ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 24 มีนาคม พ.ศ.2558

ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 24 มีนาคม พ.ศ.2558

ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 24 มีนาคม พ.ศ.2558

 

พาดหัวข่าว

ไทยรัฐ

คุก 1 ปี “วู้ดดี้ – แจ๊ค” หมิ่นไฮโซไม่รอลงอาญา

ผู้นำโลกต่างสดุดีร่วมอาลัย “ลี กวนยู”

เก๋ง – ปิกอัพโล่ง กฎใหม่ขนส่ง

มติชน

เปิดชื่อ 64 สปช.ตั้งลูกเมียยื่น ปปช. ฟัน “ศรีสุวรรณ” ชงข้อหาแรง

บิ๊กตู่บินคารวะ – แม้วก็ไป พิธีลีกวนยิว

ภาษีต่ำเป้า – บี้รสก. ส่งเงินเพิ่ม โปะ “คลัง”

ข่าวสด

“บิ๊กตู่” ลั่นไทยมีปชต. 99.99% แต่ห้ามต้าน “รบ.”

แอมเนสตี้ระดมทั่วโลก จม.ถึงไทย

พริตตี้ฮือแจ้งจับ – โมเดลลิ่งตุ๋นหาคู่ฝรั่ง

เดลินิวส์               

วู้ดดี้ – แจ๊คแฟนฉันซีด เจอคุก 1 ปี ศาลสั่งไม่รอลงอาญา

ยื่น ปปช. เชือด 85 สปช.

แห่ไว้อาลัย “ลีกวนยู” ถึงแก่อสัญกรรม

กรุงเทพธุรกิจ

ดึง ปชช.ร่วมจัดทำ “งบ”

มติกสท.ส่อกระทบสิทธิผู้ชม

โพสต์ทูเดย์

อสังหาฯหดตัว

ทุ่มตั้งดาต้าเซ็นเตอร์ 4 หมื่นล.

 

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   (ไทยโพสต์

“ข้อมูล – ข่าวสาร” ที่รัฐบาลไม่มี

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว โดย  แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ

ปกป้อง?

คอลัมน์ หมายเหตุ ประเทศไทย   โดย ลม เปลี่ยนทิศ  (ไทยรัฐ

เลือกตั้งแบบสองชั้นดีที่สุด

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย นฤตย์  เสกธีระ  (มติชนรายวัน

นิรโทษยุค คสช.  วันที่ 24/03/2015

คอลัมน์  กาแฟดำ  โดย  สุทธิชัย  หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ

วันที่ผมสัมภาษณ์’ลีกวนยู’

 

ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 24 มีนาคม พ.ศ.2558

ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 24 มีนาคม พ.ศ.2558

 

