ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ.2558

ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ.2558

ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ.2558

พาดหัวข่าว

ไทยรัฐ

ลูกชายสมยศลั่นท้าสาบานปัดเอี่ยวปมฆ่าพ่อ

สยองสวนสัตว์ 5 ศพ

ถนนทรุด!จากภัยแล้ง

มติชน

ทนายถกแนวสู้คดีวันนี้ค้านขังต่อ พบ “14 นศ.” แจ้งท่าทีรบ.

เจ้าคุณธงชัยชี้ 2 ดาวย้ายใหญ่ดวงเมืองรุ่ง

แล้ง – น้ำแห้งทำถนนยุบ

ข่าวสด

ลูกเลี้ยงท้าสาบานโต้คดีฆ่าควงแม่ – เผาสมยศ

ลุ้น 14นศ. ขอศาลทหารปล่อย

ลุยจับผับหน้ามหา’ลัย – ค้นรถ “เก่ง เมธัส”

เดลินิวส์               

“บิ๊กต๊อก” ของขึ้นซัด 14 นักศึกษาไม่ใช่อภิสิทธิ์ชน

แล้งทำดินทรุดถนนพินาศ

สังหารสมยศเหลือ 2 ปม

กรุงเทพธุรกิจ

ยกระดับสอบงบ “อปท.” 1.8 หมื่นล.

เปิดแผนปั๊มส่งออกครึ่งปีหลัง

โพสต์ทูเดย์

ส่งออกจีนฉลุย

 

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   (ไทยโพสต์)  

‘วิศวฯ จุฬาฯ’ ถึงรถไฟ ‘ไทย-จีน’

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว โดย  แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ

ไม่ต้องดำ

คอลัมน์ หมายเหตุ ประเทศไทย   โดย ลม เปลี่ยนทิศ  (ไทยรัฐ

บทเรียนจับนักศึกษา

คอลัมน์  เศรษฐกิจ  โดย  ทีมเศรษฐกิจ  (ไทยรัฐ)  

เปิดโปงภัยร้าย ‘ทัวร์ศูนย์เหรียญ’ บั่นทอนท่องเที่ยวไทย

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย ปราปต์  บุนปาน  (มติชนรายวัน)  

ประเทศที่ไม่มีพรุ่งนี้?  วันที่ 06/07/2015

คอลัมน์  กาแฟดำ  โดย  สุทธิชัย  หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ)  

เราต่างก็เป็น ‘พลังบริสุทธิ์’

 

สรุปข่าวที่น่าสนใจ

ลูกชายสมยศลั่นท้าสาบานปัดเอี่ยวปมฆ่าพ่อ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า   เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 5 ก.ค. ที่วัดเทพลีลา ว่าที่ร.ต. สุพรีพัฒน์ จองพานิช ผวจ.สุพรรณบุรี เป็นประธานฌาปนกิจศพนายสมยศ สุธางค์กูร อดีตเจ้าของพระราม 9 คาเฟ่ ท่ามกลางญาติมิตรและคนสนิทในวงการตลก บรรยากาศเต็มไปด้วยความโศกเศร้า โดยนางรัศมี สุธางค์กูร และ น.ส.ณัฐธิดา สุธางค์กูร ที่ร่ำไห้เสียใจตลอดเวลา ปฏิเสธจะให้สัมภาษณ์ มีเพียงนายณัฐพล กันทะยอม ลูกที่เกิดกับนางชัญญานุช กันทะยอม ภรรยาอีกคน เดินทางมาอาลัยพ่อครั้งสุดท้ายพร้อมแม่ กล่าวด้วยสีหน้าเคร่งเครียดว่า เสียใจที่บิดาเสียชีวิต และที่ผ่านมาไม่เคยมีปัญหาอะไรกับบิดา แต่ตัวเองไม่อยากพูดอะไรมาก ส่วนที่ถูกพาดพิงว่าตัวเองมีปัญหาขัดแย้งกับบิดานั้น ยืนยันไม่เป็นความจริง แต่ไม่อยากแก้ต่างอะไร เพราะพูดไปก็ไม่จบ ยิ่งพูดก็ยิ่งยาว “จะให้ผมไปจุดธูปสาบานที่ใดก็ได้ ผมไม่เกี่ยวข้องกับการตายของพ่อ ส่วนที่ลูกสาวต่างแม่พาดพิงถึง ผมก็ไม่ทราบว่าเขาคิดอะไรอยู่ ทั้งหมดผมไม่ขอเปิดเผยในรายละเอียด ข้อมูลที่ให้ปากคำไปกับตำรวจหมดแล้วก่อนหน้านี้”

