ไทยตั้งฐานกลางทะเลสกัดสหรัฐฯ ย้ำ รับ “โรฮีนจา” อยู่ได้ไม่เกิน 6 เดือน

เมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล ผู้สื่อข่าวรายงานว่าแหล่งข่าวจากที่ประชุมคณะรัฐมนตรี เปิดเผยถึงกรณีการตั้งศูนย์อำนวยการลาดตระเวนและช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมผู้โยกย้ายถิ่นฐานแบบไม่ปกติในมหาสมุทรอินเดีย ว่าเนื่องจากก่อนหน้านี้ ทางสหรัฐอเมริกาได้มีการขอตั้งฐานปฏิบัติการในพื้นที่ภาคใต้ เพื่อใช้ในการบินสำรวจและช่วยเหลือชาวโรฮิงยาที่ลอยเรือในทะเล แต่หน่วยงานความมั่นคงมองว่าไทยอยู่ร่วมกับหลายประเทศในโลก จึงต้องสร้างความไว้วางใจให้ประเทศอื่นๆ ด้วย หากอนุญาตให้สหรัฐอเมริกาบินก็อาจจะทำให้ประเทศใกล้เคียงอื่นๆ เกิดความหวาดระแวงว่าจะมีการสำรวจเฉพาะการช่วยเหลือชาวโรฮิงยาเพียงอย่างเดียวหรือไม่

ดังนั้น ด้วยเหตุผลด้านมนุษยธรรมประกอบกับความมั่นคงจึงกำหนดมาตรการไว้ก่อน จึงมีการตั้งศูนย์ดังกล่าวขึ้น เพื่อให้กองทัพไทยเป็นผู้ควบคุมและเป็นผู้นำร่องในการปฏิบัติการต่างๆ และจะดำเนินการตามกฎ กติกาที่กำหนดว่า จะรับขึ้นฝั่งเพียงผู้อพยพที่มีเหตุจำเป็น เช่น เจ็บป่วยหนัก และจะไม่ทำการแยกจากครอบครัว หากจะพาขึ้นฝั่งก็จะนำขึ้นฝั่งทั้งครอบครัว รวมทั้งจะทำการสอบถามว่าต้องการไปที่ใด หากจะเข้ามาในไทย ก็จะบอกกล่าวว่าจะต้องถูกดำเนินคดีและอยู่ในค่ายกักกันรอส่งตัวไปยังประเทศอื่นต่อไปและจะต้องให้อยู่ได้ไม่เกิน 6 เดือนเท่านั้น ทั้งนี้ ต้องขึ้นอยู่กับที่ประชุมในวันที่ 29 พฤษภาคม ซึ่งเป็นการประชุมเพื่อพิจารณาแนวทางปฏิบัติในการดูแลชาวโรฮิงยาร่วมกับประเทศต่างๆ เนื่องจากเป็นปัญหาระดับภูมิภาค

ที่มา http://www.matichon.co.th/

Related posts:

  1. เลขายูเอ็นเจรจาบิ๊กตู่ ให้ช่วยเหลือ ‘โรฮีนจา’ หลายปท.จวกพม่าเละ ผู้ต้องหาขบวนการค้ามนุษย์ชาว “โรฮีนจา” เข้ามอบตัวเพิ่มอีก 2 คน ในขณะที่ตำรวจออกหมายจับเพิ่มอีก 1 รวมมีผู้ต้องหาในคดีแล้วมากถึง 62 คน...
  2. ศาลฎีกาจำคุก 2 พิธีกร”บ๊วย-เอ๋” หมิ่น”ไผ่ วันพอยท์”คนละ 2 เดือน ปรับ2หมื่น-รอลงอาญา1ปี เมื่อวันที่ 25 พ.ย. ที่ศาลอาญารัชดา ศาลอาญาอ่านคำพิพากษาของศาลฎีกาคดีนายไผ่ ลิกค์ นักแข่งรถยนต์ชื่อดังกลุ่ม “วันพ้อยท์” และผู้ช่วย อดีตส.ส.กำแพงเพชร...
  3. ‘ชัชชาติ’ เข้มงวดตรวจรถเมล์สาย 8 ประเมินผล 1 เดือน รมว.คมนาคม ส่งผู้ตรวจการ 230 นายลงพื้นที่กว่า 20 จุด ตรวจการให้บริการรถเมล์สาย 8 โดยใช้เวลาตรวจสอบและประเมินผล 1...
  4. ขีดเส้น 1 เดือน วัดผลงานเลขา ป.ป.ส. หัวหน้าฝ่ายกฎหมายและกระบวนการยุติธรรม คสช. ประชุมกำหนดแนวทางในการปฏิบัติตามคำสั่ง คสช. ที่ 41/2557 เรื่องการปราบปรามและหยุดยั้งการแพร่ระบาดของยาเสพติด ขีดเส้น ประเมินผล พล.ต.อ.พงศพัศ...
  5. เจย์ซี ชาน ลูกชายคนเดียวของเฉินหลง โดนคุก 6 เดือน สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 9 ม.ค. ว่าเจย์ซี ชาน บุตรชายคนเดียวของเฉินหลง หรือแจ็คกี้ ชาน...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top