ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคารที่ 12 พฤษภาคม พ.ศ.2558

ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคารที่ 12 พฤษภาคม พ.ศ.2558

ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคารที่ 12 พฤษภาคม พ.ศ.2558

พาดหัวข่าว

ไทยรัฐ

กร้าว – มาตราเดียวมีปัญหา จะไม่ให้รธน.ผ่าน

“ไอซ์-ศรัณยู” โฮรับผิดชนคนดับ

โดนพักงาน! “เจ้าคณะราชบุรี”

มติชน

“ฐากร”  ทิ้งเก้าอี้กสทช.หึ่งจ่อรมต. คึกจัดแถว “ปลัด – ซี10”

บุก 15 จุดก๊วนโกโต้งโยงโรฮีนจา ลุยค้นเกาะ

บิ๊กจินบินญี่ปุ่นเซ็นไฮสปีด

ข่าวสด

หมายจับโกโต้ง ฮ.บินค้นไล่ล่าค้า “โรฮิงยา”

ไม่รับฎีกา “สาวซีวิค” ชน 9 ศพ

สลดสาวฟุตซอลทีมชาติ – จมน้ำแควดับ

เดลินิวส์               

จ่อเช็กบิล 5 นายพลแฉบัญชีดำพัวพันส่วยโรฮีนจา

ถวายเคารพในหลวง ทร.ยิงสลุต 21 นัด

สธ.เรียกถก รพ.เอกชน – สปสช.

กรุงเทพธุรกิจ

ตั้งค่ายผู้อพยพโรฮิงญา

ญี่ปุ่นลุยลงทุน “รถไฟ – ทวาย”

โพสต์ทูเดย์

ต่างชาติเผ่น

 

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   (ไทยโพสต์)   

ยังไงๆ…ประเทศไทยก็รุ่ง!

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว โดย  แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ

หาไม่ทัน

คอลัมน์ หมายเหตุ ประเทศไทย   โดย ลมกรด  (ไทยรัฐ)

ถ้าร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่าน  ใครจะรับผิดชอบ?

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย นฤตย์  เสกธีระ (มติชนรายวัน)  

หนทางสู่ ปชต.  วันที่ 12/05/2014

คอลัมน์  กาแฟดำ  โดย  สุทธิชัย  หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ)  

ฤาจะหมดยุคทำโพลล์เลือกตั้งแล้ว?

ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคารที่ 12 พฤษภาคม พ.ศ.2558

ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคารที่ 12 พฤษภาคม พ.ศ.2558

 

สรุปข่าวที่น่าสนใจ

กร้าว – มาตราเดียวมีปัญหา จะไม่ให้รธน.ผ่าน

นายดิเรก ถึงฝั่ง รองประธานคณะกรรมาธิการปฏิรูปการเมือง สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการรวบรวมและรับฟังความเห็นการเสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญ กล่าวถึงกรณี พล.อ.เลิศรัตน์ รัตนวานิช โฆษกคณะกรรมาธิการกร่างรัฐธรรมนูญ ยืนยันเรื่องรูปแบบที่มา ส.ส.และ ส.ว. ในร่างรัฐธรรมนูญมีความเหมาะสมแล้ว จะไม่แก้ไขตามที่มีการท้วงติงจาก กมธ.ปฏิรูปการเมือง ว่า ขอดูก่อนว่า กมธ.ยกร่างฯจะแก้ไขหรือไม่ แต่ประเด็นหลักๆที่ กมธ.ปฏิรูปการเมืองท้วงติงไปทั้งที่มานายกรัฐมนตรี การเลือกตั้ง ส.ส.แบบโอเพ่นลิสต์ ที่มา ส.ว.จากการสรรหา ถ้าไม่แก้ไขก็น่าหนักใจแทนอนาคตบ้านเมือง ปัญหาจะไม่จบ จะเข้าสู่วงจรเดิม ภายหลังการเลือกตั้งจะมีการขอแก้ไขรัฐธรรมนูญอีก จนเกิดความวุ่นวายตามมา สุดท้ายก็หนีไม่พ้นการทำรัฐประหารอีก ถ้าไม่มีการแก้ไขเลยตามที่เสนอไป ตนและคณะกรรมาธิการปฏิรูปการเมืองและคณะกรรมาธิการปฏิรูปกฎหมายและกระบวนการยุติธรรมก็ไม่โหวตให้อยู่แล้ว รวมทั้งคนอื่นๆที่จะไม่โหวตให้ก็มีอยู่เยอะ เพราะไม่อยากเห็นประเทศวุ่นวายอีก

