ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 29 เมษายน พ.ศ.2558

ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 29 เมษายน พ.ศ.2558

ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 29 เมษายน พ.ศ.2558

พาดหัวข่าว

ไทยรัฐ

คาด “เนปาล” ตายทะลุหมื่นประสบภัย 8 ล้าน

ผลชันสูตรพลร่มฆ่าตัวตายชัวร์

มาร์คอัดยับ ม.182 ต้องลบทิ้ง

มติชน

“บวรศักดิ์”  ขอเวลา 5 ปี ลองใช้รธน.การเมืองนิ่งค่อยแก้ไข

38 ชีวิตบินถึงไทยเผยนาทีระทึกเฉียดตาย

แนะอย่าใช้วิธีทหารแก้

ข่าวสด

คาดตายเกินหมื่นทัพไทย! ถึงเนปาล – ลุยช่วย

ซัดกันนัวพะจุณณ์บี้ปฏิรูปตร.

รวบ “เอส พระราม 3” เหิมยิงแหกตร.

เดลินิวส์               

กลิ่นศพโชยทั้งเมืองโลกสลด! เนปาลตายทะลุหมื่น

ชงใช้รธน.ก่อนแก้ทีหลัง

“คีรีมายา” รุกสปก.644 ไร่

กรุงเทพธุรกิจ

ล็อก “5ปี” ห้ามแก้รธน.

พาณิชย์หั่นเป้าส่งออกโต1.2%

โพสต์ทูเดย์

งบกลางทะลัก

ยาสูบ – อบจ. สอบภาษีบุหรี่นอก

 

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   (ไทยโพสต์)  

ภาษาไทยว่าด้วยคำว่า ‘ท่าน’

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว โดย  แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ

เลี่ยงยากส์

คอลัมน์ หมายเหตุ ประเทศไทย   โดย ลม เปลี่ยนทิศ  (ไทยรัฐ

ส่งออกติดลบ 3 เดือนติด

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย ฐากูร  บุนปาน  (มติชนรายวัน)  

เล็งๆ-ลุ้นๆ  วันที่ 29/04/2015

คอลัมน์  กาแฟดำ  โดย  สุทธิชัย  หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ

เนปาลรอโลกช่วยฟื้นวิกฤต

ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 29 เมษายน พ.ศ.2558

ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 29 เมษายน พ.ศ.2558

 

สรุปข่าวที่น่าสนใจ

คาด “เนปาล” ตายทะลุหมื่นประสบภัย 8 ล้าน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า   สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเหตุโศกนาฏกรรมสะเทือนใจชาวโลก ที่จนถึงวันนี้ (28 เม.ย.) เป็นวันที่ 4 แล้ว ที่แผ่นดินเนปาลยังทุกข์ระทมกับภัย พิบัติร้ายแรงในรอบ 80 ปี ว่า ปฏิบัติการค้นหาและแจกจ่ายความช่วยเหลือผู้ประสบภัยยังเป็นไปอย่างล่าช้า แม้ความช่วยเหลือจากนานาชาติเริ่มทยอยเดินทางถึงเนปาลแล้ว ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตตามรายงานของกระทรวงมหาดไทยเนปาล อยู่ที่ 4,349 คน บาดเจ็บเกือบ 8,000 คน ผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บส่วนใหญ่อยู่ในเนปาล นอกนั้นอยู่ที่อินเดีย ธิเบต และบังกลาเทศ ซึ่งได้รับผลกระทบจากเหตุแผ่นดินไหวครั้งนี้ด้วย

ขณะที่นายสุชิล คอยราลา  นายกรัฐมนตรีของเนปาล  กล่าวว่า  ผู้เสียชีวิตอาจทะลุถึง 10,000 คน เพราะข้อมูลจากหมู่บ้านห่างไกล ที่ได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหวยังมาไม่ถึงมือเจ้าหน้าที่ รัฐบาลกำลังทำอย่างสุดความสามารถทั้งภารกิจการค้นหาและบรรเทาทุกข์ซึ่งถือเป็นช่วงเวลาท้าทายและยุ่งยากมากสำหรับเนปาลและไม่ต่างจากการเตรียมการทำสงครามเลยทีเดียว

