Apple ยังยึดหลักปรัชญาของ Steve Jobs และจะไม่เป็นอย่าง Microsoft

 

เมื่อเร็วๆ นี้เว็บไซต์ Fast Company ได้นำเสนอข้อมูลการให้สัมภาษณ์ของ Tim Cook ซีอีโอ Apple ซึ่งในที่นี้จะขอหยิบยกบางประเด็นมาสรุปให้ฟังคร่าวๆกันครับ

ประเด็นแรกๆ ที่ Tim Cook ถูกถามถึงนั่นคือ แนวทางของ Apple ที่วางรากฐานไว้โดย Steve Jobs ซึ่งเขากล่าวว่า Steve Jobs รู้สึกว่าคนส่วนใหญ่อยู่ในกล่องใบเล็ก เพราะพวกเขาคิดว่าไม่มีอิทธิพลที่จะเปลี่ยนแปลงสิ่งใดได้ ซึ่ง Jobs อาจหมายถึงข้อจำกัดในชีวิต และนั่นเป็นสิ่งที่ Steve Jobs ยอมรับไม่ได้ ! Tim Cook กล่าวว่า Steve Jobs เชื่อมั่นในปรัชญาการเปลี่ยนแปลงโลก ซึ่งหลายสิ่งมีผลมาจากปรัชญาของ Jobs อันเริ่มจากความมุ่งมั่นสนใจที่จะทำผลิตภัณฑ์ที่ดีที่สุดให้กับโลก และ Apple ยังคงนำปรัชญาดังกล่าวมาเป็นแกนให้บริษัทจนทุกวันนี้ และนั่นส่งผลให้ตอนนี้เกิด “Apple Watch”

Tim Cook กล่าวว่าคุณสามารถดูปฏิทิน, อุณหภูมิ, ราคาหุ้นของ Apple, ตารางนัดหมายของวันนี้ ตลอดจนปริมาณแคลอรี่ ซึ่งในขณะที่คุณมอง Apple Watch คุณจะเห็นเทคโนโลยี, ซอฟต์แวร์ และส่วนติดต่อกับผู้ใช้ใหม่ที่ทำงานร่วมกับหน้าจอขนาดเล็ก โดยสิ่งเหล่านี้เกิดจากการคิดวิเคราะห์อย่างรอบคอบ ใช้การทดลองซ้ำแล้วซ้ำเล่า ปรับปรุงแล้วปรับปรุงเล่า เพื่อให้เกิดความพร้อมก่อนที่จะเริ่มจัดจำหน่าย

Tim Cook ยอมรับว่า Apple ไม่ได้เป็นเครื่องเล่น MP3 เครื่องแรก, ไม่ได้เป็นแท็บเล็ตตัวแรก, ไม่ได้เป็นสมาร์ทโฟนเครื่องแรก แต่ Apple มีสมาร์ทโฟนที่มีความทันสมัยเครื่องแรก และเราจะมี Smartwatch ที่มีความทันสมัยและมีความความสำคัญมากที่สุดเป็นรุ่นแรก

apple-steve-jobs-tim-cook-2

อีกประเด็นที่ค่อนข้างน่าสนใจคือระหว่าง Apple กับ Microsoft ซึ่ง Tim Cook เล่าว่า Steve Jobs พูดอยู่เสมอว่าความแตกต่างระหว่าง Apple กับบริษัท คอมพิวเตอร์ อื่นๆ คือ Apple เป็นผู้พัฒนาเครื่องมือทั้งหมดตั้งแต่แรก ทั้งการทำฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ ซึ่งมันได้กลายเป็นประสบการณ์ที่เกิดจาก Apple อันเกิดจากผลิตภัณฑ์อย่าง iPhoneiPad และ Mac และตอนนี้เรามี Apple Watch ที่กำลังพยายามให้เกิดการทำงานอย่างต่อเนื่องร่วมกับบริการคลาวด์ และรอยแยกที่อาจเกิดจากการที่Apple เริ่มขยายตัวในส่วนของ ecosystem ทั้งผลิตภัณฑ์และระบบปฏิบัติการ ทาง Tim Cook ยืนยันว่า Apple มีความเชื่อที่จะบูรณาการให้เกิดการทำงานร่วมกันในทุกผลิตภัณฑ์อย่างดีที่สุด หากไม่สามารถทำงานร่วมกันได้ คุณอาจต้องหันไปใช้ “Windows”

Tim Cook กล่าวว่าในมุมมองของตัวเขา ปัญหาที่ Microsoft เผชิญนั้นคือการมีทีมผู้พัฒนาแยกต่างหาก ทั้งการพัฒนาฮาร์ดแวร์, ซอฟต์แวร์และบริการ ซึ่งนับว่าเป็นสิ่งอันตรายกับคุณภาพของอุปกรณ์ที่ใช้ Windows และเขาคิดว่าสิ่งทีเป็นปัญหาของ Microsoft  อีกส่วนหนึ่งเกิดจากการที่พวกเขาไม่กล้าที่จะเดินออกจากสิ่งที่เป็นแบบแผนดั้งเดิม โดย Tim Cook ได้ยกตัวอย่างของ Apple ไม่ว่าจะเป็นการหันหลังให้กับ floppy disk หรือการเปลี่ยน USB พอร์ต 30-pin ให้กลายเป็น 9-pin เป็นต้น

สำหรับท่านใดที่สนใจต้นฉบับของบทสัมภาษณ์นี้ สามารถติดตามได้ที่ Fast Company

 

ที่มา http://www.arip.co.th/

 

 

Related posts:

  1. เผย Apple แอบอุทิศไอคอนใหม่ให้ Steve Jobs ใน iOS 7! เผย Apple แอบอุทิศไอคอนใหม่ให้ Steve Jobs ใน iOS 7! iOS 7 -...
  2. ภาพยนตร์ Steve Jobs ฉาย พ.ย. ศกนี้ เว็บไซต์ Radar Online เปิดเผยว่า สถานี PBS ได้ค้นพบคลิปการสัมภาษณ์ Steve Jobs ที่ไม่เคยเผยแพร่ที่ไหนมาก่อน และได้ทำการเปลี่ยนมันเป็น”ภาพยนตร์” และจะเลือกฉายในบางโรงฯ...
  3. เตรียมพร้อมก่อนชม jOBS เรียนรู้เรื่องราวเบื้องหลังของ jOBS เผยแพร่แล้ว ตัวอย่างฉบับเต็มของภาพยนตร์เรื่อง Jobs ซึ่งสร้างจากประวัติของ Steve Jobs ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Apple ซึ่งใครๆก็เรียกเขาว่าศาสดาแห่งเทคโนโลยีสมัยใหม่ นำแสดงโดย...
  4. Gates ไม่แคร์คำพูดของ Jobs ในหนังสือ ต้องยอมรับว่า หนังสือ “อัตชีวประวัติสตีฟจอบส์” (Steve Jobs Biography) นอกจากจะเป็นหนังสือขายดีบนเว็บไซต์ Amazon.com แล้ว เรื่องราวข้างในเล่ม...
  5. Microsoft Office จะมีเวอร์ชัน iPad ให้ใช้จริงก่อนกรกฎาคม นี้ Microsoft Office รหัส Miramarกำลังจะมาถึงผู้ใช้ iPad ช่วงกลางปีนี้ ตัดหน้าผู้ใช้อุปกรณ์ Windows แบบมัลติทัชสกรีนที่ยังต้องรอไป Mary...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top