นายวันชัย  สอนศิริ  โฆษกวิป สปช.  กล่าวว่า  กมธ.ยกร่างฯต้องทำใจให้นิ่ง อย่ามั่นใจนักว่าดีที่สุด อย่ายืนยันว่าจะไม่แก้ไข รัฐธรรมนูญที่ดีที่สุด ประเทศไทยยังไม่เคยมี แก้ไขกันมาทุกสมัย ขอให้รอดูข้อแก้ไขของ สปช.และองค์กรอื่นๆ ที่เสนอความเห็นมาก่อน อาจมีเหตุผลที่ดีกว่าข้อเสนอของ กมธ.ยกร่างฯ อย่ายึดมั่นถือมั่นมากเกินไป ทั้งนี้ในช่วง 15 วัน ก่อนที่ สปช.จะโหวตลงมติในวันที่ 6 ส.ค.ว่าจะให้ความเห็นชอบร่างรัฐธรรมนูญหรือไม่นั้น สปช.ส่วนใหญ่อยากขออภิปรายร่างรัฐธรรมนูญอีกครั้ง เชื่อว่าเป็นไปได้ที่จะมีการอภิปรายรอบสองดีกว่าให้ สปช.ลงมติโดยไม่เข้าใจเหตุผลของ กมธ.ยกร่างฯ อาจมีสิทธิที่รัฐธรรมนูญจะถูกคว่ำได้ คนที่จะโหวตให้รัฐธรรมนูญผ่านหรือไม่ผ่านคือ สปช.ไม่ใช่ ครม.หรือ คสช.จึงต้องทำความเข้าใจกับสมาชิกเป็นหนึ่งเดียวให้ได้ กมธ.ยกร่างฯอย่าไปดื้อดึงแข็งขืน ส่วนที่พรรคประชาธิปัตย์ห่วงว่า การโหวตร่างรัฐธรรมนูญของ สปช.จะเป็นเวทีปาหี่นั้น สปช.เป็นผู้ใหญ่ จะทำตัวให้เป็นตัวตลกทางการเมืองไม่ได้ จะผ่านหรือไม่อยู่ที่เหตุผล แค่มาตราเดียวถ้ามีปัญหาเชื่อว่า สปช.จะไม่ให้ผ่าน จะไม่ยอมให้มาเป็นหุ่นเชิดให้ใครง่ายๆแน่

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ   วันที่ 12/05/2015

“ไอซ์-ศรัณยู” โฮรับผิดชนคนดับ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 11 พ.ค. ที่ชั้น 30 อาคาร จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ เพลส ไอซ์-ศรัณยู วินัยพานิช พร้อมนายสมยศ วินัยพานิช บิดา และนางกรรณ์ทิมา วินัยพานิช มารดา ร่วมแถลงข่าวในเรื่องนี้กับสื่อมวลชน โดยไอซ์-ศรัณยู เผยด้วยน้ำตาคลอเบ้าว่า ยังรู้สึกช็อกในเรื่องที่เกิดขึ้น แต่ตนต้องรับผิดชอบการกระทำ ไม่มีใครอยากให้เกิดการสูญเสีย ตั้งแต่เกิดเหตุการณ์ตนได้ให้ผู้จัดการส่วนตัวไปเฝ้าดูอาการตลอดตั้งแต่เช้าจนถึง 3 ทุ่ม รวมทั้งตนและครอบครัวก็ไปเยี่ยมตลอด กระทั่งคนเจ็บเสียชีวิต

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ   วันที่ 12/05/2015

โดนพักงาน! “เจ้าคณะราชบุรี”

ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 11 พ.ค.ว่า พระพรหมเวที (สุเทพ ผุสฺสธมฺโม) เจ้าอาวาสวัดพระปฐมเจดีย์ ในฐานะเจ้าคณะภาค 15 มีคำสั่งพักงาน พระธรรมปัญญาภรณ์ (ไพบูลย์ ชินวํโส) เจ้าอาวาสวัดมหาธาตุ จ.ราชบุรี จากการปฏิบัติหน้าที่เจ้าคณะจังหวัดราชบุรี (มหานิกาย) พร้อมทั้งแต่งตั้งพระมหาปราโมทย์ ปโมทิโต วัดหลวงพ่อสดธรรมกายาราม จ.ราชบุรี ในฐานะรองเจ้าคณะจังหวัดราชบุรี เป็นผู้รักษาการแทนเจ้าคณะจังหวัดราชบุรี โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 30 เม.ย.ที่ผ่านมา  ทั้งนี้ คำสั่งพักงานเจ้าคณะจังหวัดราชบุรีดังกล่าวเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ในวงการคณะสงฆ์ว่าสาเหตุมาจากที่พระธรรมปัญญาภรณ์ ไม่สนองงานคณะสงฆ์ในการดำเนินการโครงการหมู่บ้านรักษาศีล 5 ของสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ ปฏิบัติหน้าที่ สมเด็จพระสังฆราช และเมื่อวันที่ 29 เม.ย.ที่ผ่านมา สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัด (พศจ.) ราชบุรี ได้ทำหนังสือรายงานมายังสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ด้วยว่าเจ้าคณะจังหวัดราชบุรีได้สั่งให้คณะสงฆ์จังหวัดราชบุรี ไปลบข้อมูลการดำเนินการโครงการหมู่บ้านรักษาศีล 5 ที่มีการบันทึกข้อมูลลงในระบบของทางวัดปากน้ำ ภาษีเจริญ และให้มากรอกข้อมูลใหม่กับเลขานุการเจ้าคณะจังหวัดราชบุรี ทั้งที่ก่อนหน้านี้ทางเจ้าคณะจังหวัดราชบุรีไม่มีการดำเนินการโครงการนี้อย่างจริงจัง ทั้งยังไม่มีการสั่งการคณะสงฆ์ให้ดำเนินการ ที่ผ่านมา พศจ.ราชบุรี ดำเนินการร่วมกับคณะสงฆ์บางอำเภอเท่านั้น

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ   วันที่ 12/05/2015

“ฐากร”  ทิ้งเก้าอี้กสทช.หึ่งจ่อรมต. คึกจัดแถว “ปลัด – ซี10”

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช.  กล่าวต่อที่ประชุมว่า ได้ยื่นหนังสือลาออกจากตำแหน่งเลขาธิการ กสทช. ต่อ พล.อ.อ.ธเรศ ปุณศรี ประธานคณะกรรมการ กสทช. แล้ว โดยจะมีผลในวันที่ 1 กันยายน 2558 โดยเบื้องต้นให้เหตุลในการขอลาออกว่า ทำงานในกสทช.มาเป็นเวลานานแล้ว และต้องการเปิดโอกาสให้คนรุ่นใหม่เข้ามาบริหารงานในสำนักงาน กสทช.

แหล่งข่าวระดับสูงจาก กสทช.  กล่าวว่า  การลาออกของนายฐากรอาจเนื่องมาจากการแก้ไขร่าง พ.ร.บ.กสทช.ฉบับใหม่ มีบทเฉพาะกาลที่ไม่คุ้มครองการทำงานของเลขาธิการ กสทช. และคณะกรรมการ กสทช. ซึ่งจะต้องมาจากการสรรหาใหม่ จึงทำให้นายฐากรต้องลาออก โดยนายฐากรอาจทันไปเล่นการเมืองแทน นอกจากนี้ยังมีความเป็นไปได้สูงว่านายฐากรกำลังเตรียมเข้ารับตำแหน่งใหม่ระหว่างคณะกรรมการเศรษฐกิจและดิจิตอล (บอร์ดดีอี) หรือรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) ที่เตรียมจะเปลี่ยนเป็นกระทรวงดิจิตอลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน   วันที่ 12/05/2015 

