รัฐวิสาหกิจ ขอขึ้นเงินเดือน 4% โวยรัฐบาลอย่าปรับแค่ข้าราชการ

 

กลุ่มรัฐวิสาหกิจ ขอขึ้นเงินเดือนบ้าง โวยรัฐบาลอย่าปรับแค่ข้าราชการ ชี้ควรปรับทุกตำแหน่ง 1 ขั้น หรือเพิ่มเงินเดือน 4%

เมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม 2558 นายสาวิทย์ แก้วหวาน เลขาธิการสมาพันธ์แรงงานรัฐวิสาหกิจสัมพันธ์ (สรส.) เปิดเผยว่า ได้มีการประชุมตัวแทนรัฐวิสาหกิจทุกแห่งเพื่อหาข้อสรุปยื่นเรื่องต่อรัฐบาลในการขอปรับขึ้นเงินเดือนอย่างเป็นธรรม หลังจากที่มีการขึ้นเงินเดือนราชการไปก่อนหน้านี้ โดยที่ประชุมเห็นว่ารัฐบาลควรมีความเท่าเทียม ไม่เลือกปฏิบัติ หรือ 2 มาตรฐาน จึงมีมติ 2 ประเด็น ดังนี้

1. มีการปรับเงินเดือนพนักงานรัฐวิสาหกิจตามข้าราชการทุกตำแหน่ง จำนวน 1 ขั้น หรือเพิ่มเงินเดือน 4%

2. ขอให้แก้ปัญหาในทางปฏิบัติของการปรับโครงสร้างเงินเดือนรัฐวิสาหกิจ ตามมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) เดือนกุมภาพันธ์ 2558 ที่พบว่า มีการตีความมติ ครม. จนไม่สามารถขึ้นเงินเดือนได้จริง แบ่งเป็น 2 ส่วน คือ

- การปรับเงินเดือนขั้น 1 ถึง 46.5 ควรให้คณะกรรมการรัฐวิสาหกิจ ดำเนินการตามมติ ครม. ได้เลย

- การปรับเงินเดือนขั้น 47-53 จะขอให้คณะกรรมการแรงงานรัฐวิสาหกิจสัมพันธ์ (ครส.) ที่มีรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เป็นประธาน เสนอต่อ ครม. พิจารณา

 

พร้อมกันนี้จะขอให้ยกเลิกหนังสือเวียนของสำนักงานนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) ที่ทำให้การปรับเงินเดือนมีปัญหา

โดยข้อเสนอทั้งหมดนี้จะยื่นต่อคณะกรรมการแรงงานรัฐวิสาหกิจสัมพันธ์ (ครส.) เพื่อพิจารณาต่อไปในวันที่ 28 พฤษภาคม

 

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก มติชน

 

Related posts:

  1. ครม.ขึ้นเงินเดือน 2 ขั้นเป็นกรณีพิเศษให้ทหารช่วยงานคสช. จำนวน 1,033 นาย   รายงานข่าวจากที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.)เมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม ที่มีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมระบุว่า ในที่ประชุมมีการพิจารณาวาระการขอรับการพิจารณาเลื่อนขั้นเงินเดือนกรณีพิเศษ 2...
  2. กต.ได้ช่วยเหลือชาวประมงไทยกลับบ้านแล้ว 567 คน ตามที่รายการ Wake Up Thailand เทปเมื่อเช้านี้ (วันพุธ ที่ 20 พฤษภาคม 2558) ได้รายงานว่า “รัฐบาลไทย...
  3. สมยศ เซ็นเด้ง!! ผู้การยะลา สั่งมารายงานตัว ศปก.ตร. วันนี้ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผู้บัญการตำรวจแห่งชาติ ลงนามคำสั่ง สํานักงานตํารวจแห่งชาติ ที่ 274/2558 เรื่อง ให้ข้าราชการตำรวจไปปฏิบัติ ราชการและรักษาราชการแทน...
  4. วอลเลย์บอลหญิงไทย อันดับพุ่ง 4 ขั้น รั้งที่ 12 ของโลก โดยทีมหญิงที่คว้าแชมป์จากการแข่งขันวอลเลย์บอลชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย ครั้งที่ 17 ที่ผ่านมา ส่งผลให้มีอันดับดีขึ้น จากเดิมอยู่อันดับ 16 ของโลก ขยับขึ้น 4...
  5. ครม.เพิ่ม 4 พ.ค.เป็นวันหยุดยาว 1-5 พ.ค. กระตุ้นท่องเที่ยว ที่ประชุม ครม. เห็นชอบ 4 พฤษภาคม 2558 เป็นวันหยุดราชการ เพิ่มวันหยุดยาว 1-5 พฤษภาคม ...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top