สรุปข่าวที่น่าสนใจ

คุก 1 ปี “วู้ดดี้ – แจ๊ค” หมิ่นไฮโซไม่รอลงอาญา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 23 มี.ค. ที่ห้องพิจารณา 908 ศาลอาญา  ถนนรัชดาภิเษก  ศาลอ่านคำพิพากษา คดีที่บริษัท ไซดิคทิฟ  อีเลเมนท์ จำกัด และ นายจิรัฏฐ์ หรือ แชมป์  เพชรนันวงศ์  เป็นโจทก์ที่ 1-2 ฟ้องนายอานันท์ทวีป  หรือ ชาย  ชยางกูร ณ อยุธยา  ประธานกรรมการบริหาร บริษัท อานันท์ทวีป อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด น.ส.สิริลดา  ชยางกูร ณ อยุธยา  น้องสาวนายอนันท์ทวีป  น.ส.เจฌิญา  อภิชาตมณี  นางเพ็ญ  สุขสมบูรณ์วงศ์  นายวุฒิธร  หรือ วู้ดดี้  มิลินทจินดา พิธีกรรายการ “เช้าดูวู้ดดี้”  ทางสถานีโทรทัศน์โมเดิร์นไนน์ทีวี และนายเฉลิมพล  ทิฆัมพรธีรวงศ์ หรือ “แจ๊คแฟนฉัน”  พิธีกรรายการเดียวกัน เป็นจำเลยที่ 1-6 ในความผิดฐานร่วมกันหมิ่นประมาทผู้อื่นโดยการโฆษณา ทั้งนี้ศาลพิพากษา จำเลยที่ 1-6  มีความผิดฐานหมิ่นประมาทผู้อื่นโดยการโฆษณา ลงโทษจำคุกนายอานันท์ทวีป หรือชาย จำเลยที่ 1 เป็นเวลา 3 ปี ส่วนนายวุฒิธร หรือวู้ดดี้ และนายเฉลิมพล  หรือแจ๊ค จำเลยที่ 5-6 ลงโทษจำคุกคนละ 1 ปี ส่วน น.ส.สิริลดา  น.ส.เจฌิญา และนางเพ็ญ  จำเลยที่ 2-4  ที่รู้เห็นเป็นใจในการกระทำผิด ให้จำคุกคนละ 1 ปีและปรับคนละ 100,000 บาท  การกระทำของจำเลยที่ 2-4 เป็นเพียงการรู้เห็นเป็นใจในการกระทำความผิด และร่วมกันทำให้ข้อกล่าวอ้างของจำเลยที่ 1 มีน้ำหนักเพิ่มขึ้น โดยเมื่อไม่ปรากฏว่าจำเลยที่ 2-4 เคยต้องโทษจำคุกมาก่อน  ดังนั้นโทษจำคุกให้รอการลงโทษไว้มีกำหนด 2 ปี ให้จำเลยที่ 1-6 ร่วมกันโฆษณาคำพิพากษาย่อใน นสพ.ไทยรัฐ  เดลินิวส์ มติชนและผู้จัดการ เป็นเวลา 7 วันติดต่อกันด้วย  จากนั้นเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ได้คุมตัว ชาย – อานันท์ทวีป วู้ดดี้ และแจ๊ค แฟนฉัน แยกไปคุมขังที่ห้องขังผู้ต้องขังชาย ขณะที่ทนายความของทั้งสามยื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์ เพื่อขอปล่อยตัวชั่วคราวจำเลยทั้งสามคน โดยทนายของ ชาย – อานันท์ทวีป ยื่นหลักทรัพย์เป็นเงินสด 3 แสนบาท ส่วนวู้ดดี้และแจ๊ค แฟนฉัน ยื่นหลักทรัพย์เงินสดคนละ 1 แสนบาท ต่อมาเวลา 17.00 น. ศาลพิจารณาแล้วมีคำสั่งให้ปล่อยตัวชั่วคราวจำเลยทั้งสาม

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่ 24/03/2015

ผู้นำโลกต่างสดุดีร่วมอาลัย “ลี กวนยู”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เหล่าผู้นำจากทั่วโลกต่างส่งสาส์นแสดงความเสียใจและร่วมไว้อาลัยต่อการจากไป รวมทั้งกล่าวสดุดีผลงานของนายลี กวน ยู อาทิ นายบัน คี มูน เลขาธิการสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ที่แถลงรู้สึกเศร้าเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อการจากไปของนายลี กวน ยู ขณะที่ประธานาธิบดีบารัค โอบามา ของสหรัฐอเมริกา ได้ออกมาระบุว่านายลี กวน ยู ถือเป็นผู้ยิ่งใหญ่ในประวัติศาสตร์อย่างแท้จริง และจะเป็นที่จดจำของผู้คนไปอีกนาน คำแนะนำของนายลี กวน ยู ยังเป็นประโยชน์ต่อผู้นำโลกอื่นๆ นำมาประยุกต์ใช้ในการบริหารงานและพัฒนาประเทศ ด้วย ด้านประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีน แถลงชื่นชมนายลี กวน ยู ว่าเป็นเสมือนเพื่อนเก่าของจีน การถึงแก่อสัญกรรมของนายลี กวน ยู จึงเป็นการสูญเสียอย่างมากต่อประชาคมโลก เช่นเดียวกับชาวสิงคโปร์ ที่ส่วนใหญ่เป็นคนเชื้อสายจีน

