ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ.2558

ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ.2558

ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ.2558

พาดหัวข่าว

ไทยรัฐ

“ยูเอ็น – อียู” รุกบีบคืนอิสรภาพ 14 นศ.

นายกฯว้ากกรมชล

พบบันทึก “สมยศ” เขียนก่อนตาย

มติชน

ต่างชาติรุมจี้ปล่อยนศ. บิ๊กตู่สวนถามทำผิดรธน.ตรงไหน

ประมงหยุด – จ่อปิดตลาดปลา ซีฟู้ดระส่ำ

แฉพบบันทึกส่วนตัว “สมยศ” โยงปมฆ่าค่าคดี 25 ล้าน

ข่าวสด

ตร.เค้น “สาวก้อย” ปม 14 ล. ที่ “สมยศ” ไล่ทวง

281 อจ.ฮือเข้าชื่อจี้ปล่อย! เลิกข้อหา 14 นศ.

ลุง 62 คว้าวีออส – โชค “ข่าวสดซีเกมส์”

เดลินิวส์               

หักเหลี่ยมเจ้าพ่อคาเฟ่ แฉปมฆ่าเบี้ยวหนี้ “โกงไพ่” 4 ล้าน

อียู – ยูเอ็นบีบปล่อย 14 นศ.

บิ๊กตู่ยัวะกรมชลฯ จี้หาที่เก็บน้ำสั่งเจาะบาดาลเพิ่ม

กรุงเทพธุรกิจ

ปปช.สอบมันสำปะหลังจีทูจี

จอดเรือประมงเลี่ยง “ถูกจับ”

โพสต์ทูเดย์

ทองดิ่งยูโรวูบ

มูดี้ส์จัดเกรด 3 แบงก์ไทยแกร่ง

 

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   (ไทยโพสต์)  

เมื่อคาเฟ่-บ่อน-การเมืองคือเรื่องเดียวกัน

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว โดย  แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ)  

หมอไทยเก่งจริง

คอลัมน์ หมายเหตุ ประเทศไทย   โดย ลม เปลี่ยนทิศ  (ไทยรัฐ)

กรีซไปไม่รอด ต้องออกจากยูโรโซน

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย ฐากูร  บุนปาน  (มติชนรายวัน

ในห้วงไม่ปกติ  วันที่ 01/07/2015

คอลัมน์  กาแฟดำ  โดย  สุทธิชัย  หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ)  

เมื่อจีนใช้ apps ให้ชาวบ้าน ช่วยปราบคอร์รัปชัน

ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ.2558

ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ.2558

 

สรุปข่าวที่น่าสนใจ

“ยูเอ็น – อียู” รุกบีบคืนอิสรภาพ 14 นศ.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า   สำนักงานคณะผู้แทนสหภาพยุโรปประจำประเทศไทยออกแถลงการณ์ลงวันที่ 30 มิ.ย. โดยได้รับความเห็นชอบจากคณะเอกอัครราชทูตของประเทศสมาชิกสหภาพยุโรปประจำประเทศไทย และเนื้อหาในแถลงการณ์ระบุว่า การจับกุมนักศึกษาจำนวน 14 คน จากข้อหาที่ถูกตั้งขึ้นอันเนื่องมาจากการชุมนุมอย่างสันติของพวกเขาในวันที่ 22 พฤษภาคมเป็นพัฒนาการที่น่ากังวล สหภาพยุโรปมีความเชื่อในสิทธิของคนทุกคนในการแสดงออกทางความคิดเห็นอย่างสันติ และขอเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ทางการไทยปฏิบัติตามข้อผูกพันของประเทศไทยภายใต้กติการะหว่างประเทศว่าด้วยสิทธิพลเมืองและการเมือง การเคารพซึ่งสิทธิมนุษยชนและเสรีภาพขั้นพื้นฐานนั้นจะต้องได้รับการค้ำชูและศาลทหารไม่ควรถูกนำมาใช้กับพลเรือน  ขณะที่สำนักงานข้าหลวงใหญ่เพื่อสิทธิมนุษยชน แห่งสหประชาชาติภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรือ UN OHCHR ออกเเถลงการณ์เรียกร้องให้รัฐบาลไทยยุติการดำเนินคดีอาญากับนักศึกษาที่ถูกจับกุมตัวหลังการชุมนุมอย่างสงบในที่สาธารณะในกรุงเทพฯ โดยขอให้ปล่อยตัวผู้ที่ถูกควบคุมตัวทันที รวมถึงขอให้ทางการไทยทบทวนการใช้กฎหมายที่จำกัดสิทธิเสรีภาพในการแสดงออก และเสรีภาพในการชุมนุม ให้สอดคล้องกับพันธกรณีของไทยภายใต้กฎหมายสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศ

