เชฟช้าง / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ

ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ

ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ

สมัยรับราชการมีบ่อยครั้งที่ได้ลิ้มชิมรสอาหารอร่อยภัตตาคาร “ไทยเจริญ” ซึ่งเป็นร้านอาหารเก่าแก่ ตั้งอยู่สี่แยก พล.1 ถนนราชสีมาตัดกับศรีอยุธยา

ร้านนี้ถือว่าดังสุดๆ ตลอดระยะเวลา 65 ปีที่เปิดกิจการ ข้าราชการทั้งพลเรือนและทหาร นักธุรกิจ ตลอดจนนักการเมืองดังๆรู้จักมักคุ้นกันดี มีมาซุ่มกินแบบเงียบๆ หรือตั้งโต๊ะเลี้ยงวงใครวงมัน และที่เดินทักทายเสียงดังระหว่างโต๊ะมีให้เห็นตลอด ถือเป็นแหล่งชุมนุมของ “Who is Who” เช่น บิ๊กๆอย่างพลเอกสุจินดา คราประยูร หรือ พลตรีสนั่น ขจรประศาสน์ ซึ่งมาไม่เคยขาด

เมนูดังอย่าง “ลูกชิ้นกุ้งผัดผักโสภณ” “ข้าวผัดคะน้าปลาเค็ม” “ปลาดุกทอดกรอบผัดเผ็ด” “เป็ดตุ๋นมะนาวดอง” “แฮกึ้น” “ปวยเล้งผัดกระเทียม” ได้รับความนิยมต่อเนื่อง เสริมตามด้วย “ขาหมูยัดไส้” (“เสริม” นะครับ “เสริม” – ฮา) และ “เนื้อผัดกะเพรา”

ไล่เรียงชื่อไป ทำให้คิดถึงบรรยากาศเก่าๆ อาหารรสชาติชั้นเซียน ทานไปพร้อมจิบเบียร์เย็นๆ หรือถึงกับเปิดขวด โซดา น้ำ น้ำแข็ง นั่งยาวกันได้เลย!!

อย่างว่าครับ ไม่มีงานเลี้ยงที่ไหนไม่เลิกรา เมื่อประมาณ 3 ปีที่แล้ว ภัตตาคารไทยเจริญต้อง “ปิดตำนาน” ลง ท่ามกลางความ “เสียดาย” ของผู้หลักผู้ใหญ่ที่เป็น “ขาประจำ” ตลอดจนคนรุ่นใหม่ที่เริ่มรู้จักและติดตามไปชิม

โชคดีที่ “ศาสตร์” และ “ศิลป์” แห่งการทำอาหารของไทยเจริญนั้นไม่สูญหาย เมื่อร้านปิดตัวลง ผู้บริหารของบริษัทล็อกซเล่ย์จำกัด (มหาชน) ได้เจราจากับทีมเชฟนำโดย “เชฟช้าง – ชุม ทิพาเสถียร” เชฟมือหนึ่งมารับผิดชอบแผนกจัดเลี้ยงของบริษัทฯ

แน่นอน “วง” ของผู้ที่จะได้ทานฝีมือเชฟช้างอาจมีจำกัด แต่ “ภูมิปัญญา” และ “ทักษะ” ที่ไร้เทียมทาน ถูกรักษาไว้อย่างครบถ้วน!!

ผมคงเป็นคนหนึ่งที่มี “โชค” ด้วยความที่มี “ผู้หลักผู้ใหญ่” และ “เพื่อน” ในบริษัทนั้น ที่กรุณาชวนไปทานเป็นครั้งเป็นคราว โดยครั้งล่าสุดได้มีโอกาสได้พบและนั่งคุยกับตัวเป็นๆของ “เชฟช้าง”

ปัจจุบันเชฟช้างอายุ 47 ปี จึงไม่ใช่ “มือแรก” ของ “ไทยเจริญ” แต่เป็น “คุณพ่อ” ที่เป็น “พ่อครัว” หลักแต่แรกเริ่ม เชฟช้างเล่าว่าความจริงคุณพ่อไม่อยากให้ตนมาเข้าครัวทำอาหาร เพราะรู้ถึงความเหนื่อยยาก คุณพ่ออยากให้เรียนหนังสือสูงๆมากกว่า และไม่ยอมสอนการทำอาหาร หรือเทคนิคใดๆให้เลย ถึงขนาดที่เชฟช้างจะมาแบกเข่งถ่าน เติมถ่านเข้าเตายังห้าม

เมื่อไม่รับลูกเป็นศิษย์ เชฟช้างตัดสินใจออกท่องอาณาจักร เรียนเสร็จบ่าย 3 เข้าร้าน 5 โมงเย็น ไปทำงานตามร้านอาหารต่างๆ โตจากก้นครัวจนได้จับตะหลิว มีเงินเดือนใช้แล้วเอามาให้คุณพ่อ พิสูจน์ให้เห็นว่าตนทำได้ คุณพ่อจึงยอมให้เข้าครัว คราวนี้สอนทุกอย่างหมดไส้หมดพุง

