เฟซบุ๊ค เตรียมทดสอบ ‘โดรนยิงสัญญานอินเทอร์เน็ต’ ในพื้นที่ห่างไกล

Internet drone

Internet drone

 

เฟซบุ๊คเตรียมบินทดสอบอากาศยานไร้คนขับในปลายปีนี้ วาดแผนเชื่อมอินเทอร์เน็ตตามพื้นที่ห่างไกลทั่วโลก เผยใช้คลื่นแสงเลเซอร์เป็นสัญญาณสื่อสารความเร็วสูง

เมื่อวันพฤหัสบดี เฟซบุ๊คแถลงว่า โดรนเพดานบินสูง ชื่อ อากิลา วงปีกกว้างเท่าเครื่องบินโบอิง 737 แต่มีน้ำหนักน้อยกว่ารถยนต์ สามารถลอยลำในอากาศได้นานอย่างน้อย 3 เดือน จะปล่อยสัญญาณอินเทอร์เน็ตลงสู่ภาคพื้นจากความสูง 18,000-27,000 เมตร

ยาเอล แม็คไควร์ ผอ.ฝ่ายวิศวกรรมของโครงการ บอกว่า ทางทีมงานบรรลุความก้าวหน้าครั้งใหญ่ ด้วยการนำการสื่อสารด้วยเลเซอร์มาใช้ในการเชื่อมต่อข้อมูล ที่ความเร็วสูงกว่าอัตราใดๆแทบทั้งหมดในปัจจุบัน

เขาบอกในการแถลงที่สำนักงานใหญ่ของเฟซบุ๊คในแคลิฟอร์เนีย ว่า โดรนซึ่งขับเคลื่อนด้วยพลังแสงอาทิตย์ลำนี้จะช่วยให้ประชาชนหลายพันล้านคนในพื้นที่ห่างไกลเข้าถึงเครือข่ายอินเทอร์เน็ต

เจย์ พาร์กิช รองประธานฝ่ายวิศวกรรมของเฟซบุ๊ค บอกว่า บริษัทเพียงแต่นำเสนอเทคโนโลยีอินเทอร์เน็ตให้แก่หุ้นส่วนรายอื่นๆเท่านั้น เฟซบุ๊คจะไม่เป็นผู้ให้บริการ และจะไม่ขายโดรน

พาร์กิช บอกว่า ประชากรโลกประมาณ 10% ไม่มีอินเทอร์เน็ตใช้ การติดตั้งโครงสร้างพื้นฐาน เช่น สายเคเบิล หรือสถานีเครือข่ายไร้สาย จะต้องใช้เงินมหาศาล ทางเฟซบุ๊คจึงสำรวจลู่ทางขยายเครือข่ายอินเทอร์เน็ตโดยใช้ทางเลือกต่างๆ เช่น ดาวเทียม เครื่องบิน

การทดสอบอากิลา โดรนลำแรกที่มีขนาดเท่าของจริงสำหรับภารกิจนี้ในอนาคต จะมีขึ้นในสหรัฐฯในปลายปีนี้ อากิลาจะขึ้นสู่ระดับความสูงดังกล่าวโดยผูกลอยไปกับบอลลูนก๊าซฮีเลียม แล้วบินวนในรัศมี 3 ก.ม.

 

อ่านเพิ่มเติมได้ที่ voiceTV

Related posts:

  1. ผู้เชี่ยวชาญด้านธุรกิจ จี้ มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ลาออกซีอีโอ เฟซบุ๊ค หนังสือพิมพ์ลอส แองเจลิส ไทม์ส รายงานว่าในขณะที่หุ้นเฟซบุ๊กยังคงดิ่งลงอย่างต่อเนื่อง บรรดาผู้เชี่ยวชาญด้านบริหารธุรกิจ ได้เสนอแนะให้มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ซีอีโอแห่งเฟซบุ๊ค หันไปจับงานที่เขาถนัด เช่น...
  2. เฟซบุ๊ค “มาร์ค” ภาค 4 ว่าด้วยเหตุการณ์ 91 ศพ(ภาค2) เฟซบุ๊ค “มาร์ค”ภาค 4 ว่าด้วยเหตุการณ์ 91 ศพ (ภาค2) ชี้จุดอ่อนของแผนปรองดอง คือ การที่ไม่มีนิรโทษกรรม พ.ต.ท.ทักษิณ...
  3. Angry Birds “นกโกรธ”บุก”เฟซบุ๊ค” วาเลนไทน์ นี้!!! รายงานข่าวล่าสุด Rovio กำลังเตรียมส่งความรักในวันวาเลนไทน์ของปีนี้ โดยบริษัทผู้พัฒนาเกมกำลังจะเปิดตัว Angry Birds เวอร์ชันบน Facebook ในวันที่ 14...
  4. ผ่าDNA’เฟซบุ๊ค’ทำไม’ซักเคอร์เบิร์ก’เอาอยู่ ผ่าดีเอ็นเอ “เฟซบุ๊ค” ทำไม “มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก” ซีอีโอวัยละอ่อนถึงขับเคลื่อนบริษัทเล็กๆ สู่อาณาจักรแสนล้านได้ในเวลาไม่กี่ปี ก่อนการเสนอขายหุ้นในไอพีโอ ที่คาดว่าจะเกิดขึ้นในเดือนพฤษภาคมนี้ “มิเกล...
  5. เบื้องหลัง”เมีย”ปรี๊ดแตก “เสก”ประกาศชื่อสาวใหม่ใน”เฟซบุ๊ค” สงสัยกันมากว่าอะไรทำให้ ”กานต” วิภากร ศุขพิมาย  อดีตภรรยาหมาดๆของ”เสก โลโซ” หรือ “เสกสรร  ศุขพิมาย” ทิ้งระเบิดผ่าน”เฟซบุ้ค”ของเธอ...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top