ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดีที่ 26 มีนาคม พ.ศ.2558

ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดีที่ 26 มีนาคม พ.ศ.2558

ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดีที่ 26 มีนาคม พ.ศ.2558

 

พาดหัวข่าว

ไทยรัฐ

เปิดหัวใจแป้ง อรจิรา ไม่เฉลย ปัญหาแม่ผัวลูกสะใภ้

กมธ.เบรกไม่ให้ถ่ายทอด

ตำรวจ – ทหารค้นบ้าน “รพ.เอกอุดร”

มติชน

“กมธ.ยกร่างฯ” จัดทีมโต้ รับมือสปช.เชื่อรธน.โดนยำหนักแน่

กลัวท่วมให้ย้ายไปอยู่ดอย “ชายหมู” ลั่น

“บิ๊กฉัตร” แจงศก.ซึมทั่วโลก ลดเป้าส่งออก

ข่าวสด

แนะหนีท่วม – ให้ไป อยู่ดอย! วิสัยทัศน์ผู้ว่ากทม.

บิ๊กตู่ฉุนสื่อ ว้ากข่าว “ฐปณีย์”

มือปืนขมาพ่อพระหมอ – ตร.ล่าเสี่ย “บ.”

เดลินิวส์               

ส่งทีมบุกลาวล่าด.ต.ตัวเชื่อม! บงการฆ่า “พระหมอ”

ใช้ชีวิตต่างกัน แป้งแจง หย่าผู้กองต้อม

กร้าวจัดหนักขู่สื่ออย่ายุแตกแยก

กรุงเทพธุรกิจ

ขอ 10 วันซักฟอกรธน.

ส่งออกกุมภาฯร่วงหนัก 6.1%

โพสต์ทูเดย์

ยึดโควตาหวย

ขอเลื่อนติดชิป ATM

 

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   (ไทยโพสต์)  

นายกฯ ลุงตู่กับอาการ “หนูติดจั่น”

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว โดย  แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ

ย้อนดูตัวเอง

คอลัมน์ หมายเหตุ ประเทศไทย   โดย ลม  เปลี่ยนทิศ  (ไทยรัฐ)   

เมื่อทฤษฎีเศรษฐศาสตร์ใช้ไม่ได้ผล

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย วรศักดิ์  ประยูรศุข  (มติชนรายวัน)   

กรุงเทพฯใต้น้ำ  วันที่  26/03/2015

คอลัมน์  กาแฟดำ  โดย  สุทธิชัย  หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ)   

ใครจะเป็นนายกฯ สิงคโปร์คนต่อไป?

 

ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดีที่ 26 มีนาคม พ.ศ.2558

ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดีที่ 26 มีนาคม พ.ศ.2558

 

สรุปข่าวที่น่าสนใจ

เปิดหัวใจแป้ง อรจิรา ไม่เฉลย ปัญหาแม่ผัวลูกสะใภ้

อรจิรา  แหลมวิไล  หรือ แป้ง   ดารานักแสดง  กล่าวถึงปมปัญหา  ที่ทำให้ชีวิตคู่พังไม่เป็นท่า หลังจากแต่งงานได้เพียงไม่กี่ปี  ในกองละครเรื่อง “จัดรัก”  ทางช่อง one  ซึ่งมีการถ่ายทำกันที่สวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์  ถนนกำแพงเพชร 2  โดยแป้ง กล่าวว่า  แยกทางกับอดีตสามีมาพักใหญ่แล้ว  แต่เพิ่งจดทะเบียนหย่าไปช่วงประมาณวันที่ 20 ก.พ. หลังวันเกิดตน ส่วนสาเหตุก็ตามที่อดีตสามีได้พูดไปคือหลังแต่งงานกันมา 2 ปีครึ่งพบว่าทัศนคติการใช้ชีวิตของเราไม่ตรงกัน วิธีการใช้ชีวิตและจุดมุ่งหมายในการใช้ชีวิต ไม่เหมือนกัน ช่วงที่เรามีปัญหาพยายามปรับจูนกัน แต่มันไปด้วยกันไม่ได้จริงๆ เรา 2 คนเลยตัดสินใจร่วมกันว่าแยกทางกันและเป็นเพื่อนที่ดีต่อกันน่าจะดีกว่า