บุก 15 จุดก๊วนโกโต้งโยงโรฮีนจา ลุยค้นเกาะ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 11 พ.ค.  ที่กองร้อย   ตชด.ที่ 436 จ.สตูล  พล.ต.ท.มนตรี  โปรตระนันท์  ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 (ผบช.ภ.9) เป็นประธานปล่อยแถวกองกำลังผสม ตำรวจในพื้นที่ภาค 9 (สตูล – สงขลา – พัทลุง) ตำรวจกองปราบปราบ ตรวจคนเข้าเมือง ตำรวจน้ำ อาสาสมัครรักษาดินแดน เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง และเจ้าหน้าที่สรรพากรจังหวัดสตูล รวม 300 คน มีนายเดชรัฐ  สิมศิริ  ผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล  เข้าร่วมในพิธีปล่อยแถวตรวจค้นเป้าหมายในพื้นที่ จ.สตูล  ภายหลังการประชุมลับภารกิจสลายเครือข่ายค้ามนุษย์ชาวโรฮีนจา  จากนั้น  กระจายกำลังกันจู่โจมตามพื้นที่เป้าหมายทั้งทางบกและทางทะเล 15 จุด โดยไม่ยอมให้สื่อมวลชนเข้าไปติดตามทำข่าวในการตรวจค้นเป้าหมายครั้งนี้

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน   วันที่ 12/05/2015 

บิ๊กจินบินญี่ปุ่นเซ็นไฮสปีด

พล.อ.อ.ประจิน  จั่นตอง  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม  กล่าวว่า  รถไฟทั้ง 2 เส้นทางจะเริ่มก่อสร้างต้นปี 2559 เนื่องจากมีข้อมูลผลการศึกษาเดิมตั้งแต่ปี 2555 อยู่แล้ว มีการออกแบบไว้แล้ว สามารถนำมาพิจารณาดำเนินการต่อได้ทันที โดยจะนำรายละเอียดบันทึกความร่วมมือ (เอ็มโอซี)  ที่จะลงนามกับญี่ปุ่นเสนอ ครม.ในวันที่ 19 พ.ค. ก่อนเดินทางไปลงนามร่วมกัน ที่ต้องใช้รูปแบบเอ็มโอซี เพราะก้าวเลยบันทึกความเข้าใจ (เอ็มโอยู) มาแล้ว ตอนนี้มาถึงขั้นปฏิบัติแล้ว

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน   วันที่ 12/05/2015 

หมายจับโกโต้ง ฮ.บินค้นไล่ล่าค้า “โรฮิงยา”

พล.ต.อ.เอก  อังสนานนท์  รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.)  กล่าวว่า  ความคืบหน้าทางคดีมีการออกหมายจับผู้ต้องหา 50 คน เจ้าหน้าที่ควบคุมตัวได้ 17 คน ยังหลบหนี 33 คน รายล่าสุดที่ถูกออกหมายจับคือ นายปัจจุบัน  อังโชติพันธุ์  หรือ โกโต้ง  อดีตนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสตูล และนักธุรกิจเจ้าของธุรกิจรีสอร์ตและเรือนำเที่ยวบนเกาะหลีเป๊ะ จ.สตูล  เป็นหัวหน้าขบวนการค้ามนุษย์ใน จ.สตูล มีเครือข่ายค้ามนุษย์ 5 กลุ่ม ประมาณ 29 คน ถูกออกหมายจับทั้งหมด ขณะนี้ผู้ต้องหาบางคนหลบหนีออกนอกพื้นที่แล้ว

