ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 18 มีนาคม พ.ศ.2558

ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่18 มีนาคม พ.ศ.2558

ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่18 มีนาคม พ.ศ.2558

 

พาดหัวข่าว

ไทยรัฐ

แจ้งข้อหา “แหวน” ร่วมทีมบึม “ทหาร” คุมส่งตร.

ยื้อไม่ไหว “ป้าสังเวียน” สิ้นใจแล้ว

ส่งฟ้องทุจริตจีทูจี สำนวนที่ 7 หมื่นหน้า

มติชน

น้องแหวนโผล่ – ทบ. คุม 7 วันข้อหาเพียบโยงบึ้มศาล – ก่อการร้าย

สู้มะนาวแพง – ให้ปลูกกินเอง ไอเดีย “บิ๊กตู่”

นายกฯสั่งสอบ สปสช.ด้วย

ข่าวสด

ตั้งข้อหา “พยาน 6 ศพ” ร่วมบึ้ม! ทหารคุมตัวไปจริง

บิ๊กตู่แจง  มะกันแบน – แค่มุข

7พระดังชัยนาท – ร่วมงาน “พระ 77 จว.”

เดลินิวส์               

ขายข้าว “จีทูจี” พ่นพิษ  อัยการฟ้องปรับหนัก 3.5 หมื่นล.

จำคุกแก๊งบึ้มศาล 5 เดือน

จงใจเลี่ยงภาษีโดนยัดซังเต

กรุงเทพธุรกิจ

ปรับข้าวจีทูจี 3.5 หมื่นล.

บอร์ดดิจิทัลถกประมูล 4 จีวันนี้

โพสต์ทูเดย์

นิติบุคคลหนาว

ธนาคารถ่วงลดดอก

 

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   (ไทยโพสต์)  

ใกล้คุกอีก ๑ ก้าว

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว โดย  แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ)

หนาวแทน

คอลัมน์ หมายเหตุ ประเทศไทย   โดย ลมกรด  (ไทยรัฐ

อย่าปล่อย ขสมก.ไร้หัว

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย ฐากูร  บุนปาน  (มติชนรายวัน)  

(ไม่) เข้าเป้า  วันที่ 18/03/2015

คอลัมน์  กาแฟดำ  โดย  สุทธิชัย  หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ

“หลี่เค่อเฉียง” กับความจริงในชนบทจีน

 

ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 18 มีนาคม พ.ศ.2558

ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 18 มีนาคม พ.ศ.2558

 

