สอน ‘รัฐบาล-กทม.’ แก้น้ำท่วม แนะฟังปัญหาไม่ใช่โกรธปชช.

‘ปลอดประสพ’ สอน ‘รัฐบาล-กทม.’ แก้น้ำท่วม ชี้ลงทุนทำท่อระบายน้ำไร้ผลหากน้ำไม่เคลื่อนตัวตามระบบ วอนผู้ว่าฯกทม. ปรับปรุงด่วน แนะรัฐบาลมีหน้าที่ฟังปัญหาไม่ใช่โกรธประชาชน

นายปลอดประสพ สุรัสวดี อดีตรองนายกฯ และรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย และอดีตประธานคณะกรรมการบริหารจัดการน้ำและอุทกภัย(กบอ.) กล่าวถึงกรณีน้ำท่วมกรุงเทพหลายจุดเมื่อหลายวันที่ผ่านมาว่า รู้สึกเห็นใจที่ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่ากทม. ออกมาขอโทษที่ประมาทไม่พร่องน้ำ น้ำจึงท่วม แต่มองว่าผู้ว่ากทม.ไม่มีหาความรู้ สิ่งที่พูดมาผิดทั้งนั้น ระดับถนนในกทม.คนละระดับทำให้ท่อระบายน้ำที่มีอยู่ คนละระดับ คนละขนาด บางทีก็ไม่เชื่อมกัน ฉะนั้นเวลาฝนตกทำให้น้ำเคลื่อนย้ายจากจุดหนึ่งไปอีกจุดหนึ่งไม่ได้ มีหลายแห่งที่น้ำอยู่ที่ต่ำ แต่ท่อระบายอยู่ที่สูง น้ำจึงไม่ระบาย

ดังนั้นสิ่งที่กทม.ควรทำคือ 1.ลงทุนปรับระดับท่อระบายน้ำของกรุงเทพฯ ให้น้ำไหลจากที่สูงไปหาที่ต่ำ 2.ต้องไหลจากท่อเล็กไปหาท่อใหญ่ 3.หากติดขัดให้ปั๊มส่งเป็นทอดๆ แต่สิ่งที่กทม.ทำเวลานี้คือลงทุนทำท่อ แต่น้ำไม่เคลื่อนตัวเพราะท่อระบายไม่ต่อกัน

นายปลอดประสพ กล่าวอีกว่า สมัยตนเป็นรัฐบาลรู้ว่าน้ำจะท่วมจึงออกมาเตือนแต่ก็ถูกด่า ในระหว่างน้ำท่วมได้แก้ไขปัญหาตลอด ถูกด่าก็มากแต่ก็ทนเพราะรู้ว่าประชาชนอารมณ์เสีย แต่วันนี้รัฐบาลไม่ยอมฟังใคร ใครติติงก็โกรธเขา มันไม่ถูก อย่างเศรษฐกิจไม่ดีเขาด่า ไปโกรธเขาไม่ได้ หรือคนมีความเชื่อทางประชาธิปไตยไปโกรธเขาไม่ได้ หน้าที่รัฐบาลไม่ใช่ไปโกรธคนอื่น แต่มีหน้าที่ต้องฟัง จะปฏิบัติหรือไม่ปฏิบัติก็เป็นอีกเรื่อง

 

ที่มา http://news.voicetv.co.th/

Related posts:

  1. “รัฐบาล – ฝ่ายค้าน” หารือมาตรการแก้ไขปัญหาชายแดนภาคใต้ วันนี้ วันนี้ รัฐบาล ฝ่ายค้าน และหน่วยงานด้านความมั่นคง จะหารือร่วมกันถึงมาตรการแก้ไขปัญหาความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยผู้บัญชาการทหารบกมองว่าน่าจะเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีของการร่วมกันแก้ไขปัญหา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก เปิดเผยถึงกรณีที่รัฐบาลกับฝ่ายค้าน...
  2. กทม.-รัฐบาล จับมือ วาง 12 แนวทางป้องกันน้ำท่วม ในการประชุมแก้ปัญหาระบบการบริหารจัดการน้ำในพื้นที่กรุงเทพมหานครฯ ซึ่งมีนายยงยุทธ วิชัยดิษฐ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารจัดการน้ำในพื้นที่กรุงเทพมหานครฯ โดยมีรองผู้ว่าฯ กทม.เข้าร่วม โดยได้มีการวาง 12 แนวทางในการบริหารจัดการน้ำประกอบด้วย...
  3. ความหวังผันน้ำสู่ฝั่งตะวันออกของกทม.แก้น้ำท่วม ยาก! (The Nation 26/10/11) สำนักอุทกวิทยาและบริหารน้ำ กรมชลประทาน เปิดเผยว่า เป็นเรื่องยากที่จะแก้วิกฤติน้ำท่วมโดยการเร่งระบายน้ำที่มีปริมาณสูงอยู่ในขณะนี้ไปสู่ฝั่งตะวันออกของกรุงเทพฯ แม้ว่ากรุงเทพฯ จะมีความสามารถในการระบายน้ำได้ถึง 10...
  4. รัฐบาล เตือน ประชาชนอย่าเชื่อแถลงการณ์สำนักพระราชวังปลอม   รัฐบาล เตือน ประชาชนอย่าเชื่อแถลงการณ์สำนักพระราชวังปลอม เร่งหาตัวคนเผยแพร่ดำเนินคดี เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2558 พล.ต....
  5. รัฐบาล ยัน นายกฯ พร้อมตอบเองหมด ฝ่ายค้านอภิปรายไม่ไว้วางใจ นายวิทยา บุรณศิริ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกรณีที่พรรคประชาธิปัตย์ เตรียมเปิดศึกซักฟอกการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล ว่า การอภิปรายไม่ไว้วางใจพุ่งเป้ามาที่ตัวของน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี  ...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top