ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 21 เมษายน พ.ศ.2558

พาดหัวข่าว

ไทยรัฐ

สปช.หนุนร่างรธน.ตัดทอน อำนาจนักการเมือง

หมายจับ 6 คดีคาร์บอมบ์เกาะสมุย

อากาศร้อนระอุ ทำ “ช็อกตาย” 4 ศพ

มติชน

มติศาลจี้ปรับร่างรธน.แย้ง 7 ข้อ หวั่นการเมืองแทรกกต.

“บิ๊กยูฟัน” ผ่าศัลยกรรมหน้าแปลงโฉม

ผจก.พัทลุงเคเบิลปัดบึ้มสมุย โร่พบตำรวจ

ข่าวสด

ตร.มึน-ร่างรธน.ผ่าสตช.แยกงานสอบสวน

วาดะห์โต้! เสธ.หมึกก็ป้องจิ๋ว

ขอทานส่อสูญพันธุ์ – ดันกม.เลิกเด็ดขาด

เดลินิวส์               

ผ่าสมอง – เซลล์แช่แข็ง “พ่อ” ทำใจ เผาร่าง “น้องไอนส์” แล้ว

ดับสยอง 6 ศพสังเวยร้อน

ปิดฉากสวนผึ้งยอมรื้อทิ้ง

กรุงเทพธุรกิจ

คตร.ลุยสอบทุจริตศธ.

นายกฯสั่งเร่งปรับแผนด่วน

โพสต์ทูเดย์

เจอมั่วห้ามบิน

ดึงรัฐวิสาหกิจไว้ในรัฐธรรมนูญ

 

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   (ไทยโพสต์)  

นายกฯ ลุงตู่ “เปิดหน้าสู้สิบทิศ”

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว โดย  แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ

เย็นสบายไทยแลนด์

คอลัมน์ หมายเหตุ ประเทศไทย   โดย ลม เปลี่ยนทิศ  (ไทยรัฐ

สิงคโปร์ส่งออกพุ่งแต่ไทยติดลบ

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย นฤตย์  เสกธีระ  (มติชนรายวัน)  

เจตนา รธน.  วันที่ 21/04/2015

คอลัมน์  กาแฟดำ  โดย  สุทธิชัย  หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ

สีจิ้นผิงปราบโกงข้ามชาติ

 

สรุปข่าวที่น่าสนใจ

สปช.หนุนร่างรธน.ตัดทอน อำนาจนักการเมือง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 20 เม.ย.  ที่รัฐสภา มีการประชุมสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) เพื่ออภิปรายร่างรัฐธรรมนูญ ที่คณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ (กมธ.ยกร่างฯ) พิจารณาเสร็จแล้ว โดยเมื่อเวลา 11.30 น. เข้าสู่วาระการพิจารณาอภิปรายเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญของสมาชิก สปช. โดยเริ่มพิจารณาอภิปรายในบททั่วไป 7 มาตรา มีนายอลงกรณ์ พลบุตร เลขานุการวิป สปช. เป็นผู้อภิปรายคนแรก  กระทั่งเวลา 12.00 น. จึงเริ่มเข้าสู่การพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญ ภาค 1 พระมหากษัตริย์และประชาชน โดยเปิดโอกาสให้ประธานคณะกรรมาธิการปฏิรูปด้านต่างๆ ของ สปช.ได้อภิปรายแสดงความเห็น โดยมีประธานคณะกรรมาธิการ 6 คณะอภิปรายแสดงความเห็น ส่วนใหญ่พูดสนับสนุนหลักการลดอำนาจภาคการเมืองกำหนดให้พลเมืองเป็นใหญ่ เพิ่มอำนาจให้ภาคพลเมือง ท้องถิ่น และชุมชนมากขึ้น รวมไปถึงการให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการตรวจสอบมากขึ้น มีสิทธิได้รับบริการด้านสาธารณสุขอย่างครอบคลุมและมีคุณภาพ

