ขาบ @Karb Studio / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ

ขาบ สตูดิโอ

ขาบ สตูดิโอ

 

การนำเสนอรูปลักษณ์ของอาหารนั้นมีมานานแล้ว หากใครเปิดตำราทำกับข้าว (Cookbook) ของต่างประเทศ โดยเฉพาะตั้งแต่ยุคมีภาพสี่สีและการทำอาหารโชว์ทางโทรทัศน์ ก็จะเห็นเทคนิคการ “ตกแต่ง” ให้ “ภาพ” สวยและดู “น่าทาน”

ถ้าเข้าใจไม่ผิด เมื่อก่อนไม่มีคำเรียกเฉพาะสำหรับ “อาชีพ” ที่มาช่วย “ถ่ายภาพ” และวางแนวการ “พรีเซ็นต์” แต่เดี๋ยวนี้มีวงการ “Food Stylist” ซึ่งต้องผสมปนเปความรู้หลายขนาน ทั้งการทำอาหาร การมีมุมมอง “ผ่านเลนส์” การตลาด และการ “เล่านิทาน” หรือเรื่องราวให้คนสนใจ

และจากการทำอาหารสู่การนำเสนอ จนกลายเป็นการทำ “ภาพลักษณ์” หรือ “Branding” ทั้งในตัวผลิตภัณฑ์และคนทำ คนที่ประสบความสำเร็จสูงสุดในยุคปัจจุบัน เห็นจะไม่พ้น “มาร์ธา สจ๊วต – Martha Steward” ที่เป็นขวัญใจแม่บ้านอเมริกันก่อนจะสร้างชื่อเสียงไปทั่วโลก ทำธุรกิจเป็นพันล้าน ขยายงานทั้งอาหาร ศิลปหัตถกรรม และรายการโทรทัศน์ของตนเอง

ในเมืองไทยมีเด็กรุ่นใหม่เริ่มเข้าสู่วงการ ส่วนใหญ่ผ่านงาน “เอเยนซี่โฆษณา” ตาดี ภาพสวย บางคนเก่ง แต่บางคนยังขาดประสบการณ์และความ “เข้าใจ” ถึงบริบทของ “อาหาร” และความต้องการของ “ลูกค้า”

 

 

คนหนึ่งที่โลดแล่นอยู่ในวงการ และผมได้มีโอกาสรู้จักมาร่วมสิบปีแล้ว คือ “สุทธิพงษ์ สุริยะ” หรือ “อาจารย์ขาบ” แห่ง “Karb Studio” ถือเป็นคนที่ทำให้ผมรู้จักคำว่า “Food Stylist” ตั้งแต่ผมได้ไปพูดคุยกับอาจารย์เป็นครั้งแรกที่สตูดิโอเก่าแถวสุทธิสาร ซึ่งอาจารย์เพิ่งย้ายออกมาเมื่อเร็วๆ นี้ สร้างครัวและสตูดิโอใหม่ใหญ่กว่าเดิมในซอยอ่อนนุช ลงรูปใน “ไอจี” เชิญชวนจนทำให้ผมต้องแวะเวียนไปเยี่ยมเยียนอีกครั้ง

พื้นเพเป็นคนหนองคาย ที่บ้านทำธุรกิจขายพืชไร่ จบการตลาดและโฆษณาที่รามคำแหง ส่วนตัวอาจารย์ขาบชอบศิลปะ และเมื่อเข้าใจในวัตถุดิบเกษตร เข้าใจใน “ต้นตอ” ก็ย่อมเข้าใจถึงผลผลิตที่ต่อเนื่อง จากไร่นาถึงโต๊ะอาหาร หรือ “From farm to table” จึง “ตกผลึก” อยู่ในตัวอาจารย์อย่างแท้จริง แถมยาวไปถึง “Branding” ที่รวมถึงการนำเสนอและการตลาด

อาจารย์ขาบเป็นที่ปรึกษาให้หลายร้าน ล่าสุดรวมถึง “แหลมเจริญซีฟู้ด” และห้องอาหารจีน Baiyun ของโรงแรม Bayan Tree กรุงเทพฯ ทั้งได้รับรางวัลระดับโลกมากมาย เช่น รางวัล Gourmand World Cookbook Award ที่ประเทศสเปน

 

 

