“ทักษิณ” ขึ้นโชว์วิสัยทัศน์เกาหลีใต้แล้ว-โอ๊ค! ทวิตรายงาน ชู นิติรัฐ ทรัพย์ศก.ที่มีค่าที่สุด

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีของไทย ถูกระบุเป็นหนึ่งในผู้พูดในการประชุมผู้นำเอเชียประจำปี 2015 ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 19-20 พ.ค. นี้ โดยเครือหนังสือพิมพ์โชซันอิลโบ ซึ่งเป็นหนึ่งในสื่อใหญ่ของเกาหลีใต้ ร่วมกับคณะกรรมการเตรียมการรวมชาติ (ภายใต้กำกับของประธานาธิบดี)

ล่าสุดในวันนี้ เมื่อเวลา 09.00 น. ทวิตเตอร์ นายพานทองแท้ ชินวัตร @oak_ptt บุตรชาย พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ทวิตข้อความว่า

“คุณพ่อขึ้นเวทีแล้วครับ หัวข้อของเช้านี้คือ “70ปีหลังสงครามโลกครั้งที่ 2: การรักษาสันติภาพและความสงบรุ่งเรืองของ Asia” ณ ประเทศ เกาหลีใต้

 

โดยนายพานทองแท้ ได้ทวิตข้อความ สรุปเนื้อหาที่ พ.ต.ท.ทักษิณ ขึ้นพูดในครั้งนี้ว่า

 

(1)”เมื่อกว่า 10 ปีที่แล้ว ผมเดินทางไปจีนเพื่อหาความเป็นไปได้ที่จะจัดตั้งตลาดพันธบัตรของเอเชีย”

(2)”ผมต้องแสดงความยินดีกับการก่อตั้งธนาคารการลงทุนสาธารณูปโภคแห่งเอเชีย(AIIB) ซึ่งควรมีมานานแล้ว เป็นสิ่งที่ต้องทำให้สำเร็จ”

(3)”เอเชียมีเงินทุนสำรองมากกว่า 7 ล้านล้านเหรียญ กว่า 60% ของเงินทุนสำรองโลก”

(4)”ส่วนหนึ่งของกองทุนนี้จะสามารถนำไปใช้เพื่อเพิ่มผลทางเศรษฐกิจที่ทำให้ชีวิตของผู้คนดีขึ้น”

(5)”การเติบโตนั้นจะยั่งยืนและเชื่อถือได้เฉพาะเมื่อใช้หลักนิติรัฐ และมีพื้นที่เปิดกว้างให้กับความสร้างสรรค์”

(6)”ผมหมายถึงทั้งพื้นที่ทางกฎหมายและการเมืองที่ปล่อยให้ความคิดสร้างสรรค์เพื่อสร้างสินทรัพย์และกระแสเงินแก่สังคมของเรา”

(7)”นิติรัฐนั้นเป็นสินทรัพย์อันจับต้องมิได้ทางเศรษฐกิจอันสำคัญที่สุดโดยใช้เงินลงทุนน้อยที่สุด”

(8)”ผลประโยชน์ทางการค้าและการพัฒนาเศรษฐกิจนั้นสำคัญกว่าความขัดแย้งระหว่างประเทศนั่นทำให้เอเชียคงสันติภาพเอาไว้ได้ตลอด 7 ทศวรรษที่ผ่านมา”

(9)”เราต้องคิดให้สร้างสรรค์มากขึ้นว่าเอเชีย จะใช้ทุนและเทคโนโลยีเพื่อเพิ่มความสามารถของผู้คน”

(10)”เพิ่มความหลากหลายของทักษะเพื่อสร้างมูลค่าความเป็นเลิศให้แก่ผลิตภัณฑ์และบริการได้อย่างไร”

(11)”ประชากรสูงวัยของเอเชียทำให้เรามีโอกาส“เพื่อสร้างและเพื่อดูแล”

(12)”เป็นโอกาสของเราที่จะส่งเสริมอุตสาหกรรมใหม่ของเอเชีย คือ อุตสาหกรรมดูแลชีวิต”

(13)”เอเชียสามารถเป็นศูนย์กลางนวัตกรรม การค้นคว้า การผลิต และบริการที่ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีการรักษาด้วยสมุนไพรสมัยใหม่”

(14)”เราไม่มีเวลามาหวนย้อนความหลังอีกต่อไปเพื่อระลึกถึงอดีต เราควรหาทางนำความมั่งคั่งทางวัฒนธรรม”

(15)”และความรู้เข้าสู่ศตวรรษที่ยี่สิบเอ็ด เพื่อทำให้อนาคตมีสันติภาพและความมั่งคั่งอย่างมั่นคง”