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่ 24/03/2015

เก๋ง – ปิกอัพโล่ง กฎใหม่ขนส่ง

นายสุชาติ  กลิ่นสุวรรณ  รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก  กล่าวว่า  การแก้ไขการจดทะเบียน พ.ร.บ. รถยนต์ 2558 ซึ่งจะเริ่มใช้ตั้งแต่วันที่ 23 มี.ค. 58 นั้นยืนยันว่าจะไม่กระทบต่อการจดทะเบียนรถยนต์ส่วนบุคคลไม่เกิน 7 คน รถเก๋ง รถบรรทุกส่วนบุคคล รถปิกอัพ  ที่ประชาชนใช้และจดทะเบียนอยู่แต่อย่างใด  การจดทะเบียนรถยนต์เหล่านี้ยังคงดำเนินการเช่นเดิมดังที่เคยปฏิบัติกันมา ในส่วนของรถยนต์นั่งและรถบรรทุกที่มีน้ำหนักเกิน 2,200 กก. ซึ่งเป็นรถขนาดใหญ่ และไม่ได้มีไว้เพื่อการประกอบการขนส่ง หากจะจดทะเบียนเป็นรถตาม พ.ร.บ.รถยนต์ ต้องอยู่ภายใต้เงื่อนไขตามที่ราชการกำหนด โดยต้องแนบหลักฐานเพิ่มเติม อันได้แก่ หลักฐานการแสดงการเสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาย้อนหลัง 2 ปี หลักฐานแสดงฐานะการเงินที่มั่นคงและความจำเป็นต้องใช้รถขนาดใหญ่ เพื่อการส่วนตัว ภาพถ่ายตัวรถพร้อมรายละเอียด ขนาดสัดส่วนและขนาดของรถจากบริษัทผู้ผลิต หลักฐานแสดงที่จอดรถ  ส่วนรถบรรทุกส่วนบุคคลที่มีน้ำหนักตั้งแต่ 1,600-2,200 กิโลกรัม ที่เป็นรถที่ใช้ส่วนบุคคลไม่ได้ใช้เพื่อการประกอบการขนส่ง สามารถยื่นขอจดทะเบียนตาม พ.ร.บ.รถยนต์ จากเดิมที่ต้องยื่นจดทะเบียนตามกฎหมายว่าด้วยการขนส่งทางบก และต้องขออนุญาตประกอบการขนส่งด้วย เพื่อให้สอดคล้องกับเทคโนโลยีการผลิตรถยนต์ที่มีการพัฒนาจนเป็นเหตุให้รถยนต์ส่วนบุคคลมีน้ำหนักเพิ่มขึ้น อีกทั้งเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชน ที่มีรถไว้เพื่อการประกอบการขนส่ง โดยประชาชนที่สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มได้ที่กลุ่มพัฒนาระบบทะเบียนและภาษีรถ สำนักมาตรฐานงานทะเบียนและภาษีรถ หมายเลขโทรศัพท์ 0-2271-8703 หรือสำนักงานขนส่งกรุงเทพมหานครพื้นที่ 1-5 และสำนักงานขนส่งจังหวัดทุกจังหวัด

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่ 24/03/2015

เปิดชื่อ 64 สปช.ตั้งลูกเมียยื่น ปปช. ฟัน “ศรีสุวรรณ” ชงข้อหาแรง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 23 มี.ค.  ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) สนามบินน้ำ จ.นนทบุรี นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ยื่นหนังสือถึงประธานและคณะกรรมการ ป.ป.ช. เพื่อขอให้ดำเนินการไต่สวนข้อเท็จจริงการกระทำอันเข้าข่ายการทุจริตต่อหน้าที่ของสมาชิก สปช. จำนวน 64 ราย ที่ได้แต่งตั้งบุคคลที่เป็นบุตร-ภรรยา เครือญาติ และคนใกล้ชิดเข้ามาดำรงตำแหน่งผู้เชี่ยวชาญ ผู้ชำนาญการ และผู้ช่วยดำเนินการประจำตัว อันเป็นการกระทำในทางที่มิชอบด้วยกฎหมาย หรือขัดหรือแย้งต่อจริยธรรมของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง โดยมีนายสิทธิ บุญมี ผู้อำนวยการสำนักงานข่าวและกิจการพิเศษ สำนักงาน ป.ป.ช. เป็นผู้รับหนังสือแทน

