ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2558

ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2558

ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2558

พาดหัวข่าว

ไทยรัฐ

ปูโพสต์สู้เต็มที่ ทักษิณห่วงโทรให้กำลังใจ

“หมอแอร์” ฟ้องไฮโซ “ตั๋ม”

เด้งรองผบก.2 4 เสือโรงพัก

มติชน

ศาลรับฟ้อง – นัด 19 พค. ปูสู้คดีข้าวขอยุติธรรม – ไม่มี “อคติ”

ธปท.ชี้ศก.ฟื้นช้า – ส่งออกวูบกุมภาฯลบ 3.4

มติชนเสวนาวิกฤตสงฆ์ดันพุทธเสรี

ข่าวสด

คสช.ยันไม่มีซ้อมเร่งพิสูจน์บาดแผล – ทีมบึ้ม

รับฟ้องข้าว ศาลนัด 19 พ.ค. – ปูพร้อมสู้

ไหว้พระสำนัก 4 ภาค – เช็กดวงกับโหรดัง

เดลินิวส์               

“ยิ่งลักษณ์” ช้ำอีกครวญไม่เป็นธรรม

หวั่นตัดตอน “ใหญ่พัทยา”

เด้ง 4 เสือดอนเมือง

กรุงเทพธุรกิจ

ศาลสอบคดีข้าว 19 พ.ค.

สั่งกสทช.ถกคืนคลื่นความถี่

โพสต์ทูเดย์

อัดฉีด 2 แสนล.

แบงก์รัฐแห่ลดเบี้ยพยุงศก.

 

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   (ไทยโพสต์

ยิ่งลักษณ์  ชินวัตร  “จำเลยนอมินี”

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว โดย พ่อลูกอิน  (ไทยรัฐ

จีทูเจี๊ยะ?

คอลัมน์ หมายเหตุ ประเทศไทย   โดย ลม เปลี่ยนทิศ  (ไทยรัฐ

ดับไฟป่าด้วยดาวเทียม

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย สุริวงค์  เอื้อปฏิภาณ  (มติชนรายวัน)  

ช้าแต่ชัวร์  เร็วแต่พลาด  วันที่ 20/03/2015

คอลัมน์  กาแฟดำ  โดย  สุทธิชัย  หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ

มาตรการสังคม จัดการนักการเมืองเลวได้ไหม?

สยามรัฐสัปดาห์วิจารณ์  

เพิ่งเห็น โลงศพ!

เนชั่นสุดสัปดาห์  ฉบับที่ 1189  ประจำวันที่ 13 มี.ค. 2558  

ดับแดงใต้ดิต

มติชนสุดสัปดาห์  

ตุลาการภิวัฒน์

ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2558

ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2558

 