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ   วันที่  26/03/2015

กมธ.เบรกไม่ให้ถ่ายทอด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  กมธ.ยกร่างฯ ส่วนใหญ่สนับสนุนข้อเสนอนายคำนูณ  พร้อมเสนอว่าอยากให้เน้นชี้แจงในรายละเอียดที่ สปช. ยังเข้าใจผิด  หรือเป็นการบิดเบือนข้อมูล อยากให้การชี้แจงและการอภิปรายเป็นการให้ความรู้กับประชาชน  หลีกเลี่ยงการชี้แจง  ในลักษณะตอบโต้  หรือ โต้เถียงกันไปมาโดย กมธ.ยกร่างฯไม่ควรใช้เวลาชี้แจงนานเกินไป แต่มี กมธ.บางส่วนเห็นว่าเวลา 6 วันครึ่ง ที่จะใช้อภิปรายนานเกินไป อาจทำให้บรรยากาศไปคล้ายกับการอภิปรายไม่ไว้วางใจ  ที่พยายามชี้ข้อเสียของร่างรัฐธรรมนูญ ควรให้เวลาสำหรับการทำคำเสนอขอแก้ไขรัฐธรรมนูญมากกว่า  และที่ประชุมยังไม่เห็นด้วยที่จะให้มีการถ่ายทอดสดผ่านสถานีโทรทัศน์ช่อง 11 ตลอดช่วงเวลาการอภิปราย เพราะอาจทำให้เกิดภาพโต้เถียงเละเทะ จึงมีผู้เสนอว่าขอให้ กมธ.ยกร่างฯเตรียมตัวชี้แจงให้ดี  เพราะมีผู้ใหญ่ใน สปช. เช่น นายชัย  ชิดชอบ สปช. ที่เห็นว่าร่างรัฐธรรมนูญจะไม่ผ่านในชั้น สปช. ดังนั้น เพื่อไม่ให้เป็นการรับหมัดของ สปช.เพียงฝ่ายเดียว ควรเตรียม สปช. ที่สนับสนุน กมธ.ยกร่างฯ ให้ได้อภิปรายด้วย

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ   วันที่  26/03/2015

ตำรวจ – ทหารค้นบ้าน “รพ.เอกอุดร”

ผู้สื่อข่าวรายงานความคืนหน้าการไล่ล่าแก๊งฆ่าพระหมอ  ล่าสุดเมื่อวันที่ 25 มี.ค.  พล.ต.ท.ปัญญา  มาเม่น  ผช.ผบ.ตร.  พร้อมผู้ใต้บังคับบัญชาตามลำดับชั้น  นำกำลังตำรวจกองปราบฯ ชุดสืบสวนภาค 4 ชุดสืบสวน ภ.จ.อุดรธานี และทหารรวม 20 นาย ใช้กฎอัยการศึกเข้าตรวจค้น  รพ.เอกอุดร  555/5  ถนนโพศรี  เขตเทศบาลนครอุดรธานี โดยเข้าตรวจค้นชั้น 4 อาคาร 12 ซึ่งเป็นสำนักงานฝ่ายบริหาร พบว่าประตูสำนักงานถูกล็อกกุญแจไม่สามารถเปิดได้ และไม่พบตัวนายบรรเจิด  ฉัตรไพฑูรย์  หรือ เสี่ยบั๊ก  ประธานบริหารโรงพยาบาล