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด   วันที่ 12/05/2015 

ไม่รับฎีกา “สาวซีวิค” ชน 9 ศพ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 11 พ.ค.  ที่ศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง  ศาลอ่านคำสั่งศาลฎีกา ในคดีที่พนักงานอัยการเป็นโจทก์ยื่นฟ้อง น.ส.แพรวา (นามสมมติ) อายุ 21 ปี เป็นจำเลยในความผิดฐานขับรถยนต์โดยประมาท จนเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย และได้รับอันตรายต่อร่างกายบาดเจ็บสาหัสและทรัพย์สินเสียหายและใช้โทรศัพท์ขณะขับรถยนต์ จากกรณีเมื่อวันที่ 27 ธ.ค. 2553 จำเลยซึ่งเป็นเยาวชนอายุ 17 ปี ขับรถยนต์ยี่ห้อฮอนด้า ซีวิค ทะเบียน ฎว 8461 ขึ้นบนทางยกระดับโทลล์เวย์ และพุ่งชนกับรถตู้โดยสารทะเบียน 13-7795 กทม. วิ่งระหว่างมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต –อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตและกระเด็นตกจากทางด่วนรวม 9 ศพ ญาติผู้เสียชีวิตที่เป็นโจทก์ร่วมเดินทางมาศาล ส่วนจำเลยและครอบครัว พร้อมทนายความ เดินทางมาศาลด้วยเช่นกัน โดยศาลไม่อนุญาตให้บุคคลที่ไม่เกี่ยวข้องเข้าฟังในห้องพิจารณาคดี ให้แต่เฉพาะคู่ความทั้ง 2 ฝ่ายเท่านั้น เข้ารับฟังคำสั่งได้ ศาลฎีกาพิเคราะห์แล้วมีคำสั่งไม่รับฎีกาของจำเลย เนื่องจากคำร้องฎีกาไม่มีสาระสำคัญที่จะเปลี่ยนแปลงคำสั่งของศาลล่างที่ไม่รับฏีกา

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด   วันที่ 12/05/2015  

สลดสาวฟุตซอลทีมชาติ – จมน้ำแควดับ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 11 พ.ค. ร.ต.ท.ธีรวัฒน์ สืบเรือง พนักงานสอบสวน สภ.เมือง จ.กาญจนบุรี ได้รับแจ้งว่าเกิดเหตุนักท่องเที่ยวเป็นหญิงสาววัยรุ่น จมน้ำเสียชีวิตที่แม่น้ำแควน้อย หมู่ 1 ต.ปากแพรก อ.เมือง จ.กาญจนบุรี หลังรับแจ้งจึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ จากนั้นจึงนำกำลังไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่มูลนิธิพิทักษ์กาญจน์ เมื่อไปถึงที่เกิดเหตุ พบนักท่องเที่ยวยืนอยู่บนแพน้องใหม่ 7 กว่า 30 คน อยู่ในอาการตื่นตระหนก ทั้งหมดเป็นนักศึกษาสถาบันการพละศึกษา วิทยาเขต กรุงเทพฯ ส่วนผู้ที่จมน้ำหายไปทราบชื่อ คือ น.ส.อ้อมพร ว่องกิจ อายุ 21 ปี อยู่ ต.บางรักใหญ่ อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี อดีตนักกีฬาฟุตซอลเยาวชนหญิงทีมชาติไทย ชุดอายุ 19 ปี การค้นหาร่างของผู้เสียชีวิตเป็นไปด้วยความยากลำบาก เพราะน้ำลึก และกระแสน้ำไหลเชี่ยว จนกระทั่งเวลาประมาณ 11.40 น. เจ้าหน้าที่จึงพบศพจมอยู่ใต้ท้องน้ำ ห่างจากจุดเกิดเหตุไม่มากนัก หลังจากชันสูตรพลิกศพเบื้องต้น เจ้าหน้าที่จึงนำศพไปเก็บไว้ที่ รพ.พหลพลพยุหเสนา เพื่อติดต่อญาติให้มารับศพไปทำพิธีทางศาสนาต่อไป

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด   วันที่ 12/05/2015 

จ่อเช็กบิล 5 นายพลแฉบัญชีดำพัวพันส่วยโรฮีนจา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  สำหรับนายตำรวจระดับนายพลที่อยู่ในข่ายของการตรวจสอบการพัวพันกับผลประโยชน์ในการค้ามนุษย์ รายงานข่าวระบุว่า  เป็นตำรวจระดับ “นายพล”  ใน บช.ภ.9 จำนวน 3 นาย และ บช.ภ.8 จำนวน 2 นาย ซึ่งขณะนี้ได้มีการตรวจสอบในทางลับ เพื่อรวบรวมหลักฐาน เนื่องจากรายชื่อหลายรายในบัญชีส่วยใช้ชื่อเล่น เช่น “รองจ.” และ “นายพล.ต.” เป็นต้น โดยตำรวจชุดสืบสวนข้อเท็จจริงเผยว่า แม้จะไม่มีพยานหลักฐานยืนยัน แต่จากหลักฐานที่พบและจากสิ่งที่เกิดขึ้น เชื่อได้ว่าตำรวจเหล่านี้ได้รับผลประโยชน์จากขบวนการค้ามนุษย์แน่นอน จึงอยู่ที่ พล.ต.อ.สมยศ  ว่าจะมีความกล้าแค่ไหนในการสั่งโยกย้าย และตั้งกรรมการสอบหาข้อเท็จจริง

