ลามสหรัฐฯ! นศ.ม.วิสคอนซิน นักกิจกรรมหน้ากงสุลไทยแอลเอ รณรงค์ปล่อย 14 นศ.

นักศึกษาไทย ม.วิสคอนซินจัดกิจกรรม กลุ่มนักศึกษาไทยในมหาวิทยาลัยวิสคอนซิน-แมดิสัน ผุดแฮชแท็ก #FreeThai14 และ #FreeThe14 รณรงค์ปล่อยตัวนักกิจกรรม-นักศึกษา ซึ่งถูกฝากขัง หลังตร.สั่งฟ้องศาลทหาร ฐานฝ่าฝืนคำสั่ง คสช.-ม.116 ด้านนักกิจกรรมจัดกิจกรรมหน้าสถานกงสุลไทยในแอลเอ ร่วมรณรงค์ด้วย

29 มิ.ย. 58 ตามเวลาสหรัฐอเมริกา เว็บไซต์ประชาไท รายงานว่า กลุ่มนักศึกษาไทยในมหาวิทยาลัยวิสคอนซิน-แมดิสัน (University of Wisconsin-Madison) จัดกิจกรรมชูป้ายเรียกร้องให้ปล่อยตัวนักศึกษากลุ่มขบวนการประชาธิปไตยใหม่ จำนวน 14 คน โดยไม่มีเงื่อนไข ระบุ นักศึกษาถูกจับกุมและคุมขังในเรือนจำตั้งแต่วันที่ 26 มิ.ย. 58 ที่ผ่านมา เนื่องจากแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ต่อต้าน คสช. อย่างสันติ เรียกร้องให้รัฐบาลเคารพการแสดงความคิดเห็นของประชาชน และเรียกร้องให้ รัฐบาล คสช. ลงจากอำนาจ และคืนอำนาจอธิปไตยให้แก่ประชาชน โดยรณรงค์ให้ใช้แฮชแท็ก #FreeThai14 และ #FreeThe14 ในโซเชียลมีเดีย เพื่อเผยแพร่ปัญหาวิกฤติสิทธิมนุษยชนในประเทศไทยต่อไป

บุญเลิศ วิเศษปรีชา อาจารย์คณะสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ตัวแทนนักศึกษาไทยที่จัดกิจกรรม กล่าวถึงกิจกรรมว่า วันนี้พวกเราคนไทยที่อยู่ที่เมืองแมดิสัน รัฐวิสคอนซิน ต้องการรณรงค์เพื่อให้ปล่อยตัวนักศึกษา 14 คนที่ถูกจับกุมที่เมืองไทยเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา เราอยากบอกกับน้องๆ นักศึกษาและสังคมไทยว่า สิ่งที่เกิดขึ้นในเมืองไทยนั้นเป็นที่รับรู้ในสังคมโลก กิจกรรมของเราก็ได้รับความสนใจจากนักศึกษาที่นี่เป็นอย่างดี

“ด้วยจิตคารวะต่อนักศึกษาทั้ง 14 ท่าน ที่ยืนหยัดในหลักการประชาธิปไตยและเอาตัวเองเข้าเสี่ยงขนาดนี้ เราเห็นภาพนักศึกษาถูกจับ เห็นภาพคนไปเยี่ยมแล้ว คิดว่าการที่เราอยู่ไกลก็ไม่น่าจะเป็นข้อจำกัดในการร่วมต่อสู้กับนักศึกษา” บุญเลิศกล่าวและว่า สิ่งที่ทำวันนี้ นอกจากป้ายข้อความเรียกร้องให้มีการปล่อยตัวนักศึกษาและเรียกร้องให้ คสช.ลงจากอำนาจแล้ว ยังได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับสถานการณ์ในประเทศไทยแก่ชาวเมืองแมดิสันที่สนใจอีกด้วย ซึ่งก็ได้รับความสนใจอย่างมาก ผู้ที่เข้าร่วมรณรงค์กับเราต่างไม่เห็นด้วยกับการจับกุมนักศึกษาครั้งนี้อย่างมากเพราะเป็นเรื่องไร้เหตุผลที่คนจะถูกคุมขังเพราะเรียกร้องประชาธิปไตยอย่างสันติ

“สำหรับคนที่คิดว่านักศึกษาไม่ควรออกมาทำกิจกรรมควรจะมุ่งเรียนหนังสืออย่างเดียวเพื่อจบไปทำงานเพื่อตัวเองวิธีคิดแบบนี้เป็นแบบที่พวกชนชั้นนำปลูกฝังเรามานะครับเพื่อไม่ให้มีการโต้แย้งและตั้งคำถามที่จริงนักศึกษาควรเป็นกองหน้าพวกเขาจะอ่อนไหวกับความไม่เป็นธรรมในสังคมและมีพลังเร่าร้อนของหนุ่มสาวที่จะต่อสู้บางคนแม้จะมีหลักการแต่ก็ไม่มีจิตใจที่เด็ดเดี่ยวพอ นักศึกษาทั้ง 14 คนเป็นตัวอย่างที่เราต้องนับถือ”