สรุปข่าวที่น่าสนใจ

แจ้งข้อหา “แหวน” ร่วมทีมบึม “ทหาร” คุมส่งตร.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 17 มี.ค. ทหาร พัน.ร.มทบ.11 นำตัวผู้ต้องหาคดีปาระเบิดศาลรัชดาที่ควบคุมตัวไว้ตามกฎอัยการศึก ส่งมาให้คณะพนักงานสอบสวนเป็นชุดที่ 3 รวม 3 ราย ประกอบด้วย นางวาสนา  บุษดี  อายุ 46 ปี ผู้รับโอนเงิน  นายนเรศ  อินทรโสภา  อายุ 32 ปี เจ้าของสถานที่การประชุม  และนางณัฏฐธิดา  หรือ แหวน  มีวังปลา  อายุ 36 ปี พยาบาลอาสาสมัคร  พยานปากสำคัญในคดี 6 ศพ วัดปทุมวนาราม โดยมี พล.ต.ท.ประวุฒิ  ถาวรศิริ  ผู้ช่วย ผบ.ตร.  พร้อมคณะพนักงานสอบสวนเข้าสอบปากคำและแจ้งข้อหาดำเนินคดี โดยระหว่างที่ตำรวจควบคุมนางณัฏฐธิดา  หรือแหวน ไปสอบปากคำเจ้าตัวได้ชู 3 นิ้ว โชว์ในลักษณะแสดงสัญลักษณ์ให้ผู้สื่อข่าวบันทึกภาพด้วย  เบื้องต้นพนักงานสอบสวนแจ้งข้อหากับนายณเรศฐานร่วมกันพยายามฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน มีเครื่องกระสุนปืนและยุทธภัณฑ์ทางทหารที่นายทะเบียนไม่สามารถอนุญาตให้ได้ มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต และพกพาอาวุธปืนไปในเมืองโดยไม่มีเหตุอันควร น.ส.วาสนาถูกแจ้งข้อหาร่วมกันก่อการร้ายร่วมกันเป็นอั้งยี่  ร่วมกันจ้างวานใช้ ร่วมกันพยายามฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน มีเครื่องกระสุนปืนและยุทธภัณฑ์ทางทหารที่นายทะเบียนไม่สามารถอนุญาตให้ได้ มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาตและพกพาอาวุธปืนไปในเมืองโดยไม่มีเหตุอันควร ส่วนนางณัฏฐธิดา  ถูกแจ้งข้อหาร่วมกันก่อการร้าย ร่วมกันเป็นอั้งยี่และร่วมกันใช้จ้างวานให้บุคคลอื่นกระทำความผิดฐานพยายามฆ่า โดยนางณัฏฐธิดาให้การภาคเสธ  ยอมรับว่ามีการโอนเงินจริง  แต่ไม่เกี่ยวข้องกับคดีปาระเบิด

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่  18/03/2015

ยื้อไม่ไหว “ป้าสังเวียน” สิ้นใจแล้ว

นพ.พลเลิศ  พันธุ์ธนากุล  รองคณบดีฝ่ายบริการปฏิบัติหน้าที่ ผอ.รพ.วชิรฯ  กล่าวถึงการเสียชีวิตของนางสังเวียน ว่า  ผู้ป่วยได้เสียชีวิตเมื่อวันที่ 16 มี.ค. เวลา 22.45 น. ด้วยอาการติดเชื้อในกระแสเลือดรวมระยะเวลาที่ผู้ป่วยมารักษาตัวทั้งหมด 105 วัน ทั้งนี้ การรักษาที่ผ่านมาได้ดูแลรักษาแผล ประคับประคอง ให้เข้าสู่ระยะปกติ จนเริ่มปลูกถ่ายผิวหนังได้ แต่ใน 2 อาทิตย์ที่ผ่านมา คนไข้มีอาการไข้ขึ้นสูงและมีลักษณะของการติดเชื้อให้เห็น เราหาสาเหตุจนพบว่าเป็นเชื้อที่ค่อนข้างดื้อยา จึงได้ให้ยาปฏิชีวะนะหลายขนานเพื่อที่จะควบคุม แต่หลังจากให้ยาไปสักระยะหนึ่ง มีเชื้อแทรกซ้อนขึ้นมา เป็นกลุ่มของเชื้อรา และด้วยลักษณะของเชื้อที่ดื้อต่อยามาก ทำให้ยาปฏิชีวนะที่ให้ไปไม่ได้ผล การรักจึงไม่ได้ดีเท่าที่ควร  จนกระทั่งเมื่อคืนนี้คนไข้มีอาการช็อก จึงได้เสียชีวิตลง ทางแพทย์เราได้พยายามรักษาอย่างเต็มความสามารถ ซึ่งเป็นเรื่องที่เศร้าเสียใจ ส่วนทางญาติเมื่อทราบข่าวจึงได้มาติดต่อขอรับศพเพื่อนำไปกลับไปที่ อ.โคกสำโรง  จ.ลพบุรี เรียบร้อยแล้ว ส่วนค่าใช้จ่ายผู้ป่วยได้รับสิทธิประกันสุขภาพถ้วนหน้า แต่ประเมินไว้ว่าอยู่ประมาณ 1.6 ล้านบาท โดยมีบางส่วนเป็นค่าใช้จ่ายที่เบิกไม่ได้ แต่มีผู้มีจิตศรัทธาที่บริจาคเงินเข้ามาที่มูลนิธิวชิรพยาบาล ซึ่งทาง รพ.ขอขอบคุณและจะนำเงินมาใช้ดูแลผู้ป่วยรายอื่นๆต่อไป

