ผบ.ทบ. สั่งพักราชการ “พล.ท.มนัส” ตั้งคกก.สอบวินัยปมเอี่ยวค้าโรฮีนจา

 

ผบ.ทบ. สั่ง พักราชการ “มนัส” หลังถูก ตร.ออกหมายจับ ปมเอี่ยวค้ามนุษย์ พร้อมตั้งคณะคณะกรรมสอบด้านวินัย ชี้หากผิดจริง ไล่ออก ขณะที่เจ้าตัว ปฎิเสธยังไม่ทราบเรื่อง

เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม และผู้บัญชาการทหารบก ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ถึงกรณีที่เจ้าหน้าที่ตำรวจออกหมายจับ พล.ท.มนัส คงแป้น ผู้ทรงคุณวุฒิกองทัพบก ข้อหาร่วมกันค้ามนุษย์ว่า ได้มีการติดตามข้อมูลมาระยะหนึ่งแล้ว โดยทางกองทัพบกได้ประสานความร่วมมือกับทางตำรวจ ซึ่งตนได้ให้นโยบายไว้แล้วว่า หากมีกำลังพลผู้ใดมีส่วนเกี่ยวข้องเรื่องผิดกฎหมาย จะดำเนินการโดยเด็ดขาด ใครผิดจะไม่ให้การสนับสนุนหรือช่วยเหลือใดๆ ดังนั้น เมื่อตำรวจมีข้อมูลความเชื่อมโยง ก็ต้องเป็นไปตามกฎหมายและดำเนินการโดยเด็ดขาด

พล.อ.อุดมเดช กล่าวว่า สำหรับเรื่องของการออกหมายจับคงจะต้องดำเนินการตามระเบียบของกระทรวงกลาโหม เพราะมีขั้นตอนอยู่ว่า หากถึงขั้นออกหมายจับเราก็จะต้องดำเนินการตามขั้นตอนด้วยกันพักราชการ นอกจากนี้ถ้ามีผลกระทบต่อเรื่องการทำคดีความต่างๆก็จะสั่งการไม่ให้เจ้าหน้าที่คนดังกล่าวเข้าไปในพื้นที่ที่เกี่ยวข้อง หากมีข้อมูลหลักฐานก็ต้องว่าไปตามนั้น โดยทาง พล.ท.มนัส ก็ต้องต่อสู้ตามกฎหมายต่อไป

“เรื่องนี้ ผมรับทราบมาระยะหนึ่งแล้ว แต่ไม่ได้เปิดเผย การออกหมายจับ พล.ท.มนัส จึงไม่ใช่เรื่องที่น่าตกใจ เพราะให้ตำรวจรวบรวมหลักฐานเต็มที่เพื่อดำเนินคดีให้รัดกุมเรียบร้อยเท่านั้นเอง เมื่อตำรวจมั่นใจสามารถออกหมายจับได้ก็ดำเนินการตามขั้นตอน หากผิดต้องเป็นไปตามผิด คงต้องเป็นการต่อสู้ให้ข้อมูลของ พล.ท.มนัส ว่าจะมีข้อมูลที่สามารถต่อสู้อย่างไรได้ หาก พล.ท.มนัส ผิดกองทัพคงไม่เข้าไปช่วยเหลือใดๆ กองทัพบกจะมีการสอบสวนเพื่อเอาผิดทางวินัยตามขั้นตอนต่อไป” พล.อ.อุดมเดช กล่าว

พล.อ.อุดมเดช กล่าวว่า ไม่ว่าจะเป็นกำลังพลคนใดตาม ที่เข้าไปเกี่ยวพันกับเรื่องการค้ามนุษย์จะต้องดำเนินการเฉียบขาดทั้งนี้ทางกองทัพบกคงจะตั้งคณะกรรมการจากกองทัพภาคที่4 เพื่อสอบสวนทางด้านวินัย ส่วนการดำเนินคดีอาญาก็ต้องทำควบคู่กันไป เพราะทางกองทัพบก ก็ต้องตรวจสอบข้อเท็จจริงด้วยว่า พล.ท.มนัส มีส่วนเกี่ยวข้องอย่างไรหรือมีใครเข้าไปเกี่ยวข้องอีกหรือไม่ แต่ก็ต้องยอมรับว่าเจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการมาถึงขนาดนี้คงมีข้อมูลมากสมควรซึ่งเรายังให้โอกาส พล.ท.มนัส เพื่อต่อสู้ตามสิทธิ