สรุปข่าวที่น่าสนใจ

ปูโพสต์สู้เต็มที่ ทักษิณห่วงโทรให้กำลังใจ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 19 มี.ค.  น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โพสต์ลงเฟซบุ๊กภายหลังศาลฎีกาฯมีคำสั่งประทับฟ้องคดีรับจำนำข้าวว่า  “แม้ศาลฎีกาฯมีคำสั่งประทับฟ้องคดีนี้ ดิฉันมั่นใจในความบริสุทธิ์และเชื่อมั่นในพยานหลักฐาน ที่จะนำมาพิสูจน์ความจริงต่อศาลว่ามิได้กระทำความผิดใดทั้งสิ้น เพียงหวังว่าการพิจารณาคดีในชั้นศาลฎีกาฯ ดิฉันจะมีสิทธิเข้าถึงกระบวนการยุติธรรมอย่างแท้จริง และมีโอกาสเสนอข้อเท็จจริง ข้อโต้แย้ง และพยานหลักฐานในการต่อสู้คดีอย่างเพียงพอ ที่สำคัญขอให้มีการพิจารณาอย่างถูกต้อง โปร่งใสและ เป็นธรรม ปราศจากอคติใดๆ เพราะตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาดิฉันเห็นว่ายังไม่ได้รับสิทธิในกระบวนการยุติธรรมในชั้นที่ถูกกล่าวหา และมีวัตถุประสงค์ทาง การเมืองที่จะทำลายดิฉันเข้ามาแทรกซ้อนโดยตลอด สุดท้ายนี้ขอเรียกร้องให้ทุกฝ่ายได้โปรดยุติการวิพากษ์วิจารณ์ใดๆ หยุดกดดันหรือชี้นำเพื่อประโยชน์ทางการเมือง จนกว่ากระบวนการพิจารณาคดีของศาลฎีกาฯจะเสร็จสิ้น เพื่อให้ความเป็นธรรมกลับคืนสู่สังคมไทยต่อไป”  ส่วนความเคลื่อนไหวของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ พบว่า ตั้งแต่ช่วงเช้า น.ส.ยิ่งลักษณ์เดินทางไปทำงานที่ออฟฟิศย่านวิภาวดี โดยช่วงที่ศาลฎีกาฯพิจารณาประทับฟ้องคดีรับจำนำข้าวก็ไม่ได้มีท่าทีรู้สึกตกใจหรือตื่นเต้น โดยคนใกล้ชิดระบุว่าเป็นไปตามคาดการณ์ตั้งแต่ต้น และตลอดระยะเวลาที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ต้องต่อสู้คดีทั้งในขั้นตอนของ ป.ป.ช. สนช. หรือศาลยุติธรรม พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ได้โทรศัพท์มาให้กำลังใจตลอด ส่วนใหญ่จะพูดกันด้วยภาษาเหนือ ทั้งนี้ น.ส.ยิ่งลักษณ์วางแผนจะตระเวนทำบุญตามวัดต่างๆ ในช่วงเดือนหน้า และจะเดินทางกลับบ้านไปพักผ่อนที่ จ.เชียงใหม่ อยู่เรื่อยๆ เนื่องจากไปแล้ว รู้สึกสบายใจ มีประชาชนให้การต้อนรับอย่างอบอุ่น

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่ 20/03/2015

“หมอแอร์” ฟ้องไฮโซ “ตั๋ม”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 19 มี.ค. ที่ศาลอาญา  “หมอแอร์” พ.ต.ท.หญิง พญ.อัญชุลี ธีระวงศ์ไพศาล นายแพทย์ สบ 3 กลุ่มงานจิตเวชและยาเสพติด รพ.ตำรวจ คณะทำงานโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ พร้อมด้วยนายภูริวรรษ โสนาคำ และนายษิทรา เบี้ยบังเกิด ทนายความ เดินทางไปยื่นฟ้อง “ไฮโซตั๋ม” น.ส.วิชชุดา ลีนุตพงษ์ ในข้อหาหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณาตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 326 และ 328 พร้อมนำหลักฐานที่มีการโพสต์เฟซบุ๊กด้วยถ้อยคำหมิ่นประมาท ของคู่ความส่งให้ศาลพิจารณาด้วย

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่ 20/03/2015

เด้งรองผบก.2  4 เสือโรงพัก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวัน​ที่ 19 มี.ค.  ที่ บช.น.​ พล.ต.ต.​อิทธิพล พิ​ริ​ยะ​ภิญโญ รอง ผบช.น. รรท.​ผบก.​น.2 ได้​มี​คำสั่ง​เลขที่ 108/2558 เรื่อง​ ตั้ง​คณะ​กรรมการ​สืบสวน​ข้อเท็จจริง กรณี​ทลาย​บ่อน​ไฮโล​ที่​เกิด​ขึ้น ท้องที่ สน.​ดอนเมือง เพื่อ​ให้การ​บริหาร​งาน​ใน​ภาพ​รวม​ตลอด​จน​การปฏิบัติ​ตาม​นโยบาย​ใน​การ​ปราบปราม​อบายมุข​ของ บก.น.2 เป็น​ไป​อย่าง​มี​ประสิทธิภาพ ไม่​เกิด​ความ​เสียหายต่อ​ทาง​ราชการ และ​เพื่อ​ให้การ​ตรวจสอบ​ข้อเท็จจริง​เป็นไป​อย่าง​โปร่งใส  ดังนั้น​ อาศัย​อำนาจ​ตาม​มาตรา 15, มาตรา 74 แห่ง พ.ร.บ.​ตำรวจ​แห่งชาติ พ.ศ.2557 และ​ระเบียบ ตร.​ว่า​ด้วย​การ​สั่ง​ให้​ข้าราชการ​ตำรวจ​ไป​ปฏิบัติ​ราชการ​ภายใน​สำนักงาน​ตำรวจ​แห่งชาติ พ.ศ.2552 จึง​ให้​ข้าราชการ​ตำรวจ​ดังนี้ พ.ต.อ.​สุร​เชษฐ์ บัณฑิตย์ ผกก.​สน.​ดอนเมือง พ.ต.ท.​พา​ติ​กร​ณ์ ศร​ชัย รอง ผกก.​ป.​สน.​ดอนเมือง พ.ต.ท.​อัคร​วินต์ สุ​คน​ธวิท รอง​ผกก.​สส.​สน.​ดอนเมือง พ.ต.ต.​ส​มิ​ทธิ​กิจ อินทร​หอม สวป.​สน.​ดอนเมือง ไป​ปฏิบัติ​ราชการ ศ​ปก.บก.น.2 จนกว่า​จะ​มี​คำสั่ง​เปลี่ยนแปลง

