ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 29 กรกฎาคม พ.ศ.2558

ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 29 กรกฎาคม พ.ศ.2558

ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 29 กรกฎาคม พ.ศ.2558

พาดหัวข่าว

ไทยรัฐ

“เอ็นจีโอ – สื่อนอก” แฉสหรัฐ ให้เทียร์มีการเมือง

นายกฯปั่นรอบทำเนียบ

เฮ “หลินปิง” ตกลูก แฝด 2 – เพศเมีย

มติชน

ซัดนัวรายงานค้ามนุษย์ มะกันโต้อุปทูตยันไม่ใช่การเมือง

ทั่วไทยถวายพร 63 พรรษา ปีติพระบรม

ประเดิมงานแรกยื่นค้านย้าย “สนง.ภ.8” “สุเทพ” สึกแล้ว

ข่าวสด

ร่วมซ้อมปั่นกับบิ๊กตู่ อุ๋ยยิ้มได้ ไม่กลัวโดนเจาะยาง

ลุ้น “อียู” อีก จ่อตัดสินประมง

ถวายพร 63 พรรษา สมเด็จพระบรม

กรุงเทพธุรกิจ

“สุเทพ” ลั่นดันปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง

นายกฯสั่งแจง “ศก.ชะลอ”

โพสต์ทูเดย์

“ดัชนีอุ๋ย” ยังดี

 

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   (ไทยโพสต์)  

ไทย…’จะหือสหรัฐฯได้แค่ไหน?’

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว โดย  แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ)

ไม่ฟันธง

คอลัมน์ หมายเหตุ ประเทศไทย   โดย ลม เปลี่ยนทิศ  (ไทยรัฐ)

อย่าสร้างเงื่อนไขให้ย่ำแย่

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย ฐากูร  บุนปาน  (มติชนรายวัน)  

ตัวเร่ง  วันที่ 29/07/2015

คอลัมน์  กาแฟดำ  โดย  สุทธิชัย  หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ)   

TIP Report 2015 : ได้เวลาประเมินตัวเองให้เป็นสากลทุกเรื่อง

 

ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 29 กรกฎาคม พ.ศ.2558

ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 29 กรกฎาคม พ.ศ.2558

 

สรุปข่าวที่น่าสนใจ

“เอ็นจีโอ – สื่อนอก” แฉสหรัฐ ให้เทียร์มีการเมือง

นายแพทริค เมอร์ฟี อุปทูต สหรัฐอเมริกา  กล่าวถึงเรื่องเทียร์ 3 ว่า การค้ามนุษย์เป็นอาชญากรรมที่หนักหน่วงมาก จะต้องได้รับการแก้ไขในทุกประเทศ ในรายงานยังพบว่า ปี 2557-2558 รัฐบาลไทยได้พยายามในการแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์ แต่ยังไม่เข้าขั้นถึงมาตรฐานปกติที่จะยกระดับขึ้นไปได้ ขณะนี้ได้ยินกระแสในทางบวก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การที่กระทรวงการต่างประเทศของไทยออกแถลงการณ์ว่ายังคงทำงานเพื่อต่อต้านการค้ามนุษย์ต่อไป รวมทั้งร่วมมือกับนานาชาติในการแก้ไขปัญหาเรื่องนี้ ก็มีความยินดีกับพันธกิจที่ประเทศไทยได้ประกาศเอาไว้ สหรัฐฯขอชื่นชมเจ้าหน้าที่หน่วยงานราชการไทย ที่ได้อุทิศตนในการทำงานแก้ไขปัญหาอย่างหนัก จึงอยากให้กำลังใจและกระตุ้นให้ทำงานต่อไป เพื่อจะได้ยุติอาชญากรรมประเภทนี้

