ต้านชรากับ 6 อาหารย้อนวัย โดย นพ.กฤษดา ศิรามพุช


เมื่อก่อนเมืองไทยเราถ้าใครที่ใช้ชีวิตอยู่ในสวนติดคลองก็จะรู้ดีว่าในน้ำนั้นแสนอุดมสมบูรณ์มีสัตว์น้ำให้กินอย่างชุกชุม  ส่วนการกินหมูกินไก่นั้นถือเป็นเรื่องนานๆที  ผิดกับเดี๋ยวนี้ที่คนรักสุขภาพหันมาแย่งกันรับประทานปลา,ปู,กุ้ง,หอยกันจนราคาสูงน่าใจหาย

กุ้งแม่น้ำแต่ก่อนโลละไม่เท่าไร 

ในยุคนี้กำแบ็งค์พันเข้าไปยังไม่พอ

รับประทานกันพออิ่มแค่มื้อหนึ่งก็หลายอยู่เหมือนกัน  สำหรับท่านที่ทำกับข้าวรับประทานเองที่บ้านก็ถือเป็นความเรียบง่ายและประหยัดดีประการหนึ่งซึ่งอยากนำเสนอสำรับแบบไทยๆที่พวกเรารุ่นใหม่อาจเคยกินในวัยเด็กเมื่อนานมาแต่ว่ายังคงคุณค่าในแง่สุขภาพอยู่เสมอ

ของกินที่ว่าได้เลือกมาเฉพาะที่ปรุงได้สะดวดและแน่นอนครับหาวัตถุดิบง่าย 

ซึ่งในหมวดอาหารที่ว่าจะขอเน้นที่ได้ประโยชน์เรื่อง “ชะลอวัย” ด้วยโดยได้ช่วยให้คนไทยเรามีสุขภาพดีแข็งแรงมาแต่ไหนแต่ไรจนถึงทุกวันนี้

มาเสิร์ฟกันไปทีละเมนูเลยครับ

1) กุ้งหวาน  เป็นเมนูแห่งวันวานยังหวานติดลิ้นใครหลายคนอยู่  เพราะเมนูนี้จะทำให้เด็กก็ชื่นชอบกันหรือทำให้ผู้ใหญ่รับประทานก็กินเพลินอร่อยดี  โดยใช้น้ำตาลปี๊บอย่างดี  กุ้งที่สดและเกลืออีกเล็กน้อยนำไปปรุงให้เข้ากันเป็นเมนูที่ทำให้ท่านได้กินส่วนเปลือกกุ้งที่มีประโยชน์เข้าไปด้วย  ถือเป็นสุดยอดของกินที่ทำให้ท่านได้คุณค่า 3 อย่างจากอาหารเต็มคำคือ แคลเซียม,กลูโคซามีนและแอสตาแซนทิน  ซึ่งช่วยบำรุงความแข็งแกร่งร่างกายและไล่สนิมแก่ครับ

2) ปลาตะเพียน  มัจฉาซิกเนเจอร์คู่คนไทยมานาน  เป็นปลาระดับตำนานที่นำมาทำอะไรก็อร่อยซึ่งคนไทยมีเทคนิก “ปลอดก้าง” แบบชาววังคือใช้ที่คีบดึงก้างยิบย่อยออกให้หมด  โดยตะเพียนนี้มีเนื้ออร่อยขนาดพระเจ้าอยู่หัวท้ายสระโปรดให้ออกกฏห้ามคนจับปลาตะเพียนกัน  ซึ่งจะเอามาต้มเค็มหวานแบบโบราณที่ใส่ท่อนอ้อยไปด้วยหรือต้มส้มก็อร่อย  แม้จะเอามาทอดอย่างเดียวก็ยังเด็ดเลย

3) ต้มกะทิสายบัว  พืชน้ำชนิดนี้นอกจากความบริสุทธิ์ดุจผู้พ้นจากกิเลสแล้วบัวยังมีกายวิภาคที่น่าสนใจในเรื่องโภชนาการคลาสสิกกล่าวคือมีส่วนของ “สายบัว”,“ไหลบัว” และ “รากบัว” ที่เรานำมารับประทานได้  โดยในส่วนของการต้มกะทิที่ใช้สายบัวนั้นทำให้เราได้วิตามินเอซึมซับเข้าไปง่ายขึ้น  นอกจากนั้นยังได้ใยอาหารสูง,วิตามินบีและแคลเซียมในปริมาณที่เหมาะ  ซึ่งยุคนี้ถ้าเห็นมีสายบัวเอามาขายก็ให้รีบคว้าไว้เลยทีเดียวครับ

