ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่ 13 สิงหาคม พ.ศ.2558

ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่ 13 สิงหาคม พ.ศ.2558

ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่ 13 สิงหาคม พ.ศ.2558

พาดหัวข่าว

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

กรณีถอดยดทักษิณ “บิ๊กตู่” ย้ำ! การพิจารณาจบแล้ว

จุดเทียนชัยถวาย แม่แห่งแผ่นดิน

ตำรวจตาย 2 เจ็บ 7  รถตู้ชนหุ้มเกราะ

หนังสือพิมพ์มติชน

สะพัด “บิ๊กติ๊ก” ขึ้น ผบ.ทบ. โผตั้งทหาร โยก “ธีรชัย” เป็นปลัด กห.

สหรัฐส่งสาร “ถวายพระพร”  เชิดชูราชินี

“บิ๊กตู่” รอเชือดถอยยศ “ทักษิณ” ลั่นจบแล้ว

หนังสือพิมพ์ข่าวสด

ตร.มึนถอดยศแม้ว เคสแรกโดนทั้งที่ออกแล้ว

เสื้อฟ้าพรึบทั่วปท.พร้อมใจวันแม่

เก๋งประสานงาสิบล้อ – ดับยกครัว 3 ศพ

หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ

พท. – ปชป. ค้านรัฐบาลปรองดอง

หวั่นจีนลดนำเข้าสินค้าไทย

หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์

ระส่ำพิษมังกร

 

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   (ไทยโพสต์

‘วนไป-วนมา อีก ๕ ปีนั่นแหละ’

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว โดย  แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ

ลูกผีลูกคน

คอลัมน์ หมายเหตุ ประเทศไทย   โดย ลม เปลี่ยนทิศ  (ไทยรัฐ)

ปัญหาเศรษฐกิจไทยคือรัฐบาล

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย วรศักดิ์  ประยูรศุข  (มติชนรายวัน)  

ปฏิวัติไม่หยุดยั้ง  วันที่ 13/08/2015

คอลัมน์  กาแฟดำ  โดย  สุทธิชัย  หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ)  

‘เราต้องขยับ เพราะคนอื่นกำลังจะมาแทนเรา’

คอลัมน์  พญาไม้ทูเดย์  โดย  พญาไม้   (บางกอกทูเดย์)  

ตำรวจเกณฑ์

 

สรุปข่าวที่น่าสนใจ

กรณีถอดยดทักษิณ “บิ๊กตู่” ย้ำ! การพิจารณาจบแล้ว

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. กล่าวถึงกรณีที่คณะกรรมการกระทรวงยุติธรรม มีมติถอดยศ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีว่าทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอน ในส่วนของการพิจารณาถือว่ามันจบแล้ว เดี๋ยวหน่วยงานที่เกี่ยวข้องคงทำเรื่องเสนอขึ้นมา ตอนนี้ก็ต้องรออย่างเดียว  (หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ)

นายวิษณุ  เครืองาม  รองนายกรัฐมนตรี  กล่าวว่า  ผู้เสียหายคือ  พ.ต.ท.ทักษิณ  จะฟ้องร้องในส่วนของสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา ที่ได้ให้คำเสนอแนะไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องนั้นคงทำไม่ได้ ส่วนรัฐบาลจะเดินหน้าต่อไปอย่างไรไม่ทราบ เพราะเป็นอำนาจหน้าที่ของ พล.อ.ประยุทธ์  โดยหลักตามขั้นตอนในเรื่องนี้เมื่อมีคำเสนอแนะมาต้องส่งเรื่องไปยัง ตร.ตั้งเรื่องขึ้นมา ซึ่งเรื่องลักษณะนี้ศาลเคยตัดสินมาแล้วหลายเรื่อง ตนไม่ได้ตอบตามความเห็นส่วนตัวแต่กรณีนี้หาก พ.ต.ท.ทักษิณจะฟ้องสามารถฟ้องตร.ได้  (หนังสือพิมพ์มติชน)

