจะผ่านประชามติไม่มีเลยพัน เปอร์เซ็นต์

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่ 3/9/2558

ชงช่วยเอสเอ็มอี – ค้าชายแดน

นายบุญทักษ์ หวังเจริญ ประธานสมาคมธนาคารไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) กล่าวว่า ที่ประชุมมีมติเสนอมาตรการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจในระยะสั้นและระยะกลางรวมทั้งสิ้น 8 มาตรการ ในระยะสั้น ระยะ 1-6 เดือน ประกอบด้วย ผู้ประกอบการเอสเอ็มอี การผลักดันการค้าชายแดน การส่งเสริมการส่งออกและพัฒนาเศรษฐกิจในพื้นที่และสร้างกำลังซื้อภายในประเทศ  มาตรการระยะกลาง ระยะ 6-12 เดือน มี 4 มาตรการ คือ เสริมสร้างความเข้มแข็งให้สหกรณ์การเกษตร สนับสนุนโครงการ Product Champion หลังจากนี้ กกร.จะมาหารือรายละเอียดว่าควรเสนอผลิตภัณฑ์ใดบ้าง ก่อนเสนอต่อรัฐบาล

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่ 3/9/2558

ล่อนิรโทษภาษี

นายประสงค์  พูนธเนศ  อธิบดีกรมสรรพากร  กล่าวว่า  กรมสรรพากรจะหารือกับ รมว.คลังเรื่องการช่วยเหลือผู้ประกอบการเอสเอ็มอีว่าจะออกมาในรูปแบบใดจะมีการนิรโทรกรรมภาษีหรือไม่และจะให้สรรพากรทำอย่างไร นอกจากนี้ จะหารือเรื่องการลดหย่อนภาษีสำหรับซื้อเครื่องจักรใหม่และมาตรการลดหย่อนภาษีกองทุนรวมหุ้นระยะยาว หรือแอลทีเอฟ ซึ่งจะสิ้นสุดในปี 2559 ด้วย ขณะเดียวกัน กรมสรรพากรจะจัดทำโปรแกรมบัญชีแบบง่ายให้กับเอสเอ็มอีนำไปใช้ทำบัญชีให้เป็นมาตรฐานสากล  เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการจัดเก็บ และจะสามารถเชื่อมต่อการเสียภาษีหัก ณ ที่จ่ายและภาษีมูลค่าเพิ่มจากการค้าผ่านระบบออนไลน์ได้

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่ 3/9/2558

 

 

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่ 27 สิงหาคม พ.ศ.2558 พาดหัวข่าว หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ คุกเซ่น “หมื่นล้าน” อ่วม 18 ปี 2 อดีตบิ๊กกรุงไทย ป.เดินหน้าสางปมดับเสี่ยจืด...
  2. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่ 13 สิงหาคม พ.ศ.2558 พาดหัวข่าว หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ กรณีถอดยดทักษิณ “บิ๊กตู่” ย้ำ! การพิจารณาจบแล้ว จุดเทียนชัยถวาย แม่แห่งแผ่นดิน ตำรวจตาย 2...
  3. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่ 5 มีนาคม พ.ศ.2558 ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่ 5 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2558   พาดหัวข่าว ไทยรัฐ “เทียนฉาย”...
  4. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่ 7 พฤษภาคม พ.ศ.2558 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ “ลุงอู๊ด” เหยื่อล่าสุดคาถนน พุ่งขยี้จักรยานอีก ชมพู่ – น็อต ร้อยล้านวิวาห์อลังการ เด้งฟ้าผ่า...
  5. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่ 4 มิถุนายน พ.ศ.2558 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ คุมเข้ม พล.ท.มนัส ค้ามนุษย์ แจ้งหนัก “3ข้อหา” โอ๋แม่น้ำ 3 สายให้งานทำต่อ...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top