ทอท.แจง CTX ตรวจหาอาวุธไม่ได้

ท่าอากาศยานไทย  ยืนยัน เครื่องซีทีเอ็กซ์  ตรวจหาได้เฉพาะสารตั้งต้นระเบิด  มองไม่เห็นรูปร่าง มาตรฐานเดียวกันทั่วโลก  ตรวจเฉพาะกระเป๋าโหลดใต้ท้องเครื่อง หลังหลายฝ่ายตั้งข้อสังเกตุประสิทธิภาพการตรวจหาอาวุธพลตำรวจโทคำรณวิทย์  ธูปกระจ่าง อดีตผู้บัญชาการตำรวจนครบาล  แล้วไม่พบอาวุธปืน

นายนิตินัย ศิริสมรรถการ ผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. ยืนยันว่า  การตรวจสอบร่างกายและสัมภาระ  มี 2 ส่วนคือ ตรวจก่อนขึ้นเครื่องผ่านเครื่องเอ็กซเรย์สแกนร่างกายและกระเป๋าถือในช่วงเชคอินผู้โดยสาร   ปัจจุบันเครื่องยังใช้งานได้ตามปกติ  และอีกส่วนคือการตรวจสอบกระเป๋าที่โหลดใต้ท้องเครื่อง  ผ่านเครื่อง CTX  จำนวน 26 เครื่อง สามารถตรวจหาสารตั้งต้นระเบิด หรือกัมตภาพรังสีเท่านั้น  เป็นมาตรฐานเดียวกันทั่วโลก   ไม่เห็นภาพรูปร่างของวัตถุ   เช่น   หากผู้โดยสารพกมีดปอกผลไม้ไว้ที่ร่างกาย เครื่องเอ็กซ์เรย์บริเวณจุดเชคอินจะตรวจพบ แต่หากใส่ไว้ในกระเป๋าที่โหลดใต้ท้องเครื่องบิน  สามารถทำได้  ผู้โดยสารจะไม่สามารถลงจากเครื่องไปหยิบมาใช้ได้แน่นอน    ดังนั้นผู้ก่อการร้ายจะก่อเหตุไม่ได้

ที่ผ่านมา  เจ้าหน้าที่ ทอท.ได้สุ่มตรวจการใช้งานของเครื่อง CTX เป็นประจำทุกเช้า  โดยตรวจกระเป๋า 100 ใบ พบว่ามีจำนวน 20 ใบ   ที่พบว่าเข้าข่ายต้องสงสัยว่าจะมีสารอันตราย    แต่เมื่อทำการตรวจสอบ   ไม่พบวัตถุอันตราย  ขณะที่การตรวจสอบทุกระบบของ ทอท.ถูกตรวจสอบโดยหน่วยงานด้านความปลอดภัยในการเดินทางของสหรัฐอเมริกา ทุกปี

 

ที่มา http://news.voicetv.co.th/

Related posts:

  1. โครงการลู่ปั่นจักรยานท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) (ทอท.) และ ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) ร่วมลงนามในบันทึกข้อตกลงความร่วมมือโครงการลู่ปั่นจักรยานท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ...
  2. คมนาคม จัดระเบียบจราจรในสุวรรณภูมิ คมนาคม จัดระเบียบจราจรในสุวรรณภูมิ กระทรวงคมนาคม เร่งจัดระเบียบการจราจรภายในท่าอากาศยานสุวรรณภูมิทั้งระบบ โดยเฉพาะการจัดระบบรับส่งผู้โดยสารของแท็กซี่ เนื่องจากมีการเก็บค่าบริการเพิ่ม 50 บาท แต่ยังไม่เพียงพอต่อจำนวนผู้โดยสาร นายชัชชาติ...
  3. ‘ชัชชาติ’ เข้มงวดตรวจรถเมล์สาย 8 ประเมินผล 1 เดือน รมว.คมนาคม ส่งผู้ตรวจการ 230 นายลงพื้นที่กว่า 20 จุด ตรวจการให้บริการรถเมล์สาย 8 โดยใช้เวลาตรวจสอบและประเมินผล 1...
  4. ปีติปีใหม่ ในหลวง แย้มพระสรวล เสด็จฯลงจากอาคารที่ประทับ   พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงแย้มพระสรวล เสด็จทอดพระเนตรแม่น้ำเจ้าพระยาศิริราช พสกนิกรเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาทรับเสด็จ เมื่อวานนี้ (29ธ.ค.) เวลา 16.19 น....

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top