ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 28 กรกฎาคม พ.ศ.2558

ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 28 กรกฎาคม พ.ศ.2558

ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 28 กรกฎาคม พ.ศ.2558

พาดหัวข่าว

ไทยรัฐ

ปรับ ครม.ทั้งทีมเมื่อครบปี ตู่ดูสุขภาพ – อายุ

บินไทยโละพนักงาน 1,400 คน

สหรัฐกดหัวไทยเทียร์ 3 – ตามเดิม

มติชน

ปรับครม.หลัง 31 สิงหาบิ๊กตู่จัดเอง โผรมต.ไม่เอาการเมือง

ไทยยังซ้ำชั้น “ค้ามนุษย์” อยู่เทียร์ 3 ต่อ

ทส.หวั่นโรงไฟฟ้ากระบี่บานจี้ “กฟผ.” เลิก

ข่าวสด

ไทยไม่พ้นเทียร์ 3 สหรัฐย้ำเพิ่มปมส่งผู้อพยพ

เพิ่มรางวัลที่ 1 เริ่มงวดนี้ รวย 3 ล้าน!

บิ๊กตู่นำครม.ซ้อมปั่นเพื่อแม่

กรุงเทพธุรกิจ

เตือน 28 จว.เสี่ยงดินถล่ม

ส่งออกมิ.ย.หนักสุดรอบ 3 ปีครึ่ง

โพสต์ทูเดย์

ส่งออกหดแรง

 

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   (ไทยโพสต์

สิ่งสะท้อนจาก ‘พระกับพระ’

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว โดย  แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ

ไม่ชัดเจน

คอลัมน์ หมายเหตุ ประเทศไทย   โดย ลม เปลี่ยนทิศ  (ไทยรัฐ)

โรงไฟฟ้าถ่านหิน ทำไมต้องสร้างที่กระบี่

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย นฤตย์  เสกธีระ   (มติชนรายวัน

ป้อง “สิทธิ” – พิทักษ์ “มนุษย์”  วันที่ 28/07/2015

คอลัมน์  กาแฟดำ  โดย  สุทธิชัย  หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ

จีน-ญี่ปุ่น : ต่างฝ่ายต่างซ้อมรบ

 

สรุปข่าวที่น่าสนใจ

ปรับ ครม.ทั้งทีมเมื่อครบปี ตู่ดูสุขภาพ – อายุ

พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา  นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)  กล่าวถึงการปรับ ครม. ว่า “อยากเปลี่ยนใช่หรือไม่ อย่างนั้นก็ไปเลือกตั้งเข้ามาไหม ใครเขาอยากจะมาทำ อยากจะรู้ ไม่มีใครเขาอยากมาหรอก จะชัดเจนเมื่อไหร่ ก็เมื่อครบ 1 ปี นี่ 1 ปีแล้วหรือยังหรืออาจจะเร็วกว่านั้น” พล.อ.ประยุทธ์กล่าวและว่า 1 ปีที่ผ่านมาการทำงาน ถ้าพัฒนาไม่เยอะ คงไม่เดินหน้ามาขนาดนี้ วันนี้ทุกคนทำงาน ที่ผ่านไม่มีใครไปไล่การทำงานเท่านี้ ทำกันขนาดนี้ยังได้แค่นี้เลย ถ้าสถานการณ์เป็นแบบเดิม สิ่งต่างๆที่แก้จะเป็นแบบนี้หรือไม่ จะดีขึ้นหรือไม่ ส่วนเกรดจะดีขึ้นหรือไม่ก็ไม่รู้ แต่ได้ทำ ก่อนหน้านี้ไม่ได้ทำเลย นี่คือความแตกต่าง วันนี้ลืมกันไปหมดแล้วว่าเกิดอะไรขึ้นมา เอาแต่อยากได้ อยากให้เร็ว ถามว่าเศรษฐกิจไม่ดีเพราะอะไร เพราะบริหารไม่เป็นหรือขายของไม่ได้ เศรษฐกิจโลกก็เป็นส่วนหนึ่ง อย่าไปโทษเขามาก ต้องโทษตัวเอง ไปโทษคนบริหารเศรษฐกิจของประเทศ ไทยที่ว่าเก่งๆ วันนี้ที่แย่เพราะอะไร ทั้งปัจจัยภายนอก ภายใน โรงงานต่างๆเริ่มล้าสมัย หากินกันมากี่ปี การเมืองเคยมาดู เคยปรับโครงสร้างอะไรให้เข้มแข็งบ้าง หรือดูแลเฉพาะที่อยากจะดู นี่แหละที่ล้มเหลว ขายของกันแบบเดิมๆจะสู้เขาได้ไหม