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ   วันที่  26/03/2015

“กมธ.ยกร่างฯ” จัดทีมโต้ รับมือสปช.เชื่อรธน.โดนยำหนักแน่

นายบวรศักดิ์  อุวรรณโณ  ประธาน กมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญ  กล่าวก่อนเข้าสู่วาระการประชุมพิจารณาบทบัญญัติรัฐธรรมนูญเป็นรายมาตราและบันทึกเจตนารมณ์ ว่า  ช่วงระหว่างวันที่ 30 มีนาคม – 2 เมษายน ขอให้สมาชิก กมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญทุกคนเข้าร่วมประชุมอย่างพร้อมเพรียงกัน เพื่อพิจารณาทบทวนบทบัญญัติรายมาตราที่ยังไม่ได้ข้อสรุปการประชุมดังกล่าวนี้จะเป็นการประชุมภายในเฉพาะ กมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเท่านั้น

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน   วันที่  26/03/2015

กลัวท่วมให้ย้ายไปอยู่ดอย “ชายหมู” ลั่น

ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์  บริพัตร  ผู้ว่าฯกทม.  กล่าวว่า  เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นบ่งชี้ว่า กทม.รับมือได้  ขนาดไม่ได้ตั้งทัพรับมือฝนเพราะอยู่ในช่วงขุดลอกคูคลอง ซ่อมเครื่องสูบน้ำ ยังสามารถรับมือได้ ไม่อยากให้ประชาชนกังวลเกินไป ที่ผ่านมา  กทม.ได้ร่วมมือกับรัฐบาลอย่างใกล้ชิดทุกเรื่องยังคงร่วมมือกันอยู่  และ กทม.ได้พัฒนาระบบระบายน้ำต่อเนื่อง กำลังสร้างอุโมงค์ยักษ์แห่งที่ 2 จะเสร็จในปี 2559 ซึ่งเมื่อปี 2552 ผมเข้ามาเป็นผู้ว่าฯ กทม.สมัยแรกใช้เวลาระบายน้ำ  4 ชั่วโมง บางจุดรอระบาย 4-5 วัน แต่ตอนนี้ กทม.ได้พัฒนาระบบมามากแล้ว ใช้เวลา 1-2 ชั่วโมง  ถ้าฝนตกไม่เกิน 60 มิลลิเมตร สามารถระบายน้ำได้ทันที แต่ถ้าเกินกว่านี้ยังคงต้องใช้เวลา หลายพื้นที่มีปัญหาจำเป็นต้องสร้างอุโมงค์ยักษ์ กรุงเทพฯเป็นเมืองน้ำ เป็นเมืองฝน ถ้าไม่อยากเจอน้ำท่วมก็ขึ้นไปอยู่บนดอย  ใครจะว่าผม ผมไม่ว่าเพราะอยู่ตรงนี้ก็เป็นหน้าที่ที่ต้องถูกว่าอยู่แล้ว แต่ขออย่าว่าคนกทม.ที่ออกมาทำงานอย่างหนักเพื่อแก้ปัญหา เราก็เป็นมนุษย์ที่มีการคาดการณ์ผิดได้ ขอให้ว่าผมคนเดียวเป็นความผิดผมเองที่ไม่รู้ว่าฝนจะตกหนักขนาดนี้ สิ่งเหล่านี้ถ้าเป็นข้อบกพร่อง ขอรับคนเดียว แต่อย่าว่าคนของผม  (หนังสือพิมพ์มติชน)

ด้านนายปลอดประสพ สุรัสวดี อดีตรองนายกฯ และอดีตประธานคณะกรรมการบริหารจัดการน้ำและอุทกภัย (กบอ.) กล่าวว่า มองว่าผู้ว่าฯกทม.ไม่มีความรู้ สิ่งที่พูดมาผิดทั้งนั้น ระดับถนนในกทม.คนละระดับ ทำให้ท่อระบายน้ำที่มีอยู่คนละระดับคนละขนาด บางทีก็ไม่เชื่อมกัน ดังนั้นเวลาฝนตกทำให้น้ำเคลื่อนย้ายจากจุดหนึ่งไปอีกจุดหนึ่งไม่ได้ มีหลายแห่งที่น้ำอยู่ที่ต่ำแต่ท่อระบายอยู่ที่สูง น้ำจึงไม่ระบาย ดังนั้นสิ่งที่ กทม.ควรทำคือ 1.ลงทุนปรับระดับท่อระบายน้ำของกรุงเทพฯ ให้น้ำไหลจากที่สูงไปหาที่ต่ำ 2.ต้องไหลจากท่อเล็กไปหาท่อใหญ่ 3.หากติดขัดให้ปั๊มส่งเป็นทอดๆ แต่สิ่งที่ กทม.ทำเวลานี้คือลงทุนทำท่อ แต่น้ำไม่เคลื่อนตัวเพราะท่อระบายไม่ต่อกัน  (หนังสือพิมพ์ข่าวสด)  

