วิตามินที่หายไป ในแต่ละวิธีปรุง(อาหาร) โดย นพ.กฤษดา ศิรามพุช

วิตามินที่หายไป ในแต่ละวิธีปรุง(อาหาร) โดย นพ.กฤษดา ศิรามพุช

วิตามินที่หายไป ในแต่ละวิธีปรุง(อาหาร) โดย นพ.กฤษดา ศิรามพุช

 

คนไทยเราพิถีพิถันในการหุง,ต้ม,ผัด,แกงและอีกสารพัดที่ปรุงให้สำรับนั้นโอชะถูกปาก ซึ่งชาติที่มีความประณีตในการทำอาหารจะมีความพิเศษอย่างหนึ่งที่สังเกตได้คืออาหารของชาตินั้นหรือแม้เพียงแค่รสชาติประจำชาติก็จะติดอกติดใจคนไปทั่วโลก

สังเกตได้จากร้านไทยที่มีอยู่ในหัวเมืองใหญ่น้อยทั่วปฐพี

คนไทยเราโชคดีที่มีอาหารสุขภาพกินอยู่ทุกมื้อ โดยเฉพาะกับอาหารไทยที่ใส่เครื่องเทศอย่างไม่หวงเป็นดั่งโอสถที่โอชะไปในตัว แต่น่าเสียดายว่าสมุนไพรเหล่านี้มีของดีที่เสียไปจากการ “ปรุง” ก็มาก

ดังของที่มีโอกาสเสียไปง่ายๆต่อไปนี้ครับ

- วิตามินที่ละลายน้ำได้

- แร่ธาตุหลายชนิด

- น้ำมันดีที่ช่วยคุมไขมัน

รวมถึงของที่ดูธรรมดาอย่าง “น้ำ” ที่จะสูญเสียไปได้มากในการปรุงบางแบบ ซึ่งในเรื่องนี้ฝรั่งเขามีวิธีปรุงแบบหนึ่งเรียก “ซูวีด์” ที่กักเก็บเอาวิตามินและรสชาติเอาไว้ให้ได้มากที่สุดแต่ก็เสียเวลาในการปรุงมากครึ่งค่อนวันเอาเรื่องอยู่

ดังนั้นจะขอพาท่านที่รักมาดูวิธีการปรุงบางแบบที่ทำให้วิตามินสดๆในของธรรมชาติเสียไปเพื่อจะได้เลี่ยงหรือลองปรับเปลี่ยนดูให้เหมาะ

เพราะวัตถุดิบที่ดีต้องมาคู่กับการปรุงที่เหมาะครับ

ปรุงแล้วเปลี่ยน

วิธีปรุง ของดีที่เสียไป

หั่นแล้วล้างน้ำ วิตามินบี,ซีและแร่ธาตุจำเป็น

ทอดน้ำมัน โอเมก้าสาม,วิตามินบี

ปอกเปลือก วิตามินซี,บีและเอ

ต้มทิ้งน้ำ คอลลาเจน

ท่านที่เพิ่งทำอาหารด้วยวิธีที่เล่ามาอย่าเพิ่งกังวลไปนะครับ เพราะมีวิธีปรับง่ายๆดังจะขอเล่าต่อไปอยู่

ลองมาดูกันในแต่ละแบบครับ

1) ล้างก่อนหั่น ของสดไม่ว่าจะผักหรือผลไม้ควรล้างเสร็จแล้วค่อยหั่นเพื่อป้องกันวิตามินจากภายในที่จะหลุดออกไปพร้อมน้ำ

2) ไม่ต้องปอกเสมอไป ผักผลไม้หลายชนิดที่เปลือกรับประทานได้หรือท่านไม่มีปัญหากับการกินไฟเบอร์มากๆก็รับประทานไปด้วยกันครับ เช่นองุ่น,ฝรั่ง,แอปเปิลหรือกะหล่ำปลีเป็นต้น

