Wake up Your Brain! ปลุกสมองด้วยอาหารที่ Brainwake Cafe

ภาพจาก a day bulletin

 

ในช่วงเวลาที่สมองของคุณอ่อนล้า จะมีอะไรดีไปกว่าการได้ทานอาหารรสชาติดีๆ หรือการได้ดื่มกาแฟรสเข้มๆซักแก้วเพื่อช่วยกระตุ้นสมองของคุณให้ตื่นตัว ซึ่ง Brainwake Cafe คาเฟ่ที่แทรกตัวอยู่ในซอยสุขุมวิท 33 คือสถานที่ที่เราไม่อยากให้คุณพลาดมาสัมผัสด้วยตัวคุณเองสักครั้ง เพราะบรรยากาศดีๆ ที่อบอวลไปด้วยกลิ่นกาแฟหอมกรุ่น และอาหารรสชาติเยี่ยมของคาเฟ่แห่งนี้ จะช่วยกระตุ้นสมองของคุณให้ตื่นตัวอย่างแน่นอน แต่ก่อนหน้าที่คุณจะไปเยือนคาเฟ่แห่งนี้ด้วยตัวเอง เราะจะพาคุณไปรู้จักที่มาที่ไป รวมทั้งไอเดียเบื้องหลัง ซึ่งเป็นที่มาของคาเฟ่แห่งนี้ ผ่านการพูดคุยกับ สุรนันทน์ เวชชาชีวะ ผู้ก่อตั้ง

“จุดเริ่มต้นผมอยากทำให้ที่นี่เป็นเพียงร้านกาแฟเล็กๆเท่านั้น แต่ไปๆมาๆ ที่นี่กลับกลายเป็นอะไรที่เกินกว่าร้านกาแฟไปแล้ว ซึ่งตลอดเวลาที่ผ่านมา ผมคิดว่าที่นี่เป็นเหมือนห้องทดลอง ที่ผมได้ทดลองว่าสิ่งต่างๆ ที่ผมคิดจะสามารถไปด้วยกันได้ไหม อย่างเช่น กาแฟจะไปกับก๋วยเตี๋ยวเรือได้ไหม หรือกาแฟจะไปกับอาหารไทยได้หรือเปล่า ซึ่งที่แห่งนี้เกิดขึ้นจากการนำความคิดหลายๆอย่างของผมมารวมกัน”

 

สุรนันทน์ เวชชาชีวะ

สุรนันทน์กล่าวถึงจุดเริ่มต้นของร้านแห่งนี้ ซึ่งเป็นเหมือนห้องทดลองที่เปิดโอกาสให้เขาได้พิสูจน์ข้อสงสัยที่มีอยู่ในตัวเอง ซึ่งทันทีที่เราก้าวเข้ามาในร้าน บรรยากาศภายในที่ได้สัมผัสชวนให้ผู้มาเยือนผ่อนคลายความรู้สึกได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นโทนสีของร้านที่ตกแต่งออกไปในแบบสว่างๆ สไตล์ลอฟต์ เฟอร์นิเจอร์ส่วนใหญ่ทำมาจากวัสดุไม้ที่ให้ความรู้สึกอบอุ่น ในขณะเดียวกันรูปทรงเฟอร์นิเจอร์แต่ละชิ้นก็มีความแปลกตาอย่างที่ไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน ซึ่งสุรนันทน์เล่าว่าเขาเป็นคนเลือกเฟอร์นิเจอร์แทบทุกชิ้นด้วยมือของตัวเอง

“การตกแต่งร้านผมเน้นในความดิบของวัสดุเป็นหลัก เพราะด้วยความที่เราบอกว่าอาหารของร้านเราเป็นอาหารไทยแท้ ก๋วยเตี๋ยวเรือก็ก๋วยเตี๋ยวเรือของแท้ ร้านจึงตกแต่งออกมาแบบดิบๆ แต่มีความทันสมัยอยู่ในตัว จะเห็นได้ว่าวัสดุที่ใช้จะเป็นพวกไม้กับเหล็กที่มีความดิบ ซึ่งผสมผสานมาจากหลายแหล่งที่มา เหมือนแนวคิดของร้านเราที่เกิดจากการผสมผสานสิ่งต่างๆเข้าด้วยกัน”

นอกจากในส่วนของคาเฟ่ที่เต็มไปด้วยเครื่องดื่ม อาหาร และขนมหวานนานาชนิดแล้ว สิ่งที่ทำให้พื้นที่แห่งนี้แตกต่างจากคาเฟ่ทั่วไปอีกอย่างก็คือการผสมผสานร้านจักรยานที่ขื่อว่า Brainwake Cycles เข้ามา ซึ่งไอเดียดังกล่าวมาจากการที่สุรนันทน์และเพื่อนที่เป็นหุ้นส่วน ชื่นชอบการปั่นจักรยานเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ประกอบกับการตอบรับเทรนด์ของนักปั่นที่เพิ่มขึ้น และอีกหนึ่งมุมทางด้านหลังของร้านที่เป็นห้องสมุดเล็กๆ ชื่อว่า Brain Feed ซึ่งเป็นแห่งความรู้ทางสมองดีๆ ที่สุรนันทน์ตั้งใจอยากมอบให้กับผู้มาเยือน