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่ 06/07/2015

สยองสวนสัตว์ 5 ศพ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อ​วัน​ที่ 5 ก.ค. พ.ต.ต.​ บุญ​มาก เครือ​แ​วง​มล พง​ส.ผ​นก.สภ.​เขา​สวน​กวาง จ.​ขอนแก่น ได้​รับ​แจ้ง​ว่า​มี​อุบัติเหตุ​รถ​นัก​ท่องเที่ยว​ชน​กัน​ภายใน​สวนสัตว์​เขา​สวน​กวาง หรือสวนสัตว์ ขอนแก่น ตั้ง​อยู่​หมู่ 8 ต.​คำ​ม่วง อ.​เขา​สวน​กวาง มี​ผู้​เสีย​ชีวิต​และ​ได้​รับ​บาดเจ็บ​หลาย​ราย จึง​รายงาน​ให้ผู้บังคับบัญชาและนายอำเภอ พร้อมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องไปตรวจสอบ  ที่​เกิด​เหตุบริเวณ​ทุ่ง​แสน​กวาง​พบ​รถ​ออ​โต้​แท​รม หรือ​รถ​ท่องเที่ยว พร้อม​ตัว​พ่วง​ตก​ถนน​พลิก​คว่ำ 2 คัน​อยู่​ข้าง​ทาง​ลาด​ชัน โดย​มี​ผู้เสียชีวิต​เป็น​หญิง 1 คน ทราบ​ชื่อ​นาง​สุภัชส​รา เปล​ศรี ไม่​ทราบ​อายุ สภาพ​ศพ​ถูก​ตัว​ถัง​รถ​ทับ​ศีรษะ​จน​กะโหลก​แตก นอกจาก​นี้​ยัง​พบ​ร่าง​ผู้​ได้​รับ​บาดเจ็บ​อีก​กว่า 50 คน​ นอน​ร้อง​ครวญคราง​ด้วย​ความ​เจ็บปวด ทีม​แพทย์​กู้​ชีพ​และ​หน่วย​กู้ภัย​ช่วย​กัน​ปฐมพยาบาล​เบื้องต้น​ก่อน​รีบ​ลำเลียง​ส่ง รพ.​เขา​สวน​กวาง และ​โรงพยาบาล​ใกล้​เคียง แต่​เสีย​ชีวิต​ใน​เวลา​ต่อ​มา​อีก 4 คน ทราบชื่อ น.ส.​ถาวร เรือง​มัน ด.ช.​ปัณ​ภัทร อ่อน​อารีย์ อายุ 2 ขวบ นาง​นิต​ยา อิส​รา​พาณิช และ​หญิง​อีก​คน​ไม่​ทราบ​ชื่อ รวม​ผู้​เสีย​ชีวิต​ทั้งหมด 5 คน ส่วน​ผู้​ได้​รับ​บาดเจ็บ​กว่า 50 คน​ส่วน​ใหญ่​บาดเจ็บ​เล็กน้อย แขน​ขา​เคล็ด​ขัดยอก ใน​จำนวน​นี้​มี​อาการ​สาหัส 6 คน ถูก​นำส่ง​ต่อ รพ.​ศูนย์​ขอนแก่น และ รพ.​ศรีนครินทร์