3) ลดการใช้น้ำมัน โดยการใช้กะทะสุขภาพที่ไม่ต้องใช้น้ำมันกันการติดหรือใช้เครื่องอบรีดน้ำมันแทนการทอดซึ่งปัจจุบันก็หาได้สะดวกขึ้นมากแล้วครับ

4) กันน้ำซุปไว้ เมื่อต้มหมู,ไก่หรือผักแล้วท่านไม่อยากได้น้ำซุปสีขุ่นไม่สวยก็ให้ลงแรงเพิ่มนิด ขยันช้อนฟองและไขมันขณะต้มออกจะได้เก็บน้ำซุปที่มีของดีๆเช่นคอลลาเจนเอาไว้ครับ

จะเห็นว่าไม่ใช่วิธียุ่งยากต้องเปลี่ยน mindset ให้ลำบากแถมบางอย่างยังทุ่นเวลาให้ท่านได้อีก ซึ่งทั้งหมดเป็นเทคนิกที่จะช่วยให้ท่านสูญเสีย “ของดี” จากของสดให้น้อยที่สุดครับ เพราะในหลายครั้งที่การปรุงไปทำลายวิตามินสดๆเสียหมดจนเหลือแต่ซากโภชนาการที่ไร้วิญญาณ

กลายเป็นอาหารซอมบี้ไป

 

……………………………………………………

 

โดย น.พ.กฤษดา ศิรามพุช

 

นพ.กฤษดา  ศิรามพุช,พบ.(จุฬาฯ) ผู้อำนวยการศูนย์เวชศาสตร์อายุรวัฒน์นานาชาติ American Board of Anti-aging medicine drkrisda@gmail.com

 

นพ.กฤษดา ศิรามพุช,พบ.(จุฬาฯ)

ผู้อำนวยการศูนย์เวชศาสตร์อายุรวัฒน์นานาชาติ

American Board of Anti-aging medicine

drkrisda@gmail.com

Related posts:

  1. 10 อาหารสมองในของกินใกล้ตัว โดย น.พ.กฤษดา ศิรามพุช ชาวโรมันโบราณมีอาหารการกินที่หรูหราไม่แพ้โรงแรม 5 ดาวสมัยนี้   ถ้าพาท่านที่รักย้อนเวลาไปก็จะได้เห็นภาพโต๊ะอาหารของผู้ดีชาวโรมันแน่นขนัดไปด้วย หมูหันทั้งตัวยัดไส้นก,นกยูงอบ,ลิ้นนกไนติงเกลราดน้ำผึ้ง,ลูกอินทผลัมและองุ่นสดเป็นของหวานฯลฯ  ซึ่งทุกเมนูมักกินกับเครื่องดื่มยืนพื้นคือ “เหล้าองุ่น” นักประวัติศาสตร์ยุคใหม่เชื่อว่านั่นเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้มหาอาณาจักรโรมันต้องเสื่อมสูญไป  ซึ่งสิ่งที่มาไขปริศนาข้อนี้ได้ก็คือสารที่ผสมลงในเหล้าองุ่นครับ  ชาวโรมันมีรสนิยมในการกินที่หรูหรามาก ...
  2. “ดัชนีชี้น้ำตาล” ช่วยมนุษย์ชอบหวานได้มีเฮ โดย นพ.กฤษดา ศิรามพุช ของกินซ่อนหวานกับค่าน้ำตาลที่ต้องรู้                 การได้รับประทานของหวานยามเหนื่อยล้าหรือว่าเวลาที่ได้พักผ่อนกับครอบครัวเป็นสิ่งที่สร้างความสุขแบบสั่งได้อย่างไร้ข้อสงสัย แต่ในบางครั้งหลังจากนั้นมันกลับทำให้รู้สึกผิดว่าได้เพิ่มหวานให้กับชีวิตหรือตามใจปากจนห่วงเรื่องสุขภาพกับรูปร่างขึ้น ทำให้รู้สึกบุญๆบาปๆอยู่ชอบกล เรื่องนี้มีทางออกอยู่ครับ มีนักวิทยาศาสตร์ฉลาดเฉลียวที่คิดเช่นเดียวกับท่านผู้อ่านที่รักว่าอยากหาสิ่งที่เป็น “ตัวชี้ที่ชัด” ของอาหารก่อนจะกินให้เห็นกันได้จะๆก่อนเสมือนมีไฟแดงไฟเขียวติดชนตาอยู่หน้าอาหารแต่ละชนิด  นี่เป็นที่มาของสิ่งช่วยชี้ความหวานที่ซ่อนอยู่คือตัวเลขแทนผลของอาหารที่จะเพิ่มน้ำตาลกลูโคสในเลือดเราให้พุ่งครับ...
  3. 10 อาหารสุขภาพรอบรั้วโรงเรียน โดย น.พ.กฤษดา ศิรามพุช ช่วงนี้น้องๆเรียนหนังสือกันอย่างขมักเขม้นท่ามกลางสายฝนพรำนะครับ  พอตกเย็นพอเพลาคนไข้ที่คลินิกลงบ้างแล้วผมชอบเดินลัดเลาะไปแถวรั้วโรงเรียนครับ  เผอิญว่าคลินิกผมอยู่ฝั่งตรงข้ามกับโรงเรียนมัธยมใหญ่แห่งหนึ่งซึ่งคนแถวห้วยขวางรู้จักดี  ที่เดินใกล้โรงเรียนน่ะไม่ได้ไปเหล่อะไรครับ  แต่เพราะมีห้องสมุดประชาชนใหญ่แห่งหนึ่งอยู่ ไปดูน้อง เอ้อ…หนังสือใหม่ๆน่ะครับ ใช้ชีวิตอยู่แถวนั้นจนคนรู้จักดีว่าไอ้นี่ชอบเดิน  แถมบางทีก็ไปถ่ายรายการหน้าโรงเรียนก็บ่อยไป  ได้เห็นพี่คนขายอาหารอร่อยๆริมรั้วโรงเรียนหลายเจ้า ...
  4. เลือกวิตามินให้เหมาะ สร้างเกราะให้แต่ละส่วน โดย น.พ.กฤษดา ศิรามพุช   เลือกวิตามินให้เหมาะ สร้างเกราะให้แต่ละส่วน(อวัยวะ) วิตามินกิน(บำรุง)แต่ละส่วนของร่างกาย   อวัยวะแต่ละส่วนของสิ่งมีชีวิตต้องการการดูแลเฉพาะครับ  โดยเฉพาะมนุษย์ที่เป็นสิ่งมีชีวิตที่ค่อนข้างซับซ้อน ทั้งร่างกายและจิตใจ อวัยวะในตัวเรามีอายุขัยต่างกันนะครับ  ดูง่ายๆอย่างเส้นผมที่หลุดร่วงอยู่ทุกวันหรือเม็ดเลือดแดงที่สลายไปทุก...
  5. กินของเปรี้ยว โดย นพ.กฤษดา ศิรามพุช   กับข้าวไทยที่อร่อยเพราะมีการเลือกรสที่พอเหมาะทั้ง “เผ็ด,เปรี้ยว,เค็ม,หวาน” ซึ่งก่อนจะรับประทานนั้นผู้ปรุงที่มีฝีมือจะเลือกรสชาติต่างๆจากวัตถุดิบอย่างชาญฉลาด ถือเป็นความสามารถพิเศษของคนไทยครับที่สามารถเลือกของปรุงได้อย่างเข้ากัน ที่สำคัญคือ “ถูกลิ้น” ด้วย ยกตัวอย่างง่ายๆให้เห็นว่าเรื่องนี้ไม่ง่ายถ้าไร้ประสบการณ์ก็คือถ้าจะให้อาหารมีรส “เผ็ด”...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top