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่ 29/07/2015

นายกฯปั่นรอบทำเนียบ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 28 ก.ค. ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) นำคณะรัฐมนตรีซ้อมปั่นจักรยานก่อนเข้าร่วมกิจกรรม “ปั่นเพื่อแม่” (Bike for Mom) ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 16 ส.ค. ตาม พระราชปณิธานของสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ที่ทรงจักรยานร่วมกับพสกนิกรทุกหมู่เหล่า แสดงความกตัญญูกตเวที แด่องค์สมเด็จ พระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 83 พรรษา ภายในทำเนียบรัฐบาล โดย พล.อ.ประยุทธ์และรัฐมนตรีพากันสวมเสื้อสีเหลือง มีอุปกรณ์ป้องกันสำหรับปั่นจักรยาน  ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ได้นำขบวนรัฐมนตรี เริ่มปั่นจากถนนด้านหน้าตึกไทยคู่ฟ้า ผ่านตึกบัญชาการ 1 ผ่านหน้าตึกนารีสโมสร ร้านค้าโครงการหลวงดอยคำ ผ่านถนนหน้าตึกสำนักปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เชื่อมหน้าตึกสันติไมตรี อ้อมไปยังสนามหญ้าหน้าตึกสันติไมตรี เลาะริมรั้วและปั่นกลับมาที่หน้าตึกไทยคู่ฟ้า รวม 5 รอบ ระยะทาง 3 กิโลเมตร โดยนายกฯใช้ความเร็ว 20 กิโลเมตร/ ชั่วโมง ระหว่างที่ปั่นนายกฯมีสีหน้ายิ้มแย้มแจ่มใส เสร็จแล้วนายกฯและรัฐมนตรีทั้งหมดได้ร่วมกันถ่ายภาพหน้าตึกไทยคู่ฟ้าเป็นที่ระลึก

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่ 29/07/2015

เฮ “หลินปิง” ตกลูก แฝด 2 – เพศเมีย

น.ส.กัญจนา  ศิลปอาชา  แกนนำพรรคชาติไทยพัฒนา  กล่าวว่า  รับทราบข่าวที่น่ายินดีสำหรับคนไทยที่รักหมีแพนด้าว่า ขณะนี้แพนด้า “หลินปิง” ที่ไปอยู่ศูนย์อนุรักษ์และวิจัยหมีแพนด้าหยาอัน สาธารณรัฐ ประชาชนจีน เพิ่งตกลูกแฝดเพศเมีย เมื่อช่วงบ่ายของวันที่ 27 ก.ค.ที่ผ่านมา  หลินปิงได้อุ้มท้องเป็นเวลา 117 วัน ซึ่งก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่แจ้งให้ทราบว่าเมื่อ 2-3 สัปดาห์ก่อนหน้านี้เริ่มมีสัญญาณก่อนจะคลอดโดยไม่ยอมกินอาหาร และเก็บตัวอยู่แต่ในบริเวณห้อง ทั้งที่ปกติหลินปิงจะชอบอยู่ที่สวนด้านนอก กระทั่งช่วงบ่ายวันที่ 27 ก.ค.ที่ผ่านมา

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่ 29/07/2015

ซัดนัวรายงานค้ามนุษย์ มะกันโต้อุปทูตยันไม่ใช่การเมือง

นายแพทริค เมอร์ฟี อุปทูต สหรัฐอเมริกา   กล่าวยืนยันว่า  การจัดทำทิปรีพอร์ตไม่ใช่เรื่องการเมืองและไม่เกี่ยวข้องกับการเมืองในประเทศใดๆ แต่เป็นเรื่องของมาตรฐานระหว่างประเทศในประเด็นปัญหาการค้ามนุษย์ โดยทุกประเทศจะถูกจัดอันดับตามการดำเนินงานภายในประเทศนั้นๆ ส่วนกรณีที่มีคำวิจารณ์เรื่องมาเลเซียและคิวบานั้น นายเมอร์ฟี  กล่าวย้ำว่า  การทำทิปรีพอร์ตไม่ใช่เรื่องที่จะเอาประเทศใดๆ มาเปรียบเทียบกัน ไม่เช่นนั้นก็ไม่ต่างจากการเอาแอปเปิลไปเทียบกับส้ม เพราะแต่ละประเทศมีความแตกต่างกันสถานการณ์ในประเทศก็ต่างกัน ประเทศไทยก็ถูกเปรียบเทียบกับการดำเนินการของไทยและข้อมูลเกี่ยวกับการค้ามนุษย์ในไทยเอง