4) กะปิคั่ว  เลือกกะปิเนื้อดีเอามาห่อใบตองอ่อนปิ้งให้หอมเพื่อนบ้านอิจฉาแล้วก็หากากหมูมาเจียวน้ำมัน  จากนั้นเอาลงมาผัดด้วยกันกับเครื่องปรุงอื่นๆ  โดยเมนูนี้เป็นเครื่องจิ้มที่มาพร้อมปริมาณ “แคลเซียม” สูงมหาศาล  นอกจากนั้นยังมีส่วนของ “แอสตาแซนทิน” ในกะปิหรือเคยที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระที่มากกว่าวิตามินอีกหลายชนิด  ว่างๆลองทำกะปิคั่วพร้อมผักแนมสดๆอร่อยที่ชอบดูนะครับ

5) หลนปลาร้า  รวมถึงเต้าเจี้ยวหลนที่คนสมัยก่อนทำให้เด็กๆที่กินเผ็ดมากไม่ได้รับประทาน  อร่อยมันชื่นใจยิ่งได้รับประทานกับผักสดที่แช่เย็นมาจะหาสเต็กที่ไหนก็ไม่เทียบเท่า ท่านที่ปรารถนาจะคุมรูปร่างให้ฟิตและเฟิร์มขอให้มาเริ่มที่หลนกับผักจิ้มที่ว่านี้  นอกจากนั้นในหลนยังมีสมุนไพรลดไขมันในเลือดอย่างหอมแดง,ตะไคร้และใบมะกรูดอีก  ถ้าทำดีๆเมนูนี้ช่วยให้กินผักได้มหาศาลครับ

6) แกงส้มดอกแค  เมนูคู่ไข้หัวลม  ผู้ใหญ่สมัยก่อนต้มให้เด็กๆรับประทานป้องกันหวัดซึ่งจัดเป็นภูมิปัญญาที่น่าทึ่งเพราะแกงส้มมีมะขามทั้งดอกแคมีวิตามินซีช่วยเสริมสร้างภูมิ  การใส่ปลาช่อนหรือปลาทูลงไปทำให้ได้สังกะสีที่เป็นตัวช่วยภูมิอีกแรงหนึ่ง  การซดแกงส้มดอกแคร้อนๆช่วยขับเสมหะและทำให้จมูกโล่งจากฤทธิ์ของหอมแดงซอยที่ทำให้ชื่นอกชื่นใจดีด้วยครับ

ทั้งหมดเป็นเมนูที่ทำแล้วชวนรำลึกความหลังได้  โดยเฉพาะตัวผมเองที่เป็นมนุษย์อยู่กับยายมาตั้งแต่เล็กก็จะได้ลิ้นที่ติดของกินแบบไทยๆนี้มาตลอด  เพราะสมัยเด็กได้กินเมนูอุดมผักพื้นบ้านที่ว่านี้จนอิ่ม  บางครั้งกินผักจนไม่ต้องกินข้าวก็มี  จนมาถึงปัจจุบันนี้ถ้าได้กินน้ำพริกที่เขาใส่ผักริมรั้วมาให้อย่างยอดกระถิน,ใบทองหลางหรือยอดมะขามอ่อนก็อดที่จะทำตาลอยๆนึกถึงเมื่อก่อนไม่ได้

เป็นเด็กข้างตักยายครับ

 

……………………………………………………

 

โดย น.พ.กฤษดา ศิรามพุช

 

นพ.กฤษดา  ศิรามพุช,พบ.(จุฬาฯ) ผู้อำนวยการศูนย์เวชศาสตร์อายุรวัฒน์นานาชาติ American Board of Anti-aging medicine drkrisda@gmail.com

 

นพ.กฤษดา ศิรามพุช,พบ.(จุฬาฯ)

ผู้อำนวยการศูนย์เวชศาสตร์อายุรวัฒน์นานาชาติ

American Board of Anti-aging medicine

drkrisda@gmail.com

Related posts:

