ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 14 สิงหาคม พ.ศ.2558

ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 14 สิงหาคม พ.ศ.2558

ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 14 สิงหาคม พ.ศ.2558

 

พาดหัวข่าว

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

“บิ๊กตู่” แย้มดาบ 2 ฟันทักษิณ ริบ “เครื่องราชฯ”

แพร่คลิป “พระบรม” ซ้อมปั่นจักรยาน

สารเคมีระเบิดตาย 50 เจ็บ 700

หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน

บิ๊กติ๊กเปิดใจนั่ง ผบ.ทบ.พร้อม 100% ลั่นเลือดทหารทั้งบ้าน

ตร.บำนาญชี้แม้วพ้นราชการแล้ว ค้านถอดยศ

อุ๋ยสั่ง ธปท.จับตา – ดูค่าบาท ลดหยวนอีก

หนังสือพิมพ์ข่าวสด

 

ชิงวันนี้ – ผบ.ตร.ที่ 11 เบียดสูสี “จักรทิพย์” กับ “เอก”

นี้ – ผบ.ตร.ที่ 11 เบียดสูสี “จักรทิพย์” กับ “เอก”

248 สส.สอรอดถอดถอน

หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ

เทียนฉายปัดรธน.สืบทอดอำนาจ

แบงก์ชาติเอเชียพยุงค่าเงิน

หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์

สยบตื่นหยวน

 

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   (ไทยโพสต์)  

แด่…คนปากไม่ดี!

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว โดย  แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ)

เชิญตามสบาย

คอลัมน์ หมายเหตุ ประเทศไทย   โดย ลม เปลี่ยนทิศ  (ไทยรัฐ)

จีนป่วยหนักไทยสะเทือนสงครามค่าเงินระเบิด

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย สุริวงค์  เอื้อปฏิภาณ  (มติชนรายวัน)  

คนพูดไม่ต้องทำ  วันที่ 14/08/2015

คอลัมน์  กาแฟดำ  โดย  สุทธิชัย  หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ)  

เมื่อจีนลดค่าเงินหยวนครั้งใหญ่ ไทยก็ต้องปรับตัวทุกฝีก้าว

 

สรุปข่าวที่น่าสนใจ

“บิ๊กตู่” แย้มดาบ 2 ฟันทักษิณ ริบ “เครื่องราชฯ”

พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา  นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)  กล่าวถึงความคืบหน้าในการถอดยศ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ว่า ถามกันอยู่แค่นี้ ทำไมมีผลกับใครเหรอ ปัดโธ่! เดี๋ยวเขาก็เซ็นมา พอแล้ว เมื่อถามว่า การถอดยศจะต้องพิจารณาเรื่องการคืนเครื่องราชฯด้วยหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์  กล่าวว่า หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะดำเนินการในขั้นตอนต่อไป ซึ่งต้องทำต่อ กติกามีอยู่แล้ว กฎหมายว่าอย่างไรก็ตามนั้น เรื่องเก่ามีหรือไม่ เมื่อถอดยศแล้วต้องเรียกคืนเครื่องราชฯหรือเปล่า กฎหมายว่าอย่างไรสื่อไปหาข้อมูลมา แต่ตนรู้อยู่แล้ว

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่ 14/08/2015

แพร่คลิป “พระบรม” ซ้อมปั่นจักรยาน

นายสุริยัน สุจริตพลวงศ์ ที่ปรึกษาคณะอนุกรรมการฝ่ายจัดงานกิจกรรม Bike For Mom ปั่นเพื่อแม่ กล่าวถึงคลิปวีดิโอ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยาม มกุฎราชกุมาร ทรงซักซ้อมทรงจักรยาน ที่พระที่นั่งอัมพรสถาน เพื่อกิจกรรม “Bike for Mom ปั่นเพื่อแม่” โดยฉลองพระองค์ด้วยชุดปั่นจักรยานสีฟ้า Bike For Mom ปั่นเพื่อแม่ เป็นครั้งแรก ว่าเป็นชุดที่ทรงออกแบบและเลือกผ้าให้เข้ากับภูมิอากาศของประเทศไทย และพระราชทานให้กับประชาชน ทั้งนี้ทรงซักซ้อมทรงจักรยานใช้เวลา 2 ชม. และจะทรงซ้อมปั่นจักรยานเช่นนี้ทุกวัน อาจจะทรงปั่นจักรยานส่วนพระองค์นอกสถานที่ขึ้นอยู่กับโอกาส เพื่อนำพสกนิกรชาวไทยปั่นเพื่อแม่ถวายพระราชสดุดี แม่ของแผ่นดิน นอกจากนี้ทรงราชานุญาต พระราชทานจักรยานส่วนพระองค์ ทรงซ้อมปั่นมาไม่ต่ำกว่า 5,000 กม. เพื่อนำจัดแสดงในนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติฯ ที่สนามเสือป่าด้วย