“บิ๊กฉัตร” แจงศก.ซึมทั่วโลก ลดเป้าส่งออก

พล.อ.ฉัตรชัย  สาริกัลป์ยะ  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์  กล่าวภายหลังประชุมติดตามการดำเนินการนโยบายกับผู้บริหารระดับสูงกระทรวงพาณิชย์ ว่า  การส่งออกไทยปี 2558 ยอมรับว่าต่ำกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้เดิม 4% แต่ตัวเลขที่ชัดเจนจะมีการประกาศในเดือนเมษายนนี้  โดยสาเหตุที่ทำให้การส่งออกไทยลดลงมีหลายปัจจัย ทั้งเศรษฐกิจประเทศส่งออกไทยลดลง  เศรษฐกิจโลกยังซึม อัตราแลกเปลี่ยน รวมถึงราคาสินค้าที่ส่งออกลดลง และบางรายการติดลบมาก  จึงสั่งการให้กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศวิเคราะห์รายประเทศและรายสินค้า เพื่อให้ดูว่าสาเหตุหลักคืออะไร และแก้ไขอย่างไร เมื่อได้รู้ถึงปัญหาก็มาทำแผนผลักดันต่อไป  ซึ่งเชื่อว่าการส่งออกไทยจะยังขยายตัวได้ ทั้งนี้ มอบหมายให้ปลัดกระทรวงพาณิชย์แถลงตัวเลขการส่งออกเดือนกุมภาพันธ์ และชี้แจงสถานการณ์การส่งออกไทยวันที่ 26 มี.ค.

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน   วันที่  26/03/2015

บิ๊กตู่ฉุนสื่อ ว้ากข่าว “ฐปณีย์”

พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ หัวหน้าคสช.  กล่าวถึงกรณีสื่อเสนอข่าวที่ทำให้แตกแยกจะพิจารณาใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวอย่างมีอารมณ์ว่า  สื่อใดที่เสนอข่าวสร้างความแตกแยก จะให้ทางสมาคมสอบ แต่ถ้าสมาคมไม่ได้เรื่อง ตนจะให้คสช.สอบต่อ เอามาดูว่าสร้างความแตกแยกหรือไม่ ถ้าวิจารณ์ทั่วไป ตนไม่ว่า ติติงนิดหน่อยรับได้ แต่ถ้าพูดทุกวันว่าล้มเหลว มันจะล้มเหลวได้อย่างไร ของเก่ามันยิ่งกว่าล้มเหลวอีก เมื่อเราเข้ามาแก้ จากความล้มเหลวเดี๋ยวมันก็ดีขึ้น คิดแบบนี้กันบ้าง   เมื่อถามว่า  จะถึงขั้นปิดสื่อเลยหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์  กล่าวว่า อย่ามาหาเรื่องให้ตนรบกับสื่อ เมื่อถามย้ำว่าบทลงโทษคืออะไร พล.อ.ประยุทธ์  กล่าวว่า “ประหารชีวิตมั้ง ถามส่งเดชไปได้ ก็อย่าทำ ระวังกันหน่อย สื่อต้องมีวิจารณญาณ มีจรรยาบรรณ เห็นเรียกร้องอยากได้จรรยาบรรณ ให้ไปแล้วก็ใช้ไม่เป็น ไม่รู้จักใช้ อะไรที่เป็นความร่วมมือ ทำให้ประชาชน ต้องมาร่วมมือกัน อะไรที่เป็นความขัดแย้งก็ต้องพอ เพราะรัฐบาลทำงานอยู่ แต่ทุกวันนี้ไม่เคยเห็นสักฉบับไม่มีเลย มีน้อยมากหรือมีแค่บางคนเท่านั้น ตนไม่ได้ขอให้เชียร์  เมื่อถามว่า  ทำไมนายกฯ ไม่มองว่าคำวิจารณ์ต่างๆ เป็นความเห็นและการเสนอแนะ พล.อ.ประยุทธ์  กล่าวว่า ดูคำวิจารณ์ของพวกสื่อ เป็นทางบวกหรือ ถามว่าชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ พล.อ.ประยุทธ์จะทำได้หรือไม่ ก็เข้ามาวันนี้เพื่อสิ่งเหล่านี้ จะถามทำไม สร้างสรรค์ตรงไหน