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่ 01/07/2015

นายกฯว้ากกรมชล

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. กล่าวภายหลังการประชุม ครม.ว่า การประชุมวันนี้เน้นเรื่องการบริหารจัดการน้ำทั้งระบบ ดูตั้งแต่พื้นที่ต้นน้ำพบว่าแห้งแล้ง ปริมาณป่ามีน้อย มีการทำฝนเทียมมากว่า 2,000 ครั้ง ได้ฝนไม่มากอาจทำให้แค่แผ่นดินชุ่มฉ่ำ แต่ยังปลูกพืชไม่ได้ สิ่งที่ตนคิดให้เร็วๆได้คือจะดูว่าปรับแก้งบประมาณในส่วนไหนได้บ้าง ส่วนในเรื่องการทำน้ำบาดาลที่จะต้องเพิ่มจาก 500 แห่งเป็น 1,000 แห่ง ต้องฝากทุกจังหวัดใช้น้ำอย่างประหยัด ต้องนึกถึงเกษตรกรถ้าผลผลิตที่เป็นพืชเศรษฐกิจของเราไม่สามารถปลูกได้ จะทำให้ยิ่งแย่ไปกว่าเดิม วันนี้ตนสั่งการไปแล้วว่าจะต้องเพิ่มพื้นที่ชลประทานอีกร้อยละ 10 ของพื้นที่เดิม ภายในปี 59 อย่างไรก็ตาม จากพื้นที่เพาะปลูก 137 ล้านไร่ จะสามารถเพาะปลูกได้เพียงร้อยละ 40 ฉะนั้นต้องดูว่านอกเขตพื้นที่ดังกล่าวจะทำอย่างไร และจะต้องมีความเชื่อมโยงในทุกระดับ สร้างทั้งระบบให้มีความเข้มแข็ง  (หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ)