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่ 20/03/2015

ธปท.ชี้ศก.ฟื้นช้า – ส่งออกวูบกุมภาฯลบ 3.4

นางดวงกมล  เจียมบุตร  ผู้ตรวจราชการกระทรวงพาณิชย์  กล่าวว่า  ตัวเลขการส่งออกในเดือน กุมภาพันธ์ 2558 หดตัว 3.46%  เนื่องจากทิศทางของเศรษฐกิจโลกที่ยังไม่ฟื้นตัวเต็มที่ และเศรษฐกิจตลาดส่งออกหลักของไทยยังไม่ฟื้นตัว  ทำให้มูลค่าสินค้าเกษตรและสินค้าโภคภัณฑ์ลดลงต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2557

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่ 20/03/2015

มติชนเสวนาวิกฤตสงฆ์ดันพุทธเสรี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 19 มี.ค.  ที่มติชน  อคาเดมี  ประชานิเวศน์ 1 สโมสรศิลปวัฒนธรรม โดยเครือมติชนและนิตยสารศิลปวัฒนธรรมจัดเสวนาในหัวข้อ “พระสงฆ์ พระเครื่อง : พลังศรัทธาและพาณิชย์” เวลา 10.00 – 12.00 น.  เสวนาหัวข้อ “พุทธ – พระ กับโลกประชาธิปไตย” โดยนายวิจักขณ์  พานิช  นักวิชาการด้านพุทธศาสนา คอลัมนิสต์ประจำมติชน มีนายอาทิตย์  ศรีจันทร์ นักวิชาการ เป็นผู้ดำเนินรายการ   ส่วนภาคบ่าย  เป็นการเสวนาหัวข้อพระเครื่องพรพระเกจิปฏิวัติสู่วัฒนธรรมใหม่

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่ 20/03/2015

คสช.ยันไม่มีซ้อมเร่งพิสูจน์บาดแผล – ทีมบึ้ม

นายแบรด อดัมส์ ผู้อำนวยการฮิวแมนไรต์ วอตช์ ภาคพื้นเอเชีย กล่าวว่า ข้อกล่าวหาเกี่ยวกับการทรมานในระหว่างที่ผู้ต้องหาถูกควบคุมตัวโดยทหารเป็นสัญญาณที่น่ากังวลซึ่งสะท้อนการลิดรอนสิทธิที่เกิดขึ้นภายใต้กฎอัยการศึกในประเทศไทย และหนทางแก้ไขปัญหานี้คือ การตั้งคณะสืบสวนที่โปร่งใสและฉับไว เพื่อสอบสวนหาผู้รับผิดชอบต่อการกระทำดังกล่าวมาสู่กระบวนการยุติธรรม นอกจากนี้ นาย อดัมส์ยังเรียกร้องให้รัฐบาลไทย ยุติการกักตัวบุคคลในที่กักกันลับของทหารด้วย