พ.ต.อ.​พิชิต ดียา ผกก.​สภ.​เขา​สวน​กวาง กล่าว​ภายหลัง​ตรวจ​ที่​เกิด​เหตุ​ว่า จาก​การ​สอบสวน​เบื้องต้น​ทราบ​ว่า รถ​ออ​โต้​แท​รม​รับ​นัก​ท่องเที่ยว​ตระเวน​ชม​สัตว์​ตาม​โซน​ต่าง ๆภายใน​สวนสัตว์ คัน​แรก​นั่ง​เต็ม คัน​รถ 35 คน​เมื่อ​วิ่ง​มา​ถึง​บริเวณ​ทุ่ง​แสน​กวาง คน​ขับ​ได้​ชะลอ​ความเร็ว​ให้​นัก​ท่องเที่ยว​ได้​ชม​กวาง ปรากฏ​ว่า​ได้​มี​รถ​ออ​โต้​แท​รม​รับ​นัก​ท่องเที่ยว​อีก​คัน​มี​พ่วง​หลัง​วิ่ง​ตาม​มา มี​นัก​ท่องเที่ยว​นั่ง​มา​ทั้ง​ส่วนหน้า​และ​ส่วน​พ่วง​รวม 70 คน ถึง​จุด​เกิด​เหตุ​เป็น​ทางลง​เนิน​ลาด​ชัน รถ​วิ่ง​ด้วย​ความเร็ว​สูง​พุ่ง​เข้า​ชน​ท้าย​คัน​แรก​อย่าง​แรง​จน​พลิก​คว่ำ​ตก​ข้าง​ทาง​ลง​ไป​ทั้ง 2 คัน สาเหตุ​ที่​พุ่ง​ชน​กัน​ทราบ​ว่า รถ​คัน​ที่ 2 คันเร่ง​ค้าง​เบรก​ไม่อยู่ ประกอบ​กับ​เป็น​ทาง​ลง​เนิน​จึง​พุ่ง​ชน​ท้าย​อีก​คัน​อย่างแรง ถือ​เป็น​เหตุสุดวิสัย​ที่​คน​ขับ​ไม่​สามารถ​บังคับ​รถ​ได้​ทำให้​เกิด​อุบัติเหตุ​ขึ้น​มี​ผู้​เสีย​ชีวิต​ถึง 5 คน อย่างไรก็ตาม ​ได้​ประสาน​เจ้าหน้าที่​พิสูจน์​หลักฐาน 4 ขอนแก่น มา​ร่วม​ตรวจ​ที่​เกิดเหตุ​และ​ตรวจ​สภาพ​รถ​อย่าง​ละเอียด​เพื่อ​สรุป​สาเหตุ​การ​เกิด​อุบัติเหตุ​ครั้ง​นี้ ส่วน​คน​ขับ​รถ​ของ​สวนสัตว์​คัน​ที่ 2 ชื่อ​นาย​สุรชัย เลิศ​ใหม่ อายุ 38 ปี ตำรวจ​ควบคุม​ตัว​แจ้ง​ข้อหา​ขับ​รถ​โดย​ประมาท​ทำให้​ผู้​อื่น​ได้​รับ​บาดเจ็บ​และ​ถึง​แก่​ความ​ตาย เบื้องต้น​ให้การ​ว่า เป็น​เหตุสุดวิสัย​เพราะ​รถ​คันเร่ง​ค้าง มอบหมาย​ให้พนักงาน​สอบสวน​สอบ​ปาก​คำ​อย่าง​ละเอียด​ต่อ​ไป

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่ 06/07/2015

ถนนทรุด!จากภัยแล้ง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 5 ก.ค. นายประกิจ หมีเปรม นายก อบต.หนองโรง อ.หนองแค จ. สระบุรี ร่วมกับทหาร จทบ.สระบุรี ตรวจสอบถนนสายหนองแค-หนองเสือ กม. 16-17 เป็นถนนขนาด 2 เลน อยู่ฝั่งซ้ายของคลองระพีพัฒน์ทรุดตัวเสียหายอย่างหนัก พบว่าถนนฝั่งที่อยู่ติดคลองทรุดเป็นแถวยาวร่วม 300 เมตร บางจุดลึก 4-5 เมตร เจ้าหน้าที่ต้องปิดถนนทั้งสาย ให้รถไปใช้เส้นทางคลองระพีพัฒน์ฝั่งขวาแทน นายประกิจกล่าวว่า ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่าถนนแตกและเริ่มทรุดตัวตั้งแต่ช่วง 2 ทุ่มวันที่ 4 ก.ค.ที่ผ่านมา คาดว่าสาเหตุเกิดจากน้ำในคลองระพีพัฒน์ลดลงทำให้ดินใต้ถนนทรุดตัวลง ขณะเดียวกันถนนสายลาดบัวหลวง-สามเมือง เลียบคันคลองพระยาบันลือ บริเวณหน้ามัสยิดนูรุ้ลฮิดายะห์ (สุเหร่าใหม่) หมู่ 2 ต.สามเมือง อ.ลาดบัวหลวง จ.พระนครศรีอยุธยา เกิดทรุดตัวลึกกว่า 2.50 เมตร เป็นระยะทางกว่า 80 เมตร ถนนไม่สามารถผ่านได้ คาดว่าสาเหตุจากน้ำในคลองพระยา–บันลือ ลดต่ำลงทำให้ดินใต้ถนนทรุดพังลงมา ต่อมานายธงชัย วิจิตรณรงค์วัสดุ ผู้อำนวยการศูนย์บำรุงทางหลวงชนบทลาดบัวหลวง สำนักงานทางหลวงชนบท นำเครื่องจักรหนักเร่งซ่อมถนนคาดว่าจะเปิดใช้ได้วันพรุ่งนี้ โดยนายธงชัยเปิดเผยอีกว่า ได้รับแจ้งมีเหตุถนนเลียบคลองพระยาบันลือ หมู่ 1 อ.ลาด–บัวหลวง ทรุดตัวอีกแห่ง ได้ส่งเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบเพื่อซ่อมแซมแล้ว