จุดเทียนชัยถวาย แม่แห่งแผ่นดิน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อเวลา 19.29 น. วันที่ 12 ส.ค.  ที่ท้องสนามหลวง พิธีสำคัญของชาติไทยมาถึง โดยมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. เป็นประธานเปิดกรวยกระทงดอกไม้ธูปเทียนแพ แล้วกล่าวถวายราชสดุดีเฉลิมพระเกียรติ กล่าวถวายพระพรชัยมงคลเสร็จสิ้นแล้วนายกรัฐมนตรีได้นำพสกนิกรทั้งบริเวณมณฑลพิธีท้องสนามหลวง และพสกนิกรทั่วประเทศร่วมร้อง เพลงสรรเสริญพระบารมี และเพลงสดุดีมหาราชา 2 จบ ปิดท้ายด้วยการร่วมเปล่งเสียงถวายพระพรทรงพระเจริญแด่สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ดังกึกก้องไปทั่วมณฑลพิธี ส่วนบนท้องฟ้าก็สว่างไสวไปด้วยพลุสีสันต่างๆที่จุดขึ้นเฉลิมพระเกียรติทั้งสิ้น 37 ชุด และสถานที่สำคัญๆอื่นๆทั่วทุกแห่งในประเทศอย่างพร้อมเพรียง

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่ 13/08/2015

สะพัด “บิ๊กติ๊ก” ขึ้น ผบ.ทบ. โผตั้งทหาร โยก “ธีรชัย” เป็นปลัด กห.

แหล่งข่าวจากกระทรวงกลาโหม  กล่าวว่า  ตำแหน่งผู้บัญชาการทหารบกคนที่ 39 แม้ว่าขณะนี้จะยังไม่แน่ชัด 100 เปอร์เซ็นต์ แต่ความเป็นไปได้ พล.อ.อุดมเดช น่าจะเสนอชื่อให้ พล.อ.ปรีชาน้องชายของนายกฯขึ้นมาดำรงตำแหน่ง ผบ.ทบ.  ดังนั้น จำเป็นจะต้องเลือกคนที่ไว้ใจมากที่สุดมาดูแลสถานการณ์ ขณะที่ พล.อ.ธีรชัย จะถูกโยกมาเป็นปลัดกระทรวงกลาโหม เพื่อทำงานควบคู่กับ พล.อ.ประวิตร  ในฐานะ  รมว.กลาโหม โดยเฉพาะในการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ปรับโครงสร้างของกระทรวงกลาโหม 2558-2567

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่ 13/08/2015

สหรัฐส่งสาร “ถวายพระพร”  เชิดชูราชินี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 12 ส.ค.  เว็บไซต์กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐอเมริกาเผยแพร่สารจากนายจอห์น  แคร์รี  รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐอเมริกา ถวายพระพรชัยมงคลสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสเฉลิมพระชนมพรรษาครบรอบ 83 พรรษา มีใจความตอนหนึ่งว่า เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษาครบรอบ 83 พรรษา ของใต้ฝ่าละอองธุลีพระบาท ณ วันอันสำคัญพิเศษยิ่งนี้ ข้าพระพุทธเจ้าขอยกย่องพระมหากรุณาธิคุณที่พระองค์ทรงมีต่อประชาชนชาวไทย รวมทั้งพระราชกรณียกิจในด้านการส่งเสริมการพัฒนาประเทศอย่างต่อเนื่อง

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่ 13/08/2015

ตร.มึนถอดยศแม้ว เคสแรกโดนทั้งที่ออกแล้ว

พล.ต.ท.ประวุฒิ ถาวรศิริ ผู้ช่วยผบ.ตร.ในฐานะโฆษกตร. กล่าวถึงกรณีที่พล.อ.ไพบูลย์ระบุว่าเรื่องการถอดยศเป็นอำนาจของตร. ที่จะใช้ดุลยพินิจได้ตามกฎหมายว่า ขออนุญาต ตรวจสอบกับฝ่ายกำลังพลก่อนว่าขั้นตอนหลังจากนี้ตร.จะต้องดำเนินการอย่างไร เพราะเรื่องนี้ยังไม่เคยเกิดขึ้น ต้องรอให้พล.ต.อ.ชัยยะ ศิริอำพันธ์กุล ที่ปรึกษา(สบ10) และพล.ต.ท.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการสำนักงานกำลังพล(ผบช.สกพ.) รายงานผบ.ตร.อย่างเป็น ทางการก่อน จากนั้นผบ.ตร.จะมีคำสั่งให้ดำเนินการอย่างไรต่อไป ขออนุญาตดูก่อน  “ที่เคยดำเนินการถอดยศในอดีตกว่า 600 รายนั้น ส่วนใหญ่เป็นกรณีที่ทำผิดอาญาขณะอยู่ ในราชการตำรวจ แล้วถูกให้ออกจากราชการ ก่อนถอดยศ แต่ต้องตรวจสอบอีกครั้งว่ามีกรณี คล้ายพ.ต.ท.ทักษิณ ที่ว่ากระทำความผิดแล้วถูกตัดสินว่ามีความผิด หลังจากลาออกไปแล้วหรือไม่ แต่เท่าที่ทราบไม่มี ต้องตรวจสอบอีกครั้ง กรณีนี้น่าจะเป็นคนแรก”