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่ 14/08/2015

สารเคมีระเบิดตาย 50 เจ็บ 700

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อช่วงค่ำวันที่ 13 ส.ค. สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานปรับเพิ่มยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุโกดังเก็บสินค้าอันตรายระเบิดบริเวณท่าเรือเมืองเทียนจิน เป็นมากกว่า 50 ศพ ผู้บาดเจ็บมากกว่า 700 ราย พื้นที่ได้รับความเสียหายจากเหตุระเบิดมีเศษชิ้นส่วนกระจกแตกกระจายไกลถึงกว่า 3 กม. ขณะที่กลุ่มควันพิษยังลอยกรุ่นทั่วบริเวณ โดยทางการจีนส่งผู้เชี่ยวชาญด้านนิวเคลียร์และวัตถุเคมีชีวภาพจำนวน 217 นายเข้าตรวจสอบพื้นที่อันตราย แต่ยังสรุปไม่ได้ชัดเจนว่าระเบิดเกิดจากอะไร

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่ 14/08/2015

บิ๊กติ๊กเปิดใจนั่ง ผบ.ทบ.พร้อม 100% ลั่นเลือดทหารทั้งบ้าน

พล.อ.ปรีชา จันทร์โอชา ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบก (ผช.ผบ.ทบ.)  กล่าวถึงกระแสข่าวมีลุ้นได้รับการแต่งตั้งเป็นผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) คนใหม่ว่า ขอปฏิเสธที่จะกล่าวถึง ไม่อยากพูดถึงเรื่องโผแต่งตั้ง ผบ.ทบ.คนใหม่  เมื่อถามว่า หากได้รับการแต่งตั้งเป็น ผบ.ทบ. มีความพร้อมในการรับตำแหน่งใหญ่ของกองทัพบกแค่ไหน พล.อ.ปรีชา  กล่าวว่า “หากผมได้รับเลือกก็มีความพร้อมเต็ม 100% ความเป็นทหารผูกพันอยู่ในสายเลือด ผมเติบโตในครอบครัวทหาร คุณพ่อเป็นทหาร ทั้งพี่ชาย (พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา) มาถึงตัวของผม และน้องชายอีกคน ก็รับราชการทหารทั้งหมด”

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่ 14/08/2015

อุ๋ยสั่ง ธปท.จับตา – ดูค่าบาท ลดหยวนอีก

ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจ กล่าวถึงการที่ธนาคารกลางจีนประกาศลดค่ากลางเงินหยวนว่า จากนี้ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) จะต้องจับตาสถานการณ์ตลอดถึงสิ้นปี เพราะเหตุการณ์ผันผวนตลอด และไทยไม่ควรไปแข็งขืนกับสถานการณ์และควรปล่อยไปตามธรรมชาติ เพราะขณะนี้ตลาดหลักทรัพย์มีปฏิกิริยาที่ทำให้บาทอ่อนค่าอยู่แล้ว จึงอยู่ที่ ธปท.จะดูแลค่าเงินบาทที่อ่อนลงอย่างไรถึงจะเหมาะสม และมีดุลยภาพต่อสถานการณ์การนำเข้าและส่งออกในไทย

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่ 14/08/2015

ชิงวันนี้ – ผบ.ตร.ที่ 11 เบียดสูสี “จักรทิพย์” กับ “เอก”

รายงานข่าว กล่าวว่า สำหรับการแต่งตั้งผบ.ตร.คนที่ 11 เบื้องต้นพล.อ.ประยุทธ์ ยังไม่ได้หารือกับพล.อ.ประวิตร และพล.ต.อ. สมยศ ถึงการเสนอชื่อนายตำรวจระดับรองผบ.ตร.ที่เหมาะสมดำรงตำแหน่งผบ.ตร.คนใหม่ ทั้งที่ปกติจะต้องมีการหารือกันนอกรอบก่อนจะเสนอชื่อตั้งผบ.ตร. จึงคาดว่าในช่วงเช้าวันที่ 14 ส.ค. ก่อนการประชุมก.ต.ช. ทางพล.อ.ประยุทธ์ พล.อ.ประวิตร และพล.ต.อ. สมยศ น่าจะมีการหารือถึงนายตำรวจที่เหมาะสมและจะถูกเสนอชื่อเป็นผบ.ตร. นอกจากนี้ ทางสำนักงานผบ.ตร.ยังได้เตรียมเอกสารประวัติและผลงานของพล.ต.อ.จักรทิพย์ และพล.ต.อ.เอกไว้ 2 นาย เพื่อเตรียมนำเสนอให้พล.อ.ประยุทธ์พิจารณา

