สหรัฐฯติไทย-ชมมาเลเซีย กรณีค้ามนุษย์

สหรัฐฯ ตำหนิรัสเซียและไทย หลังพบว่าปัญหาการค้ามนุษย์ยังคงไม่ได้รับการแก้ไขอย่างจริงจัง โดยไทยยังคงอยู่อันดับรั้งท้ายในรายการสถานการณ์การค้ามนุษย์ประจำปีนี้ ร่วมกับลิเบีย ซีเรีย และเกาหลีเหนือ

สหรัฐฯ เปิดเผยรายการสถานการณ์การค้ามนุษย์ประจำปี 2558 พร้อมกล่าวหารัสเซียและไทยว่าล้มเหลวในการแก้ไขปัญหาดังกล่าว หลังพบว่ารัสเซีย ซึ่งมีแรงงานต่างชาติมากถึง 5 ล้านถึง 12 ล้านคน ยังมีประเด็นนายจ้างยึดหลักฐานยืนยันอัตลักษณ์  การให้ทำงานโดยไม่จ่ายค่าจ้าง  และการทำร้ายร่างกายเกิดขึ้นบ่อยครั้ง ขณะที่ไทยก็ยังคงเป็นศูนย์กลางเครือข่ายการค้ามนุษย์เพื่อธุรกิจทางเพศ โดยมีเหยื่อจากเมียนมาร์ ลาว และกัมพูชา ซึ่งหลายกรณีก็มีเจ้าหน้าที่รัฐรู้เห็น

ทั้งนี้ ไทยยังคงถูกจัดอันดับให้อยู่ในบัญชีเทียร์ 3 (Tier 3) หรือ กลุ่มประเทศที่ไม่ผ่านมาตรฐานเบื้องต้นในการยับยั้งการค้ามนุษย์ และไม่พยายามที่จะแก้ไขปัญหาอย่างเต็มที่ ซึ่งนอกจากรัสเซียและไทย ที่เกาะกลุ่มรั้งท้ายอยู่ด้วยกันนั้น ยังมีเวเนซุเอลา อิหร่าน ลิเบีย ซีเรีย เยเมน ซิมบับเว และเกาหลีเหนือ ร่วมกลุ่มเดียวกันในปีนี้ด้วย

ขณะเดียวกัน สหรัฐฯ ก็ได้กล่าวชื่นชมมาเลเซียและคิวบาที่มุ่งมั่นแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์ภายในประเทศ จนสามารถเลื่อนจากบัญชีเทียร์ 3 มาอยู่ในบัญชีเทียร์ 2 กลุ่มเฝ้าระวัง หรือ กลุ่มประเทศที่แม้ไม่ผ่านมาตรฐานเบื้องต้นในการยับยั้งการค้ามนุษย์ แต่ก็พยายามแก้ไขอย่างเต็มที่

 

ที่่มา http://www.voicetv.co.th/

Related posts:

  1. ถกอดีต ส่องอนาคต // น้ำมัน // “น้ำมัน”ดำรงตนเป็นปัจจัยการผลิตอันสำคัญยิ่ง หากโลกไร้น้ำมันแล้ว ลองนึกภาพดูว่า การดำรงชีวิตของมนุษย์ในวินาทีนี้ จะมีสภาพเป็นเช่นไร เราผ่านยุคไม้ยุคฟืน เข้าสู่ยุคถ่านหิน ก่อนมาถึงขณะนี้ที่เป็นยุคของน้ำมัน และเราก็เคยวาดหวังว่าโลกจะพัฒนาไปสู่ยุคของนิวเคลียร์ ทว่า...
  2. ถล่มลิเบีย ในที่สุดก็เริ่มลุยกันแล้วที่ลิเบีย หลังจากที่คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติประกาศเห็นชอบกับการกำหนด “No Fly Zone” และการ “Sanction” หรือ “ปิด”ลิเบีย และการที่ประเทศในโลกตะวันตกได้ประชุมกันที่กรุงปารีส...
  3. ซีเรียปล่อยอาวุธเคมีสังหารหมู่ฝ่ายต่อต้านรัฐบาลกว่า 1,300 ชีวิต ไม่เว้นเด็กเล็ก ฝ่ายต่อต้านรัฐบาลซีเรียอ้างว่า รัฐบาลได้ใช้อาวุธเคมีโจมตีประชาชนในกรุงดามัสกัส และทำให้มีผู้เสียชีวิตมากถึง1,300 คน ขณะที่รัฐบาลปฏิเสธข้อกล่าวหา โดยระบุว่าเป็นการกระทำของฝ่ายต่อต้านเพื่อขัดขวางการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ยูเอ็นที่กำลังตรวจสอบข้อกล่าวหาเรื่องใช้อาวุธเคมีก่อนหน้านี้ คลิปวีดีโอที่ถูกเผยแพร่ไปทั่วโลก โดยกลุ่มที่เรียกตัวเองว่า”อูการิท นิวส์” อ้างว่านี่เป็นภาพของชาวซีเรียที่ได้รับบาดเจ็บจากการถูกโจมตีด้วยอาวุธเคมีจากฝีมือของรัฐบาลซีเรีย...
  4. ตรรกะสังสรรค์   หอศิลปกรุงเทพฯ ขอเชิญชมนิทรรศการชวนคิด ชวนสนทนา ชวนหาความหมายด้วยประเด็นพื้นฐานของการดำรงชีวิต “ตรรกะสังสรรค์” กำเนิดขึ้นเพื่อนำเสนอศิลปะในการแสวงหาความรู้ ผ่านการตั้งคำถาม ต่อการดำรงอยู่ของ ‘มนุษย์’...
  5. อิรักวิกฤตหนัก กลุ่มนักรบจิฮัดยึดเมืองที่สองสำเร็จ สถานการณ์ในอิรักยังคงร้ายแรงอย่างต่อเนื่อง เมื่อกลุ่ม ISIS  ขยายกำลังเข้ายึดเมืองทิคริตได้อีกเมืองเป็นผลสำเร็จเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา สถานการณ์ในอิรักยังคงเลวร้ายลงอย่างต่อเนื่อง เมื่อกลุ่ม ISIS กลุ่มมุสลิมสุดโต่ง ขยายกำลังเข้ายึดเมืองทิคริตได้อีกเมือง ในเวลาเพียง...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top