เปิดงานวิจัย ชี้นักร้อง-นักแสดงเสี่ยงเป็นโรคซึมเศร้า-ฆ่าตัวตายสูง

วิจัย ชี้ ศิลปินเสี่ยงเป็นโรคซึมเศร้า-ฆ่าตัวตายสูง เหตุมีความสันโดษ ต้องทำตัวรักษาภาพลักษณ์ความเพอร์เฟ็กต์ตลอดเวลา

เมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม 2558 นพ.วรตม์ โชติพิทยสุนนท์ จิตแพทย์เด็กและวัยรุ่น กรมสุภาพจิต เปิดเผยว่า จากข้อมูลกรมสุขภาพจิตปี 2556 พบว่ามีคนไทยฆ่าตัวตาย 3,900 รายต่อปี เฉลี่ยเป็นการฆ่าตัวตาย 1 คนทุก 2 ชั่วโมง โดยที่ช่วงอายุที่คนไทยฆ่าตัวตายมากที่สุด พบว่าอยู่ในช่วง 30-39 ปี และเป็นเพศชายที่สำเร็จมากกว่าเพศหญิง 3.8 เท่า

ขณะเดียวกัน ยังมีข้อมูลสำคัญพบว่า คนที่ทำอาชีพนักเขียนและศิลปิน จะมีโอกาสเป็นโรคซึมเศร้ามากกว่าบุคคลที่ทำอาชีพทั่วไป 8-10 เท่า และมีโอกาสฆ่าตัวตายมากกว่าคนทั่วไป 6-18 เท่า โดยสาเหตุนั้นเป็นเพราะตัวศิลปินมีความสันโดษมากกว่าคนอื่น อ่อนไหวต่อเหตุการณ์ต่าง ๆ ได้ง่าย รวมถึงการรักษาภาพพจน์ก็เป็นสิ่งสำคัญ ทำให้ไม่สามารถแสดงออกหรือระบายปัญหาของตัวเองให้ใครฟังได้ เพราะคนทั่วไปมองว่า ศิลปินจะต้องเป็นคนสมบูรณ์แบบ

ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับเนื้อหา

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก

Related posts:

  1. ตรรกะสังสรรค์   หอศิลปกรุงเทพฯ ขอเชิญชมนิทรรศการชวนคิด ชวนสนทนา ชวนหาความหมายด้วยประเด็นพื้นฐานของการดำรงชีวิต “ตรรกะสังสรรค์” กำเนิดขึ้นเพื่อนำเสนอศิลปะในการแสวงหาความรู้ ผ่านการตั้งคำถาม ต่อการดำรงอยู่ของ ‘มนุษย์’...
  2. Buttery by Patty รายการคุยกันวันเสาร์ กับ สุรนันทน์ เวชชาชีวะ ช่วง Style Unlimited ร่วมกับ คุณก็อต ณัฐกฤตา...
  3. ตั้งเป้าภาษี 8.5 หมื่นล้าน กทม.เล็งเก็บเพิ่มค่าจอดรถ-ภาษีป้าย-โรงเรือน     กทม. เล็งเก็บเพิ่มค่าจอดรถ ภาษีป้ายและโรงเรือนให้เต็มเม็ดเต็มหน่วยมากขึ้น ตั้งเป้าปี 2559 เพิ่มรายได้สูงถึง 8.5 หมื่นล้าน  ...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top