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่ 21/04/2015

หมายจับ 6 คดีคาร์บอมบ์เกาะสมุย

รายงาน  กล่าวว่า  เมื่อวันที่ 20 เม.ย. เจ้าหน้าที่ทหารได้นำตัวผู้ต้องสงสัยส่งมอบให้เจ้าหน้าที่ตำรวจคุมตัวไว้ที่ บช.ศชต. 2 คนคือ นายอับดุลรอนิง ดือราแม หรือ “บังนิง” หรือ “แบนิง” ชาวจ. ปัตตานี นายหน้าซื้อขายรถมือสอง และนายซาบีดี สาและบิง ชาว จ.ปัตตานี ลูกน้องนายอับดุลรอนิง ซึ่งเป็นคนรับรถที่ร่วมก่อเหตุจากนายอับดุลรอนิง และมีส่วนเกี่ยวข้องในการขับรถร่วมกับกลุ่มทีมวางระเบิดห้างเซ็นทรัลฯเกาะสมุย  นอกจากนี้ ฝ่ายสืบสวนได้เก็บภาพจากกล้องวงจรปิดจับภาพหนึ่งในกลุ่มผู้ก่อเหตุเป็นชายขณะเดินทางโดยใช้รถกระบะที่มีส่วนร่วมก่อเหตุแล้วลงมาซื้อของร้านสะดวกซื้อในปั๊มน้ำมันพื้นที่ อ.หัวไทร จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งชุดสืบสวนตรวจสอบประวัติทราบชื่อ “ฮาจิม” เป็นกลุ่มที่เคยก่อความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ อยู่ในข่ายที่จะถูกขออนุมัติหมายจับกุมผู้ร่วมก่อเหตุเป็นชุดแรก ก่อนขยายผลเข้าสู่กลุ่มผู้บงการที่เป็นอดีตนักการเมืองใหญ่ นักการเมืองท้องถิ่น ข้าราชการและกลุ่มหัวคะแนนมีส่วนสนับสนุน อย่างไรก็ตาม ล่าสุดมีรายงานว่า พนักงานสอบสวนได้รวบรวมพยานหลักฐานเพื่อยื่นต่อศาลทหารขออนุมัติหมายควบคุมตัวผู้ต้องสงสัย 6 คน ตาม พ.ร.ก.สถานการณ์ฉุกเฉิน คาดว่าจะมีชื่อนายอับดุลรอนิง ดือราแม หรือ “บังนิง” หรือ “แบนิง” นายซาบีดี สาและบิง ลูกน้องบังนิง นายฮัมดี แวกูนิง รปภ.ของห้างเซ็นทรัลฯเกาะสมุยรวมอยู่ด้วย

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่ 21/04/2015

อากาศร้อนระอุ ทำ “ช็อกตาย” 4 ศพ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 20 เม.ย. พ.ต.ท.ประกิจ ผัดขัน พนักงานสอบสวน สภ.เมืองแพร่ รับแจ้งมีคนเสียชีวิตไม่ทราบสาเหตุที่บ้านเลขที่ 215 หมู่ 2 ต.นาจักร ไปชันสูตรศพร่วมกับแพทย์ รพ.แพร่ พบศพนายหวล อารมณ์ อายุ 62 ปี เจ้าของบ้าน ไม่พบบาดแผลจากการถูกฆาตกรรม เบื้องต้นทราบว่า ผู้ตายมีโรคประจำตัวทั้งความดันและโรคหัวใจ อีกทั้งอากาศร้อนจัดเลยทำให้หัวใจวาย  อีกราย เจ้าหน้าที่ชุดเดิมไปสอบสวนชันสูตรศพนายเชวง กันสืบ อายุ 52 ปี เจ้าของบ้านและเป็นผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ที่บ้านเลขที่ 62 หมู่ 6 ต.เหมืองหม้อ อ.เมืองแพร่ นอนตายในห้องนอน สันนิษฐานหัวใจล้มเหลว สืบเนื่องจากอากาศที่ร้อนอบอ้าว ประกอบกับผู้ตายชอบดื่มสุรา แถมมีโรคประจำตัว เมื่อผจญกับอากาศที่ร้อนจัดเลยทำให้น็อกเสียชีวิต รายที่สาม เป็นศพนายปรีชา ขำด่อน อายุ 60 ปี นอนตายในห้อง ไม่มีเลขที่หลังห้างมาร์คโฟร์พลาซ่า หมู่ 4 ต.นาจัก อ.เมืองแพร่ สภาพไม่สวมเสื้อผ้า สอบสวนทราบว่าผู้ตายดื่มสุราทั้งคืนและป่วยเป็นโรคหัวใจ คาดสาเหตุหัวใจวายจากอากาศที่ร้อนจัด รายที่สี่ เจ้าหน้าที่ชุดเดิมไปสอบสวนชันสูตรชันสูตรศพนายเจริญสวัสดิ์ พิมพ์สะอาด อายุ 45 ปี ที่บ้านเลขที่ 37 ซอย 1 หลังธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาแพร่ ถนนเหมืองหิต ต.ในเวียง อ.เมืองแพร่ นอนเสียชีวิตกลางห้องนอนนุ่งแต่กางเกงใน สอบปากคำญาติให้การว่าผู้ตายอยู่บ้านคนเดียว ชอบดื่มสุราทุกวัน ก่อนพบเป็นศพตั้งวงดื่มกับเพื่อนๆจนถึงค่ำ กระทั่งพบเป็นศพคาบ้าน