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่ 06/07/2015

ทนายถกแนวสู้คดีวันนี้ค้านขังต่อ พบ “14 นศ.” แจ้งท่าทีรบ.

นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความของนักศึกษากลุ่มประชาธิปไตยใหม่  กล่าวว่า ในวันที่ 7 กรกฎาคมนี้ ทางเจ้าหน้าที่จะทำการยื่นคำร้องขอฝากขังกลุ่มนักศึกษาประชาธิปไตยใหม่ทั้ง 14 คน ต่อศาลทหารเป็นผัดที่ 2 ซึ่งขณะนี้ตนและทีมทนายความกำลังอยู่ในขั้นตอนรวบรวมข้อมูล ถึงประเด็นในการยื่นคำร้องคัดค้านการฝากขัง โดยจะชี้แจงเหตุผลต่อศาลว่านักศึกษาทั้ง 14 คนไม่มีพฤติการณ์หลบหนี รวมทั้งเจ้าหน้าที่ก็รู้ความเคลื่อนไหวของกลุ่มนักศึกษามาโดยตลอด ซึ่งในวันพรุ่งนี้ (วันที่ 6 กรกฎาคม) ตนในฐานะหัวหน้าทีมทนายความจะประชุมหารือกับทนายความของนักศึกษาทั้งหมดอีกครั้ง ส่วนแนวทางการต่อสู้คดีถ้าหากศาลอนุญาตให้ฝากขังผัดที่ 2 ได้ ทางกลุ่มนักศึกษาก็ยังคงถูกขุมขังอยู่ในเรือนจำเหมือนเดิม อย่างไรก็ตามไม่ว่าศาลจะมีคำสั่งอย่างไรในฐานะทนายความก็คงต้องยอมรับคำตัดสินของศาล และอาจจะยื่นคำร้องคัดค้านการฝากขังอีกครั้งในผัดต่อไป ส่วนกรณีที่ ม.ล.ปนัดดา  ดิศกุล  รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีกล่าวให้สัมภาษณ์ถึงการเคลื่อนไหวของกลุ่มนักศึกษาและนักเคลื่อนไหวว่า ทุกฝ่ายมีความห่วงใยโดยเฉพาะนายกรัฐมนตรีบอกว่านักศึกษาเหล่านี้เป็นพลังบริสุทธิ์มีสิทธิที่จะเคลื่อนไหวได้ พร้อมกับเชื่อว่าสิ่งที่เกิดขึ้นน่าจะมีการพูดจา ประสานทำความเข้าใจกัน ให้เกิดความเข้าใจกันได้ถือเป็นนิมิตหมายที่ดีที่รัฐบาลทหารเข้าใจนักศึกษาทั้ง 14 คน ส่วนตัวเห็นว่า ถ้ารัฐบาลพิจารณาจะประสานเพื่อเสนอการแก้ไขปัญหาความขัดแย้งให้มีทางออกได้ ก็ยินดีที่จะนำความเห็นดังกล่าว ไปแจ้งให้นักศึกษาทราบในวันที่ 6 ก.ค. 58  แต่การตัดสินใจต่อข้อเสนอใดๆยังขึ้นอยู่กับนักศึกษา