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่ 29/07/2015

ทั่วไทยถวายพร 63 พรรษา ปีติพระบรม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 28 ก.ค. ที่สโมสรกองบัญชาการกองทัพไทย (บก.ทท.) ถนนแจ้งวัฒนะ พล.อ.วรพงษ์  สง่าเนตร  ผู้บัญชาการทหารสูงสุด (ผบ.สส.) เป็นประธานในกิจกรรมถวายพระเกียรติและถวายเป็นพระราชกุศล เนื่องในวันคล้ายวันพระราชสมภพสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ส่วนที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.)  ถนนราชดำเนิน พล.อ.อุดมเดช  สีตบุตร  รมช.กลาโหมและผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) เป็นประธานในกิจกรรมถวายพระเกียรติและถวายเป็นพระราชกุศล โดยจัดพิธีถวายราชสักการะและถวายพระพรของหน่วยขึ้นตรงกองทัพบกทุกหน่วยและจัดพิธีไถ่ชีวิตโคกระบือเพื่อถวายเป็นพระราชกุศล ด้าน กองบัญชาการกองทัพเรือ (บก.ทร.)  พล.ร.อ.ไกรสรร  จันทร์สุวานิชย์  ผู้บัญชกาการทหารเรือ (ผบ.ทร.)  เป็นประธานในการจัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติ โดยมีกิจกรรมถวายพระพรชัยมงคลลงนามถวายพระพร และเยี่ยมชมนิทรรศการรวมทั้งการปล่อยพันธุ์ปลาที่บริเวณท่าเทียบเรือ  ขณะที่กองทัพอากาศ (บก.ทอ.) ได้จัดกิจกรรมที่โรงเรียนนายเรืออากาศนวมินทร์กษัตริยาธิราช ถนนพหลโยธิน โดยมี พล.อ.อ.ตรีทศ  สนแจ้ง ผู้บัญชาการทหารอากาศ (ผบ.ทอ.) เป็นประธานจัดกิจกรรม  และทุกจังหวัดทั่วประเทศจัดกิจกรรมถวายพระพรสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯสยามมกุฏราชกุมาร

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่ 29/07/2015

ประเดิมงานแรกยื่นค้านย้าย “สนง.ภ.8” “สุเทพ” สึกแล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม ที่สำนักงานตำรวจภูธรภาค 8 อ.พุนพิน จ.สุราษฎร์ธานี นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปแห่งประเทศไทย (มูลนิธิ กปปส.) พร้อมคณะ 10 คน เดินทางไปยื่นหนังสือต่อ พล.ต.ท.เดชา บุตรน้ำเพชร ผบช.ภาค 8 เพื่อคัดค้านการย้ายสำนักงานที่ตั้งกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 ไปที่ตั้งใหม่ที่ จ.ภูเก็ต ที่กำหนดให้ย้ายไปตั้งแต่วันที่ 1 ส.ค.นี้  เนื่องจากข้าราชการชั้นผู้น้อยได้รับผลกระทบ อีกทั้งในการติดต่อสื่อสารประสานงานของจังหวัดต่างๆ ในสังกัดตำรวจภูธรภาค 8 ทั้ง จ.ชุมพร ,นครศรีธรรมราช,ระนองและจ.สุราษฎร์ธานี  จะได้รับผลกระทบ เนื่องจากจังหวัดที่สะดวกมีเพียง จ.ภูเก็ต ,พังงาและจ.กระบี่เท่านั้น