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่ 21/04/2015

มติศาลจี้ปรับร่างรธน.แย้ง 7 ข้อ หวั่นการเมืองแทรกกต.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 20 เม.ย.  ที่ห้องประชุมใหญ่ศาลฎีกา  ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติฯ ถนนแจ้งวัฒนะ  นายดิเรก  อิงคนินันท์  ประธานศาลฎีกา เป็นประธานในการประชุมร่วมกันระหว่างคณะกรรมการตุลาการศาลยุติธรรม (ก.ต.)  และคณะกรรมการบริหารศาลยุติธรรม (ก.บ.ศ.) จำนวน 25 คน เพื่อพิจารณาความเห็นของผู้พิพากษาจาก 3 ชั้นศาล รวม 427 คน ที่ลงมติมีความเห็นแตกต่างในประเด็นที่เกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่บางประการ ที่ สปช.ได้อภิปรายร่างรัฐธรรมนูญฉบับแรก ระหว่างวันที่ 20-26 เมษายนนี้ ก่อนที่จะลงมติว่าจะรับร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้หรือไม่ โดยใช้เวลาในการประชุมนานกว่า 5 ชม. ต่อมานายภัทรศักดิ์  วรรณแสง  เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรมแถลงสรุปผลความเห็นของที่ประชุม สรุปว่ามีความเห็นแตกต่างกับร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ อาทิ ในมาตรา 218, 219, 222, 225, 226, 240 และ 241 ขณะนี้อยู่ระหว่างการอภิปรายวาระพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญร่างแรก  จึงยังดำเนินการแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญได้ทัน หากจะให้เข้าชี้แจงต่อ สปช. ก็พร้อมชี้แจงทุกประเด็น

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน   วันที่ 21/04/2015  

“บิ๊กยูฟัน” ผ่าศัลยกรรมหน้าแปลงโฉม

พล.ต.ท.สุวิระ  ทรงเมตตา  ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ  (ผช.ผบ.ตร.)  กล่าวว่า  จากการสอบปากคำผู้เสียหาย  และการตรวจสอบพบว่าบริษัทยูฟันนำข้อมูลจากค่ายทหารไปเผยแพร่ โดยระบุว่าบริษัทมีความน่าเชื่อถือมาก เนื่องจากมีนายทหารชั้นผู้ใหญ่ระดับผู้บังคับบัญชาลงทุนในบริษัทด้วย ทำให้มีผู้เชื่อถือและเข้ามาสมัครจำนวนมาก และจากแนวทางการสืบสวนทราบว่านายอาทิตย์  ปานแก้ว  ผู้บริหารในบริษัท ยูฟัน พร็อพเพอร์ตี้ ซึ่งเป็นผู้ต้องหาในคดี ร่วมกันกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชนนั้น พบว่าแท้จริงแล้วชื่อจริง คือนายจางเจี้ยน  ชาวาจีนประกอบธุรกิจลักษณะคล้ายแชร์ลูกโซ่ กระทั่งมีหมายจับจากทางการจีนในข้อหาฉ้อโกง จึงหลบหนีไปพำนักอยู่ที่ประเทศมาเลเซีย  โดยเปลี่ยนชื่อเป็นนายแจ๊กกี้ และร่วมหุ้นกับเพื่อนเปิดบริษัทที่มีลักษณะเป็นแชร์ลูกโซ่  กระทั่งถูกทางการมาเลเซียออกหมายจับในข้อหาฉ้อโกงเช่นกัน ก่อนจะหลบหนีเข้ามายังประเทศไทยเมื่อปี 2552 และมีภรรยาเป็นคนไทย พร้อมศัลยกรรมเปลี่ยนหน้าตาและชื่อเป็นนายอาทิตย์  ปานแก้ว  ขณะนี้ได้ประสานข้อมูลกับตำรวจมาเลเซียเพื่อตรวจสอบความแน่ชัด