“แนวคิดในร้านของเราทั้งหมดอยู่ภายใต้คำว่า Brain Wake ก็คือการกระตุ้นสมอง ซึ่งแน่นอนว่ากาแฟกับอาหาร เป็นสิ่งที่ช่วยกระตุ้นสมองของเราให้ตื่นอยู่แล้ว แต่ในขณะเดียวกัน ผมอยากทำให้ที่นี่เป็นมากกว่าร้านกาแฟ อยากให้เกิดชุมชนและพื้นที่ของการแลกเปลี่ยนความคิดกัน อีกอย่างผมอยากให้คนที่เดินเข้ามาในร้านสามารถนั่งสบายๆกับอาหารรสชาติอร่อยในราคาไม่แพง ซึ่งทุกคนสามารถเข้าถึงได้”

สุรนันทน์ทิ้งท้ายความรู้สึกของเขานับตั้งแต่วันที่เริ่มต้นสร้างพื้นที่แห่งนี้กับเราว่า

“การเป็นเจ้าของคาเฟ่ให้อีกมุมองหนึ่งกับตัวผมเลยนะ เมื่อก่อนผมอาจจะเคยทำงานมาหลายอย่าง ทั้งรับราชการ ลงสมัครการเมือง ทำงานด้านสื่อ ซึ่งก็จะมีมุมมองกับเรื่องต่างๆอีกแบบหนึ่ง แต่พื้นที่ตรงนี้ทำให้ผมได้สัมผัสกับผู้คนอย่างใกล้ชิดขึ้นกว่าเดิม ได้คุยกับผู้คนที่เดินเข้ามาในร้าน เข้าใจพวกเขามากขึ้น และเปลี่ยนความคิดของตัวผมไปเยอะเหมือนกัน”

 

ที่มา บทความสัมภาษณ์ สุรนันทน์ เวชชาชีวะ ในคอลัมภ์ THE SPACE

นิตยสาร a day bulletin

เรื่อง ปริญญา ก้อนรัมย์

ภาพ กฤตธกร สุทธิกิตติบุตร

 

a day bulletin

a day bulletin

Related posts:

  1. กฤษนะพาเยี่ยมร้าน “Brainwake Cafe” ของสุรนันทน์ เวชชาชีวะ   คุณกฤษนะ ละไล จากรายการ เก็บตก(เช้า) จาก Nation TV พาท่านผู้ชมไปเยิ่ยมและชิมกาแฟที่ร้าน “Brainwake...
  2. “Brainwake Cafe” อาหารสมองสไตล์ “สุรนันทน์ เวชชาชีวะ” (คลิปวีดีโอ)   ในภาวะที่ชีวิตประจำวันของเราทุกคนต้องอยู่กับความเร่งรีบ ต้องการความเร็ว ทำให้หลายสิ่งดูมีข้อจำกัด แม้แต่อาหารการกินเราก็ไม่สามารถให้เวลาเลือกกับมัน ทำให้รับสารอาหารไม่ครบเพื่อลุยในเช้าวันใหม่ เช่นเดียวกับสมองที่ขาดการรับข่าวสารหลากหลายและสร้างสรรค์จนขาดการปลุกความคิด สองสิ่งนี้ คือความตั้งใจง่ายๆแต่จริงจัง ที่ชายคนนี้มุ่งมั่นก่อร่างจนกลายเป็นร้านเล็กๆร้านนี้ขึ้นมา...
  3. “สุรนันทน์ เวชชาชีวะ” เปิดชีวิตหลังการเมืองกับร้านกาแฟ Brainwake Cafe   รายการ ถกข่าวเสาร์-อาทิตย์ ได้เชิญแขกพิเศษ คุณสุรนันทน์ เวชชาชีวะ อดีตเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ในรัฐบาลของนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร มาร่วมพูดคุย...
  4. คุณปลื้ม มาพักดื่มกาแฟให้สมองตื่นที่ร้าน Brainwake Cafe   คุณปลื้ม Explore! พาท่านผู้ชมไปชิมกาแฟในร้านกาแฟแห่งใหม่ของอดีตรมต.ประจำสำนักนายกฯ และอดีตเลขาธิการนายกฯ คุณสุรนันทน์ เวชชาชีวะ ร้านนี้มีชื่อว่า Brainwake Cafe...
  5. คนเล่าข่าว TV24 กับคุณสุรนันทน์ เวชชาชีวะ เจ้าของร้าน Brainwake Cafe รายการ คนเล่าข่าว TV24 กับคุณสุรนันทน์ เวชชาชีวะ เจ้าของร้าน Brainwake Cafe สัมภาษณ์โดย ลุงยิ้ม...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top