สื่อนอกเชื่อระเบิดราชประสงค์ แก้แค้นส่งกลับอุยกูร์

 

นักวิเคราะห์ของนิตยสารด้านความมั่นคงชื่อดังในอังกฤษ เชื่อเหตุระเบิดศาลท้าวมหาพรหมเป็นฝีมือกลุ่ม ‘เกรย์วูล์ฟ’ ตอบโต้กรณีรัฐบาลไทยบังคับส่งกลับชาวอุยกูร์

เว็บไซต์นิตยสารฟอร์บส์รายงานว่า เมื่อวันจันทร์ แอนโธนี เดวิส นักวิเคราะห์ผู้คร่ำหวอดในวงการความมั่นคงของกลุ่มบริษัท IHS Jane’s ในอังกฤษ ผู้ผลิตนิตยสารเกี่ยวกับงานข่าวกรองและการทหารหลากหลายฉบับ เผยในการบรรยายที่สมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศในกรุงเทพ ว่า กลุ่มที่น่าสงสัยที่สุดในเหตุวินาศกรรมที่แยกราชประสงค์ คือ เกรย์วูล์ฟ นักรบแนวทางขวาจัดชาวตุรกี

นักวิเคราะห์ของเครือนิตยสาร Jane’s ซึ่งเป็นที่ยอมรับในวงการความมั่นคงทั่วโลกผู้นี้ ไม่ปฏิเสธความเป็นไปได้ที่ว่า เหตุระเบิดเมื่อวันที่ 18 สิงหาคม อาจเป็นผลงานของนักรบมุสลิมจากนอกประเทศไทย แต่เขามองว่าแทบเป็นไปไม่ได้เลยที่จะเป็นการกระทำของกลุ่มการเมืองภายใน หรือแม้แต่กลุ่มก่อความไม่สงบในภาคใต้

‘แก้เผ็ดส่งกลับอุยกูร์’

เขาชี้ว่า กรณีรัฐบาลไทยบังคับส่งกลับชาวอุยกูร์นับร้อยคนไปยังจีน สร้างความโกรธแค้นแก่ผู้คนทั่วประเทศตุรกี พวกเกรย์วูล์ฟซึ่งมีแนวคิดชาตินิยมจัดได้ไปปรากฏตัวในเหตุโจมตีสถานกงสุลไทยที่นครอิสตันบุลเมื่อเดือนกรกฎาคมด้วย

ในระยะหลัง ปีกหัวรุนแรงที่มีแนวคิดรวมชาติคนพูดภาษาตระกูลเติร์ก หันมาต่อสู้เพื่อชาวอุยกูร์ ชาวอุยกูร์ในเขตซินเจียงทางตะวันตกของจีน เรียกดินแดนของตนว่า “เตอร์กิสถานตะวันออก”

เดวิสเชื่อว่า มือวางแผนก่อเหตุจงใจเลือกศาลท้าวมหาพรหมเป็นเป้าหมาย เพราะรู้ว่าจะมีนักท่องเที่ยวชาวจีนล้มตายเป็นจำนวนมาก ในเหตุโจมตีเมื่อวันที่ 17 สิงหาคม ซึ่งมีผู้เสียชีวิต 20 คน บาดเจ็บ 126 คนนั้น นักท่องเที่ยวจากจีนแผ่นดินใหญ่เสียชีวิต 2 คน และอีก 9 คนเป็นชนเชื้อสายจีนจากอินโดนีเซีย มาเลเซีย ฮ่องกง และสิงคโปร์ ที่เหลือเป็นคนไทย

นักวิเคราะห์ข่าวกรองผู้นี้ บอกว่า พวกอุยกูร์เองไม่น่าเป็นคนลงมือ คนกลุ่มนี้มีขีดความสามารถแค่ก่อเหตุระดับเล็กๆ ส่วนกลุ่มการเมืองในไทยก็ไม่พุ่งเป้าเล่นงานชาวต่างชาติ ขณะที่ลักษณะของระเบิดที่ใช้ก็ไม่สอดคล้องกับกรรมวิธีประกอบระเบิดของกลุ่มแบ่งแยกดินแดนในภาคใต้ของไทย และกลุ่มเหล่านี้ก็ไม่จ้องทำร้ายชาวต่างชาติเช่นกัน

 

ที่มา www.forbes.com

 

อ่านเพิ่มเติมได้ที่ voiceTV

 

Related posts:

  1. แหลมสมิหลาฮอต!บ่าว-สาวแห่ถ่ายรูปแต่งงาน เวดดิ้งสตูดิโอแห่ใช้พื้นที่แหลมสมิหลาถ่ายภาพคู่บ่าว-สาว สร้างบรรยากาศแปลกใหม่โดยเฉพาะช่วงคลื่นลมแรง ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชายหาดชลาทัศน์แหลมสมิหลา จ.สงขลา สถานที่ท่องเที่ยวทางทะเลของจ.สงขลา กลายเป็นสถานที่ที่ผู้ประกอบการเวดดิ้งสตูดิโอทั้งในจ.สงขลา และจังหวัดใกล้เคียง ให้ความสนใจและนิยมใช้เป็นสถานที่ในการถ่ายภาพคู่บ่าวสาวเพื่อนำไปประกอบพิธีมงคลสมรส เนื่องจากมีทิวทัศน์บริเวณชายหาด...
  2. การค้นหา เครื่องบินแอร์เอเชีย เที่ยวบิน QZ8501 เริ่มต้นอีกครั้ง การค้นหาเครื่องบินแอร์เอเชีย เที่ยวบิน QZ8501 ได้เริ่มต้นขึ้นแล้วอีกครั้งเมื่อเช้านี้ ขณะที่ ครอบครัวของผู้โดยสารจำนวนหนึ่งยังคงรอฟังความคืบหน้าของสถานการณ์อยู่สนามบินทั้งต้นทางและปลายทาง สถานีโทรทัศน์ทีวีวัน (TV1) ของอินโดนีเซียรายงานว่าเมื่อช่วงเช้าของวันนี้ ปฏิบัติการค้นหาเครื่องบินแอร์บัสของสายการบินแอร์เอเชีย...
  3. ยาเชียง ฮวง: ประชาธิปไตยเป็นตัวปิดกั้นการเติบโตทางเศรษฐกิจหรือไม่? (Ted Talk, September 2011) หัวข้อที่ ยาเชียง ฮวง พูดถึงในรายการเท็ดทอล์คนี้ เป็นการเปรียบเทียบการเติบโตทางเศรษฐกิจของจีนและอินเดีย และคำถามที่เขาต้องการจะค้นหาคำตอบร่วมกันกับผู้ฟังคือ...
  4. ประเทศไทยจะเข้าร่วมประชุมรัฐมนตรีองค์การการค้าโลก (The Nation 27/01/12) ประเทศไทยจะเข้าร่วมเป็นหนึ่งใน 27 ประเทศที่ร่วมประชุมรัฐมนตรีองค์การการค้าโลก (WTO) อย่างไม่เป็นทางการ ณ กรุงดาวอส...
  5. เจ้าหน้าที่พยายามกู้ซากรถที่ตกเหว จ.ลำปาง อุบัติเหตุ รถบัสโดยสารบริษัท วีรพันธุ์ แอนด์ ทราเวล ที่นำชาวบ้านตำบลชมพู อำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่ ไปทำบุญทอดผ้าป่า ที่วัดใหม่สามัคคี...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top