พล.อ.อุดมเดช กล่าวอีกว่า หากผลการสอบสวนยืนยันว่า พล.ท.มนัส เข้าไปเกี่ยวข้องจริง และเป็นคดีอาญาก็คงต้องปลดออกจากราชการ หากกำลังพลดีก็ต้องดูแล เพราะได้ทำงานมายังเหน็ดเหนื่อยในการดูแลอธิปไตยตามแนวชายแดนและดูแลเรื่องความไม่สงบเรียบร้อยภายใน ดังนั้นคนที่เข้ามาแอบแฝงอยู่เราก็ต้องให้ออกจากราชการไปแต่กรณีของคน พล.ท.มนัส เราจะต้องให้โอกาสในเรื่องสิทธิการต่อสู้ทางด้านกฎหมาย

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวพยายามติดต่อ พล.ท.มนัส เพื่อสอบถามถึงประเด็นดังกล่าว โดยได้รับคำตอบเพียงสั่นๆว่า ยังไม่ทราบเรื่อง พร้อมทั้งปฏิเสธที่จะตอบคำถามอื่นๆ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับ พลโทมนัส เคยดำรงตำแหน่งสำคัญในพื้นที่ภาคใต้ อาทิ ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจที่ 25 กรมทหารราบที่ 25 ตั้งแต่ปี 2548 ถึง 2549 ขณะที่เมื่อปี 25 5 0 ได้ประจำอยู่ที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้และในช่วงปี 255 1 ถึงปี 255 2 ดำรงตำแหน่งเป็นผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 42 จ.สงขลา และผู้บังคับการจังหวัดทหารบกชุมพร ก่อนที่จะมาดำรงตำแหน่งเป็นผู้ทรงคุณวุฒิกองทัพบก

 

ที่มา มติชน

Related posts:

  1. ตร.คุม’มนัส’ฝากขังผลัดแรกวันนี้-ลุยพม่าจับ’ยี่เซ’ เลขาธิการ ป.ป.ส. เผย ออกหมายจับ “ยี่เซ” หัวหน้าแก๊งยานรกแล้ว ลุย พม่า ล่าตัววันนี้ พร้อมเตรียมฝากขัง...
  2. “มนัส”พ่ายแชมป์เก่ามาเลย์ ตกรอบซีเกมส์ การแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 26 จากเมืองปาเล็มบัง ประเทศอินโดนีเซีย ล่าสุดเมื่อ 17 พ.ย. ที่ผ่านมา  มวยสากลสมัครเล่นฟาดปากกันเป็นวันที่...
  3. “มนัส บุญจำนงค์”มอบตัว หลังถูกออกหมายจับคดีทำให้เสียทรัพย์ปี 57 วันที่ 25 มี.ค. แฟนเพจ Thailand Police Story ได้รายงานว่า นายมนัส บุญจำนงค์...
  4. ผบ.ทบ. ยันไม่ได้สั่งให้ยุติออกอากาศ ย้ำพบเนื้อหาแตกแยกต้องปรับความเข้าใจ   พลเอก อุดมเดช สีตบุตร ผบ.ทบ. ยันไม่ได้สั่งให้ยุติการออกอากาศ ย้ำพบเนื้อหานำไปสู่ความแตกแยกจำเป็นต้องพูดคุยปรับความเข้าใจกันใหม่ พลเอก อุดมเดช สีตบุตร...
  5. ตร.รู้คนบึ้มพารากอน แล้วเร่งล่า-ผบ.ทบ.ยังไม่ชัดปมการเมือง โฆษก ตำรวจ ชี้ รู้ตัวมือบึ้มหน้าห้างสยามพารากอนแล้ว เป็นชาย 2 คน เร่งล่า ขณะที่ โฆษก...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top