Earth @Al Tara / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ

Earth @Al Tara / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ

Earth @Al Tara / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ

 

ใครที่มีกิจการห้างร้านย่อมต้องการให้คนรู้จักและมาใช้บริการ การวางแผนการตลาด เพื่อให้การโฆษณาประชาสัมพันธ์มีประสิทธิภาพ เข้าถึง และทำความเข้าใจกับลูกค้าได้ดี จึงเป็นสิ่งที่จำเป็นในโลกที่ท่วมท้นไปด้วยข้อมูลข่าวสาร แก่งแย่งความสนใจของผู้คน

นักการตลาดและนักการประชาสัมพันธ์ที่มีความสามารถเป็นที่เสาะแสวงหา เพื่อขอคำแนะนำ และใช้บริการ แต่ในวงการการตลาดและการประชาสัมพันธ์ก็เช่นเดียวกับวงการอื่นๆ คือมีทั้งคนที่เก่งจริง และคนที่ยังอยู่ในภาวะ “ยังต้องพัฒนา” (อีกนาน)

คนหนึ่งที่มีประสบการณ์และ “เก๋า” ในวงการประชาสัมพันธ์ คล่องแคล่ว เครือข่ายทั่วหล้า ประสบการณ์กว่า 30 ในวงการ เห็นจะไม่พ้น “พี่เอิร์ท สายสว่าง” อดีตนายกสมาคมนักประชาสัมพันธ์โรงแรม และพีอาร์มือโปรอิสระในปัจจุบัน

“พี่เอิร์ท” ส่งเสียงเอิ้กอ้ากมาตามสาย หลังถามไถ่สารทุกข์สุกดิบกันแล้ว รีบบอกต่อทันทีว่า อยากให้ไปชิมอาหารอร่อยที่โรงแรมเจ้าพระยาปาร์ค ซึ่งพี่เขาไปทำประชาสัมพันธ์ให้อยู่ ผมเองไม่อยากบอกว่าแอบไปใช้บริการเนืองๆ เพราะใกล้รถใต้ดิน มีบุฟเฟ่ต์ญี่ปุ่นราคาสมเหตุสมผล ข้าวต้มรอบดึก และเมื่อก่อนมีสนามไดรฟ์กอล์ฟ ซึ่งตอนนี้เลิกไปแล้ว (ทั้งสนามไดรฟ์และความตั้งใจที่หัดเล่น)

แต่ที่พี่เอิร์ททำให้เกิดความสนใจ คือ ร้านอาหาร “อัล ธารา-Al Tara” ซึ่งเป็นร้านหนึ่งในโรงแรม ฟังตอนแรกนึกว่าอาหารตะวันออกกลาง แต่นักประชาสัมพันธ์มือหนึ่งไม่ยอมให้เข้าใจผิด ย้ำทันทีว่าเป็นอาหาร “ฮาลาล”

อาหารฮาลาล ตามความหมายคือ “อาหารที่ได้ผ่านกรรมวิธีการทำ ผสม ปรุง ประกอบ หรือแปรสภาพ ตามบัญญัติอิสลาม” ทั้งยังต้องได้รับการ “รับรอง” เพื่อรับประกันว่า “ชาวมุสลิมทั่วไปสามารถบริโภคอาหาร หรืออุปโภคสินค้าหรือบริการต่างๆ ได้โดยสนิทใจ” ซึ่งใครจะเป็นผู้ผลิตหรือปรุงแต่ง “อาหารฮาลาล” ก็ได้ ไม่จำเป็นต้องเป็นมุสลิม

และแน่นอนคนทานอาหารไม่จำกัดศาสนาเช่นกัน ผมเองแม้เป็นพุทธ แต่ชอบการปรุงอาหารตามหลัก “ฮาลาล” ที่ได้รับประกัน เพราะเป็นการรับรองไม่เพียง “บทบัญญัติ” ของศาสนา แต่ยังเป็นการรับรอง “ความสะอาด ถูกหลักอนามัย” ด้วย