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ   วันที่ 29/04/2015  

ผลชันสูตรพลร่มฆ่าตัวตายชัวร์

พ.ต.อ.วณัฐ  อรรถกวิน รอง ผบก.ภ.จ.นครราชสีมา  กล่าวว่า  จากการตรวจสอบที่เกิดเหตุไม่พบว่ามีร่องรอยการถูกฆาตกรรม จุดเกิดเหตุไม่มีลักษณะของการต่อสู้ หรือการเตรียมการทำร้ายร่างกายไว้ก่อนหน้า อีกทั้งยังมีผู้พบเห็น ส.ต.อ.ณัตฐพงศ์ อาศัยรถกระบะชาวบ้าน ไม่ทราบสี และทะเบียน มาลงใกล้จุดเกิดเหตุในช่วงเวลา 14.00 น. ของวันที่ 24 เม.ย. ในสภาพอาการตาลอย ซึมเศร้า ก่อนที่จะเดินหายเข้าไปในป่าข้างทาง และมีชาวบ้านมาพบศพในวันที่ 25 เม.ย. เวลา 07.58 น. จากการตรวจผ่าชันสูตรศพ ส.ต.อ.ณัตฐพงศ์ แพทย์ยืนยันว่าเสียชีวิตด้วยการผูกคอจริง

ด้าน นพ.สฤษดิ์ ศรีนุกูล แพทย์นิติเวช โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา กล่าวว่า แพทย์ที่ตรวจสอบวันพบศพ ระบุเสียชีวิตมาแล้วไม่ต่ำกว่า 18 ชั่วโมง สำหรับผลชันสูตรศพผู้เสียชีวิตในวันที่ 26 เม.ย. เวลา 11.00 น. สภาพศพก่อนมาถึงขั้นตอนการผ่าชันสูตรนั้น ศพเริ่มเน่า มีหนอนแมลงวันฟักตัวอยู่ สภาพศพภายนอกพบบาดแผลร่องรอยถลอกกดทับเป็นเส้นบริเวณคอ โดยแผลลักษณะนี้จะเกิดขึ้นได้ 2 กรณี คือ 1.ผูกหรือแขวนคอด้วยตัวผู้เสียชีวิตเอง 2.มีผู้อื่นกระทำการให้ ซึ่งจะมีหลักการทางวิชาการอ้างอิงในการสรุป แต่กรณีนี้พบบาดแผลกดทับที่คอลักษณะเป็นเส้นคาดจากคอขึ้นไปถึงหลังใบหูสองข้าง สรุปได้ว่าตรงกับลักษณะการแขวนคอตายด้วยตัวเอง ในส่วนของร่างกาย ไม่ว่าจะเป็น ศีรษะ ลำตัว แขน ขา หรือส่วนอื่นของร่างกาย ไม่มีร่องรอยบ่งชี้ในการถูกฆาตกรรมแต่อย่างใด เชื่อได้ว่าผู้ตายตั้งใจผูกคอเสียชีวิต

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ   วันที่ 29/04/2015

มาร์คอัดยับ ม.182 ต้องลบทิ้ง

นายอภิสิทธิ์  เวชชาชีวะ  อดีตนายกรัฐมนตรี  กล่าวถึงร่างรัฐธรรมนูญร่างแรกว่า หาก กมธ.ยกร่างฯจะรับฟังเสียงท้วงติงทั้งในและนอกสภาปฏิรูปฯ จะเป็นเรื่องที่ดี เพราะหลายเรื่องเป็นการท้วงติงที่ไม่มีผลประโยชน์และไม่มีเหตุผลชัดเจนที่ต้องบัญญัติมาตราที่สร้างปัญหา ตนยืนยันต้องเอา ม.181 และ 182 ออกไปที่ให้อำนาจนายกฯเสนอกฎหมายพิเศษ ถ้าไม่มีการอภิปรายไม่ไว้วางใจให้ถือว่าผ่านความเห็นชอบ และการให้อำนาจนายกฯยื่นญัตติเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจตัวเองได้ โดยที่ฝ่ายค้านจะไม่สามารถดำเนินการได้ในสมัยประชุมเพราะถือเป็นครั้งแรกที่มีการสร้างเผด็จการรัฐสภาที่ถูกต้องตามรัฐธรรมนูญ