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน   วันที่ 21/04/2015 

ผจก.พัทลุงเคเบิลปัดบึ้มสมุย โร่พบตำรวจ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 20 เม.ย. ที่สภ.เมืองพัทลุง  นายนุกูล  ยงหนู  อายุ 59 ปี  ชาวจ.พัทลุง  ผู้จัดการพัทลุงเคเบิลทีวี  และเจ้าของกิจการร้านอาหาร เข้าพบพนักงานสอบสวน สภ.เมืองพัทลุง  เพื่อแสดงความบริสุทธิ์ หลังมีภาพสเกตซ์เป็นมือคาร์บอมบ์ในพื้นที่ อ.เกาะสมุยพร้อมยืนยันว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง จึงต้องเข้ามายืนยันว่าขณะเกิดเหตุอยู่ที่ร้านอาหารในพื้นที่ ต.ลำปำ อ.เมือง จ.พัทลุง  ขอยืนยันว่าไม่เกี่ยวข้องกับเหตุคาร์บอมบ์ในพื้นที่ อ.เกาะสมุยและจะไม่หนีออกจากพื้นที่ จ.พัทลุง พร้อมจะให้ความร่วมมือกับตำรวจ หากต้องการสอบสวนเพิ่มเติม

พ.ต.ต.ปรีชา  หาสังข์  หัวหน้าพนักงานสอบสวน สภ.เมืองพัทลุง  กล่าวว่า  เบื้องต้นได้สอบสวนและทำประวัติ  พร้อมเร่งประสานทางตำรวจ สภ.บ่อผุด ว่ามีการออกหมายจับหรอืไม่หากมีจะให้นายนุกูลเข้ามอบตัวกับพนักงานสอบสวน สภ.บ่อผุดต่อไป

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน   วันที่ 21/04/2015

ตร.มึน-ร่างรธน.ผ่าสตช.แยกงานสอบสวน

รายงานข่าว  กล่าวว่า  จากกรณีร่างรัฐธรรมนูญที่ได้รับเผยแพร่ออกมา ในส่วนการปฏิรูปด้านต่าง มาตรา 282 (8) ซึ่งระบุว่า  ปฏิรูปโครงสร้างและอำนาจหน้าที่ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยโอนภารกิจของสำนักงานตำรวจแห่งชาติที่ไม่ใช่ภารกิจหลักของตำรวจไปให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการ กำหนดมาตรการเพื่อป้องกันการแทรกแซงของฝ่ายการเมืองในกระบวนการยุติธรรม กำหนดเกณฑ์มาตรฐานการแต่งตั้งหรือย้ายข้าราชการตำรวจให้เป็นไปตามหลักคุณธรรม  กำหนดเกณฑ์มาตรฐานการแต่งตั้งหรือย้ายข้าราชการตำรวจให้เป็นไปตามหลักคุณธรรม  กระจายอำนาจการบริหารงานตำรวจไปสู่ระดับจังหวัดและสร้างกระบวนการมีส่วนร่วมของประชาชนในกิจการตำรวจ  ปรับปรุงระบบสอบสวนให้มีความเป็นอิสระแยกจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และให้พนักงานอัยการ ผู้ว่าราชการจังหวัดและนายอำเภอ มีอำนาจสอบสวนร่วมกับหน่วยงานด้านการสอบสวนในกรณีที่ประชาชนร้องขอความเป็นธรรม ปรับปรุงระบบงานด้านนิติวิทยาศาสตร์ในสำนักงานตำรวจแห่งชาติให้มีความเป็นอิสระและมีประสิทธิภาพมากขึ้น และมีระบบบริหารงานบุคคลที่ยึดหลักความรู้ความชำนาญเฉพาะทางและจัดสรร และกระจายอำนาจการบริหารงบประมาณให้แก่หน่วยปฏิบัติงานในพื้นที่ให้เพียงพอและสามารถปฏิบัติงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งนี้เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางในวงการตำรวจ เนื่องจากการร่างรัฐธรรมนูญในประเด็นนี้ไม่เคยมีการหารือกับตำรวจมาก่อน และพบว่ามีเนื้อหารายละเอียดที่เป็นเรื่องยากในทางปฏิบัติ ซึ่งตำรวจอาจจะมีความเคลื่อนไหวคัดค้านมาตรานี้