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด   วันที่  26/03/2015

มือปืนขมาพ่อพระหมอ – ตร.ล่าเสี่ย “บ.”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 25 มี.ค. พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา รอง ผบ.ตร พร้อมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง นำตัวนายปัญจ๋า หรือโบ้ ชารีแสน อายุ 50 ปี มือปืนยิงพระบัณฑิต สุปัณฑิโต เจ้าอาวาสวัดป่าตอสีเสียด จ.อุดรธานี  เดินทางไปยังวัดป่าตอสีเสียด ต.บ้านตาด อ.เมืองอุดรธานี เพื่อไปขอขมากับหลวงปู่สุข พ่อของพระหมอ  โดยพล.ต.อ.จักรทิพย์ ขึ้นไปที่กุฏิหลวงปู่สุข โดยแจ้งให้ทราบว่าขณะนี้ตำรวจสามารถ จับตัวคนร้ายที่ยิงพระหมอได้แล้ว ก่อนที่จะไปศาลาการเปรียญ พร้อมกับนำตัว นายปัญจ๋า ถือดอกไม้ธูปเทียน เข้ามายกมือไหว้แล้วทำพิธีการขอขมากับหลวงปู่สุข

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด วันที่ 26/03/2015

ส่งทีมบุกลาวล่าด.ต.ตัวเชื่อม! บงการฆ่า “พระหมอ”

พล.ต.ต.คัชชา  ธาตุศาสตร์  ผบก.กองแผนงานพิเศษ   สตช. หัวหน้าทีมชุดสอบสวน  กล่าวว่า  ศาลมณฑลทหารบกที่ 24 อุดรธานี  (ใช้กฎอัยการศึก 22 พ.ค. 57)  เลขที่ จ.16 ก./2558  ลงวันที่ 25 มี.ค. 58 ได้ออกหมายจับ ด.ต.ชาญชัยในข้อหาร่วมกันมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนที่ใช้เฉพาะแต่การสงครามที่นายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ได้ไว้ในครอบครอง โดยผิดกฎหมาย ขณะเดียวกันตนได้เข้าพบ พล.ต.กริช  ผิวเงิน ผบ.กองกำลังสุรศักดิ์มนตรี ประสานเรื่องการเดินทางข้ามแดนไป สปป.ลาว เพื่อนำชุดสืบสวนเข้า สปป.ลาวในวันที่ 25 มี.ค. นี้เพื่อติดตามจับกุม ด.ต.ชาญชัย  เนื่องจากตรวจเช็กสัญญาณโทรศัพท์มือถือใช้งานจาก สปป.ลาวเมื่อเย็นวันที่ 24 มี.ค. ที่ผ่านมา คาดว่าหลบหนีกบดานอยู่ที่นั่นแล้ว