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่ 06/07/2015

เจ้าคุณธงชัยชี้ 2 ดาวย้ายใหญ่ดวงเมืองรุ่ง

พระพรหมมังคลาจารย์ (ธงชัย ธมฺมธโช ) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดไตรมิตรวิทยาราม  กล่าวว่า เนื่องจากขณะนี้ประชาชนจำนวนมากเกิดความกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์บ้านเมืองในปัจจุบัน อีกทั้งยังอยู่ในช่วงที่ดวงดาว 2 ดวง คือ ดาวพฤหัสบดีและดาวมฤตยูเกิดการโคจรย้ายใหญ่ จึงได้มีผู้สอบถามมามากว่า การเคลื่อนย้ายของดาวทั้ง 2 ดวงนี้ จะเกิดผลกระทบต่อประเทศไทยอย่างไร จากการตรวจดูตำราโหรศาสตร์หลวงพบว่าในวันที่ 11 กรกฎาคมนี้ ดาวพฤหัสบดีจะโคจรย้ายจากราศีกรกฎ มาสู่ราศีสิงห์ และมีอิทธิพลอยู่จนถึงวันที่ 15 ธันวาคม 2558 การโคจรของดาวพฤหัสบดีครั้งนี้ ถือเป็นเรื่องใหญ่ เพราะดาวพฤหัสบดีเป็นดาวครูที่เป็นประธานฝ่ายศุภเคราะห์ อันหมายถึงคุณธรรม  ในความเกี่ยวข้องกับมนุษย์หมายถึงกระทรวงยุติธรรม(ยธ.)และกระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.) ส่งผลให้เกิดความเปลี่ยนแปลงในประเทศครั้งสำคัญ โดยเฉพาะการปฏิรูปกฎหมาย จะมีความยุติธรรมและชัดเจนขึ้น และสอดคล้องกับการร่างรัฐธรรมนูญและการปฏิรูปต่างๆ ในขณะนี้ด้วย  ส่วนด้านการศึกษาจะมีการพัฒนาไปในทางที่ดี  ส่วนในวันที่ 12 กรกฎาคม ดาวมฤตยู จะโคจรย้ายจากราศีมีนเข้าสู่ราศีเมษ ซึ่งราศีเมษหมายถึงโลกและเมืองไทย จะมีการพัฒนาเปลี่ยนแปลงด้านสิทธิเสรีภาพและประชาธิปไตยในทางที่ดี จะมีความชัดเจนในเรื่องนี้  เตือนเรื่องดินและเรื่องน้ำ จะมีปัญหาถึงขั้นเกิดภัยแล้ง ประชาชนควรเตรียมตัวในการรับมือ และให้ระวังเรื่องโรคระบาดด้วย

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่ 06/07/2015

ลุยจับผับหน้ามหา’ลัย – ค้นรถ “เก่ง เมธัส”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 5 ก.ค. พล.ต.ท. ประวุฒิ ถาวรสิริ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ นำกำลังตำรวจกองปราบปรามและตำรวจปราบปรามยาเสพติดเข้าปิดล้อม จับกุมสถานบริการร้าน “รูฟ” ซอยประชาชื่น-นนทบุรี 8/1 ฝั่งตรงข้ามมหาวิทยาลัยชื่อดัง หลังพบว่าเป็นสถานบันเทิงใกล้สถานศึกษา จำหน่ายสุราเกินเวลา ลักลอบขายบารากู่ ซึ่งเป็นยาสูบต้องห้ามและยังมีการนำสุราปลอมมาจำหน่าย เบื้องต้นตรวจยึดของกลางเตา บารากู่ 21 ชุด สุราปลอม 13 ขวด และอาวุธปืน 1 กระบอกของทหารที่มารับจ้างดูแลร้าน ขณะที่การตรวจหาสารเสพติดจากนักเที่ยวและพนักงานในร้านรวม 48 คน ไม่พบผู้เสพสารเสพติด  อย่างไรก็ตามจากการตรวจค้นรถยนต์หรูยี่ห้อลัมโบร์กินีของนายเมธัส สวนศรี หรือ  เก่ง อดีตนักแสดงหนุ่ม ซึ่งรับว่าเป็นผู้บริหารร้านดังกล่าว เจ้าหน้าที่พบผงสีขาว จำนวน 1 ถุงเล็ก หนักประมาณ 2-3 กรัม ซุกซ่อนภายในรถ จึงยึดไปตรวจพิสูจน์ในห้องแล็บว่าเป็นยาหรือสารชนิดใด ด้านเก่ง เมธัส ปฏิเสธว่าไม่ใช่เจ้าของสารดังกล่าว โดยอ้างว่ารถคันนี้สลับใช้กับน้องชาย ไม่ทราบว่ามีของอะไรอยู่ในรถบ้าง