นายศรีสุวรรณ  จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย กล่าวว่า การกระทำดังกล่าวของสมาชิก สปช.ถือเข้าข่ายผลประโยชน์ทับซ้อน แสวงหาผลประโยชน์ เอื้อประโยชน์ ต้องห้ามตามระเบียบสำนักนายกฯว่าด้วยประมวลจริยธรรมของข้าราชการการเมือง พ.ศ.2551 และประมวลจริยธรรมของสมาชิกวุฒิสภาและกรรมาธิการ พ.ศ.2553 เข้าข่ายการทุจริตต่อหน้าที่ตามความมาตรา 4 แห่ง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ พ.ศ.2542 ฉบับแก้ไข พ.ศ.2554 อันเป็นการใช้อำนาจในตำแหน่งหรือหน้าที่เพื่อแสวงหาประโยชน์ที่มิควรได้โดยชอบสำหรับตนเองหรือผู้อื่น อันเข้าข่ายเป็นการทุจริตต่อหน้าที่โดยชัดแจ้ง

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่ 24/03/2015

บิ๊กตู่บินคารวะ – แม้วก็ไป พิธีลีกวนยิว

พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา  นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงการเดินทางไปร่วมพิธีศพของนายลี กวน ยู อดีตนายกรัฐมนตรีคนแรกของสิงคโปร์ในวันที่ 29 มีนาคมนี้ ว่า คงไม่มีโอกาสได้พบกับพันตำรวจโททักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่จะเดินทางไปเคารพศพนายลี กวน ยู ในวันที่ 28 มีนาคมนี้ เพราะพิธีการจะเริ่มในวันที่ 29 มีนาคม และเจ้าภาพจะไม่จัดให้มาเจอกันในบรรยากาศที่สร้างความอึดอัดแน่นอน อย่างไรก็ตาม หากเจอกันก็ไม่สามารถที่จะจับกุมตัวได้ เพราะต้องให้เกียรติผู้นำประเทศสิงคโปร์ พร้อมขออย่านำประเด็นดังกล่าวมาเป็นประเด็นทางการเมือง

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน   วันที่ 24/03/2015

ภาษีต่ำเป้า – บี้รสก. ส่งเงินเพิ่ม โปะ “คลัง”

นายสมหมาย  ภาษี   รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง  กล่าวถึงการจัดเก็บรายได้ต่ำกว่าเป้าหมายว่า  ไม่ได้รู้สึกกังวล  แม้จัดเก็บรายได้จะน้อยลง  แต่รายได้จากรัฐวิสาหกิจและหน่วยงานอื่นๆ ยังดีอยู่ โดยมีแนวคิดจะจัดเก็บรายได้จากรัฐวิสาหกิจเพิ่ม พร้อมทั้งจะเข้าไปอุดช่องโหว่ภาษี เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการจัดเก็บรายได้มากยิ่งขึ้น  หากอุดช่องโหว่ของการจัดเก็บภาษีได้ การปรับขึ้นอัตราภาษีมูลค่าเพิ่ม (แวต) ก็ไม่จำเป็น ทั้งนี้ เท่าที่ได้หารือกับธนาคารโลก (เวิลด์แบงก์)   เกี่ยวกับการจัดทำงบประมาณรายจ่ายของประเทศ ทั้งสองหน่วยงานเห็นว่า ไทยยังมีความสามารถในการจัดทำงบประมาณแบบขาดดุลแบบจำนวนมากในระยะปี 2559-2566 เพราะมองว่าการจัดเก็บรายได้ของรัฐบาลมีแนวโน้มดีขึ้นดังนั้นธนาคารต่างๆ มั่นใจที่จะให้รัฐบาลกู้มากขึ้น

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน   วันที่ 24/03/2015

“บิ๊กตู่” ลั่นไทยมีปชต. 99.99% แต่ห้ามต้าน “รบ.”

พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา  นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) กล่าวปาฐกถาพิเศษเกี่ยวกับการเสริมสร้างขีดความสามารถในการแข่งขันการค้าของประเทศไทย ในงานประชุมสามัญประจำปี 2558 สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย(ส.อ.ท.) ว่า  “ยืนยันว่าวันนี้เรามีความเป็นประชาธิปไตยถึง 99.99 เปอร์เซ็นต์ เพราะผมไม่ได้ไปล้มล้างประชาธิปไตยอะไรทั้งสิ้น ขอแค่อย่ามาต่อต้านกันตอนนี้ยังให้ไม่ได้เลย ถ้าควบคุมอำนาจเด็ดขาดจริง จับติดคุก ยิงเป้าก็จบแล้ว คงไม่ต้องมาฝันค้างกลางคืนแบบนี้ วันนี้คนรักผมก็พอมี แต่คนเกลียดผมก็เยอะ แต่ขอให้รู้ไว้ว่าผมไม่ได้ทำเพื่อตัวเอง เข้ามาทำเพื่อประเทศชาติ แม้แต่บางคนที่ผมเรียกมาช่วยทำงาน ต้องเกษียณไปนอนอยู่บ้าน หรือไปบวช ต้องสั่งห้ามก่อน ให้มาช่วยงาน และขออย่านำสถานการณ์ขณะนี้ไปเปรียบเทียบกับครั้งก่อนๆ เพราะผมเข้ามาท่ามกลางความขัดแย้ง ประเทศไทยไม่เคยแตกแยกแบบนี้มาก่อน ขอให้มารวมกันเถอะ”

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด   วันที่ 24/03/2015

แอมเนสตี้ระดมทั่วโลก จม.ถึงไทย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 23 มี.ค. สำนักงานเลขาธิการใหญ่ แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ซึ่งอยู่ที่กรุงลอนดอน สหราชอาณาจักร โพสต์ข้อความในเว็บไซต์ถึงปฏิบัติการด่วนว่า ได้ออกปฏิบัติการด่วนเรียกร้องให้สมาชิกทั่วโลก ส่งจดหมายถึงพล.อ.อุดมเดช สีตบุตร ผบ.ทบ. พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร. และพล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม จนถึงวันที่ 30 เม.ย.นี้ เพื่อแสดงความห่วงใยกรณีผู้ถูกควบคุมตามกฎอัยการศึกเสี่ยงต่อการถูกทรมาน จากกรณีควบคุมตัวนายสุรพล เอี่ยมสุวรรณ และนายวสุ เอี่ยม ละออ ผู้ต้องหา ที่อ้างว่าเกี่ยวข้องกับเหตุ ปาระเบิดหน้าศาลอาญา ถ.รัชดาฯ เมื่อวันที่ 7 มี.ค. ที่ผ่านมา และผู้ต้องหาอีก 4 ราย ได้แก่ นายชาญวิทย์ จริยานุกูล นายนรภัทร เหลือผล นายสรรเสริญ ศรีอุ่นเรือน และนายวิชัย อยู่สุข ที่ตกเป็นเหยื่อการทรมานและการปฏิบัติที่โหดร้ายระหว่างถูกทหารควบคุมตัว โดย ไม่ให้ติดต่อกับโลกภายนอกและไม่มีการตั้งข้อหา ระหว่างวันที่ 5-19 มี.ค. ที่ผ่านมา

