โอบามายันอุ้มอิรักสู้ไอเอส-คิดช่วยยึดเมืองคืน

นายกรัฐมนตรีอิรัก นายไฮเดอร์ อัล อาบาดี แถลงหลังเสร็จสิ้นการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อ 19 พ.ค. ว่าจะดำเนินคดีกับกองกำลังที่สละหนีเมืองรามาดีช่วงที่กลุ่มไอเอสบุกโจมตีและยึดเมืองรามาดีได้เมื่อสุดสัปดาห์ที่แล้ว และว่าชาวอิรักต้องเป็นเอกภาพ เรียกร้องให้มีการรับอาสาสมัครเข้าร่วมกองทัพ โดยยังจะรับสมัครและติดอาวุธให้นักรบชนเผ่าในอิรักด้วย ทางการอิรักยังเรียกร้องรอบใหม่ให้ประชาคมโลกช่วยอิรักทำสงครามต่อสู้กลุ่มผู้ก่อการร้าย

 

ข่าวระบุว่า การยึดคืนเมืองรามาดีถือเป็นความท้าทายอย่างมากต่อรัฐบาลอิรักเมื่อต้องร้องขอไปยังกองกำลังชาวชีอะห์แม้เสี่ยงเป็นการเปิดโอกาสให้กองกำลังชาวชีอะห์รุกล้ำเข้าดินแดนใจกลางของชาวสุหนี่มากขึ้น ทั้งนี้ มีข่าวว่ากองกำลังชาวชีอะห์ราว 3,000 คน เตรียมพร้อมอยู่แล้วในค่ายทหารห่างเมืองรามาดีไปทางตะวันออก 20 กม. เพื่อรอบุกโจมตียึดเมืองรามาดีคืน
ส่วนที่เมืองรามาดีซึ่งสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ระบุว่ามีคนหนีออกมาแล้วราว 25,000 คน ช่วงไม่กี่วันหลังชาวบ้านหลายคนเผยว่าเหมือนเมืองร้าง ถนนไม่มีคนสัญจร แต่ยังมีร้านค้าบางแห่งเปิดเพราะถูกกลุ่มไอเอสบังคับ ส่วนกลุ่มไอเอสตรวจเข้มตามบ้านเรือนหาคนที่ภักดีต่อรัฐบาลและเห็นกลุ่มไอเอสโยนศพทิ้งลงแม่น้ำยูเฟรตีสหลายศพด้วย

 

ขณะที่ประธานาธิบดีบารัค โอบามา ของสหรัฐฯ ประชุมหารือกับทีมความมั่นคงแห่งชาติเพื่อหากลยุทธ์ขับเคลื่อนแผนยุทธศาสตร์ในอิรักไปข้างหน้าหลังสูญเสียรามาดีที่เป็นเมืองยุทธศาสตร์สำคัญ โดยโอบามายืนยันสนับสนุนนายกฯอัล-อาบาดี และมีท่าทีว่าจะเร่งการจัดส่งอาวุธและช่วยฝึกนักรบชนเผ่าอิรักเพื่อมุ่งยึดเมืองรามาดีคืน

 

ต่อมาสภาความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐฯ แถลงกำลังพิจารณาหาทางที่ดีที่สุดเพื่อสนับสนุนกองกำลังท้องถิ่นซึ่งอาจรวมทั้งเพิ่มการฝึกและติดอาวุธนักรบชนเผ่าท้องถิ่น และสนับสนุนปฏิบัติการนำโดยอิรักเพื่อยึดเมืองรามาดีคืน ด้านตำรวจแคนาดา จับวัยรุ่น 10 คน ต้องสงสัยพยายามเดินทางไปร่วมรบกับกลุ่มไอเอส โดยทั้งหมดถูกจับเมื่อสุดสัปดาห์ที่แล้วที่สนามบินนานาชาติเมืองมอนทรีออลแต่ยังไม่ถูกตั้งข้อหา ส่วนครอบครัวและญาติๆ ถูกสอบปากคำด้วย

 

วันเดียวกัน เจ้าหน้าที่สหรัฐฯคนหนึ่งเผยว่าสหรัฐฯเชื่อว่ารู้จักชื่อจริงของอาบู ไซยาฟ ผู้บัญชาการคนสำคัญของไอเอสที่ถูกสังหารในปฏิบัติการของสหรัฐฯในพื้นที่ตะวันออกของซีเรียเมื่อสุดสัปดาห์ก่อนแล้วว่าน่าจะมีชื่อว่าฟาติ เบน อาว์น เบ จิลดี มูราด อัล-ตูนีซี ส่วนผู้ถูกจับในปฏิบัติการนี้มีรวมทั้งภรรยาของอัล ตูนีซี ซึ่งสหรัฐฯเชื่อว่าอัล-ตูนีซีและภรรยา ครอบครองข้อมูลเรื่องตัวประกันชาวอเมริกันและชาวยุโรปตะวันตกในซีเรียด้วย.

ที่มา http://www.thairath.co.th/

Related posts:

  1. นาทีระทึก! เหตุคาร์บอมที่ฟิลิปปินส์ตาย 2 เจ็บ 52 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ภาพวินาทีระเบิดที่เพิ่งจะได้รับการเผยแพร่ออกมา โดยเหตุระเบิดเกิดจากจากรถยนต์คันหนึ่ง ที่จอดอยู่บนถนนด้านหน้าผับ ฝั่งตรงข้ามอู่จอดรถบัสโดยสารประจำทาง ในย่านธุรกิจการค้าของเมืองซัมบวงกา บนเกาะมินดาเนา ทางภาคใต้ของฟิลิปปินส์ เมื่อประมาณ 12.00...
  2. สหรัฐฯมั่นใจรัฐบาลใหม่อิรักปกครองประเทศได้ สหรัฐฯแสดงความเชื่อมั่นว่า รัฐบาลอิรักจะสามารถนำพาประเทศไปสู่ความสามัคคีเพื่อรวมพลังต่อสู้กับกลุ่ม IS ได้ หลังนายไฮเดอร์ อัล-อาบาดี ได้เข้ารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนใหม่ของอิรัก นายจอห์น แคร์รี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐฯ...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top