(16)”Asia ต้องร่วมกันทุ่มเทนำเอานวัตกรรมลงสู่รากหญ้า เป็นนวัตกรรมอันจะสร้างงาน และความสุขในชีวิตให้แก่กันทั่วทุกคน (จบแล้ว)

 

โดย งานดังกล่าวจัดขึ้นที่โรงแรม The Shilla ใจกลางกรุงโซล มีผู้บรรยายทั้งสิ้น 96 คน ซึ่งนอกเหนือจากนักวิชาการที่โดดเด่นในเกาหลีแล้ว ยังมีบุคคลสำคัญระดับโลกอีกหลายสิบคนเข้าร่วมงานนี้ อาทิ แจ๊ก หม่า ผู้ก่อตั้งกลุ่มบริษัทอาลีบาบา, ฮอร์สต์ โคห์เลอร์ อดีตประธานาธิบดีเยอรมันระหว่างปี 2004-2010, ถัง เจียสวน (Tang Jiaxuan) อดีตมุขมนตรีและอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของจีน เป็นต้น

สำหรับงานประชุมสุดยอดผู้นำเอเชียประจำปี ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 6 โดยธีมหลักของงานนี้คือวาระครบรอบ 70 ปี สงครามโลกครั้งที่สอง เหลียวหลังและแลไปข้างหน้า โดยหลังสงครามโลกครั้งที่สอง หลายประเทศได้ประกาศเสรีภาพและพ้นจากการอยู่ใต้อาณานิคม รวมถึงเกาหลีใต้ด้วย ซึ่งปรากฏการณ์นี้ได้ส่งผลให้โลกเคลื่อนไปข้างหน้าอย่างรวดเร็ว แต่ปัจจุบันนี้ทั้งโลกกำลังมาถึงจุดเปลี่ยนที่ต้องการการวางภาพอนาคตร่วมกันอีกครั้ง

ทั้งนี้ วาระการร่วมแลกเปลี่ยนถูกจำแนกออกเป็น 5 ประเด็นคือ ประเด็นแรก Unification- การร่วมตัวกันของเกาหลีเหนือ-ใต้ ซึ่งเป็นปัญหายืดเยื้อของคาบสมุทรเกาหลี, Global Giving- การช่วยเหลือส่งเสริมกันและกันในระดับระหว่างประเทศ, Women- ประเด็นผู้หญิงทั้งในด้านความเท่าเทียมในการทำงานและการพัฒนาศักยภาพ, IT-เทคโนโลยีสื่อสาร , และ Culture วัฒนธรรม

 

 

ที่มา มติชน

 

Related posts:

  1. โอ๊ค พานทองแท้ โพสต์ภาพ “ทักษิณ” ได้รับเกียรติร่วมพิธีศพ ลี กวน ยู อย่างใกล้ชิด นายพานทองแท้ ชินวัตร หรือ โอ๊ค ลูกชาย พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โพสต์เฟซบุ๊ก ในเพจ...
  2. “โอ๊ค”รับ คลิปฉาว เสียง “ทักษิณ” เตรียมบินไปเปิดให้พ่อฟังที่ปักกิ่ง   เฟซบุ๊ก โอ๊ค พานทองแท้ ชินวัตร – Oak Panthongtae Shinawatra โพสต์ข้อความค่ำวันที่...
  3. “โอ๊ค พานทองแท้” เปิดตัว “น้องจุ๊บจิ๊บ” ว่าที่คู่หมั้น ลูกสาวรัฐมนตรีเพื่อนเลิฟ “ทักษิณ”   นอกเหนือจากจะเป็นที่จับตา กับการนั่งเก้าอี้รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม  ของ พล.อ.พฤณท์ สุวรรณทัต   นับจากเกษียณอายุราชการ พ้นตำแหน่งผู้บัญชาการกองพลที่ 1 รักษาพระองค์ (พล.1...
  4. แกนนำ พท. บินหารือ ‘ทักษิณ’ (กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ 8 เมษายน 2554) แกนนำพรรคเพื่อไทยประกอบด้วย น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นางเยาวภา วงศ์สวัสดิ์ น้องสาว...
  5. สื่อนอกตีข่าว ทักษิณ ถูกทนายยักยอกเงินถึง 580 ล้านบาท   เว็บไซต์เดอะเนชั่นแนล สื่อของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (www.thenational.ae) รายงานเมื่อวันที่ 13 ก.ค.ว่า ทนายความที่ใช้ชื่อว่า “เคเอ็ม” วัย...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top