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด   วันที่ 24/03/2015

พริตตี้ฮือแจ้งจับ – โมเดลลิ่งตุ๋นหาคู่ฝรั่ง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 23 มี.ค. ที่สภ. ภูพิงค์ จ.เชียงใหม่ นักศึกษาหญิงและสาว พริตตี้ อายุระหว่าง 20-30 ปี จำนวน 50 คน เข้าแจ้งความกับพ.ต.ต.ประสงค์ นาฝั้น พนักงานสอบสวน ให้ดำเนินคดีชายอ้างตัวเป็นโมเดลลิ่งไทยแลนด์ (The Modeling Thailand) โดยกล่าวหาว่าหลอกลวงให้ถ่ายภาพอ้างว่าเพื่อนำไปคัดตัวเป็นดารา นางแบบ มีนักศึกษาและพริตตี้หลงเชื่อแห่ไปสมัครมากกว่า 170 คน ทุกคนจะได้ค่าถ่ายแบบครั้งละ 1,000 บาท จากนั้นชายคนดังกล่าวพาไปถ่ายภาพตามสถานที่ต่างๆ เช่น มหาวิทยาลัย ศูนย์การค้า ต่อมาชายคนดังกล่าวกลับนำภาพและชื่อของนักศึกษาและพริตตี้ไปโพสต์ใน เฟซบุ๊กประกาศหาคู่ แล้วเรียกเก็บเงินจากชายชาวต่างชาติที่ต้องการพูดคุยกับนักศึกษาหรือพริตตี้ในภาพคนละ 3,000 บาท

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด   วันที่ 24/03/2015

ดึง ปชช.ร่วมจัดทำ “งบ”

นางสีลาภรณ์  บัวสาย  ประธานอนุกรรมาธิการปฏิรูประบบงบประมาณและการคลัง  รายงานการปฏิรูประบบงบประมาณและการคลังท้องถิ่น  กล่าวว่า  สภาพระบบและวิธีงบประมาณเดิมถือเป็นอุปสรรคในการขับเคลื่อนการพัฒนาประเทศ จึงจำเป็นต้องออกระบบงบประมาณใหม่ เปิดพื้นที่ให้ประชาชนสร้างธรรมาภิบาลในการจัดสรรงบประมาณสร้างหลักประกันในการจัดสรรประมาณแผ่นดินอย่างมีประสิทธิภาพ โดยกรอบแนวคิดปฏิรูประบบงบประมาณนั้นจะยึดยุทธศาสตร์ชาติเป็นตัวตั้ง และออกแบบงบประมาณใหม่ให้คู่ขนานทั้งเชิงภารกิจและเชิงพื้นที่ ที่เน้นการมีส่วนร่วมของท้องถิ่น และประชาชนในพื้นที่ เพื่อให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการใช้งบประมาณในโครงการใกล้ตัวประชาชน  ซึ่งเชื่อว่ากระบวนการจัดทำงบประมาณดังกล่าวจะช่วยให้ประชาชนตื่นตัวในการตรวจสอบนักการเมืองท้องถิ่นและปกป้องระบบผลประโยชน์ของประเทศได้มากขึ้น

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่ 24/03/2015

มติกสท.ส่อกระทบสิทธิผู้ชม

นายสมบัติ  ลีลาพตะ  รักษาการรองเลขาธิการ กสทช.  สายงานกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์  กล่าวว่า  ที่ประชุม บอร์ด กสท.  วานนี้ มีมติในการพิจารณากรณี  เอสแอลซี ซื้อหุ้น เนชั่น สัดส่วน 12.27% ประกอบด้วย กรรมการ กสท. 2 เสียง คือ น.ส.สุภิญญา  กลางณรงค์  และ นายธวัชชัย  จิตรภาษ์นันท์  ระบุว่าขัดประกาศฯหลักเกณฑ์ประมูล และให้ดำเนินการแก้ไขสัดส่วนการถือหุ้นของเอสแอลซีในเนชั่นให้ไม่เกิน 10% ภายใน 90 วัน ส่วนกรรมการ 2 เสียง คือ พ.อ.นที  ศุกลรัตน์ และ พ.ต.อ.ทวีศักดิ์  งามสง่า  “งดออกเสียง” ต่อกรณีดังกล่าว  ขณะที่กรรมการ 1 เสียง คือ พล.ท.พีระพงษ์  มานะกิจ  มีมติว่ากรณี เอสแอลซี ซื้อหุ้นเนชั่น 12.27% อยู่ภายใต้การพิจารณาตามประกาศฯหลักเกณฑ์ ประมูลปี 2556 แต่ไม่เข้าหลักเกณฑ์การเป็นผู้มีผลประโยชน์ร่วมกัน อีกทั้งเอสแอลซีไม่เข้าข่าย ผู้มีอำนาจควบคุมเนชั่น  ทั้งสัดส่วนการถือหุ้นและพฤติการณ์ จากมติของกรรมการทั้ง 5 คน มีความเห็นแตกต่างกัน คือ 2:2:1 จึงสรุปเป็นมติ กสท.วานนี้ว่า “ไม่มีการออกคำสั่งทางปกครองให้แก้ไขสัดส่วนการถือหุ้นของเอสแอลซี ในบริษัทเนชั่น”