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด   วันที่ 14/08/2015

248 สส.สอรอดถอดถอน

รายงานข่าวจาก สนช.  กล่าวว่า ในการประชุมสนช.วันที่ 14 ส.ค.เพื่อลงมติถอดถอนอดีตส.ส. 248 คน ตามข้อบังคับการประชุม สนช.ได้กำหนดให้ต้องใช้เสียงไม่น้อยกว่า 3 ใน 5 เสียงของจำนวนสมาชิกสนช.ทั้งหมด 220 คน หรือไม่น้อยกว่า 132 เสียง จึงจะสามารถถอดถอนได้ ซึ่งสนช.ส่วนใหญ่เห็นว่าสำนวนดังกล่าวมีฐานความผิดเดียวกันกับสำนวนของอดีตส.ว.38 คน แต่เมื่อป.ป.ช.มีมติชี้มูลอดีตส.ส. 248 คนแล้วส่งมาให้สนช.ดำเนินการถอดถอน จึงทำให้สนช.ต้องดำเนินตามขั้นตอนให้จบ ไม่สามารถจำหน่ายคดีได้ตามที่อดีตส.ส.เรียกร้อง

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด   วันที่ 14/08/2015

เทียนฉายปัดรธน.สืบทอดอำนาจ

นายเทียนฉาย กีระนันทน์ ประธานสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.)  กล่าวถึงกรณีที่กรรมาธิการ(กมธ.) ยกร่างรัฐธรรมนูญ เขียนให้มีกรรมการยุทธศาสตร์เพื่อการปฏิรูปและปรองดอง เพื่อทำหน้าที่ขับเคลื่อนงานปฏิรูป ว่า ตนยังไม่เห็นรายละเอียดต้องขอดูรายละเอียดอีกครั้ง และดูความชัดเจนในรัฐธรรมนูญอีกครั้ง แต่เป็นเพียงการแก้ปัญหาในช่วงที่ประเทศหาทางออกไม่ได้ และไม่ต้องการให้เกิดเหตุการณ์เหมือนวันที่ 22 พฤษภาคม 2557 ส่วนกรณีของสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปนั้น หากพิจารณาตามคุณสมบัติ สปช.ปัจจุบันสามารถเข้าไปเป็นได้

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ   วันที่ 14/08/2015

สยบตื่นหยวน

นายอรุณ  จิรชวาลา  กรรมการธนาคารกรุงเทพ  กล่าวว่า  การที่จีนลดค่าเงินเป็นการออกอาการอ่อนแอของเศรษฐกิจ ทั้งที่ยังเกินดุลการค้ากับสหรัฐ และมีทุนสำรองสูงมาก แต่หลังจากถูกสหรัฐกดดันให้เงินหยวนแข็งค่ามากกว่า 2 ปีในที่สุดจีนก็เปิดเกมลดค่าเงินเพื่อรักษาตลาดส่งออกที่เริ่มเสียให้กับคู่แข่งที่มีค่าเงินอ่อนค่ากว่า

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่ 14/08/2015

 

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 11 สิงหาคม พ.ศ.2558   พาดหัวข่าว หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ไม่อยากผลีผลาม “ตู่” ออกตัว “ถอดยศ” ทักษิณ แถลงการณ์ ในหลวงพระหทัยปกติ...
  2. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่ 13 สิงหาคม พ.ศ.2558 พาดหัวข่าว หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ กรณีถอดยดทักษิณ “บิ๊กตู่” ย้ำ! การพิจารณาจบแล้ว จุดเทียนชัยถวาย แม่แห่งแผ่นดิน ตำรวจตาย 2...
  3. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 26 มิถุนายน พ.ศ.2558 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ เผยปืนกระบอกจิ๋ว “บิ๊กแจ๊ด” เผลอใส่ติดกระเป๋า! อุ้มนักศึกษาเผาอำพรางคดี “สมยศ” ยอมงดจ้อกาสิโน มติชน ปลัด...
  4. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 8 พฤษภาคม พ.ศ.2558 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ คาดเสียงท่วมท้นเกิน 190 เชือด “บุญทรง – ภูมิ” พระราชทานดอกไม้เยี่ยมลุงอู๊ด “ไทยรัฐทีวี”...
  5. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ.2558 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ “บรรยิน” พบผบ.ตร.ปัดพัวพันอุ้มฆ่า “เสี่ยชูวงษ์” ตู่ฉะมโน “ปรับครม.” ผอ.กองสลากยันหวย 3 ตัว...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top