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด  วันที่ 13/08/2015

เก๋งประสานงาสิบล้อ – ดับยกครัว 3 ศพ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 12 ส.ค. ร.ต.ท. ธีรชัย นางสิงห์ รอง สว.จร.สภ.หนองปรือ จ.ชลบุรี พร้อมเจ้าหน้าที่มูลนิธิกู้ภัยสว่างบริบูรณ์ธรรมสถานเมืองพัทยา รุดตรวจสอบเหตุรถเก๋งชนประสานงารถบรรทุกสิบล้อ มีผู้เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ 3 ราย เหตุเกิดบริเวณหน้าสำนักงานฝ่ายผลิตการประปาส่วนภูมิภาค ถนนชัยพรวิถี ม.3 ต.โป่ง อ.บางละมุง  ที่เกิดเหตุพบรถยนต์ยี่ห้อบีเอ็มดับเบิลยู ทะเบียน ซฬ-9234 กทม. สภาพพังยับเยิน ชนอัดประสานงารถบรรทุก สิบล้อ ยี่ห้ออีซูซุ ทะเบียน 86-0459 ของบริษัทกาญจนบ้านกลางคอนกรีต จำกัด โดยมีนายขวัญเมือง จันทโชติ อายุ 50 ปี เป็นคนขับตรวจสอบภายในซากรถเก๋งพบผู้เสียชีวิต 3 ราย ครอบครัวพ่อแม่ลูก สอบสวนนายขวัญเมือง ทราบว่า เดินทางออกมาจากต.หนองปรือ เพื่อมุ่งหน้าไปบรรทุกทรายที่ ต.เขาไม้แก้ว ส่วนรถเก๋งขับมุ่งหน้ามาต.หนองปรือ กระทั่งมาถึงจุดเกิดเหตุ ซึ่งเป็นถนนสวน 2 เลน โดยรถเก๋งขับมาด้วยความเร็วและเร่งเครื่องแซงรถกระบะ ก่อนเสียหลักชนอัดประสานงารถบรรทุกสิบล้อ จนมีผู้เสียชีวิตดังกล่าว

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด  วันที่ 13/08/2015

พท. – ปชป. ค้านรัฐบาลปรองดอง

นายสามารถ  แก้วมีชัย  อดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย  กล่าวถึงกรณีที่คณะกรรมาธิการ (กมธ.)  ยกร่างรัฐธรรมนูญ จะเสนอให้ทำประชามติถามประชาชนว่าเห็นควรให้มีรัฐบาลปรองดองแห่งชาติหรือไม่ ว่า  เวลาจะทำประชามติ คำถามที่ถามกับประชาชน จะต้องเป็นคำถามที่เข้าใจได้ง่าย หากจะถามว่าตั้งรัฐบาลปรองดองแห่งชาติหรือไม่ คงจะต้องอธิบายยาว และประชาชนก็คงไม่เข้าใจ ตนจึงไม่เห็นด้วย ที่จะต้องถามคำถามที่ยากๆ อีกทั้งทำไมเราจะต้องมีรัฐบาลปรองดองแห่งชาติด้วย ในเมื่อกำลังจะเข้าสู่ระบอบประชาธิปไตย จะมีการเลือกตั้ง ก็ควรให้ประชาชนนั้นได้เลือก  และให้กลไกได้ทำงานตามปกติ

นายนิพิฏฐ์  อินทรสมบัติ  อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์  กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า  การที่ไปตั้งคำถามในลักษณะเป็นการบังคับให้พรรคการเมืองทำอย่างใดอย่างหนึ่ง อย่างการตั้ง้รัฐบาลร่วมกันผมไม่เห็นด้วย อีกทั้งเมื่อเราเปิดให้มีการเลือกตั้งในระบอบประชาธิปไตย ซึ่งจะมีรัฐบาลแห่งชาตินั้นยากมาก ทั้งนี้ผมเห็นว่า ควรจะมีมาตรการทางกฎหมายโดยให้รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งไม่ทุจริต ไม่ยึดแต่อำนาจ ไม่ใช่นโยบายประชานิยมที่ทำให้บ้านเมืองเกิดปัญหา