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์   วันที่ 12/05/2015

ถวายเคารพในหลวง ทร.ยิงสลุต 21 นัด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 11 พ.ค. พลเรือตรี ประยุธ  ภู่เทียน  ผู้บังคับหมู่เรือรักษาการณ์วังไกลกังวล  และผู้บัญชาการกองเรือลำน้ำกองเรือยุทธการ  นำหมู่เรือรักษาการณ์วังไกลกังวล  จำนวน 5 ลำ แล่นด้วยรูปกระบวนเรียงตามกัน ระยะห่าง 300 หลา ความเร็ว 5 นอต หรือประมาณ 9 กม./ชม. แล่นลงใต้ ขนานกับวังไกลกังวล อ.หัวหิน ระยะห่างจากฝั่งราว 2,400 เมตร หรือ 1.2 ไมล์ทะเล เพื่อยิงสลุตหลวงถวายคำนับ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ประทับอยู่ ณ พระตำหนักเปี่ยมสุข วังไกลกังวล โดยในครั้งนี้หมู่เรือรักษาการณ์วังไกลกังวล ได้จัดเรือหลวงมกุฎราชกุมาร มีนาวาโทสมิทนัท  คุณวัฒน์  ผบ.เรือหลวงมกุฎราชกุมาร เป็นเรือยิงสลุตหลวง จำนวน 21 นัด ใช้ปืนประจำเรือขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางลำกล้อง ขนาด 57 มม. จำนวน 3 กระบอก ทำการยิงสลุตไล่ตามลำดับจากหัวเรือจนครบ 21 นัด แต่ละนัดห่างกัน 5 วินาที รวม 105 วินาที โดยที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทอดพระเนตรอยู่ ณ ศาลาที่ประทับเก้าเหลี่ยม วังไกลกังวล

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์   วันที่ 12/05/2015

สธ.เรียกถก รพ.เอกชน – สปสช.

นางพรพันธุ์  บุณยรัตพันธุ์  ประธานคณะกรรมาธิการปฏิรูประบบสาธารณสุข  สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.)  กล่าวว่า  ในวันที่ 12 พ.ค. เวลา 15.00 น.  นางปรียนันท์  ล้อเสริมวัฒนา  ประธานเครือข่ายผู้เสียหาย ทางการแพทย์ จะเดินทางมายื่นหนังสือถึงตนเอง ที่อาคารรัฐสภา เพื่อให้นำเรื่องดังกล่าวไปพิจารณา ซึ่ง กมธ.ปฏิรูปฯ หลังจากรับเรื่องแล้วจะประชุม กมธ.ฯและเชิญทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องมาสอบถามข้อเท็จจริง เพื่อพูดคุยก่อนที่จะตั้งอนุกรรมาธิการฯหรือคณะกรรมาธิการฯ ขึ้นมาศึกษาเรื่องดังกล่าวต่อไป

ด้าน นพ.รัชตะ  รัชตะนาวิน  รมว.สาธารณสุข  กล่าวว่า  ในวันที่ 12 พ.ค.นี้ จะมีการหารือกันเป็นการภายในของกระทรวงสาธารณสุข เพื่อดูว่าปัญหาอยู่ตรงไหน รวมถึงข้อกฎหมายที่เกี่ยวขอ้งก่อน เป็นการเตรียมความพร้อมข้อมูลก่อนจะมีการหารือร่วมกับกระทรวงพาณิชย์ แพทยสภา และสำนักงานคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) ในวันที่ 15 พ.ค. เพื่อหาแนวทางในการแก้ปัญหาเรื่องดังกล่าวต่อไป