รายงานข่าว กล่าวว่า ข้าราชการคนดังกล่าว ได้ชี้แจงว่า เส้นนี้คือแม่น้ำปิงและแม่น้ำแม่แตงที่จะเข้า จ.เชียงใหม่ อย่างไรก็ตามนายกฯ ยังมีสีหน้าหงุดหงิดอย่างเห็นได้ชัด และถามต่อว่าต้นน้ำมาจากไหน ซึ่งข้าราชการรายนั้น ได้ตอบว่า มาจากเวียงแหง พล.อ.ประยุทธ์ ถามอีกว่า “เวียงแหงมาจากตรงไหน มาจากบนเขา ในเขา หรือว่าต้นไม้ มาจากป่าใช่ไหม แล้ววันนี้มันแห้งหรือยัง ยังมีไหลอยู่หรือไม่ เพราะอะไรทำไมถึงเหลือน้อย” เมื่อข้าราชการคนดังกล่าว ตอบว่า “ฝนน้อย” นายกฯ จึงถามอีกว่า “ทำไมฝนถึงน้อย” ข้าราชการตอบว่า “เพราะป่าครับ” พล.อ.ประยุทธ์ จึงได้พูดว่า แล้วใครต้องดูแลป่า เพราะเมื่อมันไม่มีน้ำ บรรยายมาทั้งหมดมันก็ไม่มีน้ำ จะทำยังไงให้ต้นน้ำมาได้ก็ต้องมีต้นไม้ ก็ต้องเสริมไปเรื่อยๆ แล้วต้นน้ำไม่มีน้ำ จะเอาน้ำที่ไหนไหลลงมา จากนั้นข้าราชการคนดังกล่าว ก็ยืนนิ่งไป จนทำให้นายกฯ เอื้อมมือไปคว้าไม้มาชี้ที่โมเดลด้วยตัวเอง แล้วกล่าวว่า “ก็ตอบไม่ตรง คุณต้องหาที่เก็บกักน้ำให้ได้ ถ้าฝนมันลงที่ต้นน้ำ คุณก็เก็บไว้ และต้องขุดลอกเพื่อเชื่อมต่อระบบน้ำ ทำได้ไหม ที่ผมถามเนี่ยทำได้ไหม” จากนั้น พล.อ.ฉัตรชัย ก็กล่าวเสริมว่า จากงบประมาณปี 56-57 มีงบประมาณทำโครงการที่จะทำให้แม่น้ำปิงเก็บน้ำได้มาก และที่แม่กวงที่รัฐบาลนี้ได้อนุมัติไปแล้วด้วย และจากนั้นนายกฯ ก็ได้เดินไปชมบูธอื่น ๆ ต่อทันที ก่อนเป็นประธานการประชุม ครม  (หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

พบบันทึก “สมยศ” เขียนก่อนตาย

พล.ต.อ.เรืองศักดิ์  จริตเอก  รอง ผบ.ตร.  กล่าวว่า  ขณะนี้อยู่ระหว่างสรุปสาเหตุปมสังหาร โดยทิ้งน้ำหนักในเรื่องหนี้พนัน 4 ล้านบาท ที่นายสมยศถูกโกง เรื่องเงินว่าจ้างวิ่งเต้นคดีที่นายสมยศยังติดอยู่ 25 ล้านบาท และเรื่องฟ้องร้องที่ดินที่พระราม 9 คาเฟ่ ย่านพระราม 9 โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจแบ่งประเด็นแยกกันสอบสวน และสอบปากคำบุคคลที่เกี่ยวข้องกับประเด็นเพื่อให้รูปคดีชัดเจนยิ่งขึ้น ทางเจ้าหน้าที่จะเชิญนางรัศมี ภรรยานายสมยศ มาสอบปากคำเพิ่มเติมอีก เพื่อหาประเด็นที่ตรงกับคำให้การของพยานทั้งหมด ก่อนจะออกติดตามคนร้ายที่ก่อเหตุต่อไป ทั้งนี้ ในส่วนภาพสเกตช์คนร้ายที่ก่อเหตุทั้ง 2 คนนั้น ใกล้เสร็จแล้ว แต่ยังไม่ขอเปิดเผย โดยจะให้พยานที่เห็นเหตุการณ์เป็นผู้ยืนยันตัวผู้ก่อเหตุ หากตรงกันจะออกหมายจับตามภาพสเกตช์ทันที โดยจะไปรับภาพสเกตช์จากกองทะเบียนประวัติอาชญากรรม (ทว.) ในเช้าวันที่ 1 ก.ค.นี้  (หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ)

