นศ.จัดกิจกรรมนอนคุกจำลอง ลานโพธิ์ธรรมศาสตร์ ร่วมสู้ 14 นศ.ดาวดิน

 

นักศึกษากลุ่มธรรมศาสตร์เสรีเพื่อประชาธิปไตยกลุ่มกิจกรรมทางการเมืองของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์และเป็นกลุ่มของนักศึกษาจำนวน 2 คนคือนายรังสิมันต์โรมและนายรัฐพล ศุภโสภณ ที่ตอนนี้ถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ในข้อหาฝ่าฝืนคำสั่งของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ได้จัดกิจกรรม “ปลดปล่อยพันธนาการ สู่จิตวิญญาณเสรี” เพื่อรับรู้ความรู้สึกของการถูกจองจำและเรียกร้องให้ปล่อยตัวเพื่อนนักศึกษา ด้วยการสร้างกรงขังจำลองขึ้น พร้อมกับนำตัวเองอยู่ในกรงขังเพื่อสื่อแทนถึงชีวิตของเพื่อนๆที่ถูกจองจำ

นายกัลป์ กรุยรุ่งโรจน์ สมาชิกของกลุ่มกล่าวว่า หลังจากที่เพื่อนทั้ง 14 คน ถูกจับ กลุ่มตนได้แสดงออกหลายอย่างจนเห็นกระแสของหลายคนที่ไม่เห็นด้วยกับการที่เพื่อนถูกจับ จึงได้จัดกิจกรรมในเชิงสร้างสรรค์ เชิงสัญลักษณ์ หลังจากกิจกรรม โพสต์อิทแล้ว จึงทำกรงขังจำลองต่อเลย

นายวรยุทธ์ มูลเสริฐ สมาชิกอีกคนในกลุ่มกล่าวว่า กิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ที่จัดขึ้นนี้ มีความตั้งใจเพื่อบอกไปถึงผู้มีอำนาจในประเทศนี้ว่า กลุ่มไม่เห็นด้วยกับการที่จับเพื่อนๆทั้ง 14 คนไป และกลุ่มยังยืนยันเช่นเดิมว่า กิจกรรมที่จัดขึ้นมานี้ไม่ผิดกฎหมาย และยังเป็นการต่อสู้คู่ขนานร่วมกับเพื่อนทั้ง 14 คน จนกว่าพวกเขาจะได้รับการปล่อยตัวออกมา

นายวรยุทธ์กล่าวต่อว่า ตอนแรกกิจกรรมกรงขังจำลองนี้ จัดขึ้นบริเวณกำแพงประวัติศาสตร์ข้างมหาวิทยาลัย แต่ก็มีเจ้าหน้าที่ตำรวจกับเทศกิจเข้ามา เพื่อให้ยกกรงขังออกและไปเสียค่าปรับ แต่กลุ่มปฏิเสธ ก่อนที่จะเจรจากับทางมหาวิทยาลัยจึงสรุปมาตั้งกรงขังที่ลานโพธิ์ได้ และกรงขังกับกลุ่มตนจะยังคงจัดต่อไป จนกว่าเพื่อนจะได้รับการอิสรภาพ

สำหรับกรงขังจำลองนี้ ใช้ท่อพีวีซี ที่ถูกแต่งแต้มสีสันเป็นลายพราง เพื่อสื่อสารเชิงสัญลักษณ์ถึงชีวิตที่ถูกจองจำภายใต้บรรยากาศ ณ ขณะนี้ โดยมีคนอยู่ในกรงขังจำนวน 3 คน เท่านั้น เพื่อไม่ให้เกินจำนวนที่ขัดต่อคำสั่งในข้อหาชุมนุมทางการเมืองเกิน 5 คน พร้อมกับผ้าใบสีดำเพื่อปิดคลุมกันฝน

 

ที่มา มติชน

 

 

 

Related posts:

  1. นายกฯ ยันไม่ใช้ ม.44 นิรโทษ 14 นศ.ดาวดิน   นายกรัฐมนตรี ย้ำ รัฐบาลไม่ต้องการอยู่ต่อและยังคงเดินตามโรดแม็ป ยัน ไม่ใช้มาตรา 44 นิรโทษกรรม 14 นักศึกษา...
  2. นศ.ดาวดิน-หอศิลป์ ลั่น! ไม่มอบตัวพร้อมแจ้งกลับละเมิดสิทธิ   (24 มิ.ย.58) บรรยากาศบริเวณสถานีตำรวจปทุมวันในขณะนี้ นักศึกษา8 คนที่มารายงานตัวที่สถานี จากข้อหาฝ่าฝืนคำสั่งคสช. ในกรณีจัดกิจกรรมหน้าหอศิลป์วันที่ 22 พฤษภาคมที่ผ่านมา...
  3. ดาวดิน-นศ.หน้าหอศิลป์ เดินเท้า ถึง อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยแล้ว หวั่นถูกจับกุม วันที่ 25 มิถุนายน บรรยากาศที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ขณะนี้กลุ่มนักศึกษาหน้าหอศิลป์ และ นักศึกษาดาวดิน ภายใต้ การเคลื่อไหวในชื่อ กลุ่มประชาธิปไตยใหม่...
  4. เอาจริง! คสช. ขีดเส้นตาย “ดาวดิน-นศ.หน้าหอศิลป์” มอบตัว ไม่มาหมายจับ พ่อแม่โดนด้วย “คสช.” เอาจริง”กลุ่มดาวดิน- นักศึกษาจัดกิจกรรมหน้าหอศิลป์” ขีดเส้นตาย ต้องมอบตัว ฝ่าฝืน เจอหมายจับ  เตือนอย่าทำผิดซ้ำซาก เมื่อวันที่ 18...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top