วิษณุ แจงแม่น้ำ 5 สาย พ้นสภาพตค. 59-ยัน “บิ๊กตู่” อยู่ต่อถึงมีรัฐบาลใหม่

วิษณุ เครืองาม แจงยิบ แม่น้ำ 5 สาย สลายตัวเดือนตุลาคม 2559 ยัน พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา อยู่ต่อถึงมีรัฐบาลใหม่ หากประชามติรัฐธรรมนูญผ่าน


เมื่อวานนี้ 14 มิถุนายน 2558 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ด้านกฎหมาย กล่าวถึงระยะเวลาการสิ้นสุดการทำงานของแม่น้ำ 5 สายหากร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ผ่านความเห็นชอบจากสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) และผ่านประชามติจนนำไปสู่การเลือกตั้ง ว่า หากรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ประกาศใช้และมีการเลือกตั้ง พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) จะดำรงตำแหน่งไปจนกระทั่งมีคณะรัฐมนตรี (ครม.) ชุดใหม่และได้ถวายสัตย์ปฏิญาณเรียบร้อยแล้ว ดังนั้น พล.อ. ประยุทธ์ จะอยู่ในตำแหน่งอีก 2 เดือน หลังจากที่มีการเลือกตั้ง

สำหรับ สปช. นั้นจะสิ้นสุดหลังจากมีการลงมติรับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ จากนั้นจะมีสภาขับเคลื่อนปฏิรูปประเทศขึ้นมาแทน จนถึงกำหนดเปิดสภาครั้งแรก

ส่วนสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) แม้จะมีการเลือกตั้งผ่านไปแล้ว จนมีการตั้ง ครม. ขึ้นมา ก็ยังคงทำหน้าที่ต่อไป จนกว่าจะมีการเลือก ส.ว. ขณะที่กรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญจะทำหน้าที่ไปถึงวันเปิดสภา หากประชามติร่างรัฐธรรมนูญผ่าน นอกจากนี้กรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ จะไปทำกฎหมายลูกในเดือนพฤษภาคม 2559 หลังจากนั้นจะส่งให้ สนช. พิจารณาในช่วงเดือนมีนาคม-เมษายน 2559 แล้วจะส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาในเดือนพฤษภาคม 2559 เมื่อศาลรัฐธรรมนูญพิจารณารับรองก็จะเข้าสู่ช่วงก่อนการเลือกตั้งซึ่งมีเวลา 90 วัน ตั้งแต่กรกฎาคม-สิงหาคม 2559

ทั้งนี้การเลือกตั้งน่าจะมีขึ้นในช่วงเดือนสิงหาคม หลังจากนั้นจะใช้ระยะเวลาประกาศผลใน 30 วัน ขั้นตอนหลังจากนั้นพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ จะเสด็จพระราชดำเนิน ทรงเปิดการประชุมสภาผู้แทนราษฎร และเมื่อประชุมเลือกนายกรัฐมนตรี แล้ว นายกฯ และ ครม. จะได้ถวายสัตย์ปฏิญาณคาดว่าจะเสร็จสิ้นช่วงต้นเดือนตุลาคม 2559 เมื่อรัฐบาลใหม่เกิดขึ้นในตอนนั้นแม่น้ำทุกสายจะพ้นสภาพไปหมด รวมถึงสภาขับเคลื่อนปฏิรูปฯ ที่จะพ้นไปตั้งแต่มีการเปิดสภาครั้งแรก

อย่างไรก็ตามหากการทำประะชามติร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านก็จะเป็นอีกรูปแบบหนึ่ง ไม่ได้เป็นอย่างที่กล่าวไว้ข้างต้น

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก

Related posts:

  1. “บิ๊กตู่” ลั่น เศรษฐกิจปีนี้ต่ำกว่าเป้ารับผิดชอบเอง   พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจว่า ครม.อนุมัติแผนทั้งหมดที่มีการนำเสนอซึ่งมีอยู่หลายมาตรการ ถือเป็นมาตรการในภาพรวม...
  2. เชิญชมสุรนันทน์ ทูไนท์ คืนนี้ 28 พ.ย. ห้าทุ่ม ทางสถานี NBT พบกับ ดร.วิษณุ เครืองาม   เชิญชมสุรนันทน์ ทูไนท์ จันทน์ที่ 28 พ.ย. ห้าทุ่มถึงเที่ยงคืน ทางสถานี NBT (ช่อง...
  3. “บิ๊กตู่” ปัดสไกป์ คุยทักษิณ ส่วน “บิ๊กอ๊อด” พร้อมรับตำแหน่ง            จากกระแสข่าว ที่ออกมาว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้ติดต่อสื่อสารผ่านระบบสไกป์ (skype) มายัง พล.อ.ประยุทธ์...
  4. “บิ๊กตู่” เดือดข่าวสัญญาใจไม่ปฏิวัติไร้สาระ วันนี้ (28 พ.ค.) เวลา 14.00 น. ที่สถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบก ช่อง 5  (ททบ.5)...
  5. บิ๊กตู่ ฉุน! คนด่ารบ.แก้ปากท้องไม่ได้ พวกนี้ไม่เจริญ-ขอคนไทยพึ่งตนเอง อย่าขอแต่เงิน นายกฯ พร้อมคณะบินมาเล ประขุมสุดยอดอาเซียนครั้งที่ 26 ฉุนถูกปรามาสแก้อะไรไม่ได้ บ่นน้อยใจกินนอนไม่ได้ก็โทษประยุทธ์ ซัด รัฐบาลเดิมบริหารประเทศสร้างนิสัยคนไทยเห็นช้างขี้ขี้ตามช้าง เมื่อเวลา 14.15...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top