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่ 28/07/2015

บินไทยโละพนักงาน 1,400 คน

นายจรัมพร  โชติกเสถียร  กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ (ดีดี) บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน)  กล่าวถึงกรณีกระแสข่าวการปลดพนักงานประมาณ 1,400 คน ว่า เรื่องดังกล่าวเป็นการดำเนินงานตามโครงการร่วมใจจากองค์กรเอ็มเอสพี (MSP) สำหรับพนักงานทั่วไป และโครงการโกลเดน แฮนด์เช็ก (Golden Handshake) สำหรับพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน ปี 2558 ซึ่งเป็นการดำเนินงานตามมติคณะกรรมการ (บอร์ด) การบินไทย ที่ได้อนุมัติตั้งแต่วันที่ 24 มีนาคม 2558 เพื่อให้ผู้ที่สนใจสามารถสมัครเข้าร่วมโครงการได้ตั้งแต่วันที่ 1-30 เมษายน 2558 ตามแผนฟื้นฟูกิจการของการบินไทยที่ได้มีการประกาศมาก่อนหน้านี้ โดยจะเป็นการทยอยพิจารณาให้พนักงานเข้าร่วมเป็นลอตตั้งแต่เดือนเมษายน 2558 เป็นต้นไป รวม 1,401 คน

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่ 28/07/2015

สหรัฐกดหัวไทยเทียร์ 3 – ตามเดิม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานเมื่อช่วงค่ำวันที่ 27 ก.ค. ตามเวลาในไทย ระบุว่า  กระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ เผยแพร่รายงานสถานการณ์ค้ามนุษย์ประจำปี 2558 (Trafficking in Persons Report) หรือ TIP ที่กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ซึ่งเป็นรายงานประเมินสถานการณ์การค้ามนุษย์ใน 188 ประเทศทั่วโลก ปรากฏว่าไทยยังอยู่อันดับต่ำสุด หรือ เทียร์ 3 (Tier 3) ตามเดิม แสดงว่ายังไม่มีความคืบหน้ามากพอในการจัดการปัญหาค้ามนุษย์  (หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ)

นายวัลลภ  วิตนากร  รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.)  กล่าวว่า  การที่สหรัฐยังคงระดับเทียร์ 3 เชื่อว่าจะไม่มีผลกระทบอะไร เพราะที่ผ่านมาไทยอยู่เทียร์ 3 สหรัฐก็ไม่ได้เข้ามาแทรกแซงทางการค้าของไทยอยู่แล้ว อย่างไรก็ตาม กระทรวงต่างประเทศของสหรัฐคงจะเปิดโอกาสให้ไทยได้ชี้แจงเพิ่มเติม ทำให้รายงานอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้

นายนพพร  เทพสิทธา  ประธานสภาผู้ส่งออกสินค้าทางเรือ  (สรท.)  กล่าวว่า  การคงระดับเทียร์ 3 ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะไทยยังไม่สามารถแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์ ปัญหาแรงงาน ปัญหาโสเภณีให้ดีเท่าที่ควร เมื่อผลออกมาเป็นเช่นนี้ รัฐบาลควรเร่งหาต้นตอของปัญหาต่อไป

นายดนัย  คาลัสซี  รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส  ธุรกิจบริหารซัพลายเชนและโลจิสติกส์  บริษัทเจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ ซีพีเอฟ กล่าวว่า  ประเทศไทยต้องอยู่กับข้อเท็จกับผลที่ออกมาให้ได้ เชื่อว่าผลที่ประกาศออกมาจะเป็นเพียงระยะสั้น ไทยต้องปรับปรุงเรื่องแรงงานกันอย่างต่อเนื่องทำให้เป็นเรื่องระยะยาวและยั่งยืน ขณะนี้ถือว่ารัฐบาลทำมาถูกทางแล้ว   (หนังสือพิมพ์มติชน)

ขณะเดียวกันสถานเอกอัครราชทูตไทยในกรุงวอชิงตัน ออกแถลงการณ์ว่า ไม่เห็นด้วยอย่างยิ่งต่อการถูกจัดอันดับอยู่ในกลุ่มเทียร์ 3 และว่าการประเมินผลนี้ไม่ได้สะท้อนข้อเท็จจริง และล้มเหลวที่จะให้ความสำคัญต่อความพยายามของรัฐบาลในการแก้ไขปัญหาในทุกด้านตลอดปีที่ผ่านมา

ด้านนายเสข วรรณเมธี อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ  กล่าวถึงท่าทีประเทศไทยต่อการประกาศ ทิป รีพอร์ต ของสหรัฐ ว่า ผลการจัดอันดับให้ประเทศไทยอยู่ในระดับเทียร์ 3 ซึ่งไม่สะท้อนความพยายาม และความก้าวหน้าในการดำเนินการต่อต้านการค้ามนุษย์ของไทยที่เกิดขึ้นจริงในช่วงปีที่ผ่านมา ซึ่งมีก้าวหน้าอย่างมากในหลายด้าน  (หนังสือพิมพ์ข่าวสด)