รายงานข่าวจากชุดคลี่คลายคดีของกองบังคับการปราบปราม (บก.ป.)  กล่าวว่า  เมื่อคืนวันที่ 29 มิ.ย.ที่ผ่านมา ชุดสืบสวน บช.น. ได้นำตัวนางศุภนิดา หรือ ก้อย คนสนิทของนายสมยศ ไปสอบปากคำ เนื่องจากก่อนเกิดเหตุนางก้อยได้โทรศัพท์มาหานางรัศมี ภรรยาของนายสมยศ ขอยืมเงินสด 2 แสนบาท แต่นางรัศมีได้ปฏิเสธ โดยอ้างไม่มีเงิน นางก้อยจึงได้ถามว่าวันนี้จะไปไหนบ้าง ก่อนที่จะเดินทางไปทานอาหารและนายสมยศจะถูกยิงเสียชีวิต จึงสงสัยนางก้อยจะแจ้งข่าวความเคลื่อนไหวของนายสมยศให้กับคนร้ายหรือไม่ นางก้อยกับนายสมยศมีความสนิทสนมกันอย่างมาก ทำงานด้วยกันมาเกือบ 20 ปี โดยนางก้อยทำหน้าที่เป็นนายหน้าคอยเคลียร์คดีกรณีพิพาทให้กับผู้ตายขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ยังพบข้อมูลกลุ่มบุคคลที่มีความสนิทสนมกับผู้ตายอีก 3 คนคือนายเล็ก สามีนางก้อย,นายปีเตอร์ และนางเรียม น้องสาวนายเล็ก โดยเรื่องหนี้พนัน 4 ล้านบาท พบว่าผู้ตายได้เล่นการพนันเก้าเกกับนางก้อย นายเล็ก นายปีเตอร์ และนางเรียม ทั้ง 4 คนได้ร่วมโกงผู้ตาย  ต่อมาผู้ตายรู้เรื่องที่ถูกโกง จึงแสดงความไม่พอใจจนถึงขั้นขู่จะทำร้ายและขู่อุ้ม โดยให้นำเงิน 4 ล้านบาทมาใช้คืน ขณะเดียวกัน ระหว่างที่มีปัญหานั้น นางเรียมได้ขู่นายสมยศว่าจะหามือปืนมายิงเช่นกัน ส่วนเรื่องการวิ่งเต้นคดี 25 ล้านบาทแล้วคดีไม่คืบนั้น คาดว่าน่าจะเป็นอีกหนึ่งปมสังหารในครั้งนี้ด้วย (หนังสือพิมพ์มติชน)

ต่างชาติรุมจี้ปล่อยนศ. บิ๊กตู่สวนถามทำผิดรธน.ตรงไหน

พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา  นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)  กล่าวถึงกรณีที่อียูออกแถลงการณ์ขอให้รัฐบาลไทยยุติการดำเนินคดีอาญากับนักศึกษาที่ถูกจับกุมตัวว่า “ไม่ต้องชี้แจง ผมชี้แจงอยู่แล้วว่ากฎหมายคือกฎหมาย ประเทศไทยคือประเทศไทย ต้องนึกถึงคนอื่นเขาบ้าง ถ้ามีกฎหมาย คนนี้ทำคนนี้ไม่ทำ วันหน้าจะมีออกมากันอีกหรือไม่ วันนี้เขาทำอะไรเขาแสดงความคิดเห็นเรื่องเกี่ยวกับการพัฒนาประเทศกับผมบ้างหรือไม่ มาสิ แต่ถ้าจะมาโต้แย้งกับผมมันไม่ใช่ อย่างนั้นเขาไม่เรียกว่าการแสดงความคิดเห็น รู้อยู่ว่ามันเป็นสภาวะอะไรรู้ว่าผมอยู่อย่างไร ผมยังรู้เลย ถ้าไม่รู้วว่าประเทศชาติมีปัญหาตรงไหน อย่างไรวันหน้าเขาเลือกตั้งกันมาก็ไปทำกันตรงโน้น ที่ผ่านมาผมให้ทำมาตลอด จนเมื่อมันไปไม่ได้ ผมถึงเข้ามาทำ มันจะสำเร็จหรือไม่ผมยังไม่รู้เหมือนกัน วันสองวันจะเสร็จได้ไหม ผมอยากจะให้เป็นอย่างนี้หรือ ผมไม่ได้อยากเลยนะ ไม่ได้อยากมายืนตรงนี้ด้วยซ้ำไป พูดไม่รู้กี่ครั้งแล้ว พูดอยู่นั่นแหละใช้อำนาจ ใช้อำนาจแล้วก็หาว่าผมทะเลาะกับสื่ออีก อำนาจตรงไหน อำนาจในการบริหารราชการแผ่นดินเขาเรียกว่าอำนาจเหรอ คิดผิดเหรอ ผมใช้อำนาจในทางที่ถูกต้อง ไม่ได้ไปละเมิดอะไรใคร เว้นแต่คนไม่ปฏิบัติตามกติกาที่ผมจำเป็นต้องใช้แค่นั้นเอง”