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่  18/03/2015

ส่งฟ้องทุจริตจีทูจี สำนวนที่ 7 หมื่นหน้า

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 17 มี.ค.  ที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ  ถนนแจ้งวัฒนะ  นายชุติชัย  สาขากร  อธิบดีอัยการสำนักงานคดีพิเศษ ในฐานะหัวหน้าคณะทำงานฟ้องคดีโครงการทุจริตระบายข้าว นายสุรศักดิ์  ตรีรัตน์ตระกูล  อธิบดีอัยการสำนักงานการสอบสวน ในฐานะรองหัวหน้าคณะทำงานและนายโกศลวัวฒน์  อินทุจันทร์ยง  รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด  นำสำนวนการไต่สวนของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ  (ป.ป.ช.) พร้อมเอกสารหลักฐานรวม 205 ลัง 1,628 แฟ้มรวมกว่า 70,000 หน้า  และคำฟ้องหนากว่า 40 หน้า ที่นายตระกูล  วินิจนัยภาค  อัยการสูงสุดเป็นโจทก์ยื่นฟ้องจำเลย 21 คน ประกอบด้วยกลุ่มนักการเมืองและข้าราชการพลเรือน จำนวน 6 ราย  กลุ่มเอกชนเป็นกรรมการผู้มีอำนาจลงนามในบริษัท นิติบุคคล 15 ราย  ทั้งหมด เป็นจำเลยที่ 1-21 ฐานะกระทำผิด พ.ร.บ. ว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับการเสนอราคาต่อหน่วยงานรัฐหรือฮั้วประมูล พ.ศ.2542 มาตรา 4 ,9,10,12 ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 151 ฐานเป็นเจ้าพนักงานมีหน้าที่ซื้อจัดการ หรือรักษาทรัพย์ใดๆ ใช้อำนาจโดยทุจริตสร้างความเสียหายแก่รัฐและ 157 ฐานเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ หรือโดยทุจริต สร้างความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด และพ.ร.บ.ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ.2542  มาตรา 4,123 และ 123/1 และขอให้สั่งปรับจำเลยทั้งหมด 35,274,611,007 บาท ในคดีระบายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) ที่เกิดเหตุช่วงระหว่าง 8 ก.ย. 54-22 ก.พ. 56 ศาลฎีกาฯ รับคำฟ้องไว้เป็นคดีหมายเลขดำ อม.25/2558 พร้อมนัดฟังคำสั่งว่าจะรับฟ้องคดีหรือไม่วันที่ 20 เม.ย. เวลา 10.00 น.

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่  18/03/2015

สู้มะนาวแพง – ให้ปลูกกินเอง ไอเดีย “บิ๊กตู่”

พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา  นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)  กล่าวถึงปัญหาราคามะนาว ว่า  ปัญหาดังกล่าวยอมรับว่าแพงมาทั้งชาติเพราะเริ่มเข้าสู่ฤดูแล้ง แต่ตอนนี้เริ่มมีการค้นคิดนำมะนาวมาปลูกลงในกระถางเพื่อเก็บไว้กินเอง ตนเห็นว่าเป็นเรื่องดี  จากนี้ไปขอให้ทุกบ้านไปปลูกมะนาวในกระถางเอาไว้กินเอง  จะได้ไม่ต้องมาบ่น  ต้องหัดช่วยเหลือตัวเองกันบ้าง เพราะจะให้ไปควบคุมราคาได้อย่างไร  ในเมื่อผู้ปลูกต้องลงทุนหน้าแล้งก็ต้องหาโอกาสที่จะขึ้นราคา  เนื่องจากปลูกยาก  วิธีแก้ปัญหาก็ควรปลูกกินเอง