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์   วันที่ 12/05/2015

ตั้งค่ายผู้อพยพโรฮิงญา

พล.ต.อ.สมยศ  พุ่มพันธุ์ม่วง  ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.)  กล่าวถึงแนวทางการแก้ปัญหาชาวโรฮิงญาที่อพยพเข้าประเทศไทยว่า  เตรียมเสนอแนวคิดให้รัฐบาลทบทวนให้มีการตั้งค่ายเพื่อให้การควบคุมดูแลกลุ่มชาวโรฮิงญาในประเทศง่ายขึ้น แต่ยอมรับว่าการตั้งค่ายในประเทศไทย อาจทำให้มีการลักลอบเข้ามาประเทศไทยมากขึ้นเช่นกัน

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่ 12/05/2015

ญี่ปุ่นลุยลงทุน “รถไฟ – ทวาย”

ม.ร.ว.ปรีดิยาธร  เทวกุล  รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจ  กล่าวว่า  รัฐบาลญี่ปุ่นยืนยันจะเข้าร่วมเป็นหุ้นส่วนในโครงการนิคมอุตสาหกรรมและท่าเรือน้ำลึกทวาย ประเทศพม่า  โดยจะลงนามในสัญญาการเข้าเป็นหุ้นส่วนในนิติบุคคลเฉพาะกิจ (เอสพีวี) การเป็นหุ้นส่วน 3 ฝ่ายคือ ไทย พม่า และญี่ปุ่น อย่างเป็นทางการในเดือน ก.ค.นี้ ในระหว่างที่ พล.อ.ประยุทธ์  จะเดินทางไปเยือนญี่ปุ่น

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่ 12/05/2015

ต่างชาติเผ่น

นางวรวรรณ  ธาราภูมิ  ประธานกรรมการสภาธุรกิจตลาดทุนไทย (FETCO)  กล่าวว่า  ดัชนีความเชื่อมั่นนักลงทุนประจำเดือน พ.ค. อยู่ที่ระดับ 102.71 จุด เพิ่มขึ้น 30.19% เมื่อเทียบกับเดือนก่อนที่อยู่ในระดับ 78.90 จุด ปรับตัวขึ้นมาอยู่ในระดับทรงตัว โดยนักลงทุนส่วนใหญ่ยังมีความเชื่อมั่นที่ดี

น.ส.อริยา  ติรณะประกิจ  ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ กล่าวว่า   ยอดการถือครองตราสารหนี้ไทยของต่างชาติในปีนี้เริ่มลดลง  โดยนับตั้งแต่ต้นปีจนถึงวันที่ 8 พ.ค. 2558 ต่างชาติได้ขายตราสารหนี้ไทยทั้งที่ไม่หมดอายุและหมดอายุออกไปแล้ว 2.93 หมื่นล้านบาท

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่ 12/05/2015

 

 

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคารที่ 10 มีนาคม พ.ศ. 2558   พาดหัวข่าว ไทยรัฐ หมายจับอีก 4 คนแก๊งป่วนปาบึ้มศาลอาญา จับทีมโจรลักทอง 14 ล.ได้ตัว 6...
  2. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ.2558 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ แซ่ซ้อง 2 ล้นเกล้าปีติ “ราชินี” ทรงโบกพระหัตถ์ ประทับจูบหวานหยดชมพู่ – น็อต...
  3. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 6 พฤษภาคม พ.ศ.2558 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ พสกนิกรสุดปีติในหลวงเสด็จฉัตรมงคล เจออีก 70 หลุมศพฝังโรฮิงญา แก้-ไม่แก้อยู่ที่มติกมธ.ร่างเสธ.อู้แจง มติชน เสด็จฯราชพิธี “ฉัตรมงคล”...
  4. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ.2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ จับแก๊งอุ้มอันตรายอ้างเป็นตร.พกบัตรทหาร-ปปช. เจ้าสัวหมั้นตั๊กแหวนเพชร 10 ล้าน 5หญิงไทยถูกลวงค้ากามอินโดนีเซีย มติชน แฉแผนบึ้ม –...
  5. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคารที่ 4 ธันวาคม พ.ศ.2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ รองรับเรือนแสนหลั่งไหลเฝ้าชม “พระบารมี” กสทช.เฮ-ศาลไม่รับคำฟ้อง3จี ฆ่า “ครูสาว” โจรใต้เย้ยโหดเซ่นอีกศพ มติชน ศาลชี้...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top