บิ๊กตู่ สั่งงดทุกกิจกรรมที่ใช้น้ำมาก ขอประหยัดน้ำที่สุดช่วงวิกฤตแล้งนี้

 

นายกรัฐมนตรี สั่งทุกหน่วยงานให้ประหยัดน้ำ งดทุกกิจกรรมที่ใช้น้ำมาก พร้อมขอเกษตรกรงดสูบน้ำเข้าพื้นที่เกษตรโดยเด็ดขาด เพื่อผ่านวิกฤตภัยแล้งไปพร้อมกัน กำชับทุกภาคส่วนงดกิจกรรมที่ต้องใช้น้ำมาก เตรียมเปิดรับบริจาคน้ำดื่มช่วยพื้นที่ประสบภัยแล้ง พร้อมทบทวนแผนบริหารจัดการน้ำ

วันที่ 19 กรกฎาคม 2558 พลตรี สรรเสริญ  แก้วกำเนิด รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนรี ได้สั่งการด่วนให้ทุกหน่วยงานใช้น้ำอย่างประหยัดที่สุด โดยให้งดกิจกรรมที่ต้องใช้น้ำมาก เช่น สนามกอล์ฟ สระว่ายน้ำ ล้างรถ รวมถึงแนะนำให้หน่วยงานเอกชนใดที่ต้องใช้น้ำก็ขอให้เก็บสำรองไว้ เพื่อให้ผ่านวิกฤตภัยแล้งไปด้วยกัน

นอกจากนี้ รัฐบาลยังขอความร่วมมือจากเกษตรกร งดสูบน้ำเข้าพื้นที่การเกษตรโดยเด็ดขาด เนื่องจากต้องสงวนน้ำไว้ผลักดันน้ำเค็ม ไม่ให้กระทบต่อระบบประปา โดยในการประชุม ครม. วันที่ 21 กรกฎาคมนี้ จะมีการทบทวนแผนบริหารจัดการน้ำด้วย

ทั้งนี้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ทุกระดับในพื้นที่ภัยแล้ง 22 จังหวัดลุ่มน้ำเจ้าพระยา ลงพื้นที่พูดคุยกับเกษตรกรแล้ว โดยกรมส่งเสริมการเกษตร ยืนยันจะพยายามดูแลไม่ให้นาข้าวได้รับความเสียหาย พร้อมทำความเข้าใจเรื่องการใช้น้ำในช่วงภัยแล้ง โดยเฉพาะการดูแลข้าวที่กำลังตั้งท้อง ซึ่งจำเป็นต้องใช้น้ำมาก

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก

Related posts:

  1. วิษณุ แจงแม่น้ำ 5 สาย พ้นสภาพตค. 59-ยัน “บิ๊กตู่” อยู่ต่อถึงมีรัฐบาลใหม่ วิษณุ เครืองาม แจงยิบ แม่น้ำ 5 สาย สลายตัวเดือนตุลาคม 2559 ยัน พล.อ....
  2. ตรรกะสังสรรค์   หอศิลปกรุงเทพฯ ขอเชิญชมนิทรรศการชวนคิด ชวนสนทนา ชวนหาความหมายด้วยประเด็นพื้นฐานของการดำรงชีวิต “ตรรกะสังสรรค์” กำเนิดขึ้นเพื่อนำเสนอศิลปะในการแสวงหาความรู้ ผ่านการตั้งคำถาม ต่อการดำรงอยู่ของ ‘มนุษย์’...
  3. “ลีน่าจัง”บุกร้อง ผบ.ตร.ถูกชายฉกรรจ์บุกตบ! ขู่เย็นนี้จับไม่ได้ลุยตลาดน้ำหา”บิ๊กตู่” เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 12 กุมภาพันธ์ ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) นางลีน่า จังจรรจา อายุ...
  4. ‘บิ๊กตู่’ เบื่อตัวเอง บ่นปัญหาเยอะ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ตัดพ้อตัวเองขณะเป็นประธานเปิดงานการจัดกิจกรรมรณรงค์ การปฏิบัติตามกฏหมายเกี่ยวกับงาช้าง ตอนนี้เริ่มรู้สึกเบื่อตัวเองต้องมาเผชิญปัญหาที่เป็นงานช้างจำนวนมาก  แต่ก็ประกาศว่าจะไม่ยอมให้ใครทำผิดกฎหมาย  ...
  5. ​’บิ๊กตู่’ แนะปชช.อย่ายึดติดบ่อบาดาล นายกรัฐมนตรี ไม่อยากให้ประชาชนยึดติดกับการขุดบ่อน้ำบาดาลอย่างเดียว ในการฝ่าวิกฤตภัยแล้งที่เกิดขึ้น เกษตรกรควรหาอาชีพเสริมทดแทนอีกทางหนึ่งด้วย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ขอความร่วมมือประชาชน อย่ายึดติดกับการใช้น้ำบาดาล เพราะหากมีฝนตก...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top