พล.อ.อนุพงษ์  เผ่าจินดา  รมว.มหาดไทย  กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า คิดว่าไม่มีใครทำอย่างนั้น เจ้าหน้าที่ทุกคนต้องทำตามกฎหมาย ถ้าทำนอกกฎหมายต้องรับผิดชอบ ต้องทำตามกฎหมายเท่านั้น จับมาก็หาหลักฐานกันไป มีพยานหลักฐาน ศาลรับฟ้องก็พิจารณาตามพยานหลักฐาน ผิดก็ผิด ไม่ผิดก็ไม่ผิด ทำได้แค่นั้น อย่างอื่นทำไม่ได้ ทั้งนี้ หากมีเจ้าหน้าที่ทำร้ายจริงต้องรับผิดชอบ ตนเชื่อว่าทหารไม่สามารถทำร้ายพลเรือนได้ ทุกคนไม่มีอำนาจที่จะไปทำอย่างนั้น ฟ้องได้สืบสวนได้ ก็ทำไปตามนั้น  เมื่อถามว่าเรื่องดังกล่าวจะส่งผลต่อภาพลักษณ์รัฐบาลหรือไม่ พล.อ.อนุพงษ์  กล่าวว่า ไม่มี ถ้าสื่อพูดให้เข้าใจ หรือถ้ามีใครทำก็ต้องโดนลงโทษ อย่างนี้ประชาชนเข้าใจ แต่ภาพลักษณ์คือว่าใครทำผิดก็ลงโทษ เจ้าหน้าที่คนไหนไปซ้อมก็ต้องรับผิดชอบ สังคมก็เดินได้

พ.อ.วินธัย  สุวารี  โฆษกกองทัพบก และโฆษก คสช. กล่าวว่า จากการตรวจสอบพบไม่เป็นความจริง และการให้ข้อมูลดังกล่าวมีลักษณะบิดเบือนข้อเท็จจริงในลักษณะใส่ร้ายทำลายความน่าเชื่อถือของเจ้าหน้าที่ ซึ่งอาจจะมีการตรวจสอบเพิ่มเติมว่าผู้ต้องหาเป็นผู้ให้ข้อมูลดังกล่าว หรือมีบุคคลหนึ่งบุคคลใดที่อาจไม่หวังดีพยายามสร้างข้อมูลเท็จดังกล่าว ซึ่งฝ่ายกฎหมายอาจต้องเข้ามาดูในรายละเอียดต่อไป

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด  วันที่ 20/03/2015

ไหว้พระสำนัก 4 ภาค – เช็กดวงกับโหรดัง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับงาน “สบายใจไหว้พระ 77 จังหวัด” ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 20-22 มี.ค. ที่เอ็มซีซี ฮอลล์ เดอะมอลล์ บางกะปิ ภายในงานมีนิทรรศการพระดังและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ 77 จังหวัด สักการะหลวงพ่อพระใส พระพุทธสิหิงค์ พระเชียงแสน หลวงพ่อโสธร พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองจาก 4 ภาค เขียนขอพรหลวงพ่อคูณ ทำบุญด้วยบัตรเติมบุญจากวัดบ้านไร่ อ.ด่านขุนทด จ.นคร ราชสีมา และร่วมตรวจสอบดวงชะตาความรัก การงาน การเงิน

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด  วันที่ 20/03/2015

หวั่นตัดตอน “ใหญ่พัทยา”

นายถาวร  เสนเนียม  แกนนำกลุ่ม  กปปส.  กล่าวถึงเหตุระเบิดที่ผ่านมาว่า  กลุ่มคนร้ายชะล่าใจคิดว่ารัฐอ่อนแอและตำรวจยังเป็นพวกเดียวกันกับเขาอยู่จึงกล้าลงมือ ทั้งที่จริงตำรวจได้เปลี่ยนฝ่ายไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วนับตั้งแต่วันที่ 22 พ.ค. 57 อย่างไรก็ตามเมื่อมีการจับกุมคนร้ายได้ชัดเจนทำให้มั่นใจว่าคงไม่มีใครกล้าก่อเหตุอีกและกลุ่มผู้จ้างวานก็คงไม่กล้าจ่ายเงินสนับสนุนเช่นกัน ที่สำคัญขอเตือนคนกลุ่มนี้ที่ยังลอยนวลอยู่อาจถูกตัดตอนไม่ให้ตำรวจสาวไปถึงจอมบงการได้