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์   วันที่ 26/03/2015

กร้าวจัดหนักขู่สื่ออย่ายุแตกแยก

พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ หัวหน้าคสช.  กล่าวถึงการวิจารณ์ของสื่อที่ยังมีการวิจารณ์รัฐบาลว่า  วิจารณ์ในทางสร้างสรรค์ได้  แต่อย่าเขียนสร้างความแตกแยกยืนยันว่าให้สิทธิเสรีภาพสื่อแล้ว และขณะนี้พบว่ามีสื่อบางฉบับยังเขียนเข้าข้างฝ่ายตรงข้ามแต่สื่อจะว่าอะไรก็ว่ามา แต่ตนเป็นมนุษย์  เป็นนายกฯก็มีชีวิตจิตใจ ซึ่งการพิจารณาคดีขอให้เป็นไปตามกระบวนการ อย่าวิพากษ์วิจารณ์กันมากนัก ไม่เช่นนั้นก็ทำงานไม่ได้ ขอถามฝ่ายต่อต้านวันนี้ยอมรับความผิดบ้างหรือยัง ไปสู่กันในศาล ไม่ใช่มาสู้นอกศาล เวลาตัดสินไม่ผิดทำไมไม่โวย พอผิดก็โวย ซึ่งทุกฝ่ายพยายามให้กลับมาที่เดิมสื่อก็คล้อยตามไปเรื่อย ยิ่งทำให้สังคมแตกแยก

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์   วันที่  26/03/2015

ขอ 10 วันซักฟอกรธน.

นายทิวา  การกระสัง  สมาชิก สปช.  จังหวัดบุรีรัมย์  กล่าวว่า  ได้ยื่นญัตติถึงนายเทียนฉาย  กีระนันทน์  ประธานสปช.  เมื่อวันที่ 24 มี.ค. ที่ผ่านมา โดยมีสมาชิก สปช.ร่วมลงมือรับรอง 6 คน เสนอให้จัดประชุม สปช. เพื่อพิจารณาเพิ่มกำหนดวันอภิปรายร่างรัฐธรรมนูญเป็นเวลา 10 วัน จากเดิมที่นายเทียนฉาย  กำหนดวันอภิปรายร่างรัฐธรรมนูญแค่ 6 วันครึ่ง คือ ระหว่างวันที่  20-26 เม.ย.  เนื่องจากรัฐธรรมนูญชั่วคราว มาตรา 36 ระบุให้ สปช.มีเวลา 10 วันในการพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญ หลังจากได้รับร่างรัฐธรรมนูญจากคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ ดังนั้น จึงควรกำหนดให้ สปช.เริ่มอภิปรายร่างรัฐธรรมนูญตั้งแต่วันที่ 18 หรือ 19 เม.ย.  ทั้งนี้ร่างรัฐธรรมนูญถือว่ามีความสำคัญยิ่ง  มีถึง 315 มาตรา จึงควรให้เวลาสมาชิก สปช. อภิปรายเต็มที่ หวังว่านายเทียนฉาย  จะพิจารณาเพิ่มวันอภิปรายให้มากขึ้น โดยนำเข้าหารือเพื่อพิจารณาในที่ประชุม สปช.สัปดาห์หน้า

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่  26/03/2015

ส่งออกกุมภาฯร่วงหนัก 6.1%

พล.อ.ฉัตรชัย  สาริกัลป์ยะ  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์  กล่าวว่า  การส่งออก ก.พ.ติดลบ 6.1%  ปัญหาหลักมาจากการส่งออกน้ำมันลดลงมาก ส่วนทองคำ ส่งออกลดลงถึง 60% ตามสถานการณ์เศรษฐกิจโลกที่ยังไม่ฟื้นตัวอย่างเต็มที่ แต่ในเดือน ก.พ. ไทยกลับนำเข้าทองคำมากขึ้น  หากส่งออกเดือน ก.พ. ติดลบ จะทำให้ส่งออกไทยติดลบต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 3 ซึ่งเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา มูลค่าการส่งออกไทยติดลบ 3.5% โดยมาจากการส่งออกน้ำมัน  แม้การส่งออกได้รับผลกระทบจากเศรษฐกิจโลกยังไม่ฟื้นตัว แต่ยังยืนยันเป้าประมาณการเดิม ที่คาดมูลค่าส่งออกปีนี้จะขยายตัว 4% จากปี 2557 แม้หลายหน่วยงานปรับลดลงแล้ว แต่จะมีการทบทวนส่งออกของไทยอีกครั้งหลังสิ้นไตรมาสแรกปีนี้