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่ 01/07/2015 

ประมงหยุด – จ่อปิดตลาดปลา ซีฟู้ดระส่ำ

นายพงษ์ฤกษ์  เรืองชัยสิทธิ์  ผู้ซื้อรายใหญ่  กล่าวว่า  ผู้ซื้ออาหารทะเลรายใหญ่เกิดความหวั่นวิตกไปด้วย ผลกระทบที่จะตามมาคืออาหารทะเลต้องปรับตัวสูงขึ้นตามไปด้วยคาดว่าอีก 1-2 วันข้างหน้า ราคาอาหารทะเลน่าจะเริ่มมีการปรับตัวสูงขึ้น เนื่องจากวัตถุดิบลดน้อยลง ทำให้คนเกิดการแย่งกันซื้อ ผู้บริโภคต้องซื้ออาหารทะเลที่มีราคาสูงขึ้น ขณะนี้ผู้ซื้อรายใหญ่เองส่วนมาจากเดิมที่เคยซื้อแบบวันต่อวัน ก็เริ่มที่มีจะมีการซื้อในลักษณะของการกักตุนสินค้าบางประเภทบ้างแล้ว อยากวอนรัฐบาลให้หันหน้า มาพูดคุยกับชาวประมงและหาทางออกร่วมกันให้เป็นทางที่ดีที่สุดสำหรับทุกฝ่าย

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่ 01/07/2015 

281 อจ.ฮือเข้าชื่อจี้ปล่อย! เลิกข้อหา 14 นศ.

นายอนุสรณ์  อุณโณ  คณบดีคณะสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์  กล่าวว่า คณาจารย์ได้ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันมาเยี่ยมนักศึกษาที่ถูกจับกุมคุมขังได้หารือกันถึงทิศทางในการเคลื่อนไหว จึงรวมตัวกันเป็นเครือข่ายคณาจารย์ผู้ห่วงใยศิษย์ที่ถูกคุมขัง และมีข้อตกลงร่วมกันในการออกแถลงการณ์ โดยมีอาจารย์ร่วมลงนามทั้งสิ้น 280 คน จากสถาบันอุดมศึกษาทั่วประเทศ สะท้อนให้เห็นถึงความห่วงใยในฐานะที่เป็นผู้มีหน้าที่อบรมบ่มนิสัย ให้ความรู้ จริยธรรม และความกล้าหาญ  สำหรับการเคลื่อนไหวต่อไปของเครือข่ายฯ จะมีกิจกรรมห้องเรียนสาธารณะ ซึ่งจะมีสถาบันวิชาการที่เกี่ยวข้องรับไปดำเนินการ มีเป้าหมายให้ความรู้ในประเด็นสาธารณะ และตั้งเว็บเพจของคณาจารย์เพื่อไปสัมภาษณ์อาจารย์ทั่วประเทศ อัดคลิปวิดีโอแสดงความคิดเห็นและความห่วงใยนักศึกษา นอกเหนือจากการจัดสรรสมาชิกเครือข่ายฯ มาเยี่ยมนักศึกษาวันละ 10 คน

