นายกฯ ยันไม่ใช้ ม.44 นิรโทษ 14 นศ.ดาวดิน

 

นายกรัฐมนตรี ย้ำ รัฐบาลไม่ต้องการอยู่ต่อและยังคงเดินตามโรดแม็ป ยัน ไม่ใช้มาตรา 44 นิรโทษกรรม 14 นักศึกษา จ่อศึกษามาตรการเปิดพื้นที่พูดคุย

วันที่ 1 กรกฎาคม 2558 คณะเยาวชนไทยและผู้ปกครองในโครงการเยาวชนไทยในออสเตรเลียคืนแผ่นดินแม่ จำนวน 45 คน เข้าเยี่ยมคารวะนายกรัฐมนตรี ณ ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล ในโอกาสที่คณะเดินทางมาประเทศไทย โดย พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้การต้อนรับและกล่าวว่า ยินดีที่เยาวชนและผู้ปกครองสายเลือดไทยกลับจากต่างประเทศมาเยือนบ้าน โดยระบุว่า ต้องภูมิใจในความเป็นไทยและออสเตรเลีย และต้องเป็นคนดี ฉลาดและเก่ง ขณะเดียวกันประเทศไทยมีทั้งศาสนา ภาษา วัฒนธรรม ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นเบ้าหลอมให้คนไทยมีความละเอียดอ่อน แม้จะมีความขัดแย้งไปบ้าง

นายกรัฐมนตรี กล่าวต่อว่า ขณะนี้ยังอยู่ในขั้นที่ทำให้ประเทศพัฒนาทัดเทียมต่างประเทศ และขอโทษที่ต้องเข้ามายืนตรงนี้ โดยยืนยันว่าเข้ามาเพื่อแก้ปัญหาของประเทศกว่า 10 ปีที่ผ่านมา ซึ่งจะนำเอาวิกฤตมาเป็นโอกาส เพื่อให้ประเทศไทยได้รับการยอมรับ

นายกรัฐมนตรี ยังระบุว่า ประเทศไทยอยู่ภายใต้ร่มพระบรมโพธิสมภารของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มีประวัติศาสตร์ที่ยาวนานซึ่งต้องไม่ลืมประวัติตัวเอง โดยขอให้นำเอาหลักเศรษฐกิจพอเพียง ไปเผยแพร่ต่อในเวทีต่างประเทศ ต้องมีความพอประมาณในการดำรงชีวิต มีภูมิคุ้มกันที่เหมาะสม ส่วนค่านิยม 12 ประการนั้น ตนไม่บังคับจะทำหรือไม่ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล

นอกจากนี้ พล.อ. ประยุทธ์ กล่าวถึงกรณีกลุ่มนักศึกษาออกมาเคลื่อนไหวต่อต้านรัฐบาล ว่า ขณะนี้กำลังศึกษาเพื่อหามาตรการทำให้ปัญหาดังกล่าวยุติลง ซึ่งอาจจะมีการพิจารณาเปิดพื้นที่พูดคุยกับนักศึกษา เพราะตนไม่สบายใจที่จะบังคับใช้กฎหมาย แต่ต้องดูว่าการแสดงออกของนักศึกษามีเจตนาอย่างไร หรือมีการเมืองหนุนหลังหรือไม่ ส่วนข้อเสนอให้มีการใช้มาตรา 44 นิรโทษกรรมกลุ่มนักศึกษา 14 คน ที่จับกุมไปก่อนหน้านี้นั้น ยืนยันว่า ไม่สามารถทำได้ หากทำก็จะมีการนิรโทษกรรมบุคคลอื่นอีก ทุกอย่างต้องเป็นไปตามกระบวนการทางกฎหมาย ซึ่งรัฐบาลต้องดูแลในหลายมิติ

 

ที่มา มติชน

 

Related posts:

  1. นายกฯ ยืนยันการเมืองไทยมีเสถียรภาพ พลเอก ประยุทธ์ กล่าวต่อผู้นำสิงคโปร์ การเมืองไทยกลับสู่เสถียรภาพ คาดจัดการเลือกตั้งในปีหน้า ระหว่างเข้าร่วมการประชุม Leader’s Retreat เพื่อกระชับความสัมพันธ์และสร้างความเข้มแข็ง หุ้นส่วนการค้า...
  2. นายกฯ เตรียมบินอิตาลีวันนี้ ร่วมประชุมอาเซม   นายกรัฐมนตรี เตรียมบินประเทศอิตาลี ร่วมประชุมอาเซม ครั้ง 10 ถือเป็นครั้งแรกที่เดินทางออกนอกภูมิภาคหลังรับตำแหน่ง ภารกิจของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา...
  3. นายกฯ ลงใต้ติดตามสถานการณ์ เตรียมรปภ.เข้ม   นายกรัฐมนตรี พร้อมคณะ เดินทางลงพื้นที่ภาคใต้ เพื่อติดตามสถานการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมนำข้อมูลให้ ศปก.จชต. ประเมินผล ขณะ เจ้าหน้าที่นราธิวาส...
  4. นายกฯ สั่งเร่งเยียวยาผู้ประสบภัยน้ำท่วม นายกรัฐมนตรี สั่งสำรวจความเสียหายน้ำท่วมเพื่อพิจารณาหลักเกณฑ์การเยียวยา ย้ำรัฐบาลพร้อมชดเชยให้ตามความเสียหายจริง เบื้องต้น ให้ยึดตามระเบียบ ปภ.ไปก่อน นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม...
  5. ‘นิรโทษ’ ความเป็นไปได้ที่ดีในการปรองดอง คณะทำงานศึกษาแนวทางสร้างความปรองดองของ สปช.เตรียมรวบรวมข้อมูลเพื่อช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจากการชุมนุมทุกสีเสื้อ ขณะที่หนึ่งในคณะทำงาน เห็นว่าการนิรโทษกรรมผู้ชุมนุมทุกฝ่าย จะเป็นทางออกที่ดี นาย บุญเลิศ คชายุทธเดช  รองปธ.คณะทำงานศึกษาแนวทางปรองดอง สปช. ...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top