แม่ค้า-พ่อค้าออนไลน์ เตรียมตัว คลังเตรียมทีมเฉพาะกิจไล่เก็บภาษี

นายรังสรรค์ ศรีวรศาสตร์

นายรังสรรค์ ศรีวรศาสตร์ ภาพจากมติชน

 

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี สั่งให้กระทรวงการคลังดูแลการเก็บภาษีการซื้อขายผ่านออนไลน์ หรือ อี-คอมเมิร์ซ ให้เข้มงวด

นายรังสรรค์ ศรีวรศาสตร์ ปลัดกระทรวงการคลัง กล่าวว่า  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้มีคำสั่งให้กระทรวงการคลังเข้มงวดกับผู้ประกอบการ E-Commerce ให้เข้มงวดขึ้น

“ตอนนี้การเก็บรายได้ของรัฐบาลไม่ดี คาดว่าจะต่ำกว่าเป้าประมาณ 1.6 แสนล้านบาท แต่คลังให้รัฐวิสาหกิจส่งรายได้เพิ่ม รวมกับเงินอื่นๆ คาดว่าการเก็บรายได้จะต่ำกว่าเป้า 5-6 หมื่นล้านบาท จึงต้องดำเนินการเก็บภาษีกับผู้ค้าขายทางออนไลน์ให้ถูกต้องมากขึ้น เพราะมีผู้ประกอบการจำนวนมาก”

ทั้งนี้กระทรวงการคลังจะตั้งหน่วยงานเฉพาะขึ้นมาดูแล โดยให้ 3 กรมภาษี คือ กรมสรรพากร กรมสรรพสามิต และกรมศุลกากร ขึ้นมาดูแล ที่ผ่านมาเป็นเพียงการเชิญเจ้าของเว็บไซต์มาพูดคุยทำความเข้าใจเท่านั้น แต่ยังไม่ได้ตามต่อว่ามีการเสียภาษีจริงหรือไม่

ส่วนสินค้าออนไลน์ที่นำเข้าจากต่างประเทศนั้น ต้องให้กรมศุลกากรเข้าไปตรวจสอบแบบละเอียดว่า นำเข้าของอย่างไร สำแดงและเสียภาษีถูกต้องหรือไม่

 

อ่านเพิ่มเติมได้ที่ มติชน

 

 

 

Related posts:

  1. กรมบัญชีกลางเร่งเบิกจ่ายเงินช่วยน้ำท่วม (โพสต์ทูเดย์  16/08/2011)   นายรังสรรค์ ศรีวรศาสตร์ อธิบดีกรมบัญชีกลาง  กล่าวว่า จะเร่งสรุปหลักเกณฑ์ช่วยเหลือเกษตรกร ตามที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์เสนอให้ปรับขึ้น จากเดิม 606...
  2. ครูเฮได้รับเงินเดือนขึ้น 13% ตั้งแต่เม.ย. กรมบัญชีกลาง แจงเงินเดือนขรก.ครูปรับใหม่ สามารถเบิกจ่ายได้ตั้งแต่เดือนเม.ย.เป็นต้นไป นายรังสรรค์ ศรีวรศาสตร์ อธิบดีกรมบัญชีกลาง เปิดเผยว่า ขณะนี้ปัญหาเรื่องการขึ้นเงินเดือนครู 13% จบแล้วคณะกรรมการกฤษฎีกาได้พิจารณาเรียบร้อยแล้ว...
  3. นายกรัฐมนตรี นั่งหัวโต๊ะประชุม ครม.   นายกรัฐมนตรี นั่งหัวโต๊ะถก ครม. ตามปกติ ด้านกระทรวงการคลัง เตรียมขอยกเลิกภาษีเงินได้แก่บุคคลที่ร่วมออกร้านในต่างประเทศ การประชุมคณะรัฐมนตรี ในวันนี้ น.ส.ยิ่งลักษณ์...
  4. “มาร์ค”หาเสียงเขตบางบอน!”แม่ค้า-พ่อค้า”ชูป้าย”สินค้าราคาแพง” มาร์ค”หาเสียงตลาดบางบอน เจอ”แม่ค้า-พ่อค้า”ชูป้ายโจมตีสินค้าราคาแพง ขณะที่”ชวน”ลงพื้นที่ลำปาง ถูกสาวกเสื้อแดงชู-ข้อความ “91 ศพ” ก่อนเจอแฟนคลับ ปชป.โห่ไล่หนีกระเจิง             ผู้สื่อข่าวรายงานการเคลื่อนไหวในการหาเสียงเลือกตั้งของพรรคประชาธิปัตย์ว่า...
  5. ผบ.ทบ.ถกบิ๊กทหารจีนไร้วาระอู่ตะเภาโยนรบ.ดูข้อตกลง   “พล.อ.ประยุทธ์” ระบุ ผู้บัญชาการทหารปืนใหญ่ที่ 2 ของจีน มีกำหนดการเยือนไทย นานแล้ว ยัน ไม่มีการหารือเรื่องนาซา...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top