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด   วันที่ 01/07/2015

ลุง 62 คว้าวีออส – โชค “ข่าวสดซีเกมส์”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า   เมื่อ 30 มิ.ย. ที่บริษัท ข่าวสด จำกัด หนังสือพิมพ์ข่าวสดจัดงานมอบรางวัง ข่าวสดซีเกมส์ 2015Ž ให้ผู้อ่านหนังสือพิมพ์ข่าวสด มติชน และประชาชาติธุรกิจ ที่ร่วมกิจกรรม ลุ้นเชียร์รับโชค ข่าวสดซีเกมส์ 2015 ด้วยการตัดคูปองทายผลว่าไทยจะได้เป็นเจ้าเหรียญทองซีเกมส์ครั้งที่ 28 ที่ประเทศสิงคโปร์หรือไม่ อีกทั้งยังมอบรางวัลให้นักกีฬาที่สร้างผลงานประทับใจด้วย  สำหรับรางวัลที่จับสลากมอบให้ผู้อ่านที่ร่วมกิจกรรมประกอบด้วย รถยนต์โตโยต้า วีออส ทีอาร์ดี สปอร์ติโว่ มูลค่า 669,000 บาท จำนวน 1 รางวัล, รถจักรยานยนต์ ฮอนด้า มูฟ มูลค่า 49,700 บาท จำนวน 5 รางวัล, บัตรเติมน้ำมัน ปตท. มูลค่า 10,000 บาท จำนวน 20 รางวัล, โทรศัพท์มือถือ ซัมซุง กาแล็กซี อี 5 มูลค่า 8,900 บาท จำนวน 50 รางวัล, บัตรกำนัล เดอะมอลล์ มูลค่า 5,000 บาท จำนวน 20 รางวัล และรางวัลเสื้อแจ๊กเกตนักกีฬาทีมชาติไทย ชุดซีเกมส์ จากบริษัท แกรนด์ สปอร์ต มูลค่า 1,495 บาท จำนวน 10 รางวัล เพื่อปลอบใจผู้ที่ทายผิด โดยผู้โชคดีที่ได้รับรางวัลที่ 1 รถยนต์โตโยต้า วีออส ทีอาร์ดี สปอร์ติโว่ คือนายขวัญชัย ศรีพูนภักตร์ อายุ 62 ปี เป็นชาวกรุงเทพฯ

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด   วันที่ 01/07/2015

ปปช.สอบมันสำปะหลังจีทูจี

นายสรรเสริญ พลเจียก เลขาธิการ ป.ป.ช. กล่าวว่า ในการประชุม ป.ป.ช.วันที่ 30 มิ.ย. คณะกรรมการ ป.ป.ช.ได้มีมติตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวนนายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีต รมว.พาณิชย์ พ.ต.วีระวุฒิ วัจนะพุกกะ อดีตเลขานุการ รมว.พาณิชย์ นายมนัส สร้อยพลอย อดีตอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ นางปราณี ศิริพันธ์ อดีตอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ และผู้เกี่ยวข้องรวม 31 ราย กรณีทุจริตซื้อขายมันสำปะหลังแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) สมัยรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ตั้งแต่ปี 2554-2556 จำนวน 7 สัญญา มูลค่า 30,642 ล้านบาท  ที่ประชุม ป.ป.ช.จึงมีมติตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวนกรณีดังกล่าวแก่ผู้เกี่ยวข้อง โดยมี น.ส.สุภา ปิยะจิตติ กรรมการ ป.ป.ช.เป็นประธานคณะอนุกรรมการฯ

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่ 01/07/2015 

จอดเรือประมงเลี่ยง “ถูกจับ”