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ   วันที่ 29/04/2015

“บวรศักดิ์”  ขอเวลา 5 ปี ลองใช้รธน.การเมืองนิ่งค่อยแก้ไข

นายบวรศักดิ์  อุวรรณโณ  ประธานคณะกรรมาธิการ(กมธ.)ยกร่างรัฐธรรมนูญ  กล่าวว่า  ร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ทำให้พรรคการเมืองอ่อนแอ ไม่เป็นความจริง ถ้าพรรคการเมืองไทยมีการบริหารภายในที่เป็นประชาธิปไตยอย่างแท้จริง แต่ถ้าพรรคการเมืองยังเป็นของบางคน การตัดสินใจก็จะเป็นของคนไม่กี่กลุ่ม ถ้าตนเป็นนักการเมืองก็คงกลัว แต่การปฏิรูปก็ต้องยอมสละความเคยชินทิ้งไป ตนจึงอยากเสนอให้ใช้รัฐธรรมนูญฉบับนี้ไปก่อน อย่างน้อย 5 ปีแล้วค่อยแก้ไข และถ้าบ้านเมืองเกิดความปรองดองก็อาจจะกลับมาแก้ให้พรรคการเมืองเข้มแข็งโดยมีเสียงในรัฐสภาเกินกึ่งหนึ่งก็สามารถทำได้

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน   วันที่ 29/04/2015

38 ชีวิตบินถึงไทยเผยนาทีระทึกเฉียดตาย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 28 เม.ย.  ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ  เจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยวให้การต้อนรับและอำนวยความสะดวกคนไทย 38 คนที่เดินทางจากสนามบินกาฐมาณฑุ  ด้วยสายการบินไทยเที่ยวบินที่ทีจี 320 ดี ถึงยังท่าอากาศยานสุวรรณภูมิเวลา 17.50 น. มีญาติและเพื่อนรอต้อนรับอย่างอบอุ่น

นายศุภวัฒน์  หรือ เมเม่  แย้มประเสริฐเกล้า  สาวประเภทสอง  วัย 30 ปี  จ.นครศรีธรรมราช  กล่าวว่า  เดินทางไปประเทศเนปาล เพื่อไปแสวงบุญเป็นครั้งที่ 2 ซึ่งตนเดินทางไปหาเพื่อนที่อยู่ประเทศเนปาล  ซึ่งตนเดินทางไปหาเพื่อนที่อยู่ประเทศเนปาล หลังเกิดเหตุแผ่นดินไหว การใช้ชีวิตยากลำบาก ต้องอดอาหารนานถึง 4 วัน โชคดีมีเพื่อนชาวเนปาลให้ขนมปังมารับประทานประทังชีวิต ขณะที่น้ำดื่มหาได้ยากการสื่อสารไม่สามารถใช้งานได้ อยู่ท่ามกลางความโกลาหลอย่างมาก หลังเกิดเหตุพบผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตจำนวนมาก  กระทั่งสามารถเดินทางกลับประเทศไทยได้