พล.ต.ท.ประวุฒิ  ถาวรศิริ  ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผู้ช่วย ผบ.ตร.)  ในฐานะโฆษก ตร.  กล่าวถึงกรณีที่นายสุเทพคัดค้านการย้าย บช.ภ.8 ว่า ได้รับรายงานแล้ว เหตุผลที่มีการเสนอย้ายที่ตั้ง บช.ภ.8 เนื่องจากที่เดิมที่ อ.พุนพิน จ.สุราษฎร์ธานี มีปัญหาน้ำท่วมบ่อยครั้ง ขณะที่ทำการใหม่สามารถเดินทางเชื่อมต่อกับจังหวัดใกล้เคียง อาทิ จ.พังงา,ชุมพร สถานที่กว้างขวางและสามารถรองรับประชาชนที่มาติดต่อราชการได้สะดวก นอกจากนี้สภาพแวดล้อมโดยรวมดี เหมาะเป็นที่ตั้งของสถานที่ราชการแห่งใหม่

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่ 29/07/2015

ร่วมซ้อมปั่นกับบิ๊กตู่ อุ๋ยยิ้มได้ ไม่กลัวโดนเจาะยาง

ม.ร.ว.ปรีดิยาธร  เทวกุล รองนายกฯ ฝ่ายเศรษฐกิจ  กล่าวก่อนเริ่มซ้อมปั่น หยอกล้อกับผู้สื่อข่าวอย่างอารมณ์ดี โดยถูกกระเซ้าว่าเติมลมยางมาดีหรือยัง กลัวใครจะเจาะยางหรือไม่  ม.ร.ว. ปรีดิยาธรยิ้มพร้อมกล่าวว่า  ตนเช็กลมยางมาดีแล้ว ไม่กลัวใครมาเจาะ มีแต่สื่อที่มาเที่ยวเจาะลมยางตน

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด  วันที่ 29/07/2015

ลุ้น “อียู” อีก จ่อตัดสินประมง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในเดือนต.ค.นี้ สหภาพยุโรป (อียู) จะทบทวนการดำเนินการแก้ไขปัญหาการทำประมงผิดกฎหมาย ขาดการรายงาน และไร้การควบคุม (Illegal,Unreported and Unregulated Fishing : IUU Fishing) ของไทยอีกครั้งหลังจากเมื่อวันที่ 22 เม.ย.ที่ผ่านมา ประกาศให้ใบเหลืองการทำประมงไทย ที่กระทบไม่น้อยต่อภาพพจน์ของสินค้าไทย ที่จะส่งออกไปต่างประเทศ หากในเดือนต.ค. อียู คงใบเหลือประมงไทย ก็ไม่เป็นอุปสรรคต่อการส่งออกสินค้าไทยไปมากกว่าที่เป็นอยู่ แต่หากให้ใบแดงจะทำให้ อียูระงับนำเข้าสินค้าไทย และมีปัญหากับไทยในภาพรวมแน่นอน

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด  วันที่ 29/07/2015

ถวายพร 63 พรรษา สมเด็จพระบรม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า   เมื่อเวลา 08.15 น. วันที่ 28 ก.ค. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมนางนราพร จันทร์โอชา ภริยา และคณะรัฐมนตรี ร่วมลงนามถวายพระพรชัยมงคลสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร เนื่องในโอกาสเฉลิมพระชนมายุ 63 พรรษา ณ ห้องแดง ศาลาว่าการพระราชวัง

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด  วันที่ 29/07/2015

“สุเทพ” ลั่นดันปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง

นายสุเทพ  เทือกสุบรรณ อดีต ส.ส.จ.สุราษฎร์ธานี  กล่าวว่า  ที่ลาสิกขาครั้งนี้เพราะมีภารกิจที่ต้องดำเนินการต่อโดยจะดำเนินกิจกรรมของมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปแห่งประเทศไทย และเคลื่อนไหวในภาคประชาชนตามที่เคยระบุคือ เป็นปากเสียงแทนพี่น้องประชาชนที่ออกมาร่วมชุมนุมเรียกร้องให้มีการปฏิรูปประเทศด้านต่างๆ ก่นอการเลือกตั้ง โดยเฉพาะการผลักดันให้มีการปฏิรูปประเทศ 6 ข้อ ที่กลุ่ม กปปส.เคยเรียกร้องให้มีการดำเนินการ เราจะสานงานนี้ต่อไป