“อาหารอร่อย แต่หน้าตาไม่เชิญชวน จะถูกโลกโซเชียลมีเดียกระแทกสุดขั้ว” อาจารย์ขาบบอก “พลังมันแรง” แต่ละคนมี “Network” ขึ้น “Status Facebook” ซึ่งมีทั้งส่วนได้และส่วนเสีย ลูกค้าคือนักประชาสัมพันธ์และโฆษณาที่ผู้ประกอบการไม่ต้องลงทุน แต่ต้องมีเครื่องมือให้พร้อม เช่นรูปในอัลบั้ม Facebook

และ “ความสวย” ก็ต้องขึ้นมาจากพื้นฐาน “ความอร่อย” จะมีเทคนิค มุมกล้อง มุมมองที่น่าสนใจ มี Graphic Design อย่างไร ผู้ที่ตอบโจทย์ดีที่สุดคือ

“ผู้บริโภค” หลอกกันไม่ได้ หรือ “หลอกได้” ก็ “ไม่ยั่งยืน” อาจารย์ขาบจึงเน้นความเป็น “ธรรมชาติ” ไม่ใช่แค่ “ถ่ายภายสวย”

 

 

สำหรับการมี “ที่ปรึกษา” นั้นเป็นเรื่องที่ดี นางงามสวยก็จริงยังต้องมี “พี่เลี้ยง” ต้องมี “ผู้กำกับ” คอยกำกับภาพ ไม่เช่นนั้นก็ “ชกลม”

วันที่ไปหา อาจารย์โชว์ครัวเปิดที่ใช้ทั้งทำงานให้ลูกค้า สอนลูกศิษย์ และทดลองทำอะไรต่างๆ นานา แถมยังชวนผมทำ “กวยจั๊บเวียดนาม” โดยใช้เส้นกวยจั๊บของเวียดนาม ซี่โครงหมูอบ หมูยอ เห็ดหอม หอมซอย หัวไชเท้า ผักชีฝรั่ง พริกชี้ฟ้า และหอมเจียว

เริ่มด้วยการนำน้ำต้มกระดูกหมูตั้งไฟพอร้อน ใส่หัวหอมใหญ่ หัวไชเท้า ต้มจนเดือดและผักเริ่มสุกนิ่ม ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย ใส่เส้นกวยจั๊บ เมื่อเส้นเปลี่ยนสี จากขาวขุ่นเป็นขาวใสคือเริ่มสุก จึงใส่ซี่โครงหมูอบ หมูยอ เห็ดหอม คนผสม โรยหอมเจียว ผักชีและพริก

ง่ายๆ อร่อย สีสันน่าทาน เรียกว่าครบเครื่อง “อาจารย์ขาบ” จริงๆ!!

 

 

…………………………………………

 

ขาบ @Karb Studio
ตีพิมพ์ครั้งแรกในคอลัมน์ “ชิมชิล-ชิล” กับสุรนันทน์ เวชชาชีวะ
หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน วันเสาร์ที่ 25 กรกฎาคม 2558 

 

Related posts:

  1. อ้อม @Crostini / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ   เกาะซาร์ดิเนีย (Sardinia) เป็นเกาะใหญ่ในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน (Mediterranean) อยู่ทางตะวันตก และเป็นส่วนหนึ่งของประเทศอิตาลี มีชายหาดยาวและทะเลที่มีความสวย งามมาก ทั้งยังมีสถาปัตยกรรมเก่าแก่ว่ากันว่าตั้งแต่ยุค...
  2. เอเชีย & บับ / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ   เอเชีย & บับ / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ  ...
  3. Craig @ Kai / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ   เมื่อพูดถึงนิวซีแลนด์ คนส่วนใหญ่จะคิดถึงเกาะที่มีความสวยงาม อากาศดี และเป็นฉากของหนังฟอร์มยักษ์ Lord of the Rings และ...
  4. ฮันนี่ & มาร์ค Daniel Thaiger / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ ในบรรดา “ฟู้ดทรัค – Food Truck” ที่กำลังเริ่มฮิตในเมืองไทย คันที่เริ่มทดลองเป็นอันดับแรกๆ และประสบความสำเร็จจนเป็น “ต้นแบบ” ให้อีกหลายเจ้า...
  5. TODD แห่งครัวเย็นอากาศ / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ   ใครไปมาแถวซอยเย็นอากาศ สาทร ระหว่างเย็นอากาศซอย 1 และซอย 2 ตรงข้ามโรงเรียนสอนภาษานิสา จะเห็นร้านอาหารเล็กๆน่ารัก ตกแต่งทันสมัย...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top