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่  18/03/2015

นายกฯสั่งสอบ สปสช.ด้วย

ร.อ.นพ.ยงยุทธ  มัยลาภ  โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี  กล่าวถึงผลการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.)  ว่านายกฯสั่งการให้นายยงยุทธ  ยุทธวงศ์  รองนายกฯ ตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงกรณีคำสั่งย้าย นพ.ณรงค์  สหเมธาพัฒน์  ปลัดกระทรวงสาธารณสุข  ให้ไปช่วยราชการสำนักนายกรัฐมนตรี  ไม่ใช่การสอบวินัยแต่เป็นการสอบข้อเท็จจริงถึงสิ่งต่างๆที่เกิดขึ้นว่ามีความเป็นมาอย่างไร และควรจะแก้ไขปัญหาอย่างไร  คณะกรรมการประกอบด้วยผู้ที่มีความเชี่ยวชาญด้านการบิรหารในระดับซี 10-11 ไม่ได้สังกัดกระทรวงสาธารณสุข มีปลัดกระทรวงพาณิชย์เป็นประธานคณะกรรมการคณะกรรมการชุดนี้ จะตรวจสอบในข้อท็จจริงด้านการบริหารราชการ เพื่อนำเสนอต่อนายกฯและครม.รับทราบต่อไป

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่  18/03/2015

ตั้งข้อหา “พยาน 6 ศพ” ร่วมบึ้ม! ทหารคุมตัวไปจริง

นายวิญญัติ  ชาติมนตรี  เลขาธิการกลุ่มนักกฎหมายอาสาเพื่อมนุษยชน (กนส.)  กล่าวว่า เมื่อวันที่ 11 มี.ค. มีเจ้าหน้าที่ทหารอ้างตัวเป็นนายทหารพระธรรมนูญ แต่งกายเครื่องแบบทหาร 2 นาย และแต่งกายนอกเครื่องแบบ 3 นาย แจ้งกับ น.ส.ณัฎฐธิดา ใช้อำนาจตามกฎอัยการศึก นำตัวน.ส.ณัฎฐธิดาไปจากบ้านพักในต.แพรกษา อ.เมือง จ.สมุทรปราการ โดยไม่ทราบสาเหตุและวัตถุประสงค์ของการควบคุมตัว ซึ่ง วันเดียวกันนี้เป็นการควบคุมตัว 7 วัน ตาม กฎอัยการศึก ก็ยังไม่ทราบสถานะความเป็นอยู่และความปลอดภัยของน.ส.ณัฎฐธิดาในนาม กนส.และทนายความของญาติผู้เกี่ยวข้อง วิตกกังวลต่อความปลอดภัย อนามัย อิสรภาพและชีวิตของน.ส.ณัฏฐธิดา จึงแจ้งผู้เกี่ยวข้องสั่งการตรวจสอบ สืบสวนและสอบสวนกรณีดังกล่าวอย่างรีบด่วนและดำเนินการอย่างจริงจัง รวมถึงชี้แจงถึงการทำงานของทางเจ้าหน้าที่ทหารกลุ่มนี้ที่ส่งผลต่อภาพลักษณ์ของ คสช. และต่อความมั่นคงในชีวิตและความสงบสุขของประชาชนในประเทศ หากมีการควบคุมตัว เจ้าหน้าที่ทหารขอให้สั่งการให้ปล่อยตัว น.ส. ณัฏฐธิดา ทันที

