อนามัยโลกชี้ไวรัสเมอร์สยังไม่กลายพันธุ์ ยอดตายในเกาหลีใต้ 24 ราย

องค์การอนามัยโลก ชี้ยังมีข่าวดี ไวรัสเมอร์สยังไม่กลายพันธ์ุ ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตจากไวรัสเมอร์สในเกาหลีใต้ เพิ่มรายเดียว ทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 24 ราย และติดเชื้อรายใหม่อีก 3 รวมติดเชื้อ 166 ราย

เมื่อ 19 มิ.ย. 58 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้าสถานการณ์ไวรัสเมอร์สระบาดในเกาหลีใต้ และยังพบชาวโอมาน ติดเชื้อในประเทศไทยเป็นรายแรกแล้วว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากไวรัสเมอร์สในเกาหลีใต้จนถึงวันศุกร์ที่ 19 มิ.ย. ได้เพิ่มอีก 1 ราย ทำให้มีผู้เสียชีวิตขยับขึ้นเป็น 24 ราย และพบผู้ติดเชื้อรายใหม่อีก 3 รวมผู้ติดเชื้อเป็น 166 ราย โดยผู้เสียชีวิตรายล่าสุด เป็นคนไข้อายุ 75 ปี ขณะที่ผู้ติดเชื้อรายใหม่ เชื่อว่าติดเชื้อระหว่างพาคนในครอบครัวไปโรงพยาบาลซัมซุง เมดิคอล เซนเตอร์ ในกรุงโซล

อย่างไรก็ตาม กระทรวงสาธารณสุขเกาหลีใต้แถลงว่า การมีผู้เสียชีวิตจากไวรัสเมอร์สเพิ่มเพียงหนึ่งราย ถือเป็นจำนวนผู้เสียชีวิตน้อยที่สุดนับตั้งแต่มีการยืนยันพบผู้ติดเชื้อเมอร์สรายแรกในเกาหลีใต้เมื่อวันที่ 20 พ.ค.ที่ผ่านมา

 

นางมาร์กาเร็ต ชาน ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก

 

ด้านบีบีซี รายงานว่า นางมาร์กาเร็ต ชาน ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลกแถลงข่าวในกรุงโซลถึงสถานการณ์ระบาดของโคโรน่าไวรัสสายพันธุ์โรคระบบทางเดินหายใจตะวันออกกลางในเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 17 มิ.ย.ที่ผ่านมาว่า ขณะนี้ การควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสเมอร์สกำลังเป็นด้วยดี หลังจากทางการเกาหลีใต้ได้จัดการ ‘ล่าช้า’ ในการควบคุมการระบาดตอนแรก อีกทั้ง ยังเป็นข่าวดีที่นักวิทยาศาสตร์ไม่ตรวจพบว่า เชื้อไวรัสเมอร์สมีการกลายพันธุ์

ขณะเดียวกัน องค์การอนามัยโลกชี้ว่าการระบาดของไวรัสเมอร์สในเกาหลีใต้ เหมือนเป็น ‘เสียงโทรศัพท์ที่ปลุกให้ตื่น’ พร้อมระบุว่า การพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ในเกาหลีใต้ลดลง แสดงให้เห็นว่า การระบาดกำลังลดลง แต่ถึงกระนั้น องค์การอนามัยโลกยังคงเตือนว่า การระบาดของไวรัสเมอร์สเป็นสิ่งที่คาดการณ์ไม่ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เนื่องจากเป็นไวรัสชนิดใหม่ ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ยังไม่มีความเข้าใจกับเชื้อนี้ได้ดีเพียงพอ.

 

ที่่มาhttp://www.thairath.co.th/

Related posts:

  1. เกาหลีเหนือประชุมสภานัดแรก หลังการเลือกตั้ง ทางการเกาหลีเหนือจัดการประชุมสภาเป็นครั้งแรก หลังการเลือกตั้งทั่วไปผ่านพ้นไปเมื่อเดือนที่แล้ว เบื้องต้น นายคิมจองอึน ผู้นำสูงสุดของประเทศ ได้รับคะแนนเสียงรับรองให้ดำรงตำแหน่งสำคัญต่างๆเหมือนเดิม ขณะเดียวกัน ก็มีรายงานการแต่งตั้งรัฐมนตรีต่างประเทศคนใหม่ ที่เคยมีข่าวลือว่าถูกประหารชีวิตไปพร้อมกับนายชางซองแท็ก อาเขยของนายคิมจองอึน...
  2. นิติเวชเผยผลชันสูตร ด.ญ.วัย 13 ปี ขาดอากาศหายใจ พล.ต.ต.พรชัย สุธีรคุณ ผู้บังคับการสถาบันนิติเวชวิทยา โรงพยาบาลตำรวจ แถลงผลการชันสูตรพลิกศพของเด็กหญิงวัย 13 ปี ซึ่งถูกพนักงานรถไฟทำร้ายเสียชีวิตบนขบวนรถไฟและถูกโยนร่างออกจากขบวนรถไฟ เมื่อวันที่ 6...
  3. ญี่ปุ่น เกาหลีใต้คาด เกาหลีเหนือทดสอบขีปนาวุธวันนี้   ทางการญี่ปุ่นและเกาหลีใต้เตรียมพร้อมรับมืออย่างเต็มที่ หลังจากที่มีการคาดการณ์ว่า เกาหลีเหนืออาจจะทดสอบยิงขีปนาวุธภายในวันนี้ (10 เม.ย.)ขณะที่ เลขาธิการสหประชาชาติก็แสดงความกังวลว่า สถานการณ์ในคาบสมุทรเกาหลี อาจยากเกินการควบคุม นายบัน...
  4. จีนลั่นลงโทษ 4นักท่องเที่ยว ทำเสียชื่อปท.! ใช้นํ้าร้อนสาด ‘แอร์โฮสเตส’ จีนเล็งลงโทษคู่รักนักท่องเที่ยว ชาวจีน ก่อเหตุราดน้ำร้อนใส่แอร์โฮสเตสไทยแอร์เอเชีย ขณะบินจากไทยไปนานกิง จนกัปตัน ต้องบินกลับเพื่อให้ตำรวจนำตัวไปสงบสติอารมณ์ หลังคลิปวีดิโอสั้นตอนเกิดเหตุว่อนทั่วสังคมออนไลน์จนฉาวไปทั่วโลก การท่องเที่ยวจีนระบุเป็นพฤติกรรมที่ทำให้ประเทศและเพื่อนร่วมชาติเสื่อมเสียชื่อเสียง แต่ไม่ระบุจะลงโทษด้วยวิธีใด สำนักข่าวเอพีรายงาน...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top