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด   วันที่ 21/04/2015

วาดะห์โต้! เสธ.หมึกก็ป้องจิ๋ว

นายมูหะมัดนอร์ มะทา  อดีตประธานรัฐสภา  และอดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคไทยรักไทย  แกนนำกลุ่มวาดะห์  กล่าวถึงกระแสข่าวกลุ่มวาดะห์อยู่เบื้องหลังเหตุคาร์บอมบ์ห้างเซ็นทรัลเกาะสมุยว่า ขอยืนยันไม่เป็นความจริง เป็นข่าวที่เหลวไหวมาก กลุ่มวาดะห์ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องในเรื่องดังกล่าวเลย ดังนั้นเรื่องดังกล่าวเป็นการใส่ร้ายหวังดิสเครดิตกลุ่มวาดะห์เท่านั้น ทั้งนี้ ไม่รู้ว่าคนที่ปล่อยข่าวดังกล่าวมีวัตถุประสงค์อะไร แต่ขอยืนยันเป็นข่าวมั่วและข้อมูลไม่ถูกต้อง

พล.ท.พิรัช  สวามิภักดิ์  หรือ เสธ.หมึก  นายทหารใกล้ชิด พล.อ.ชวลิต  ยงใจยุทธ  อดีตนายกฯ  กล่าวถึงกรณีข่าวพาดพิง พล.อ.ชวลิต  เข้าไปเกี่ยวขอ้งกับเหตุคาร์บอมบ์ว่า  เป็นการโยงแบบจับแพะชนแกะ โดยนำเหตุการณ์ที่พล.อ.ชวลิต  เดินทางไปร่วมงานรำลึกวีรชนช่องช้างมาผูกโยงว่า ได้ไปพบกับกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ความจริง พล.อ.ชวลิต  แค่ไปร่วมงานโดยเข้าไปวางพวงหรีดและกล่าวกับกำลังพลของผู้ร่วมพัฒนาชาติไทย (ผรท.) ถึงวิถีทางประชาธิปไตย  โดยมีนายทหารยศพันเอกพิเศษ  ตำแหน่งรองผู้บังคับการจังหวัดทหารบก (รองผบ.จทบ.)  สุราษฎร์ธานี มาบันทึกเทปคำกล่าว พล.อ.ชวลิต ก็อนุญาตและไม่ได้ว่ากล่าวแต่อย่างใด จากนั้นให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวและเดินทางกลับ

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด   วันที่ 21/04/2015

ขอทานส่อสูญพันธุ์ – ดันกม.เลิกเด็ดขาด

ร.อ.นพ.ยงยุทธ  มัยลาภ  โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี  กล่าวถึงผลการประชุม ครม. ว่า ครม.มีมติเห็นชอบพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ควบคุมการขอทาน พ.ศ….ตามที่มติครม.เมื่อวันที่ 24 ก.พ. ที่ผ่านมาให้กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.)  ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแก้ไขปัญหาและการจัดระเบียบขอทาน และขอให้คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)ร่วมดำเนินการด้วย โดยขอทานที่เป็นชาวต่างชาติก็ให้ส่งกลับประเทศต้นทางส่วนขอทานที่เป็นคนไทยให้พิจารณาและฝึกอาชีพให้สามารถหาเลี้ยงตัวเองได้ และให้ยกเลิก พ.ร.ก.ควบคุมการขอทาน พ.ศ.2484 และกำหนดให้มีคณะกรรมการควบคุมการขอทาน โดยมีกระทรวงพม.เป็นประธานและห้ามไม่ให้บุคคลใดขอทาน