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่ 13/08/2015

หวั่นจีนลดนำเข้าสินค้าไทย

นายวัลลภ  วิตนากร  รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.)  กล่าวว่า  ผลจากการที่จีนลดค่าเงินหยวนลงมองในแง่ดีก็อาจส่งผลดีต่อการส่งออกของไทย หากค่าเงินบาทเคลื่อนไหวอ่อนไปในทิศทางเดียวกันกับการอ่อนค่าของเงินหยวน จะช่วยให้ผู้ประกอบการส่งออกสินค้าได้ในมูลค่าที่สูงขึ้น  อย่างไรก็ตาม ภายใน 1-2 วันนี้ คงยังไม่สามารถประเมิน หรือวิเคราะห์ผลดีผลเสียที่มีผลต่อไทยได้ชัดเจน คงต้องติดตามสถานการณ์และปัจจัยอื่น ที่อาจมีผลต่อการส่งออกและเศรษฐกิจไทย เพื่อหารือในที่ประชุมคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) ประกอบด้วย ส.อ.ท. สภาหอการค้าไทย และสมาคมธนาคารไทย ในวันที่ 1 ก.ย.นี้

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่ 13/08/2015

ระส่ำพิษมังกร

นายกอบศักดิ์  ภูตระกูล  ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่  ธนาคารกรุงเทพ  กล่าวว่า  การเปลี่ยนแปลงอัตรากลางค่าเงินหยวน 2 วันติดต่อกัน เป็นสัญญาณว่าจีนจะใช้อัตราแลกเปลี่ยนเป็นเครื่องมือในการกระตุ้นเศรษฐกิจจึงมีแนวโน้มว่าจีนจะทำให้ค่าเงินหยวนอ่อนค่าลงไปอีก ซึ่งจะเป็นปัญหาต่อเศรษฐกิจไทยมากกว่าปัญหาค่าเงินสหรัฐ หรือค่าเงินเยนญี่ปุ่น นอกจากนี้ ค่าเงินหยวนที่อ่อนลงจะส่งผลกระทบต่อการเงินในภูมิภาคนี้เป็นระลอก ส่วนเงินบาทที่อ่อนค่าลงจะส่งผลดีต่อการส่งออก ประกอบกับการส่งออกผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียมจะไม่ได้รับผลกระทบจากราคาน้ำมันที่ลดลงแล้ว จะทำให้ไตรมาส4 ปีนี้ ส่งออกไทยจะฟื้นตัวได้ ไม่แย่ไปกว่านี้แน่

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่ 13/08/2015

 

 

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 11 สิงหาคม พ.ศ.2558   พาดหัวข่าว หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ไม่อยากผลีผลาม “ตู่” ออกตัว “ถอดยศ” ทักษิณ แถลงการณ์ ในหลวงพระหทัยปกติ...
  2. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่ 4 มิถุนายน พ.ศ.2558 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ คุมเข้ม พล.ท.มนัส ค้ามนุษย์ แจ้งหนัก “3ข้อหา” โอ๋แม่น้ำ 3 สายให้งานทำต่อ...
  3. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่ 23 เมษายน พ.ศ.2558 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ เจอทุจริต 115 รายมท.1ยืนยันขรก.ซี10 ร่วมด้วย ฮ.เช่าเหมาลำตกพังพินาศไม่ตาย อุ๊งอิ๊งโพสต์แฉโรคจิตคุกคาม! มติชน คสช.เชิญถกปรองดอง...
  4. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ.2558 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ อายเคลียดภาพโป๊ ว่อนเน็ต สาวจ่อหัวดับสลด บัวแก้วถอนพาสปอร์ตทักษิณ จับยาบ้า 2 ล้านเม็ด ไอซ์อีก...
  5. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่ 7 พฤษภาคม พ.ศ.2558 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ “ลุงอู๊ด” เหยื่อล่าสุดคาถนน พุ่งขยี้จักรยานอีก ชมพู่ – น็อต ร้อยล้านวิวาห์อลังการ เด้งฟ้าผ่า...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top