ทส.หวั่นโรงไฟฟ้ากระบี่บานจี้ “กฟผ.” เลิก

นายเกษมสันต์  จิณณวาโส  ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.)  กล่าวถึงทางออกโครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน จ.กระบี่ ว่า การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทสไทย (กฟผ.) ไม่ควรเปิดประมูลกับทุกเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการก่อสร้างโรงไฟฟ้า  ซึ่งกรณีที่เปิดขายของประมูลไปแล้วจะต้องยกเลิก เนื่องจากรายงานผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ (ดีเอสไอเอ) ยังไม่ผ่าน ยิ่งกรณีที่จะมีการสร้างอุโมงค์มุดพื้นที่ป่าชายเลน ระยะทางถึง 9 กิโลเมตร ยังนึกไม่ออกว่าจะดำเนินการอย่างไรทั้งนี้  เคยพูดคุยกับอธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) ในเรื่องนี้ ก็ได้บอกว่าไม่รู้จะอนุญาตได้อย่างไรเหมือนกัน เนื่องจากเวลาจัดทำอีเอชไอเอได้จัดพิกัดเฉพาะในแผนที่ แต่ไม่มีรายละเอียดในพื้นที่ ซึ่งถือว่ามีจุดอ่อนเยอะเหมือนทำอะไรลวกๆโดยคณะกรรมการผู้ชำนาญการ (คชก.) ได้ท้วงติงไปหลายร้อยข้อ

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่ 28/07/2015

เพิ่มรางวัลที่ 1 เริ่มงวดนี้ รวย 3 ล้าน!

พล.ต.ฉลองรัฐ นาคอาทิตย์ ผอ.สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล กล่าวว่า ตั้งแต่งวดประจำ วันที่ 1 ส.ค.2558 เป็นต้นไป สำนักงานสลากฯประกาศยกเลิกรางวัลที่ 1 พิเศษ (แจ๊กพอต) สลากกินแบ่งรัฐบาล ซึ่งการยกเลิกรางวัลแจ๊กพอตครั้งนี้ ประชาชนที่ถูกรางวัลที่ 1 จะได้รับเงินฉบับละ 3 ล้านบาท หรือคิดเป็นใบละ 6 ล้านบาท ซึ่งจะเท่ากับรางวัลที่ 1 ของสลากฯการกุศล โดยจะทำให้ประชาชนมีสัดส่วนถูกรางวัลที่ 1 เพิ่มขึ้น เพราะไม่กระจุกตัวจากการรวมชุดสลากฯเหมือนอดีตที่ผ่านมา และจะช่วยลดความร้อนแรงของการรวมชุดสลากฯที่ผู้ค้านำมาสร้างมูลค่าสลากฯ ให้มีราคาลดลงเหลือใบละ 80 บาท ตามนโยบายรัฐบาลกำหนดไว้  ส่วนการออกรางวัลเลขหน้า 3 ตัวนั้น สำนักงานสลากฯจะเริ่มตั้งแต่งวดวันที่ 1 ก.ย.นี้เป็นต้นไป หรือการจำหน่ายสลากตั้งแต่วันที่ 17 ส.ค.เป็นต้นไป โดยจะดำเนินการปรับเปลี่ยนโครงสร้างเงินรางวัลใหม่ ที่ปรับเปลี่ยนจากเงินรางวัลเลขท้าย 3 ตัว ที่มีการออกรางวัล 4 ครั้ง เงินรางวัล รางวัลละ 2,000 บาท แต่แบ่งเป็นรางวัลเลขหน้า 3 ตัว 2 ครั้ง เงินรางวัล รางวัลละ 2,000 บาท และรางวัลเลขท้าย 3 ตัว 2 ครั้ง เงินรางวัล รางวัลละ 2,000 บาทแทน

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด  วันที่ 28/07/2015

บิ๊กตู่นำครม.ซ้อมปั่นเพื่อแม่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ในวันที่ 28 ก.ค. ก่อนเป็นประธานการประชุมครม. เวลา 08.15 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช. นำครม.ลงนามถวายพระพรสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร เนื่องในโอกาสเฉลิมพระชน มายุ 63 พรรษา ที่ศาลาว่าการพระราชวัง  จากนั้น เวลา 09.00 น. นายกฯ นำครม. ซักซ้อมปั่นจักรยานในกิจกรรม Bike For Mom ปั่นเพื่อแม่” เริ่มต้นที่ถนนหน้าตึกไทยคู่ฟ้า – ตึกบัญชาการ 1- ตึกนารีสโมสร- ดอยคำ -ตึกสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี (สลค.) เก่า- ทางเชื่อม ตึกสันติไมตรี -เสาธงชาติ – ศาลพระภูมิเก่า -เลาะริมรั้ว- จุดสุดท้ายหน้าตึกไทยฯ