พ.อ.วินธัย  สุวารี  โฆษก คสช.  กล่าวชี้แจงว่า จากการประสานข้อมูลกับกกล.รส. เบื้องต้นยังไม่พบรายละเอียดมากนัก แต่หลังติดตามข้อมูลเพิ่มเติมกับชุดทีมงานดูแลคดีสำคัญของหน่วยงานอื่นๆ จึงได้รับข้อมูลว่าอาจมีเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนคดีความมั่นคงสำคัญของทหารและตำรวจไปขอเชิญตัวน้องแหวนไปให้ข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ เนื่องจาก เจ้าหน้าที่ทำงานในชุดสืบสวนคดีสำคัญได้พบข้อมูลความเชื่อมโยงสำคัญบางอย่างที่เกี่ยวกับคดีความมั่นคงที่สืบสวนอยู่ขณะนี้ คาดว่าน้องแหวนอาจให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อการคลี่คลายคดี เจ้าหน้าที่จึงจำเป็นต้องขอเชิญไปเพื่อขอให้ข้อมูล ยืนยันว่าไม่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์สลายการชุมนุมที่วัดปทุมฯ เมื่อ ปี 2553 เพราะคดีดังกล่าวจบไปแล้ว หลังจากนี้คงต้องติดตามในรายละเอียดว่ามีความเกี่ยวข้องกับคดีอะไรบ้าง

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด  วันที่  18/03/2015  

บิ๊กตู่แจง  มะกันแบน – แค่มุข

พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา  นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)  กล่าวถึงการไปร่วมประชุมสหประชาชาติ หรือยูเอ็นในเดือนก.ย.นี้ ว่า ยูเอ็น เชิญให้ตนไปร่วมด้วยก็ต้องไป อเมริกาไม่เคยห้ามเป็นทางการ เขาเคยพูดไว้เดี๋ยวไม่เข้าใจเอาตนไปรบอีก วันนั้นที่ไปประชุมเห็นสหรัฐนั่งอยู่เต็มก็เลยแหย่เขาเล่น ว่าห้ามตนไปใช่ไหม เขาก็หัวเราะแหะๆ แล้วมาค้าขายกับตน ตนเคยห้ามหรือไม่เขาก็หัวเราะ เขาตัดเสื้ออย่างนี้ได้ไหม เขาก็แฮปปี้หมด เขารู้ เขาอยู่ แล้วสื่อมาเขียนให้เป็นประเด็นใหญ่โต ศักดิ์ศรีเกียรติยศของเรามีอยู่แล้วและทุกคนให้เกียรติเรา ถ้าไม่ให้เกียรติเขาคงไม่มา  “จริงๆ แล้ว เพียงต้องตรวจสอบอะไรหน่อย ไม่ได้ถือว่าห้าม 100 เปอร์เซ็นต์ วันนั้นที่ผมพูดแค่แหย่เขา บางคนบอกว่าผมเป็นนายกฯไม่ควรพูดแบบนั้น ต่อไปผมจะพูดแบบหน้างอทุกเรื่องอย่างเป็นทางการจะชอบหรือไม่ ผมเป็นปุถุชน ผมไม่มีอะไรปิดบัง ผมไม่ต้องสร้างภาพลักษณ์ตัวเองให้เป็นคนสุภาพ มีมาดเยอะแยะ ไม่จำเป็น”

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด  วันที่  18/03/2015

7พระดังชัยนาท – ร่วมงาน “พระ 77 จว.”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 17 มี.ค. นายสุทธิพงษ์   จุลเจริญ  ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยนาท ทำพิธีอัญเชิญ รูปหล่อพระดังในจังหวัด จำนวน 7 องค์ ประกอบด้วย หลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า, หลวงพ่อธรรมจักรแห่งวัดธรรมามูลวรวิหาร, หลวงพ่อโต วัดพิชัยนาวาส, หลวงพ่อโม วัดจันทราราม, หลวงพ่อเชื้อ วัดใหม่บำเพ็ญบุญ, หลวงพ่อกวย วัดโฆษิตาราม และหลวงพ่อเพชร จำลองจากพิพิธภัณฑสถาน แห่งชาติชัยนาทมุนี เพื่อนำไปร่วมแสดง ภายในงาน “สบายใจไหว้พระ 77 จังหวัด” จัดโดยหนังสือพิมพ์ข่าวสด ร่วมกับกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา, บริษัทคิงเพาเวอร์, บริษัทแอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส หรือ เอไอเอส สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และกลุ่มองค์กรพันธมิตร ระหว่างวันที่ 20-22 มี.ค. ที่ชั้น 4 เอ็มซีซี ฮอลล์ เดอะมอลล์ บางกะปิ

