หยง & นิกุ @Meat Bar 31 / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ

หยง & นิกุ @Meat Bar 31  / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ

หยง & นิกุ @Meat Bar 31 / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ

ช่วงชีวิตหนึ่งนานมาแล้ว เคยต้องติดตามคุณพ่อซึ่งอยู่กระทรวงการต่างประเทศ ไปใช้ชีวิตต่างแดนที่อาร์เจนตินา อเมริกาใต้โน่น ไกลแสนไกลและไม่อยากไปเท่าใด แต่เมื่อไปแล้ว ที่ชอบที่สุดเห็นจะเป็นสเต๊กเนื้อวัวที่นุ่มละลายในปาก หาได้ยากที่อื่นจะเทียบได้ คนทั่วไปหาทานได้ ไม่จำเป็นต้องไต่โรงแรมห้าดาวหรือร้านอาหารราคาแพง

เมื่อไปเรียนต่อที่สหรัฐอเมริกา เป็นนักเรียนงบจำกัด เนื้อที่ได้ทานมากับแฮมเบอร์เกอร์ราคาถูก สไตล์ “กินด่วน” ยิ่งทำให้คิดถึง “เนื้อ” ที่ละลายในปากยิ่งขึ้น

กลับมาทำงานเมืองไทย ผมหยุดทานเนื้อวัวไปช่วงหนึ่ง แต่กลับมาทานใหม่ช่วงกลับมาทำรายการ “ชิม” อาหาร หลังรัฐประหารปี 2549 และเมื่อกลายเป็นนักเขียนคอลัมน์อาหาร “แทน” การเมือง เพราะเรื่อง “อาหาร”ปลอดภัย ไม่ถูกเรียก “ปรับทัศนคติ” ในยุค “ผู้นำตู่” หลังรัฐประหารเมื่อปีที่แล้ว

ปัจจุบันในเมืองไทย มีการทำอาหารจากเนื้อวัวที่หลากหลายมากขึ้น คนไทยในสังคมระดับหนึ่งได้ลิ้มรสเนื้อ USDA, Australian Beef หรือ Wagyu ที่เกรดดี และเชฟไทยเริ่มสนใจศึกษามากขึ้นในรายละเอียดที่มาที่ไปของเนื้อวัวแต่ละชนิด ลักษณะของเนื้อแต่ละส่วน ทั้งมีการพัฒนาฝีมือตนเองอย่างต่อเนื่อง ไม่เพียงแต่ในโรงแรมชั้นนำ หรือร้านอาหารฝรั่งห้าดาวอย่างเดียว แต่มีร้านเล็กร้านน้อยที่น่าสนใจและน่าสนับสนุน

หยง & นิกุ @Meat Bar 31  / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ

หยง & นิกุ @Meat Bar 31 / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ

วันก่อนหาอะไรทานตามประสา ไม่ใกล้ไม่ไกลจากบ้านเห็นร้านเปิดใหม่ ป้ายเป็นรูปวัว โฆษณาว่าเป็น “Meat Bar-บาร์เนื้อ” ตัดสินใจเข้าไปทันที ทำนองไม่ลองก็ไม่ใช่เรา!!

ที่ตั้งร้านตรงนี้เปลี่ยนมาหลายเจ้า แต่เข้าไปครั้งนี้เจ้าของใหม่ปรับปรุง แต่งร้านโปร่งสะอาดสะอ้าน ที่นั่งสบายๆ บรรยากาศดี ตอนเข้าไปสักทุ่มเศษๆ คนคึกคักพอควร

สั่งมาลองหลายอย่างครับ ไล่เรียงตามเมนู “Classic Caesar Salad with 63 Onsen Egg” อร่อยสอบผ่าน “Chicken Lollipop with Hot Sauce and Herb Mayo” ขาไก่ทำเป็นทรงกลมๆ ซอสได้รสชาติ แต่ถ้าเผ็ดแบบ “Spicy” กว่านี้จะดี

ต่อด้วย “Lobster Macaroni and Cheese” เหมือนอาหารโรงเรียนไปหน่อย สำหรับคนที่เคยชิน

หยง & นิกุ @Meat Bar 31  / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ

หยง & นิกุ @Meat Bar 31 / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ

คิดถึงตอนเด็กๆ และชอบทาน “มะกะโรนีกับชีส” ถ้าเปล่าๆ หรือผัดกับแฮม ทำทานที่บ้านเองได้ แต่ถ้าไม่มีกุ้งล็อบสเตอร์

