‘พิชัย’ แนะทีมศก.รัฐบาล อย่าหลอกตัวเอง ปชช.กำลังลำบาก

‘พิชัย’ แนะทีมเศรษฐกิจรัฐบาลอย่าหลอกตัวเอง เร่งแก้ปัญหาให้ถูกทาง หลังตัวเลขส่งออกติดลบ 4 เดือน แนะปรับเปลี่ยนทีมเศรษฐกิจใหม่ให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น พร้อมฝาก 5 คำถาม ทีมเศรษฐกิจรัฐบาลจะมีทิศทางอนาคตประเทศอย่างไร 

นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีต รมว. พลังงาน กล่าวว่า การส่งออกติดลบเป็นเดือนที่ 4 ติดกันความเชื่อมั่นอุตสาหกรรมต่ำสุดในรอบ 7 เดือน และผลสำรวจของประชาชนพบว่า 74.1% คิดว่าเศรษฐกิจมีแต่ทรงกับทรุด ซึ่งเป็นไปตามที่ได้เคยเตือนไว้แล้ว ดังนั้นจึงอยากให้ทีมเศรษฐกิจของรัฐบาลได้รับสภาพความเป็นจริงของ เศรษฐกิจที่ย่ำแย่ จะได้แก้ไขได้อย่างถูกวิธี

การที่ ม.ร.ว ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกฯ ออกมาบอกว่าเศรษฐกิจฟื้นจากการเก็บภาษีแวตได้เพิ่มขึ้น แต่กรมสรรพากรกลับบอกว่าจะเก็บภาษีได้ต่ำกว่าเป้าถึง1.6 แสนล้านบาท ซึ่งเป็นการขัดแย้งกันอย่างชัดเจน หรือ บอกว่าเศรษฐกิจฟื้นจากเจริญเติบโตในไตรมาสแรกที่ 3 % ทั้งๆที่โตมาจากฐานเดิมปีที่แล้วที่ ติดลบ แถมยังมีการเปลี่ยนวิธีการคำนวณใหม่

ซึ่งนักวิชาการยังสงสัยเพราะในไตรมาสแรกนี้การส่งออกลดลงถึง – 4.65%  และหากได้ สอบถามประชาชนจะพบว่ายังลำบากมาก ชาวนาขายข้าวไม่ได้ราคา ชาวสวนยาง และ ชาวสวนปาล์ม ต้องขาดทุนป่นปี้ ไม่มีเงินจ่ายค่าเทอมลูก แรงงานก็รายได้ลดเพราะขาดรายได้จากโอที คนหาเช้ากินค่ำ พ่อค้าแม่ค้าส่วนใหญ่ก็ย่ำแย่ไปด้วยเพราะขายของไม่ได้ โจรผู้ร้ายชุกชุม ห้างสรรพสินค้าและบริษัทใหญ่ๆยอดขายตกกันเป็นแถว ทิศทางอนาคตของประเทศก็แย่เพราะไม่มีการลงทุนขนาดใหญ่เข้ามาเลยตั้งแต่ต้นปี แล้วอย่างนี้ทีมเศรษฐกิจของรัฐบาลจะบอกว่าเศรษฐกิจฟื้นได้อย่างไร

ดังนั้นจึงอยากให้รับสภาพความเป็นจริงและเร่งแก้ไขปัญหาอย่างถูกวิธี ซึ่งหากมองไม่เห็นสภาพนี้ก็ควรจะมีการปรับเปลี่ยนทีมเศรษฐกิจใหม่ให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ดังนั้นจึงอยากฝาก 5 คำถามไปยังรัฐบาลและทีมเศรษฐกิจให้ช่วยตอบดังนี้

1.การที่ทีมเศรษฐกิจรัฐบาลเชื่อว่าเศรษฐกิจฟื้นแล้ว ดังนั้นจึงไม่ช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยที่กำลังลำบากมาก เช่น เกษตรกรที่ประสพปัญหาราคาผลผลิตตกต่ำ พวกเขาจะอยู่กันอย่างไร