แต่เชฟช้างใช่ว่าจะอยู่กับที่ มีบางช่วงก็ออกผจญภัยต่อ ได้ทำทั้งอาหารจีนไทยที่ถนัดตามโรงแรม ไปทำร้านอาหารในต่างประเทศที่อิสราเอลเป็นร้านประเภทเทปันยากิ และท่องกลับมาพนมเปญ ได้ทั้งประสบการณ์ และ “ลูกเล่น” ใหม่ๆ พัฒนาฝีมือจนได้ที่ และในที่สุดก็กลับมา “สืบทอดมรดก” คุณพ่อที่ “ไทยเจริญ” จนวันสุดท้าย

วันนี้มาอยู่ที่บริษัทฯก็มีความสุขดี แต่ความท้าทายไม่หมดสิ้น ทั้งเชฟช้างและผู้บริหารรุ่นใหม่ของบริษัท คุณตุ้ย – เฉลิมโชค ล่ำซำ และคุณกาญจน์ ทองใหญ่ ต้องการให้คนทั่วไปได้มีโอกาสลิ้มลองฝีมือ ได้ชิมอาหารดั้งเดิมที่อร่อย ทั้งเป็นการรักษาตำรับอาหารไว้ด้วย จึงจับมือกันสนับสนุนให้เชฟช้างทำ “ครัวไอยรา” เป็นการส่วนตัวไม่เกี่ยวกับบริษัทฯ เพราะไม่ใช่ธุรกิจหลัก

คุณกาญจน์ถึงขนาดลงทุนทำครัวที่บ้านใหม่ ให้เชฟช้างเข้าประจำการ แต่ไม่มี “หน้าร้าน” อาหารหลักตอนนี้มีอย่างเดียว คือ ปลาดุกทอดกรอบผัดเผ็ด บรรจุขายเป็นเซ็ทๆ มีเซ็ทละ 60 บาท และ 90 บาท พร้อมข้าวขาวหรือข้าวกล้อง เวลาส่งใส่กล่องอย่างดี แยกเครื่องแกง แยกปลา ใครสั่งมาคลุกแล้วเวฟให้อุ่น ทานได้อร่อยไม่แพ้ที่ร้าน ใครอยากได้แต่ปลากับเครื่องแกง ไม่เอาข้าว มีกล่องใหญ่ขายกล่องละ 200 บาท ทานกันได้ทั้งครอบครัว

เมนูอื่นๆน่าจะมีตามมาในเร็ววัน ใครไม่อยากรอช้า โทร. 081-842-2112 หรือเข้าเฟสบุ๊ค “ครัวไอยรา” สั่งปลาดุกทอดกรอบผัดเผ็ดมาทาน “ปลาดุก” เขากรอบจริงๆขอบอก พยายามถามความลับหลายรอบ เชฟช้างได้แต่หัวเราะและว่า ที่ทอดๆขายกันอยู่ เขาเรียก “ทอดแข็ง” ของเชฟช้างนั้น “ทอดกรอบ” ของแท้!!

 

…………………………………

 

เชฟช้าง
ตีพิมพ์ครั้งแรกในคอลัมน์ “ชิมชิล-ชิล” กับสุรนันทน์ เวชชาชีวะ
หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน วันเสาร์ที่ 9 พฤษภาคม 2558 

Related posts:

  1. เอเชีย & บับ / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ   เอเชีย & บับ / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ  ...
  2. “คำ ผกา” พาชิม / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ   “คํา ผกา” เป็นนามปากกาของนักเขียน นักจัดรายการทีวี และอาจารย์ “ลักขณา ปันวิชัย” หรือ “แขก”...
  3. ก๋วยเตี๋ยวเรือน้าชู 3 รุ่น / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ ผมเป็นคนหนึ่งที่เมื่อไปที่ไหนหากมี “ก๋วยเตี๋ยวเรือ” ขาย ยังไงก็ต้องขอลอง สมัยหนุ่มๆ ไปกับเพื่อนๆ กินกันไม่บันยะบันยัง ต่อชามตั้งรวมกันเป็นกองพะเนิน แต่เดี๋ยวนี้แก่ตัวลง แค่แห้งชาม...
  4. ฮันนี่ & มาร์ค Daniel Thaiger / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ ในบรรดา “ฟู้ดทรัค – Food Truck” ที่กำลังเริ่มฮิตในเมืองไทย คันที่เริ่มทดลองเป็นอันดับแรกๆ และประสบความสำเร็จจนเป็น “ต้นแบบ” ให้อีกหลายเจ้า...
  5. สิธ เซกาล / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ แต่ช้านานประเทศไทยหรือสยามประเทศ เป็นศูนย์กลางของภูมิภาค มีชื่อเสียงว่า เป็นเมืองที่สงบสันติ ในน้ำมีปลาในนามีข้าว จนมีคนหลั่งไหลมาพึ่งพระบรมโพธิสมภาร หากอเมริกาบอกว่าประเทศตนเป็นเสมือนหม้อขนาดใหญ่ (Melting Pot) ที่หล่อหลอมคน...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top