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด   วันที่ 21/04/2015

ผ่าสมอง – เซลล์แช่แข็ง “พ่อ” ทำใจ เผาร่าง “น้องไอนส์” แล้ว

ดร.สหธรณ์  เนาวรัตน์พงษ์  กล่าวกับผู้สื่อข่าวหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ ว่า  ได้ส่งร่างของน้องไอนส์ไปให้ทางมูลนิธิอัลคอร์ไลฟ์  เอ็กซ์เทนชั่น ซึ่งทางนั้นได้เก็บระบบประสาทส่วนกลางของสมองไว้พร้อมกับเซลล์บางส่วน ดังนั้นร่างกายที่เหลือครอบครัวจึงได้ทำการฌาปนกิจศพไปแล้วที่สหรัฐอเมริกา โดยช่วงที่มีการปิดฝาโลงก่อนฌาปนกิจนั้น ทางครอบครัวก็ได้ทำใจไว้แล้วว่าเป็นการอำลาน้องที่เป็นแก้วตาดวงใจ จะไม่มีโอกาสได้พบหน้ากันอีกแล้ว เปรียบเสมือนส่งน้องไอนส์ใส่แคปซูลกลับไปไทม์แมชชีน ย้อนเวลากลับไป เฉกเช่นเวลาน้องยังไม่ลืมตาดูโลก แต่ก็ยังมีการเก็บเซลล์มะเร็งและเซลล์อื่นๆของน้องไว้ เพื่อศึกษาต่อยอดในเรื่องการรักษาโรคมะเร็งในอนาคต

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์   วันที่ 21/04/2015

ปิดฉากสวนผึ้งยอมรื้อทิ้ง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 20 เม.ย.  ร.อ.มาโนช  พัดชา  หัวหน้าชุดลาดตระเวนกรมการทหารช่าง นำกำลังเข้ารื้อถอนสิ่งปลูกสร้างภายในสวนผึ้งรีสอร์ท  อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี  ของ พ.ต.อ.โกวิท  ม่วงนวล  อดีต ผกก.ตม.สมุทรสาคร และนางสุดาทิพย์  ม่วงนวล  ซึ่งถูกยกเลิกสัญญาเช่าจากกรมธนารักษ์  หลังมีการตรวจสอบพื้นที่บริเวณด้านหลังรีสอร์ทซึ่งติดกับภูเขา 10 ไร่ ไม่ได้มีการให้เช่า แต่กลับพบว่า มีการบุกรุกเข้าไปรวมถึงได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านว่า  ที่รีสอร์ทดังกล่าวทำการสร้างฝายกั้นน้ำไว้สูงเพื่อกักเก็บน้ำไว้ใช้ในรีสอร์ทของตนเอง ซึ่งถือเป็นการเปลี่ยนแปลงทางน้ำทำให้ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนกระทั่งมีการดำเนินคดี โดยผู้ประกอบการได้ทำการปิดป้ายปิดกิจการ ส่งผลให้กรมธนารักษ์ยกเลิกสัญญาเช่าทั้งหมดจึงสั่งให้มีการรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างทั้งหมดภายใน 90 วัน และให้ทำการปรับพื้นที่ให้คงสภาพเดิม โดยการปลูกต้นไม้ทดแทน  โดยคนงานได้เข้ามาขนย้ายเฟอร์นิเจอร์พร้อมกับทำการรื้อถอนสิ่งปลูกสร้าง ทั้งบ้านพักที่เป็นตัวการ์ตูนในรูปแบบมนุษย์หินฟลิ้นท์สโตนส์ สวนสนุก  ร้านอาหาร ด้วย

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์   วันที่ 21/04/2015

คตร.ลุยสอบทุจริตศธ.

พล.อ.อนันตพร  กาญจนรัตน์  ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี ในฐานะประธาน คตร.  กล่าวถึงกรณีที่คำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ 7/2558 สั่งให้ คตร.ไปตรวจสอบการใช้จ่ายงบประมาณ การดำเนินโครงการที่สำคัญ ตลอดจนการบริหารการเงินและผลประโยชน์ของคุรุสภา สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.)  รวมถึงองค์การค้าของ สกสค. ว่า  คตร.มีข้อมูลอยู่บ้างแล้วในเบื้องต้นและกำลังศึกษารายละเอียดอยู่ แต่ขณะนี้ยังไม่ทราบว่าจะต้องเข้าไปตรวจสอบเรื่องใดเป็นพิเศษ  ดังนั้น คตร.จะมีการประชุมกันในวันที่ 22 เม.ย.นี้ ที่ห้องประชุมภายในกองบัญชาการกองทัพบก  เพื่อศึกษาข้อมูลต่างๆ และกำหนดเรื่องที่เราจะเข้าไปตรวจสอบใน 3 องค์กรนี้ รวมถึงพิจารณาว่าจะต้องมีการเชิญผู้ที่เกี่ยวข้องจากกระทรวงศึกษามาชี้แจงให้ข้อมูลด้วยหรือไม่