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน   วันที่ 29/04/2015 

แนะอย่าใช้วิธีทหารแก้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 28 เม.ย.  นายปลอดประสพ  สุรัสวดี  อดีตรองนายกรัฐมนตรี และอดีต รมว.วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี  โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว โดยมีเนื้อหาบางส่วนดังนี้  “ผมฟังท่านนายกฯพูดว่า เรื่องเหล่านี้เกิดขึ้นมานานแล้ว  และไม่แน่ใจว่าจะแก้ไขทันภายใน 6 เดือนหรือไม่ซึ่งผมก็คล้อยตาม แต่ พล.อ.ประวิตรออกมาโผงผางว่าทำแล้วทุกอย่างต้องแล้วเสร็จภายใน 3 เดือน จะส่งทหารไปคุมทุกท่าเรือ ต้องประชุมต้องรายงาน และให้มีชุดเฉพาะกิจ เอาเลยครับผมเชียร์ แต่ผมว่าเรื่องนี้มันไม่ใช่จับทหารเข้าแถวขวาหันซ้ายหันนะครับ  มันเป็นเรื่องทางวิชาการและกลยุทธ์  ท่านต้องส่งรัฐมนตรีไปต่อรองขอเวลาเพิ่มเติม  ท่านต้องมอบอำนาจให้กรมประมงเป็นเจ้าของเรื่อง ไม่ใช่กระทรวงแรงงาน กระทรวงคมนาคม หรือแม้แต่กระทรวงการต่างประเทศ ขอเรียนว่าในอดีตท่านนายกรัฐมนตรี พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ท่านนายกรัฐมนตรี ชวน หลีกภัย รวมถึงท่านบรรหาร ศิลปอาชา ล้วนมอบหมายกรมประมงทั้งสิ้น (คือผมนี่ละครับ) กระทรวงและกรมต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง ช่วยกันสนับสนุนและทุกอย่างก็ผ่านมาด้วยดีดังที่เห็นอยู่ และที่สำคัญที่สุด ชาวประมงทุกภาคส่วนจะต้องเอาด้วย ชาวประมงจะต้องยอมกินยาขมเพื่อความอยู่รอดในอนาคต ในขณะเดียวกันกลุ่มอุตสาหกรรมประมง (เศรษฐี) ต้องให้การสนับสนุนให้เต็มที่ ไม่ใช่ถือโอกาสบีบอีกทอดหนึ่ง เชื่อผมเถอะครับเรื่องนี้แก้ไขได้ แต่อย่าแก้แบบทหาร อย่าเอาอำนาจไปแก้ อย่าเอากฎหมายที่ชาติบ้านเมืองอื่นเขาไม่มี ไม่ยอมรับ ไปแก้ มีอยู่ปัญหาเดียวที่ผมวิตกหนักหนาก็คือ ยังไงๆก็ต้องมีการหารือและรับปากรับคำในระดับรัฐมนตรี แต่เราเป็นรัฐบาลที่ EU  เขาไม่ยอมคุยด้วยนี่สิครับ คนไทย ชาวประมงไทยก็ซวยสิครับ EU เค้าจะคุยกับรัฐบาลประชาธิปไตยที่เลือกโดยประชาชนเท่านั้น”

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน   วันที่ 29/04/2015

คาดตายเกินหมื่นทัพไทย! ถึงเนปาล – ลุยช่วย

นพ.สุริยะ วงศ์คงคาเทพ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข  กล่าวว่า  เดินทางไปล่วงหน้า เพื่อประสานกับสถานทูตไทย สหประชาชาติ (ยูเอ็น) และฝ่ายสาธารณสุขเนปาลว่าต้องการให้ทีมแพทย์ไทยช่วยเหลือในลักษณะใดบ้าง รวมถึงหาสถานที่ที่จะจัดตั้งร.พ.สนามได้ มีทีมแพทย์และเวชภัณฑ์พร้อมแล้ว โดยทีมแพทย์มี 4 ทีม ทีมละ 16-17 คน เป็นทีมที่ฝึกฝนมาเป็นอย่างดี ผ่านทั้งเหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่ สึนามิ และโคลนถล่ม ทีมแพทย์จะเข้าปฏิบัติหน้าที่ 14 วันหมุนเวียนกันไป และจะต้องดูแลตัวเอง โดยเตรียมอุปกรณ์ภาคสนาม อุปกรณ์ทางการแพทย์ ระบบสื่อสาร เครื่องปั่นไฟ อาหารและน้ำดื่มไปเอง