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์  วันที่ 20/03/2015

ศาลสอบคดีข้าว 19 พ.ค.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวานนี้ (19 มี.ค.)  ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง มีคำสั่งประทับรับฟ้อง คดีที่นายตระกูล  วินิจนัยภาค  อัยการสูงสุด (อสส.)  เป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง น.ส.ยิ่งลักษณ์  ชินวัตร  อดีตนายกฯ เป็นจำเลย ในความผิดฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบฯ กรณีละเลยไม่ดำเนินการระงับยับยั้งโครงการรับจำนำข้าว ซึ่งทำให้รัฐเสียหายกว่า 5 แสนล้านบาท  โดยก่อนการอ่านคำสั่งดังกล่าว องค์คณะได้ประชุมกันเพื่อเลือกเจ้าของสำนวนซึ่งมีมติเลือก นายวีระพล  ตั้งสุวรรณ  รองประธานศาลฎีกา  เป็นเจ้าของสำนวน  จากนั้นนายวีระพล  พร้อมองค์คณะทั้ง 9 คน ได้ออกนั่งบัลลังก์อ่านคำสั่ง โดยองค์คณะพิเคราะห์แล้วเห็นว่า คดีนี้อยู่ในอำนาจพิจารณาพิพากษาของศาลฎีกาฯ จึงให้ประทับฟ้องคดีไว้และนัดพิจารณาคดีครั้งแรก เพื่อสอบคำให้การจำเลย วันที่ 19 พ.ค. นี้ เวลา 09.30 น. และให้ส่งหมายเรียกให้โจทก์หรือผู้แทนโจทก์  นำเจ้าพนักงานศาลไปส่งหมาย ภายใน 7 วัน หากการส่งหมายไม่พบจำเลยหรือไม่มีผู้รับแทนโดยชอบให้ปิดหมายแทน  (หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ)

นายนรวิชญ์  หล้าแหล่ง  ทีมทนายความของ น.ส.ยิ่งลักษณ์  อดีตนายกฯ กล่าวว่า  ขณะนี้ทีมทนายความยังไม่ได้หารือกันถึงรายละเอียดคดี เพราะรอดูคำฟ้องของอัยการที่จะส่งสำเนามาให้พร้อมกับหมายก่อน ส่วนที่อัยการระบุเตรียมพยานไว้นำสืบ 13 ปากนั้น ต้องดูก่อนว่าคำฟ้องของอัยการบรรยายพฤติการณ์กล่าวหา น.ส.ยิ่งลักษณ์  อย่างไรบ้าง ทีมทนายความจึงจะประชุมหารือกำหนดพยานบุคคลอีกครั้งว่าฝ่ายจำเลยจะมีใครบ้าง สำหรับการเตรียมหลักทรัพย์ประกันตัวนั้น ยังไม่ได้หารือกันว่าจะใช้เงินสดหรือทรัพย์สินใดๆ ขณะที่มูลค่าหลักทรัพย์ต้องยื่นเท่าใด เป็นดุลพินิจของศาลที่จะกำหนดว่าตีราคาประกันเท่าใด อย่างไรก็ดีทุกอย่างต้องรอความชัดเจน หลังจากการหารือกันในทีมทนายความอีกครั้งเมื่อได้รับสำเนาคำฟ้องของอัยการโจทก์มาแล้ว

พล.ต.สรรเสริญ  แก้วกำเนิด  รองโฆษกรัฐบาล  กล่าวว่า  หาก น.ส.ยิ่งลักษณ์มั่นใจว่าการดำเนินนโยบายจำนำข้าวที่ผ่านมาทำไปด้วยความรอบคอบ มิได้มีเจตนามิชอบ รวมทั้งมิได้สร้างความเสียหายต่อประเทศ ควรนำข้อมูลหลักฐาน และมาแสดงตนเพื่อยืนยันความบริสุทธิ์ จึงควรมาแถลงเปิดคดีด้วยตนเองและเชื่อว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ น่าจะเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม ไม่เลือกที่จะหลบหนีในชั้นศาลเหมือนนักการเมืองหลายคนในอดีต   (หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน)