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด  วันที่ 06/07/2015

“บิ๊กต๊อก” ของขึ้นซัด 14 นักศึกษาไม่ใช่อภิสิทธิ์ชน

พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม และหัวหน้าฝ่ายกฎหมายและกระบวนการยุติธรรมคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) กล่าวถึงกระแสข่าวที่ว่าพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช. เตรียมปล่อยตัวนักศึกษากลุ่มประชาธิปไตยใหม่ 14 คน ว่า ตนไม่ทราบ เพราะขณะนี้ไม่ได้ดูแลเรื่องนี้โดยตรง และยังไม่เจอกับพล.อ.ประยุทธ์ หลังจากที่เดินทางกลับจากประเทศญี่ปุ่น หรือเป็นไปได้ที่พล.อ.ประยุทธ์อาจสั่งการไปทางพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ที่รับผิดชอบเรื่องนี้เป็นหลักหรือไม่  ทั้งนี้ตนมองว่ากฎหมายทุกวันนี้ไม่ได้เคร่งครัดจนเกินไป แต่ความผิดของนักศึกษา 14 คนนี้ ถ้ามีการปล่อยตัวแบบไม่มีเงื่อนไข จะถูกมองว่าเป็นการเลือกปฏิบัติหรือไม่ ซึ่งเรื่องนี้ต้องถามประชาชนส่วนใหญ่ มิฉะนั้นจะปฏิรูปกันไม่ได้ สิ่งที่คสช.เข้ามาพูดหลายครั้งแล้วว่าขอเวลาให้เราทำงาน นายกฯออกโรดแม็พเพื่อเดินตามขั้นตอน และตอนนี้ก็ยังไม่มีสะดุด เมื่อถามถึงกรณีที่กลุ่มนักศึกษาดังกล่าวเรียกร้องขอขึ้นศาลพลเรือนแทนศาลทหาร  พล.อ.ไพบูลย์ กล่าวว่า จากการสอบถามฝ่ายกฎหมายแล้ว ตนคิดว่าไม่ได้ และจะใช้กฎหมายอะไรในช่องทางตรงนี้ ความผิดของนักศึกษาต้องขึ้นศาลทหารเพราะผิดคำสั่งคสช. ดังนั้นข้อเรียกร้องของเขาทำไม่ได้ เขาพยายามยื่นในสิ่งที่กฎหมายไม่มี ซึ่งเป็นการต่อรองทางการเมือง ทั้งที่รู้ว่าเงื่อนไขไม่สามารถทำได้ นอกจากนี้การกระทำของนักศึกษา 14 คนนี้จะอ้างว่าไม่รู้ก็ไม่ได้ เพราะที่ผ่านมามีนักการเมืองและนักวิชาการกระทำผิดคำสั่งคสช. ก็ขึ้นศาลทหาร ถ้าจะให้งดเว้นกับนักศึกษากลุ่มนี้จะเป็นการเลือกปฏิบัติหรือไม่ แล้วอนาคตต่อไปจะคุมกันอย่างไร

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์  วันที่ 06/07/2015

ยกระดับสอบงบ “อปท.” 1.8 หมื่นล.