ส่วน นพ.วชิระ เพ็งจันทร์ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่าส่งทีมแพทย์สนามฉุกเฉินระดับตติยภูมิ จำนวน 17 คน ทีมนี้มีความสามารถตั้ง ร.พ.ภาคสนามได้ เป็นทีมที่มีประสบการณ์สูง เคยเข้าร่วมช่วยเหลือทั้งเหตุการณ์แผ่นดินไหวที่ญี่ปุ่น พายุนาร์กิสที่พม่า และภัยพิบัติที่ไต้หวัน การเข้าพื้นที่ต้องอาศัยคนมีประสบการณ์และมีความอดทนสูง ขณะนี้ทรัพยากรในพื้นที่มีจำกัด ทีมที่ไปจำเป็นต้องช่วยเหลือตัวเองได้ โดยเบื้องต้นจะประสาน 4 จุด คือสถานทูตไทย ทีมกระทรวงสาธารณสุขของเนปาล วัดไทย และทีมทหารไทย

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด    วันที่ 29/04/2015  

ซัดกันนัวพะจุณณ์บี้ปฏิรูปตร.

พล.ร.อ.พะจุณณ์  ตามประทีป  ประธานอนุ กมธ.ปฏิรูปโครงสร้างอำนาจหน้าที่และกระบวนการทำงานตำรวจเพื่อประโยชน์ของประชาชน  กล่าวว่า  เมื่อวันที่ 24 เม.ย. ที่มีการอภิปรายรัฐธรรมนูญ  ประธาน กมธ.ปฏิรูปกฎหมายฯ ใช้คำพูดซึ่งตนคิดว่าสร้างความสับสน ใช้พูดว่า “ใครจะได้ ใครจะเสีย ตำรวจคนใดจะได้ประโยชน์ ตำรวจคนใดจะเจ็บแค้น ผมไม่เกี่ยว ผมเป็นกลาง”  ตนเสียใจกับคำพูดนี้แต่จะไม่ขอให้ประธาน กมธ.ขอโทษจะขอโทษกับคณะทำงานของตน  เพราะเป็นผู้รับผิดชอบชีวิตพวกเขาที่เอามาทำงานนี้คณะทำงานเต็มใจจะทำงานนี้ไม่มีส่วนได้ส่วนเสีย ในฐานะประธานอนุกมธ. และไม่สามารถชี้แจงในวันอภิปรายได้ วันนี้จึงกราบขอโทษสมาชิกอนุ กมธ.ของตน

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด    วันที่ 29/04/2015

รวบ “เอส พระราม 3” เหิมยิงแหกตร.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 28 เม.ย.  พ.ต.ท.ประวิทย์  วงษ์เกษม  สวป.สน.วัดพระยาไกร  รับแจ้งเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงใส่เจ้าหน้าที่ที่ตั้งด่านตรวจวัดปริมาณแอลกอฮอล์บริเวณปากซอยพระราม 3 ซอย 8 ถนนพระรามที่ 3 แขวงและเขตบางคอแหลม กรุงเทพฯ จึงนำกำลังรุดไปตรวจสอบ ที่เกิดเหตุพบเจ้าหน้าที่ควบคุมตัว นายอานุภาพ  หรือ พรประเสริฐ  ชูนามเดช  อายุ 30 ปี  ฉายา “เอส พระราม 3”  อาวุธปืนลูกโม่ ขนาด .32 โดยนายอานุภาพได้รับบาดเจ็บจากถูกอาวุธปืนไว้เป็นหลักฐาน ก่อนอายัดตัวไว้ดำเนินคดี