เมื่อพี่เอิร์ท “ประชาสัมพันธ์” สำเร็จ “อัล ธารา” จึงเป็นที่หมาย ครับ อาหาร “ฮาลาล” ไม่ใช่อาหารตะวันออกกลาง เป็นอาหารไทยนี่ละครับ จานเด็ดของเขามีตั้งแต่ “ข้าวหมกไก่แบบอียิปต์” “ปลาราดซอสพริกสับปะรด” “ซุปหางวัว” และ “ข้าวผัดมันกุ้ง” ผมลองชิมไป “เมาธ์” กับพี่เอิร์ทไป ออกรสออกชาติทั้งอาหารและ “บุคคล” ที่พาดพิง (ฮา)

ฝีมือการทำอาหารอร่อยจริงครับ “เชฟบัว ปัทมา” ทำอาหารตั้งแต่เด็ก ผ่านงานห้องอาหารโรงแรมใหญ่มาแล้วกว่า 10 ปี และไปฝึกวิทยายุทธ์ที่นิวซีแลนด์มาอีก 4-5 ปี ทำให้รู้ทั้งเทคนิคการทำอาหาร และการบริหารครัวแบบฝรั่ง ซึ่งเป็น “ระบบ” กว่าแบบไทยๆ เรา เมื่อมาอยู่ที่ “อัล ธารา” เชฟบัวถือว่า “ครบเครื่อง” อาหารไทยได้ จัดการได้ และเข้าใจถึงหลัก “ฮาลาล” ทุกขั้นตอนละเอียดและเป็นไปตามบทบัญญัติที่กำหนด

“อัล ธารา” ได้การรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย มีตราประทับใบรับรองชัดเจน เมนูอื่นๆ มีหลากหลาย เช่น “หมี่กรอบอัล ธารา” “ทอดมันปลากราย” “เนื้อทอดแดดเดียว” “ยำกุ้งกรอบฟู” “ส้มตำไทยกับกุ้งแม่น้ำ” “แกงเขียวหวานเนื้อสันนอกโคขุน” “แกงเผ็ดเป็ดย่างผลไม้” “ต้มยำกุ้งแม่น้ำน้ำข้น” และ “มัสมั่นไก่-เนื้อ” ว่าจะกลับมา “ทยอย” ชิม

 

ที่หวานจับใจคือ “บัวลอยไข่หวาน” ตบเข้าไปตอนจบ นั่งรถใต้ดินกลับ จะยืนหลับให้ได้!!

ร้านโอ่โถงนั่งสบาย ก่อนกลับพี่เอิร์ท “วัยรุ่น” กว่า ขอ “เซลฟี่” ด้วย ไม่ยอมให้ผมเป็นคนถ่ายรูป ถ่ายเอง ปรับแต่งเอง ก่อนส่งมาทางไลน์ว่า

“ใช้ได้ละ”ครับ คุม “ภาพพจน์” ตัวเอง ไม่เสื่อมคลาย!!

 

 

…………………………………………

 

Earth @Al Tara
ตีพิมพ์ครั้งแรกในคอลัมน์ “ชิมชิล-ชิล” กับสุรนันทน์ เวชชาชีวะ
หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน วันเสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2558 

Related posts:

  1. เอเชีย & บับ / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ   เอเชีย & บับ / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ  ...
  2. “คำ ผกา” พาชิม / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ   “คํา ผกา” เป็นนามปากกาของนักเขียน นักจัดรายการทีวี และอาจารย์ “ลักขณา ปันวิชัย” หรือ “แขก”...
  3. เอ๋ Viva / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ   เอ๋ Viva / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ   วันก่อนที่ไปแวะชิมข้าวแกงคุณแอนร้าน...
  4. ก๋วยเตี๋ยวเรือน้าชู 3 รุ่น / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ ผมเป็นคนหนึ่งที่เมื่อไปที่ไหนหากมี “ก๋วยเตี๋ยวเรือ” ขาย ยังไงก็ต้องขอลอง สมัยหนุ่มๆ ไปกับเพื่อนๆ กินกันไม่บันยะบันยัง ต่อชามตั้งรวมกันเป็นกองพะเนิน แต่เดี๋ยวนี้แก่ตัวลง แค่แห้งชาม...
  5. ฮันนี่ & มาร์ค Daniel Thaiger / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ ในบรรดา “ฟู้ดทรัค – Food Truck” ที่กำลังเริ่มฮิตในเมืองไทย คันที่เริ่มทดลองเป็นอันดับแรกๆ และประสบความสำเร็จจนเป็น “ต้นแบบ” ให้อีกหลายเจ้า...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top