2.การที่กระทรวงคมนาคมมีแผนงานการปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐาน แต่ทีมเศรษฐกิจกลับบอกว่าไม่มีเงิน ทั้งๆที่มีเงินล้นระบบธนาคารอยู่ในปัจจุบันถึง 8-9 แสนล้านบาท แสดงถึงความไม่มีประสิทธิภาพในวิธีคิดของทีมเศรษฐกิจหรือไม่

3.การขยายโรดแมปใน การเลือกตั้งออกไปอีกจะมีผลกระทบต่อความมั่นใจของนักลงทุนในประเทศ และต่างประเทศหรือไม่ จะส่งผลทำให้เศรษฐกิจฟื้นช้าหรือทรุดตัวอีกหรือเปล่า

4.การที่ประธานกรรมธิการยกร่างรัฐธรรมนูญออกมาบอกว่า รัฐธรรมนูญที่ร่างขึ้นมาให้อำนาจแก่ประชาชนทั้งๆที่ไม่ได้เป็นเช่นนั้น จะนำไปสู่ปัญหาความเชื่อมั่นเพิ่มเติมหรือไม่

5.ทิศทางอนาคตของประเทศจะเป็นอย่างไร การสร้างความเชื่อมั่น การพัฒนาขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศและการดึงดูดการลงทุนจากต่างประเทศจะเป็นอย่างไร เพราะเห็นแต่ได้ยินว่าฟื้นหรือไม่ฟื้นแต่ยังไม่เห็นบอกว่าอนาคตจะพัฒนาอย่างมั่นคงต่อไปได้อย่างไร

 

ที่มา ที่มา http://www.voicetv.co.th/

Related posts:

  1. “พิชัย”แนะ”บิ๊กตู่”ปรับครม. หาคนมีฝีมือมาแก้เศรษฐกิจ   “พิชัย” แนะ “บิ๊กตู่” หากเห็นเศรษฐกิจไม่ดีขึ้นควรเร่งปรับครม. หาคนที่มีความรู้ความสามารถเข้ามาแก้ไขแทน เมื่อวันที่ 21 ธันวาคม นายพิชัย...
  2. กทม.-รัฐบาล จับมือ วาง 12 แนวทางป้องกันน้ำท่วม ในการประชุมแก้ปัญหาระบบการบริหารจัดการน้ำในพื้นที่กรุงเทพมหานครฯ ซึ่งมีนายยงยุทธ วิชัยดิษฐ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารจัดการน้ำในพื้นที่กรุงเทพมหานครฯ โดยมีรองผู้ว่าฯ กทม.เข้าร่วม โดยได้มีการวาง 12 แนวทางในการบริหารจัดการน้ำประกอบด้วย...
  3. ‘พิชัย’สั่งปตท.ออกแบบบัตรเครดิตพลังงาน ( กรุงเทพธุรกิจ 31/08/2011)”พิชัย”เดินหน้าปรับโครงสร้างราคาพลังงานสะท้อนราคาตลาดโลก สั่งปตท.ศึกษาออกแบบเงื่อนไขบัตรเครดิตพลังงาน ช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อย นายพิชัย นริพทะพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า หลังใช้มาตรการลดเก็บเงินน้ำมันเบนซินและดีเซลเข้ากองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง ซึ่งเป็นมาตรการระยะสั้นเพื่อช่วยลดค่าครองชีพให้กับประชาชนแล้ว...
  4. รัฐบาล เตือน ประชาชนอย่าเชื่อแถลงการณ์สำนักพระราชวังปลอม   รัฐบาล เตือน ประชาชนอย่าเชื่อแถลงการณ์สำนักพระราชวังปลอม เร่งหาตัวคนเผยแพร่ดำเนินคดี เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2558 พล.ต....
  5. สอน ‘รัฐบาล-กทม.’ แก้น้ำท่วม แนะฟังปัญหาไม่ใช่โกรธปชช. ‘ปลอดประสพ’ สอน ‘รัฐบาล-กทม.’ แก้น้ำท่วม ชี้ลงทุนทำท่อระบายน้ำไร้ผลหากน้ำไม่เคลื่อนตัวตามระบบ วอนผู้ว่าฯกทม. ปรับปรุงด่วน แนะรัฐบาลมีหน้าที่ฟังปัญหาไม่ใช่โกรธประชาชน นายปลอดประสพ สุรัสวดี...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top