นายประยงค์  ปรียาจิตต์  เลขาธิการสำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.)  กล่าวเมื่อวานนี้ (5 ก.ค.)  ว่า เพื่อยกระดับการตรวจสอบความโปร่งใสในการใช้จ่ายงบประมาณในโครงการเร่งด่วนต่างๆที่อนุมัติให้องค์การปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) จึงจะเสนอให้ พล.อ.ไพบูลย์  คุ้มฉายา  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ในฐานประธานศูนย์อำนวจการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (ศอตช.)  หารือกับ พล.อ.อนุพงษ์  เผ่าจินดา  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เพื่อใช้อำนาจสั่งการให้ผู้ว่าราชการจังหวัดและกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น ซึ่งเป็นหน่วยงานต้นสังกัด ตรวจสอบการจัดซื้อเสาโซล่าร์เซลล์ในอีก 12 จังหวัด รวมถึงการใช้จ่ายงบประมาณ 18,000 ล้านบาทในโครงการเงินอุดหนุนเฉพาะกิจสำหรับพัฒนาองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นกรณีเร่งด่วนให้แก่ อปท. ทั้ง 12 ประเภทโครงการ ว่ามีการกำหนดโครงการอย่างไร กระบวนการจัดซื้อถูกต้องหรือไม่และซื้อในราคารแพงเกินจริงหรือไม่ ดังนั้น จึงจำเป็นต้องกระตุ้นให้ต้นสังกัดตรวจสอบภายในหน่วยงานของตัวเองโดยไม่ต้องเกรงใจอปท. เพราะจังหวัดและอำเภอได้รับคำสั่งโดยตรงจากคสช.หากไม่ตรวจสอบผู้ว่าราชการจังหวัดและนายอำเภอก็ต้องถูกดำเนินการทางวินัยเสียเอง

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่ 06/07/2015

เปิดแผนปั๊มส่งออกครึ่งปีหลัง

นายพจน์  อร่ามวัฒนานนท์  นายกสมาคมอาหารแช่เยือกแข็งไทย  กล่าวว่า  การส่งออกของไทยยังมีอุปสรรครอบด้านที่ต้องผ่านไปให้ได้การส่งออกของกระทรวงพาณิชย์เสร็จสิ้นแล้วอยู่ระหว่างส่งให้ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ (ทูตพาณิชย์) ทั่วโลกร่วมแสดงความเห็นถึงความเป็นไปได้ในรายละเอียดของแต่ละตลาดที่เกี่ยวข้อง ก่อนสรุปและนำเสนอให้ พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลป์ยะ  รมว.พาณิชย์พิจารณา  หากได้รับความเห็นชอบจะนำไปดำเนินการได้ทันที ซึ่งส่วนหนึ่งของยุทธศาสตร์จะเป็นแผนผลักดันการส่งออกช่วงครึ่งปีหลัง และทันก่อนไตรมาส 3 ซึ่งเป็นช่วงที่ผู้ประกอบการจะเร่งทำคำสั่งซื้อสินค้าประจำปี

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่ 06/07/2015

ส่งออกจีนฉลุย

นายไชยฤทธิ์  อนุชิตวรวงศ์  ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ  กล่าวว่า  รัฐบาลจีนดำเนินนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจ เนื่องจากเป็นห่วงว่าผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) ปีนี้ จะขยายตัวแค่ 7% ต่ำที่สุดในรอบ 24 ปี ซึ่งอาจจะนำมาสู่ปัญหาสังคมและปัญหาการเมืองภายใน จากเมื่อ 3 ปีก่อนจีดีพีจีนโตเป็นเลข 2 หลักมาตลอด

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่ 06/07/2015

 

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 16 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2558 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ยุบิ๊กตู่ลุยปรองดองเจรจา “ทักษิณ” ลูกชิ้นปิงปอง ติดคอดับทุรน ให้ออกราชการ ด.ต.หื่นลวงปล่ำนศ. มติชน ชง...
  2. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ.2558 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ แซ่ซ้อง 2 ล้นเกล้าปีติ “ราชินี” ทรงโบกพระหัตถ์ ประทับจูบหวานหยดชมพู่ – น็อต...
  3. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 18 พฤษภาคม พ.ศ.2558 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ พลังศรัทธาแห่สักการะย้ายสรีระพ่อคูณ ยอมหั่นรธน.10% ไม่เกิน 299  มาตรา หนุ่มบิ๊กไบค์ซ่ายิงตร.สายตรวจ มติชน เผยตั้งใจสุดท้าย...
  4. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 2 มีนาคม พ.ศ.2558   พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ค้นนครศรี 16 จุด กวาดล้างอิทธิพลฆ่า 4 ศพ ตีหัวเทศกิจเลือดอาบ!...
  5. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 12 มกราคม พ.ศ.2558 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ มาก็ดี – ไม่มาก็ได้ วิปสนช.ไม่บีบ “ปู” ให้มาตอบ จับยาบ้าล้านเม็ด ป่วนขยายวงลามเยอรมัน...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top