  1. เกลือบำบัด โดย น.พ.กฤษดา ศิรามพุช “ทะเล…. Somewhere beyond the sea Somewhere waiting for me…” เพลงลาแมร์นี้ฟังแล้วชวนให้ละเมอถึงหาดทราย...
  2. 10 อาหารสุขภาพรอบรั้วโรงเรียน โดย น.พ.กฤษดา ศิรามพุช ช่วงนี้น้องๆเรียนหนังสือกันอย่างขมักเขม้นท่ามกลางสายฝนพรำนะครับ  พอตกเย็นพอเพลาคนไข้ที่คลินิกลงบ้างแล้วผมชอบเดินลัดเลาะไปแถวรั้วโรงเรียนครับ  เผอิญว่าคลินิกผมอยู่ฝั่งตรงข้ามกับโรงเรียนมัธยมใหญ่แห่งหนึ่งซึ่งคนแถวห้วยขวางรู้จักดี  ที่เดินใกล้โรงเรียนน่ะไม่ได้ไปเหล่อะไรครับ  แต่เพราะมีห้องสมุดประชาชนใหญ่แห่งหนึ่งอยู่ ไปดูน้อง เอ้อ…หนังสือใหม่ๆน่ะครับ ใช้ชีวิตอยู่แถวนั้นจนคนรู้จักดีว่าไอ้นี่ชอบเดิน  แถมบางทีก็ไปถ่ายรายการหน้าโรงเรียนก็บ่อยไป  ได้เห็นพี่คนขายอาหารอร่อยๆริมรั้วโรงเรียนหลายเจ้า ...
  3. 10 เทคนิคการกินยาง่ายๆให้ปลอดภัย โดย น.พ.กฤษดา ศิรามพุช มีท่านที่ไม่สบายหลายท่านมาเล่าให้ฟังว่าแค่เห็นยาเยอะๆที่หมอสั่งก็ “ท้อใจ” แล้ว  ฟังแล้วก็ให้รู้สึกเห็นใจจริงๆครับ  คือเห็นใจทั้งคุณหมอและคนไข้  เพราะฝ่ายคุณหมอก็คงปรารถนาดีอยากให้หายเลยสั่งยาตามที่เรียนมา ฝั่งคนไข้ที่โรคเยอะก็เลยรู้สึกเบื่อ เพราะเซ็งกับโรคแล้วยังต้องมาเซ็งกับยาที่ติดตัวเป็นพรวนชวนให้มีผลข้างเคียงตามมา เช่น ปวดกระเพาะ,มึนหัว,หน้ามืดหรือคลื่นไส้อาเจียน...
  4. สุดยอดเมนูบำรุงกระดูก โดย นพ.กฤษดา ศิรามพุช   ในบรรดาอาหารการกินที่บริโภคแล้วอร่อยกรุบกริบชนะสิบทิศที่สุดเป็นไม่พ้นอาหารไทย ไปถึงไหนๆต่อให้ไกลเท่าไกลก็ต้องพกเครื่องปรุงไทยๆติดไปด้วย อย่างน้อยขอให้ได้กลิ่นกะปิ,น้ำปลา,พริกขี้หนูแซมมาชนจมูกบ้าง การกินที่อร่อยล้ำนั้นคนไทยเรามีเคล็ดแพรวพราวเยอะครับ สำหรับเคล็ดลับอันเป็นกลเม็ดเด็ดพรายแบบที่ไม่ต้องใส่ผงชูรสนั้นคนไทยเราถนัดยิ่ง ด้วยสิ่งที่เป็นวัตถุดิบก้นครัวล้วนแต่มี “โอชะ” ในตัว ทั้งยังช่วยบำรุงสุขภาพได้...
  5. เลือกวิตามินให้เหมาะ สร้างเกราะให้แต่ละส่วน โดย น.พ.กฤษดา ศิรามพุช   เลือกวิตามินให้เหมาะ สร้างเกราะให้แต่ละส่วน(อวัยวะ) วิตามินกิน(บำรุง)แต่ละส่วนของร่างกาย   อวัยวะแต่ละส่วนของสิ่งมีชีวิตต้องการการดูแลเฉพาะครับ  โดยเฉพาะมนุษย์ที่เป็นสิ่งมีชีวิตที่ค่อนข้างซับซ้อน ทั้งร่างกายและจิตใจ อวัยวะในตัวเรามีอายุขัยต่างกันนะครับ  ดูง่ายๆอย่างเส้นผมที่หลุดร่วงอยู่ทุกวันหรือเม็ดเลือดแดงที่สลายไปทุก...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top