ตลาดสื่อสารปี’58 มีมูลค่า 5.6 แสนล้าน เติบโต 12 เปอร์เซ็นต์

 

นายศุภชัย สัจไพบูลย์กิจ เลขานุการ สมาคมอุตสาหกรรมเทคโนโลยีสารสนเทศไทย และที่ปรึกษาโครงการสำรวจตลาดมูลค่าตลาดสื่อสารประจำปี 2557 และประมาณการปี 2558 เปิดเผยว่า โครงการดังกล่าวเป็นความร่วมมือระหว่างสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ร่วมกับ สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ผลการสำรวจพบว่า ตลาดสื่อสารปี 2558 มูลค่า 5.6 แสนล้าน เติบโต 12.3% ด้วยแรงหนุนของสมาร์ทโฟน และการขยายบริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ระบบ 3G/4G ขณะที่ตลาดอุปกรณ์และตลาดบริการโทรศัพท์ประจำที่ยังหดตัวต่อเนื่อง

นายศุภชัยกล่าวว่า เทียบกับปี 2557 ภาพรวมของมูลค่าตลาดสื่อสาร มีการเติบโตถึง 12.6% หรือคิดเป็นมูลค่า 499,741 ล้านบาท สำหรับปัจจัยของการเติบโตที่สำคัญในปีนี้คือ การใช้งานอินเทอร์เน็ตและเทคโนโลยีสื่อสารข้อมูลของภาคธุรกิจเพื่อเพิ่มศักยภาพการแข่งขันเพื่อรองรับการใช้งาน Cloud และ Big Data และการใช้จ่ายของภาคครัวเรือนสำหรับสมาร์ทโฟนเพื่อเข้าถึงสื่อสังคมออนไลน์ และการใช้บริการอินเทอร์เน็ตที่สะดวกขึ้นโดยผ่านโทรศัพท์เคลื่อนที่

อย่างไรก็ตาม ปัจจัยลบที่เป็นตัวแปรสำคัญ คือ เศรษฐกิจภาพรวมของประเทศที่ยังชะลอตัวต่อเนื่อง รวมถึงสถานการณ์ทางการเมืองของประเทศ ซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงสำคัญที่อาจส่งผลกระทบต่อตลาด ทำให้มูลค่าตลาดสื่อสารไม่เติบโตและต่ำกว่าที่คาดการณ์ไว้

 

อ่านเพิ่มเติมที่ มติชน

Related posts:

  1. บจ.ฟาดกำไร 2 แสนล้าน บจ.เริงร่า ไตรมาสแรกโกยกำไรกว่า 2 แสนล้านบาท นักวิเคราะห์แห่ปรับประมาณการและเป้าดัชนีหุ้นสิ้นปี นายพิชัย เลิศสุพงศ์กิจ ผู้อำนวยการฝ่ายอาวุโสฝ่ายการตลาด บริษัทหลักทรัพย์ (บล.)...
  2. กยศ.แถลงผลการดำเนินงานปี 54 พบชำระร้อยละ 76.37 เปอร์เซ็นต์ (INN News 28/09/2011)   กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) แถลงผลการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ 2554 พบว่า นักเรียน นักศึกษา...
  3. รัฐฯ เร่งหาผู้เชี่ยวชาญภายนอก “โครงการจัดการน้ำ 3.5 แสนล้าน” ป้องกันทุจริต   ความคืบหน้าโครงการบริหารจัดการน้ำของรัฐบาลวงเงิน 350,000 ล้านบาท ซึ่งรัฐบาลเตรียมยกร่างหลักเกณฑ์ประมูล พร้อมเร่งคัดเลือกผู้เชี่ยวชาญคนนอกร่วมพิจารณา เพื่อป้องกันปัญหาการทุจริต วงเสวนาต้านทุจริตประมูลโครงการจัดการน้ำ 350,000 ล้านบาท...
  4. คลังคงเป้าจีดีพีปี 54 เติบโต 4.5% ห่วงเงินเฟ้อพุ่ง “นริศ”เผยยังคงจีดีพีปี 54 ไว้ที่ 4.5 % มั่นใจเศรษฐกิจไทยโตแบบมีเสถียรภาพ แต่ยอมรับเป็นห่วงภาวะเงินเฟ้อพุ่งไม่หยุด นายนริศ ชัยสูตร ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง...
  5. ผลกำไรสมาร์ทโฟนซัมซุงเพิ่มยอดกำไรบริษัทถึง 79 เปอร์เซ็นต์ (BBC 06/07/12) บริษัทซัมซุง อิเล็กทรอนิกส์ คาดการณ์ว่าผลกำไรที่ได้จากยอดจำหน่ายสมาร์ทโฟนในช่วงไตรมาสที่สองที่เติบโตอย่างต่อเนื่องจะทำกำไรให้บริษัทได้ถึง 79 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งคิดเป็นเงินราว 5.9 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top