สั่งกสทช.ถกคืนคลื่นความถี่

ม.ร.ว.ปรีดียาธร  เทวกุล  รองนายกรัฐมนตรี  กล่าวถึงกรณีการประมูลคลื่นความถี่ 4 จี ที่มีการให้นโยบายให้คณะกรรมกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) สามารถเปิดประมูลคลื่นที่มีความถี่สูงกว่า 900 เมกะเฮิรตซ์ และ 1,800 เมกะเฮิร์ตซ์ได้ว่าได้มอบให้ กสทช.ไปดำเนินการทั้งการจัดประมูลและการเจรจากับภาคเอกชน  กรณีที่คลื่นความถี่ 2,500 หรื อ2,600 เมกะเฮิร์ตซ์ที่มีบางหน่วยงานราชการใช้อยู่นั้น กสทช.ก็เป็นผู้ที่ต้องไปเจรจากับหน่วยงานที่ใช้คลื่นความถี่ ทั้งนี้ตนจะไม่เป็นฝ่ายเรียกหน่วยงานต่างๆมาไม่ว่าจะเป็น อสมท. และกรมประชาสัมพันธ์เข้ามาเจรจาเรื่องคืนคลื่นความถี่ให้รัฐด้วยตนเองแต่อย่างไร

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่ 20/03/2015

อัดฉีด 2 แสนล.

ม.ร.ว.ปรีดิยาธร  เทวกุล  รองนายกรัฐมนตรี  กล่าวว่า มีความเป็นไปได้ที่ในไตรมาส 2/2558 เศรษฐกิจจะขยายตัวได้ถึง 4%  สูงกว่าในไตรมาสแรกที่ขยายตัวได้ 3% ที่สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.)  ประเมินไว้ เศรษฐกิจจะฟื้นตัวได้อย่างต่อเนื่องแน่นอนเพียงแต่อาจจะไม่ทันใจเท่านั้นเอง หลังจากนี้ไปรัฐบาลจะเร่งโครงการต่างๆให้เร็วขึ้น เพื่อให้มีเม็ดเงินลงไปต่างจังหวัดให้มากที่สุด

รายงานข่าว  กล่าวว่า  ในเดือน เม.ย.นี้ ส่วนราชการต่างๆ จะเร่งรัดการเบิกจ่ายเงินกู้นอกงบประมาณที่คณะรัฐมนตรีอนุมัติเข้าสู่ระบบเป็นเงิน 2.32 แสนล้านบาท  นอกจากนี้ ยังมีเงินตกเบิกจากการขึ้นเงินเดือนข้าราชการ 4% ซึ่งตกประมาณ 2.29 หมื่นล้านบาท ซึ่งหาก พ.ร.บ.ขึ้นเงินเดือนให้กับข้าราชการทุกประเภท มีผลบังคับใช้ในเดือน เม.ย. จะมีเม็ดเงินออกมาสร้างกำลังซื้อ 9,540 ล้านบาท

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่ 20/03/2015

แบงก์รัฐแห่ลดเบี้ยพยุงศก.

นายประสาร  ไตรรัตน์วรกุล  ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.)  กล่าวว่า  ธนาคารตอบสนองการลดดอกเบี้ยรวดเร็ว แต่ไม่ใช่การส่งสัญญาณดอกเบี้ยขาลง

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่ 20/03/2015

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 13 มีนาคม พ.ศ.2558 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ นายกฯเบรกคลังปรับใหม่ ภาษีบ้านและที่ดิน ม็อบหมอฮือ เชียร์ปลัดสธ. พิษ “สคจ.” แห่ถอน 6...
  2. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 6 มีนาคม พ.ศ.2558 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ อ้างรธน.57 ไม่ห้าม “บิ๊กตู่ คว่ำเว้นวรรค 2 ปีสะดุด จู่โจมทูตสหรัฐกรีดหน้ายับ 80...
  3. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคารที่ 10 มีนาคม พ.ศ. 2558   พาดหัวข่าว ไทยรัฐ หมายจับอีก 4 คนแก๊งป่วนปาบึ้มศาลอาญา จับทีมโจรลักทอง 14 ล.ได้ตัว 6...
  4. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 2 มีนาคม พ.ศ.2558   พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ค้นนครศรี 16 จุด กวาดล้างอิทธิพลฆ่า 4 ศพ ตีหัวเทศกิจเลือดอาบ!...
  5. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 9 มีนาคม พ.ศ.2558 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ แฉแผนป่วน 100 จุดมือบึมรับดึงยูเอ็นเข้ามาไทย ยิงถล่มวัดอ้อน้อย ยันคสช. – รัฐบาลไม่สืบทอดอำนาจ มติชน...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top