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่  26/03/2015

ยึดโควตาหวย

พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา  นายกรัฐมนตรี  กล่าวยืนยันว่า  จะไม่ต่อโควตาให้นิติบุคคลที่ผูกขาดสลากกินแบ่งรัฐบาล ซึ่งจะหมดอายุสัมปทานภายในเดือน ก.ค.นี้ ต่อไปจะหาทางลดต้นทุนสลากให้อยู่ในระดับ ราคา 65 บาท เพื่อให้จำหน่ายไม่เกิน 80 บาท นอกจากนี้จะเปลี่ยนวิธีการรับสลาก โดยกรุงเทพมหานคร (กทม.) ให้รับที่สำนักงานสลากฯ ต่างจังหวัดให้รับที่ศาลากลางจังหวัด

แหล่งข่าว  กล่าวว่า  การประชุมคณะกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล ที่นายสมชัย  สัจจพงษ์ อธิบดีกรมศุลกากร ในฐานะประธานกรรมการ ในวันที่ 27 มี.ค.นี้ จะพิจารณาจัดสรรโควตาสลากที่หมดอายุเดือน มิ.ย. จำนวน 48 ล้านฉบับให้ผู้ค้าสลากรายย่อยและคนพิการและจะยกเลิกโควตานิติบุคคลทั้งหมด  พร้อมกำหนดรูปแบบการทำสัญญาตัวแทนจำหน่าย และมีการลงโทษที่เข้มข้น และขายเกินราคาจะยึดโควตาคืน  อย่างไรก็ตาม การประชุมคณะกรรมการสลากฯ ครั้งนี้ จะสรุปแนวทางเพื่อประกาศหลักเกณฑ์ในเดือน เม.ย.นี้ และขึ้นทะเบียนผู้ได้รับโควตาในเดือน พ.ค.

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่  26/03/2015

ขอเลื่อนติดชิป ATM

แหล่งข่าวจากสมาคมธนาคารไทย  กล่าวว่า  ธนาคารสมาชิกของสมาคมได้หารือถึงแนวทางการเปลี่ยนเอทีเอ็มของธนาคารจากระบบแถบแม่เหล็กเป็นระบบชิปตามนโยบายของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ที่กำหนดให้ทุกธนาคารติดเครื่องอ่านชิปในตู้เอทีเอ็มให้เสร็จภายในต้นปีหน้า

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่  26/03/2015

 

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคารที่ 10 มีนาคม พ.ศ. 2558   พาดหัวข่าว ไทยรัฐ หมายจับอีก 4 คนแก๊งป่วนปาบึ้มศาลอาญา จับทีมโจรลักทอง 14 ล.ได้ตัว 6...
  2. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 2 มีนาคม พ.ศ.2558   พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ค้นนครศรี 16 จุด กวาดล้างอิทธิพลฆ่า 4 ศพ ตีหัวเทศกิจเลือดอาบ!...
  3. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 25 มีนาคม พ.ศ.2558   พาดหัวข่าว ไทยรัฐ จับมือฆ่าพระหมอ  แก๊ง ด.ต. ค่าจ้างลั่นไก 5 หมื่น “ไม่มีแตกแยก”...
  4. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2558 พาดหัวข่าว     ไทยรัฐ แก๊งยานรกโหด ฆ่าปิดปาก บุกยิงหนุ่มโลตัส สมยศเผยกลุ่มป่วน ใช้โซเชียลชักจูง ‘ถวิล’โชว์...
  5. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 9 มีนาคม พ.ศ.2558 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ แฉแผนป่วน 100 จุดมือบึมรับดึงยูเอ็นเข้ามาไทย ยิงถล่มวัดอ้อน้อย ยันคสช. – รัฐบาลไม่สืบทอดอำนาจ มติชน...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top