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด    วันที่ 29/04/2015

กลิ่นศพโชยทั้งเมืองโลกสลด! เนปาลตายทะลุหมื่น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ที่หุบเขากอร์ข่าตั้งอยู่ใกล้จุดศูนย์กลางของแผ่นดินไหวเนปาล มีครอบครัวของนางซันทาเลียซึ่งต้องสูญเสียลูกสาววัย 10 ขวบและลูกชายวัย 8 ขวบ ไปพร้อมกันกับเหตุการณ์ดังกล่าวแต่ยังเหลือลูกชายวัย 4 ขวบที่รอดชีวิตมาได้แต่สัตว์เลี้ยงที่ตายอยู่ในบ้านก็ส่งกลิ่นเหม็นโชยไปทั่วความช่วยเหลือจากภาครัฐไปถึงน้อยมาก ทำให้ครอบครัวของเธอต้องอาศัยเต็นท์ผ้าใบบางๆ พักอาศัยชั่วคราวแม้เวลาจะผ่านมา 4 วันแล้ว แต่รัฐบาลเนปาลก็ยังส่งความช่วยเหลือไปไม่ถึงมีรายงานเพิ่มเติมด้วยว่า หลังผ่านเหตุการณ์ธรณีพิโรธไปแล้ว 4 วันแต่ทีมกู้ภัยยังเก็บกู้ซากปรักหักพังของอาคารสถานที่ต่างๆ ไม่ได้มากนัก เนื่องจากความเสียหายมีมากมายมหาศาลทำให้ศพผู้เสียชีวิตหลายรายที่ยังติดค้างอยู่ในกองซากอาคาร เริ่มส่งกลิ่นเหม็นโชยคละคลุ้งไปทั่วบริเวณในหลายๆเมือง

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์     วันที่ 29/04/2015

“คีรีมายา” รุกสปก.644 ไร่

พ.อ.สมหมาย  บุษบา  คณะทำงานด้านกฎหมายกองทัพภาคที่ 2   กล่าวว่า  เอกสารสิทธิที่ดินของคีรีมายาไม่ผิด  แต่ต้องยอมรับว่ามีที่มาจาก น.ค. 3 ซึ่งออกมาโดยมิชอบตั้งแต่ต้นและมีการเปลี่ยนแปลงพื้นที่เกษตรกรรมไปก่อสร้างเป็นโครงการบ้านจัดสรร  อีกทั้งยังปิดกั้นเปลี่ยนแปลงลำรางสาธารณะคลองเดื่อและลำรางอื่นๆ มีเนื้อที่รวมกันมากถึง 163 ไร่ นอกจากนี้ ในช่วงเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา คีรีมายานำ น.ส.3 ก. ไปขอออกโฉนดเกินเนื้อที่อีกประมาณ 6 ไร่ ส่วนพื้นที่คาบเกี่ยวระหว่าง ส.ป.ก. กับนิคมฯนั้น จะต้องตรวจสอบให้ชัดเจนต่อไป

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์     วันที่ 29/04/2015 

พาณิชย์หั่นเป้าส่งออกโต1.2%

น.ส.ชุติมา  บุณยประภัศร  ปลัดกระทรวงพาณิชย์  กล่าวว่า  สำหรับการส่งออกในปี 2558 กระทรวงพาณิชย์ได้ทำการประเมินแนวโน้มการส่งออกใหม่ โดยคาดว่าจะมีอัตราการขยายตัวที่ 1.2% มูลค่า 230,304 ล้านดอลลาร์จากเป้าหมายเดิม 4% มูลค่า 236,677 ล้านดอลลาร์ ซึ่งเป็นการประเมินไว้ตั้งแต่เดือนต.ค. 2557

นางนันทวัลย์  ศกุนตนาค  อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ  กล่าวว่า  ได้ทำการวิเคราะห์ตลาด แนวโน้มการส่งออกร่วมกับภาคเอกชนและทูตพาณิชย์ และได้ข้อสรุปที่ตรงกับหลายหน่วยงานที่ประเมินการส่งออก โดยเห็นว่าการส่งออกทั้งปีน่าจะขยายตัวในระดับ 0.5-1% แต่เห็นควรที่จะตั้งเป้าในการผลักดันการส่งออกที่ 1.2% มูลค่า 230,304 ล้านดอลลาร์ ลดลงจากเดิมที่ 4%  มูลค่า 236,677 ล้านดอลลาร์