ประกอบมาทานที่นี่ละกันครับ “พรีเซ็นต์” ผ่านจานหลักผมลอง Wagyu Rib Eye (A4 Grade Marble Score 7-8) เนื้อนุ่ม แต่ไม่ถูกใจเท่าไหร่ รู้สึกไม่สะใจ เจ้าของเข้ามาถามไถ่จึงบอกเขาไป และเลยเถิดขอหาตัวเชฟ ตามประสา “อยากรู้อยากเห็น”

หยง & นิกุ @Meat Bar 31  / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ

หยง & นิกุ @Meat Bar 31 / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ

เจ้าของหรือคุณ “หยง” ใจดี พาไปพบเชฟซึ่งเป็นสามีหนุ่มนาม “นิกุ” คุณนิกุและคุณหยงเป็นรุ่นพี่รุ่นน้องกันที่บัญชีจุฬาฯ คุณนิกุ

ชอบทำอาหาร เรียนจบไปต่อ “คอ ดอง เบลอ” ที่อังกฤษ ผ่านงานโรงแรม ร้านอาหาร ส่วนคุณหยงออกด้านการตลาด ขายพวกกองทุน ต่างฝึกวิทยายุทธ์ แต่งงานกันมา 2 ปี และตัดสินใจเปิดร้านเมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมานี้เอง

เข้าครัวคุยแล้วพบว่าคุณนิกุรู้เรื่องเนื้อนานาชนิด บอกว่า “เนื้อดี จบได้ด้วยตัวเอง” เลือกของดี พิถีพิถันในครัว ผมได้ลอง USDA ที่คุณนิกุลองทำอยู่ ถึงรู้สึก “เข้าที่” น่าจะเข้ามาถามก่อนสั่งตอนต้น ผมถามว่ามีอะไรที่อยากให้ลองอีก คุณหยงบอกต้องสตูหางวัว “Oxtail Stew served with Mash Potato Kalamata Olive” ผมสั่งต่อทันที เนื้อนุ่มกลมกล่อม มีมะกอกจากกรีซ “ตัด” ความเลี่ยน

ปิดท้ายด้วยของหวานเป็น “Elder Flower Jelly” ใส่ Blueberries, ไอศกรีมวานิลลา และโรยด้วยอัลมอนด์คั่ว (Toasted Almonds) หอมสดชื่น หลังจากทานเนื้อหนักๆ ไปแล้ว

ต้องบอกก่อนว่าราคาไม่ถูก ระดับโรงแรม แต่วัตถุดิบอาหารดี และทั้งคู่เป็นคนรุ่นใหม่ที่น่าสนับสนุน ใครชอบเนื้อชอบสเต๊กไปลองกันครับ!

 

…………………………………………

 

หยง & นิกุ @Meat Bar 31
ตีพิมพ์ครั้งแรกในคอลัมน์ “ชิมชิล-ชิล” กับสุรนันทน์ เวชชาชีวะ
หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน วันเสาร์ที่ 18 กรกฎาคม 2558 

 

 

 

Related posts:

  1. เอเชีย & บับ / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ   เอเชีย & บับ / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ  ...
  2. The Bard / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ   “ผมชื่อ Bard (บาร์ด)” หนุ่มหน้ามนวัย 27 แนะนำตัวเมื่อถามถึงชื่อ แหะๆ ด้วยเสียงที่เปล่งออกมา ซึ่งไม่มีคาราโอเกะประกอบ...
  3. “คำ ผกา” พาชิม / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ   “คํา ผกา” เป็นนามปากกาของนักเขียน นักจัดรายการทีวี และอาจารย์ “ลักขณา ปันวิชัย” หรือ “แขก”...
  4. ก๋วยเตี๋ยวเรือน้าชู 3 รุ่น / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ ผมเป็นคนหนึ่งที่เมื่อไปที่ไหนหากมี “ก๋วยเตี๋ยวเรือ” ขาย ยังไงก็ต้องขอลอง สมัยหนุ่มๆ ไปกับเพื่อนๆ กินกันไม่บันยะบันยัง ต่อชามตั้งรวมกันเป็นกองพะเนิน แต่เดี๋ยวนี้แก่ตัวลง แค่แห้งชาม...
  5. ฮันนี่ & มาร์ค Daniel Thaiger / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ ในบรรดา “ฟู้ดทรัค – Food Truck” ที่กำลังเริ่มฮิตในเมืองไทย คันที่เริ่มทดลองเป็นอันดับแรกๆ และประสบความสำเร็จจนเป็น “ต้นแบบ” ให้อีกหลายเจ้า...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top