“ผมคิดว่า การคิดว่าสังคมที่สงบต้องไม่มีการแสดงออกทางการเมืองนั้นเป็นความเข้าใจที่ผิดมหันต์ เพราะมันเป็นเพียงความสงบชั่วคราวใต้ท็อปบูท ใต้ระบอบปกครองที่ทหารเอาปืนจ่อหัวประชาชนเท่านั้น คนที่เดือดร้อนก็แค่ถูกกดไว้เท่านั้น ถึงเวลาก็จะระเบิดขึ้นมา นักศึกษาดาวดินเป็นตัวอย่างที่สำคัญนะครับ ที่เชื่อมโยงให้เห็นว่า ปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนภายใต้ระบอบเผด็จการมันแย่กว่าภายใต้ประชาธิปไตยอย่างไร

“ผมว่ามันเลยขีดความอดทนมามากแล้วเราจะต้องส่งสัญญาณอย่างสำคัญว่าเราอยู่ใต้เผด็จการไม่ได้อีกแล้วไม่ใช่ว่ามาปล้นประชาธิปไตยไปแล้วยังเอาปืนมาจ่อหัวไม่ให้เราพูดอีกประชาธิปไตยเป็นของเรานะครับไม่ใช่สิ่งที่รอให้เขาเอามาให้เราต้องออกมาทวงคืนครับผมเป็นนักศึกษาในช่วงรัฐประหาร กุมภาฯ 2534 นะครับ ตอนนั้นรัฐประหาร ผ่านไป 6 เดือน เราจัดสัมมนาได้แล้ว แต่คราวนี้ผ่านมาเป็นปีแล้ว เรายังถูกห้ามอยู่เลย เราทนไม่ได้ที่จะต้องเห็นนักศึกษาที่มีความกล้า มีจิตใจที่ดี และมีอนาคต ต้องมาถูกกุมขังทั้งที่ทำในสิ่งที่ถูกต้อง ไม่เคยคิดมาก่อนว่าสังคมไทยจะถอยหลังได้ขนาดนี้ ผมเกิดไม่ทันเหตุการณ์ 6 ตุลา 2519 ไม่นึกว่าจะได้มาเจอสถานการณ์ที่ลิดรอนสิทธิ ปิดปากประชาชนอย่างตอนนั้นในสมัยนี้

“ผมไม่ได้เรียกร้องให้ทุกคนต้องเอาชีวิตมาเสี่ยงนะครับ ทุกคนก็มีขีดจำกัดในการแสดงออก ผมเคารพสิทธิและเหตุผลของทุกคน แต่เราก็น่าจะทำอะไรที่เราทำได้ นักศึกษาทั้ง 14 คน เขาเสี่ยงชีวิตมากนะครับ เราเสี่ยงแค่นิดเดียว ถ้ายังกลัวเป็นที่จับตาก็ต้องก้าวออกมาพร้อมๆ กันครับ คุกขังคนเป็นหมื่นๆ ไม่ได้หรอกครับ” บุญเลิศกล่าว

ขณะที่ อีกฟากหนึ่งของสหรัฐฯ บริเวณหน้าสถานกงสุลไทยประจำนครลอสแองเจลิส มลรัฐแคลิฟอร์เนีย นักกิจกรรมจากกลุ่มเครือข่ายการศึกษาเพื่อการแลกเปลี่ยนโลกและรากหญ้า หรือ “เอ็นเกจ” ได้ร่วมทำกิจกรรมรณรงค์ปล่อยตัวนักศึกษา 14 คน พร้อมเรียกร้องให้สอบสวนเหตุกรณีชาวบ้านนาหนองบง อำเภอวังสะพุง จังหวัดเลย ถูกกลุ่มชายฉกรรจ์ทำร้ายร่างกายเมื่อช่วงกลางคืนของวันที่ 15 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ขณะเคลื่อนไหวคัดค้านการทำเหมืองแร่ทองคำในพื้นที่ โดยนักกิจกรรมทั้งหมดได้ชูป้ายผ้า พร้อมกับวางรองเท้าจำนวน 14 คู่ ซึ่งสื่อแทน นักศึกษากลุ่มประชาธิปไตยใหม่ จำนวน 14 คนที่ถูกฝากขังอยู่ในตอนนี้

ที่มา http://www.matichon.co.th/

Related posts:

  1. ญาติวีรชนจัดรำลึก 6 ตุลา 19 เหตุการณ์ปราบปรามนศ.-รัฐบาลก่อรัฐประหาร เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 6 ต.ค. ที่ประติมานุสรณ์ 6 ตุลาคม 2519...
  2. ตร.ปล่อยตัวนศ.โปรยใบปลิวต้อนรับ‘สมศักดิ์’แล้ว ย้ำจุดยืนต้านคสช. จี้เลิกกฎอัยการศึก เมื่อเวลา 16.50 น. วันที่ 24 พ.ย. เจ้าหน้าที่ตำรวจสน.ชนะสงคราม ควบคุมตัวนักศึกษา 8 คน...
  3. สั่งติด หมอนกันกระแทก ทางยกระดับ18 จุดทั่วกรุง กันรถตก นายธีระชน มโนมัยพิบูลย์ รองผู้ว่าฯกทม. กล่าวว่า กทม. ได้เริ่มติดตั้งหมอนกันกระแทก (Crash cushion) เพื่อลดระดับความรุนแรงเมื่อเกิดอุบัติเหตุในพื้นที่เสี่ยง 7...
  4. รำลึก 35 ปี 6 ตุลาฯ เนื่องในโอกาส ครบรอบ 35 ปี 6 ตุลา 19 ทางทีมงานจึงขอนำบทความเกี่ยวกับหตุการณ์ 6 ตุลาคม...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top