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่ 29/04/2015

งบกลางทะลัก

นายสมศักดิ์  โชติรัตนะศิริ  ผู้อำนวยการสำนักงบประมาณ  กล่าวว่า  หน่วยที่ได้รับการจัดสรรมากสุด ได้แก่ กระทรวงศึกษาธิการ 5.20 แสนล้านบาท กระทรวงมหาดไทย 3.43 แสนล้านบาท กระทรวงกลาโหม 2.07 แสนล้านบาท กระทรวงการคลัง 1.99 แสนล้านบาท  สำหรับงบลงทุน 5.43 แสนล้านนั้น ส่วนใหญ่จะเน้นงบบริหารจัดการน้ำ โดยจะเพิ่มพื้นที่ชลประทาน 3.2 แสนไร่ เพื่อพัฒนาพื้นที่นอกชลประทานผ่านการขุดบ่อ 2 หมื่นบ่อ การยกระดับทางเข้าสู่พื้นที่เกษตรของกรมทางหลวงชนบท การเวนคืนที่ดินเพื่อก่อสร้างมอเตอร์เวย์ 3 สายการเชื่อมโยงการขนส่งระหว่างประเทศ และการก่อสร้างอาคารต่างๆ โดยจะเสนอสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.)  พิจารณาในวันที่ 21 พ.ค.นี้

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่ 29/04/2015

ยาสูบ – อบจ. สอบภาษีบุหรี่นอก

น.ส.ดาวน้อย  สุทธินิภาพันธ์  รักษาการแทนผู้อำนวยการยาสูบ  กล่าวว่า  โรงงานยาสูบ (รยส.)  ได้ลงนามบันทึกความเข้าใจกับสมาคมองค์การบริหารส่วนจังหวัดแห่งประเทศไทย  (อบจ.)  เพื่อร่วมจัดทำระบบข้อมูลการชำระภาษีบำรุง อบจ. ทั่วประเทศ  ที่สามารถตรวจสอบยอดขายและการจ่ายภาษีของ รยส. และบริษัทบุหรี่ต่างประเทศ เนื่องจากพบว่า  อบจ.จัดเก็บภาษีไม่ได้ตามเป้า โดยตั้งไว้ปีละ 3,200 ล้านบาท เชื่อว่าการร่วมมือในครั้งนี้จะทำให้การจัดเก็บภาษีของ อบจ. มีประสิทธิภาพมากขึ้น

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่ 29/04/2015

 

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2558 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ทูลเกล้าฯ ยกเลิกอัยการศึก รอใช้ “คำสั่ง” ม.44 เปิดธนบัตรใหม่ 5 รอบ...
  2. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 17 เมษายน พ.ศ.2558 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ได้หลักฐานเด็ดจ่อหมายกระชากแก๊งบึม พระธุดงค์ ลักศพตายโหงทำคุณไสย ปอดติดเชื้อคร่าโค้ชแต๊ก มติชน ตั้ง กก.ดึงมือโปร ตปท....
  3. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 11 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2558   พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ผัดฟ้องฝากขัง 2 ผู้ต้องหาคดีหมิ่นแถลงการณ์ปลอม มอบ 2 ล้านช่วยแม่ฮีโร่อปพร. ผบช.น.เร่งคดี!...
  4. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 3 เมษายน พ.ศ.2558   พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ม.44 แทนอัยการศึก “บิ๊กตู่” โล่งวิษณุแฉ 5 กลุ่มป่วน พร้อมใจสดุดีทรงพระเจริญ...
  5. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 7 มกราคม 2558   พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ไว้ใจคนกองทัพ บิ๊กตู่ยืนยันวันนี้ไม่มีปฏิวัติ! จับแม่ลูกรับโอน 40 ล.เงิน สจล. เชิญน.1...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top