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่ 24/03/2015

อสังหาฯหดตัว

นายเอกอธิป  รัตนอารี  รองกรรมการผู้จัดการใหญ่  บริษัท ทีซีซี แลนด์ ของกลุ่มนายเจริญ  สิริวัฒนภักดี  กล่าวว่า  ปีนี้กลุ่มทีซีซีฯ ประเมินเศรษฐกิจยังไม่ดีขึ้น จะกระทบกำลังซื้อทุกเซ็กเมนต์ภาคอสังหาริมทรัพย์ชะลอตัวหมด

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่ 24/03/2015

ทุ่มตั้งดาต้าเซ็นเตอร์ 4 หมื่นล.

ม.ร.ว.ปรีดิยาธร  เทวกุล  รองนายกรัฐมนตรี  กล่าวว่า  การประชุมคณะกรรมการเตรียมการด้านดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมที่มี พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา  นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน เมื่อเร็วๆนี้ มีมติให้ส่วนราชการทุกแห่งหยุดการลงทุนดาต้าเซ็นเตอร์ (IDC) ของหน่วยงาน เพื่อเปลี่ยนมาใช้ดาต้าเซ็นเตอร์ใหม่ที่รัฐบาลเตรียมการจะลงทุน แต่หากส่วนราชการมีความต้องการใช้ IDC ก็ให้เช่าจากเอกชนไปพลางก่อน อย่างไรก็ตาม มติดังกล่าวจะไม่ครอบคลุม 2 หน่วยงาน คือ กระทรวงการคลัง และกระทรวงกลาโหม เนื่องจากมีข้อมูลด้านความมั่นคงของประเทศ จึงจำเป็นต้องลงทุนดาต้าเซ็นเตอร์ของตัวเอง  สำหรัแผนลงทุนดาต้าเซ็นเตอร์ของรัฐบาล คาดใช้เงิน 3-4 หมื่นล้านบาท โดยเป็นการลงทุนร่วมภาครัฐและภาคเอกชน

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่ 24/03/2015

 

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 3 มีนาคม พ.ศ.2558   พาดหัวข่าว ไทยรัฐ บุกพิพิธภัณฑ์ปารีส โจรกรรมมหาพิชัยมงกุฎฯ ทลายบ่อนไก่ ซิว 89 นักพนัน ยื่น...
  2. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคารที่ 10 มีนาคม พ.ศ. 2558   พาดหัวข่าว ไทยรัฐ หมายจับอีก 4 คนแก๊งป่วนปาบึ้มศาลอาญา จับทีมโจรลักทอง 14 ล.ได้ตัว 6...
  3. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 2 มีนาคม พ.ศ.2558   พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ค้นนครศรี 16 จุด กวาดล้างอิทธิพลฆ่า 4 ศพ ตีหัวเทศกิจเลือดอาบ!...
  4. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 9 มีนาคม พ.ศ.2558 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ แฉแผนป่วน 100 จุดมือบึมรับดึงยูเอ็นเข้ามาไทย ยิงถล่มวัดอ้อน้อย ยันคสช. – รัฐบาลไม่สืบทอดอำนาจ มติชน...
  5. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 10 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2558   พาดหัวข่าว ไทยรัฐ อุปทูตสหรัฐย้ำ ให้เร่งคืน “ประชาธิปไตย” แม่ “ศรีรัศมิ์” ปฏิเสธลั่นท้าสาบาน ตะครุบยกแก๊ง...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top