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่ 29/07/2015

นายกฯสั่งแจง “ศก.ชะลอ”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 28 ก.ค.  พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา  นายกรัฐมนตรี  ได้สั่งให้รัฐมนตรีเศรษฐกิจแต่ละกระทรวงชี้แจงตัวเลขเศรษฐกิจที่ออกมาย่ำแย่  การแถลงมีขึ้นในขณะที่มีความชัดเจนว่า พล.อ.ประยุทธ์จะมีการปรับครม.ใหม่ เมื่อรัฐบาลบริหารงานครบ 1 ปี และมีเสียงเรียกร้องให้ปรับทีมเศรษฐกิจใหม่

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่ 29/07/2015

 “ดัชนีอุ๋ย” ยังดี

ม.ร.ว.ปรีดิยาธร  เทวกุล  รองนายกฯ ที่ดูแลงานด้านเศรษฐกิจ  กล่าวว่า  ได้รายงานให้ ครม.ทราบว่าประเทศต่างๆก็พบปัญหาที่คล้ายคลึงกันส่วนไทย แม้การส่งออกที่มีน้ำหนักในจีดีพีอยู่ 56% และครึ่งปีแรกติดลบประมาณ 5% แต่จะกระทบต่อจีดีพีประมาณ 2.5-2.6%  ขณะที่ท่องเที่ยวมีน้ำหนัก 12% แต่ครึ่งปีแรกนักท่องเที่ยวเพิ่ม 28% ทำให้จีดีพี ขยายตัวได้ 3-4% รวมการลงทุนภาคเอกชน และการเบิกจ่ายเม็ดเงินจากภาครัฐจะทำให้เศรษฐกิจปีนี้โตไม่ต่ำกว่า 3% นอจกานี้ การส่งออกจะดีขึ้น โดยเฉพาะในไตรมาส 4 จากเงินบาทที่อ่อนลง 7% อยู่ที่ 34.90 บาท รวมทั้งยอดอนุมัติส่งเสริมการลงทุนและอนุมัติตั้งโรงงานที่จะเห็นผลชัดเจน 1 ปีต่อจากนี้

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่ 29/07/2015

 

 

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ.2558 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ “ยูเอ็น – อียู” รุกบีบคืนอิสรภาพ 14 นศ. นายกฯว้ากกรมชล พบบันทึก...
  2. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ไล่ตะเพิด “ทักษิณ” “บิ๊กตู่” ปัดต่อสายตรงเจรจา “วิษณุ” เตือนสปช.! ให้ระวังถ้อยคำ ชี้พิรุธอื้อโกงสจล....
  3. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2558 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ทูลเกล้าฯ ยกเลิกอัยการศึก รอใช้ “คำสั่ง” ม.44 เปิดธนบัตรใหม่ 5 รอบ...
  4. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 6 พฤษภาคม พ.ศ.2558 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ พสกนิกรสุดปีติในหลวงเสด็จฉัตรมงคล เจออีก 70 หลุมศพฝังโรฮิงญา แก้-ไม่แก้อยู่ที่มติกมธ.ร่างเสธ.อู้แจง มติชน เสด็จฯราชพิธี “ฉัตรมงคล”...
  5. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ.2558 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ เนปาลวิปโยคอีก!ไหวรอบ 2 สูงถึง 7.3 แมกนิจูด “อุ๋ย” อยู่เบื้องหลังเด้งปลัดอารีพงศ์ ฮือฮา...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top