นายประพร  เอกอุรุ  นายกสมาคมประมงสงขลา  กล่าวว่า  จากการหารือของทุกฝ่ายในพื้นที่จังหวัดสงขลา มีมติชัดเจนว่า ในวันที่ 3 ก.ค.นี้ ผู้ประกอบการเรือประมงในพื้นที่จังหวัดสงขลาประมาณ 1,000 ลำ จะนำเรือประมงเข้าจอดเทียบท่าทั้งหมด เพื่อเป็นการเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ทบทวนมาตรการการจับกุมเรือประมงผิดกฎหมาย โดยเฉพาะเรื่องอาชญาบัตรเรือผิดประเภทที่ผู้ประกอบการเรือประมงจะพยายามแก้ไขมาโดยตลอดแต่ยังติดเงื่อนไขหลาย ๆ เรื่องทำให้ไม่สามารถดำเนินการได้เลยทันที ภายใต้กรอบมาตรการที่กำหนดได้ ทำให้ผู้ประกอบการส่วนใหญ่กังวลใจหากมีการบังคับใช้มาตรการอย่างจริงจังจึงเลือกที่จะจอดเรือเพื่อรอดูท่าทีที่ชัดเจนจากรัฐบาล

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่ 01/07/2015

ทองดิ่งยูโรวูบ

สำนักข่าวบลูมเบิร์ก  รายงานว่า  ผลจากกรีซไม่ยอมชำระหนี้ ส่งผลให้เกิดงเนิทุนเคลื่อนย้ายไปลงทุนในตลาดเงิน ตลาดทุนและพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐ ยิ่งดันให้ค่าเงินเหรียญสหรัฐแข็งค่ามากขึ้นไปอีก ทำให้ราคาทองคำและเงินสกุลยูโรอ่อนค่าลง

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่ 01/07/2015

มูดี้ส์จัดเกรด 3 แบงก์ไทยแกร่ง

บริษัทจัดอันดับเครดิต  มูดี้ส์อินเวสเตอร์ส เซอร์วิส  รายงานว่า  ธนาคารขนาดใหญ่ 3 แห่งของไทยประกอบด้วย ธนาคารกรุงเทพ  ธนาคารกสิกรไทย  และธนาคารไทยพาณิชย์  มุ่งเน้นการปล่อยสินเชื่อในประเภทที่แตกต่างกันอย่างชัดเจนรวมทั้งยังมีวินัยที่แข็งแกร่งในการทำอันเดอร์ไรท์  ซึ่งถือเป็นปัจจัยสำคัญหนุนศักยภาพการกำหนดราคาในตลาดสินเชื่อ แม้ว่าอุตสาหกรรมธนาคารของไทยจะเผชิญกับคุณภาพสินทรัพย์ในระบบที่อ่อนแอลงก็ตาม

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่ 01/07/2015

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ.2558 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ เนปาลวิปโยคอีก!ไหวรอบ 2 สูงถึง 7.3 แมกนิจูด “อุ๋ย” อยู่เบื้องหลังเด้งปลัดอารีพงศ์ ฮือฮา...
  2. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 6 พฤษภาคม พ.ศ.2558 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ พสกนิกรสุดปีติในหลวงเสด็จฉัตรมงคล เจออีก 70 หลุมศพฝังโรฮิงญา แก้-ไม่แก้อยู่ที่มติกมธ.ร่างเสธ.อู้แจง มติชน เสด็จฯราชพิธี “ฉัตรมงคล”...
  3. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 29 เมษายน พ.ศ.2558 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ คาด “เนปาล” ตายทะลุหมื่นประสบภัย 8 ล้าน ผลชันสูตรพลร่มฆ่าตัวตายชัวร์ มาร์คอัดยับ ม.182...
  4. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ.2558 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ บอร์ดหวยยกเลิกแจ็กพอต 52 ล้านฝันสลาย ติงพระปลัดนุช ไม่เหมาะสม มติคสช. – ครม....
  5. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 7 มกราคม 2558   พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ไว้ใจคนกองทัพ บิ๊กตู่ยืนยันวันนี้ไม่มีปฏิวัติ! จับแม่ลูกรับโอน 40 ล.เงิน สจล. เชิญน.1...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top