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่ 21/04/2015

นายกฯสั่งเร่งปรับแผนด่วน

พล.ต.สรรเสริญ  แก้วกำเนิด  รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี  กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่มา พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา  นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธาน วานนี้ (20 เม.ย.) ว่า  ที่ประชุม ครม.ได้รับทราบการแก้ปัญหาผลกระทบจากการตรวจสอบกรมการบินพลเรือนขององค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ หรือ ไอซีเอโอ โดยนายกรัฐมนตรีได้สั่งปรับแผนการแก้ไขข้อบกพร่อง (Corrective Action Plan : CAP)  เพื่อปลดล็อกข้อบกพร่องที่มีนัยสำคัญต่อความปลอดภัย (Signi – cant Safety Concerns) หรือ SSC จากโครงการตรวจสอบการกำกับดูแลความปลอดภัยสากล (Universal Safety Oversight Programme : USOAP)  ของ ไอซีเอโอ  หลังได้รับรายงานจาก พล.อ.อ.ประจิน  จั่นตอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ว่าทางไอซีเอโอยังไม่พอใจกับแนวทางแก้ปัญหาของไทยในช่วงที่ผ่านมา

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่ 21/04/2015

เจอมั่วห้ามบิน

พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา  นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)  กล่าวถึงแนวทางการแก้ไขปัญหาด้านการบินของประเทศที่องค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ICAO) ตั้งข้อสังเกตในเรื่องมาตรฐานการออกใบอนุญาต ว่า  ได้สั่งการให้จัดทำแผนปฏิบัติการแก้ปัญหาเป็น 2 ระยะ ระยะเร่งด่วนจะต้องเร่งรัดทุกอย่าง และให้ พล.อ.อ.ประจิน  จั่นตอง  รมว.คมนาคม ไปดูว่าสายการบินใดที่ไม่เรียบร้อย ทำไม่ถูกต้องก็ต้องระงับการบิน ICAO จะได้มั่นใจในการบินของไทย

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่ 21/04/2015

ดึงรัฐวิสาหกิจไว้ในรัฐธรรมนูญ

นายกอบศักดิ์  ภูตระกูล  กรรมาธิการ (กมธ.)  ยกร่างรัฐธรรมนูญ  กล่าวว่า  ในร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่จะมีมาตรหนึ่งที่เกี่ยวกับการปฏิรูประบบรัฐวิสาหกิจ โดยระบุให้รัฐบาลต้องจัดตั้งองค์กรขึ้นเพื่อดูแลการปฏิรูป แต่ยังไม่มีข้อสรุปว่าจะเป็นองค์กรรูปแบบใด จะต้องหารือร่วมกับรัฐบาลและสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ก่อน

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่ 21/04/2015

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 7 เมษายน พ.ศ.2558 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ปชป.ผวาอยู่ยาว ตีกัน บิ๊กตู่ เชื่อทำตามสัญญา ลัก 10 เดือน รวบสาวใช้วัย...
  2. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 20 เมษายน พ.ศ.2558 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ปปช.ฟัน “ธาริต” ยึด “40.9 ล.” “ร่ำรวยผิดปกติ” ส.ท.เมาซิ่งบีเอ็มชน ดต.บนทางด่วน...
  3. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่ 9 เมษายน พ.ศ.2558 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ บิ๊กป้อมไม่ยอม ห้าม นปช.จัดงานรำลึกแดง ตร.ล้างตลาดไท สางปัญหาค้ามนุษย์ ส้มตำ – ยำ...
  4. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 13 มกราคม พ.ศ. 2558 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ให้ “ศาลรธน.”  วินิจฉัย มาตรา 7 ป้องกันอ้างเบื้องสูง รวบอดีต ส.ส.ดัง...
  5. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่ 16 เมษายน พ.ศ.2558 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ รวบเพิ่มอดีตรปภ.บึมสมุยส่งทหารสอบเค้น ล่าหนุ่มซาดิสต์ฆ่าขวดยัดทวาร สงกรานต์จบแบกข้าวกลับคืนกทม. มติชน บิ๊กอ๊อดยันมีนักการเมืองโยงบึ้มสมุยตร.แฉลงมือ 6 คนรถ 2...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top