‘เพื่อไทย’ จี้ เร่งคืนปชต. หลังปัญหาศก.รุมเร้าประเทศ

เพื่อไทย’ เผยการส่งออกในเดือนมิถุนายนลดลงอย่างหนักที่ – 7.87% ซึ่งต่ำสุดในรอบ 3 ปี 6 เดือน อีกทั้งสหรัฐประกาศให้ไทยยังคงอยู่ในเทียร์ 3 อาจทำให้เศรษฐกิจในครึ่งปีหลังจะทรุดหนักมากกว่าครึ่งปีแรก จึงควรเร่งกลับสู่ประชาธิปไตยโดยเร็ว เพื่อฟื้นฟูความเชื่อมั่นให้กับนักลงทุนทั้งชาวไทยและต่างประเทศ

นางสาวอนุตตมา อมรวิวัฒน์ รักษาการรองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า การส่งออกในเดือนมิถุนายนลดลงอย่างหนักที่ – 7.87% ซึ่งต่ำสุดในรอบ 3 ปี 6 เดือน และเป็นการติดลบ 6 เดือนติดต่อกัน ทำให้ครึ่งปีแรกการส่งออกติดลบ – 4.84% และเป็น ไปตามที่คณะทำงานเศรษฐกิจพรรคเพื่อไทยเตือนไว้แต่แรก อีกทั้งได้เตือนไว้อีกว่าเศรษฐกิจในครึ่งปีหลังจะทรุดหนักมากกว่าครึ่งปีแรก ซึ่งก็เป็นไปได้สูง หลังจากที่สหรัฐประกาศให้ไทยยังคงอยู่ในเทียร์ 3 ซึ่งเป็นอันดับต่ำสุดในปัญหาการค้ามนุษย์ และหากคิดว่าประเทศไทยจะไม่ได้รับผลกระทบอะไร หรือจะรณรงค์ไม่ให้ซื้อสินค้าจากสหรัฐก็คงเป็นตรรกะวิบัติอย่างแน่นอน เพราะเชื่อว่าสหรัฐจะต้องมีมาตรการกีดกันทางการค้าออกมาแน่ และจะยิ่งทำให้การส่งออกของไทยที่ทรุดอยู่แล้วยิ่งทรุดลงมากขึ้น เพราะปัจจุบันการส่งออกไปสหรัฐยังขยายตัวได้จากสภาวะเศรษฐกิจสหรัฐที่ดีขึ้น

ในขณะที่การส่งออกไปยังประเทศอื่นกลับทรุดตัวลงมาก หากสหรัฐมีมาตรการออกมาไทยคงแย่ลงอีกมาก ปัญหาและความกังวลดังกล่าวยังส่งผลกระทบให้หุ้นตกอย่างมาก และยังมีแนวโน้มที่จะตกลงต่ออีก ซึ่งจะเป็นดัชนีบ่งชี้ว่าแนวโน้มเศรษฐกิจในอีกหลายเดือนข้างหน้าจะแย่ยิ่งกว่านี้ และแนวโน้มเศรษฐกิจอาจจะทรุดลงไปเรื่อยๆ การปรับคณะรัฐมนตรีก็อาจจะไม่สามารถแก้ปัญหาดังกล่าวได้

ดังนั้นเพื่อแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ จึงควรเร่งกลับสู่ประชาธิปไตยโดยเร็ว เพื่อฟื้นฟูความเชื่อมั่นให้กับนักลงทุนทั้งชาวไทยและต่างประเทศ อีกทั้งยังช่วยหลีกเลี่ยงไม่ให้ประเทศต่างๆออกมาตรการกีดกันการค้ากับไทยเพิ่มขึ้นอีก เพราะเชื่อว่าจะโดนแน่หากยังไม่มีกำหนดเวลาที่ชัดเจน

 

ที่มา http://www.voicetv.co.th/

Related posts:

  1. ‘เพื่อไทย’ เตือน เศรษฐกิจตกต่ำกว่าที่คาด รักษาการรองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย  คาดการณ์เศรษฐกิจไทยสิ้นปีนี้มีโอกาสสูงที่จะโตไม่ถึง 3% เหตุปัจจัยทางเศรษฐกิจหลายด้านไม่เอื้ออำนวย  นางสาวอนุตตมา อมรวิวัฒน์ รักษาการรองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ธนาคารแห่งประเทศไทยได้ปรับลดการเจริญเติบโตของประเทศไทยในปีนี้ลง จาก...
  2. ‘เพื่อไทย’ อัด ‘สมหมาย’ ดันทุรังเก็บภาษีในช่วงปชช.เดือดร้อน ‘เพื่อไทย’ อัด ‘สมหมาย’ ดันทุรังเดินหน้าเก็บภาษีบ้านโดยไม่ฟังคำที่นายกฯสั่งชะลอไว้ ย้ำการไม่เก็บภาษีดังกล่าวไม่ถึงขั้นทำให้ประเทศล่มจมตามที่นายสมหมายกล่าวไว้ ซึ่งแสดงให้เห็นว่าเป็นคนที่ไม่เข้าใจสภาวะเศรษฐกิจที่กำลังย่ำแย่  นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รักษาการรองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า...
  3. ‘เพื่อไทย’ ชี้ ข้อเสนอทำ ‘ประชามติ’ แม่น้ำ 5 สายต้องการรักษาอำนาจ ‘เพื่อไทย’ ชี้ข้อเสนอของสนช. สปช. และกมธ.ยกร่าง ให้ทำประชามติหลังใช้รัฐธรรมนูญ 90 วัน ล้วนเป็นข้อเสนอที่ขี้ขลาด ไม่กล้าหาญ เพื่อรักษาอำนาจ...
  4. ′อสส.′รับเรื่อง′เพื่อไทย′ร้องยื่นศาลรธน.เบรก “สุรชัย “เสนอนายกฯ ม.7 ชี้ขัดรัฐธรรมนูญ เวลา 10.00 น. วันที่ 16 พฤษภาคม ที่สำนักงานอัยการสูงสุด ถนนรัชดาภิเษก นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์...
  5. เพื่อไทย เอาคืนเอกยุทธ ฟื้นคดี ‘แชร์ชาร์เตอร์’   พรรคเพื่อไทยเอาคืน “เอกยุทธ” เล็งหาช่องเอาผิดคดี “แชร์ชาร์เตอร์” อ้างได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้าน ให้ช่วยทวงเงินคืน ข้องใจ จับมือ ปชป.เล่นงานนายกฯ...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top