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด  วันที่ 28/07/2015

เตือน 28 จว.เสี่ยงดินถล่ม

พล.ต.สรรเสริญ  แก้วกำเนิด  รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี  กล่าวว่า  ท่านนายกฯ ยังได้สั่งการให้ทุกหน่วยติดตามตรวจสอบจุดระบายน้ำ ทั้งในเขตเมือง เขื่อน ฝาย อ่าง คันกั้นน้ำทุกจุด เพื่อไม่ให้มีสิ่งกีดขวาง รวมถึงจุดที่คาดว่าจะมีประชาชนหรือนักท่องเที่ยวจำนวนมาก ต้องดูแลเป็นพิเศษเพื่อวางแผนการเตือนภัย  และเตรียมพร้อมรับสถานการณ์ หากเกิดเหตุ และให้รายงานผลการติดตามสถานการณ์ตลอด 24 ชั่วโมง และขอให้พี่น้องประชาชนปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่เพื่อประโยชน์ของทุกท่านเอง  สำหรับพื้นที่คาดว่าจะได้รับผลกระทบ มีจำนวน 28 จังหวัด

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่ 28/07/2015

ส่งออกหดแรง

นายสมเกียรติ  ตรีรัตนพันธ์  ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า  กล่าวว่า  การส่งออกในช่วง 6 เดือนแรกของปีมีมูลค่า 1.06 แสนล้านเหรียญสหรัฐลดลง 4.84% เทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ส่วนการนำเข้ามีมูลค่ารวม 1.03 แสนล้านเหรียญสหรัฐ ลดลง 7.91% เกินดุลการค้า 3,473 ล้านเหรียญสหรัฐ ทั้งนี้ สาเหตุที่การส่งออกในเดือนนี้ลดลงมากเป็นผลจากกลุ่มรถยนต์และชิ้นส่วนที่มีสัดส่วนส่งออกอันดับ 1 ลดลงถึง 19.1%  จากการส่งออกรถกระบะลดลง 48.3%  แต่เชื่อว่าจะกลับมาเป็นปกติได้ในเดือน ก.ค. – ส.ค.นี้  (หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์ )

นายนพพร  เทพสิทธา  ประธานสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สรท.)  กล่าวว่า  ตัวเลขส่งออกเดือนมิ.ย. ติดลบมากกว่าที่คาดการณ์โดยเดิมคาดว่าครึ่งปีแรกจะติดลบ 3-5% แต่ตัวเลขจริงติดลบสูงถึง 4.8% ทำให้ประเมินว่าการส่งออกในครึ่งปีหลัง จะติดลบมากกว่าที่คาดไว้ที่ 3% และจะส่งผลให้การส่งออกรวมทั้งปี ติดลบมากขึ้น  (หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ)

 

 

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 14 กรกฎาคม พ.ศ.2558 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ปล่อยตัว “บิ๊กแจ๊ด” สั่งไม่ฟ้องซุกปืนจิ๋วบินออก ปีติ “พระเทพฯ” ช่วยคนปทุม พม.ดำเนินการส่ง 55...
  2. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ.2558 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ สลดนางเอกสาว “แตงโม” กินยา – ฆ่าตัวตาย บิ๊กโด่งยัน 14 นศ.ผิดจริงปล่อยไม่ได้...
  3. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ.2558 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ลูกเมีย” ชูวงษ์” แฉมีเงื่อนงำ ลายเซ็นโอนหุ้น! รบ.แห่งชาติเจ๊หน่อยปิดหนทาง เฮ “เขื่อนภูมิพล” น้ำเพิ่มขึ้นแล้ว...
  4. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 30 มิถุนายน พ.ศ.2558 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ จ่อยิงสะท้านกรุงฆ่าสมยศอดีตเจ้าพ่อคาเฟ่ ชาวบ้านเผ่นหนีวิกฤติฝนเขื่อนใหญ่แห้ง! ให้ทูตไทยโตเกียวไปช่วย “แจ๊ดปืนจิ๋ว” มติชน “บิ๊กตู่” สัญจรเชียงใหม่ เบรก...
  5. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 13 กรกฎาคม พ.ศ.2558 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ แพร่ภาพคลุมหัว คุม “อุยกูร์”  โยง “ก่อการร้าย” โกลาหล – แล้งจ่อกรุง...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top