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด  วันที่  18/03/2015

จำคุกแก๊งบึ้มศาล 5 เดือน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 17 มี.ค.  ที่ห้องพิจารณา 902 ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก กรุงเทพฯ  ศาลนัดไต่สวนคดีละเมิดอำนาจศาลหมายเลขดำที่ ล.1/2558 นายประยุทธ   ศิริล้น ผอ.สำนักอำนวยการประจำศาลอาญา  กล่าวหานายมหาหิน  ขุนทอง อายุ 34 ปี และนายยุทธนา  เย็นภิญโญ  อายุ 34 ปี ฐานละเมิดอำนาจศาล  ทั้งนี้ คำร้องระบุพฤติการณ์สรุปว่า เมื่อวันที่ 7 มี.ค. 2558 เวลากลางคืน นายมหาหิน ผู้ถูกกล่าวหาที่ 1 ได้ขี่จยย. โดยมีนายยุทธนา  ผู้ถูกกล่าวหาที่ 2 นั่งซ้อนท้ายมาตามถ.รัชดาฯ ขว้างระเบิดสังหารชนิดอาร์จีดี 5 รหัส 57 ใส่บริเวณลานจอดรถศาลอาญา  ได้รับความเสียหาย ก่อนหลบหนีไป และมีเจ้าหน้าที่ช่วยกันจับกุมไว้ได้ที่บริเวณสำนักงานอัยการสูงสุด และชั้นสอบสวนผู้ถูกกล่าวหาทั้งสองให้การรับสารภาพ เหตุเกิดที่ศาลอาญา  ถ.รัชดาฯ แขวงจอมพล  เขตจตุจักร กรุงเทพฯ  โดยศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า ผู้ถูกกล่าวหาทั้งสองกระทำผิดฐานละเมิดอำนาจศาล  สร้างความเดือดร้อนวุ่นวายภายในบริเวณศาลจริง  พิพากษาจำคุกคนละ 5 เดือน  โดยไม่รอลงอาญา

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์  วันที่  18/03/2015

บอร์ดดิจิทัลถกประมูล 4 จีวันนี้

พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา  นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)  กล่าวถึงการเตรียมการเกี่ยวกับเทคโนโลยีการสื่อสารไร้สายผ่านอุปกรณ์เคลื่อนที่ หรือ 4 จี ว่า วันนี้ (18 มี.ค.) จะมีการประชุมคณะกรรมการที่เกี่ยวข้องและไม่ต้องห่วง 4 จีเกิดขึ้นได้อยู่แล้วและเกิดขึ้นปีนี้อย่างแน่นอน การประชุมวันนี้ก็คงจะจบเสียที เพียงแต่ต้องรอคณะกรรมการที่ตั้งขึ้นมาเสียก่อน ต้องตั้งเป็นกระทรวงดิจิตอลขึ้นมาให้ได้ก่อน จากนั้นก็จะมีการประมูลและไม่มีผลประโยชน์กับใครทั้งสิ้น

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ   วันที่ 18/03/2015

นิติบุคคลหนาว

พล.ต.สรรเสริญ  แก้วกำเนิด  รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี  กล่าวว่า  ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่มี พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา  นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน มีมติเห็นชอบตามที่กระทรวงการคลังเสนอร่าง พ.ร.บ.แก้ไขเพิ่มเติมประมวลรัษฎากร (ฉบับที่ พ.ศ….)  ซึ่งเป็นการแก้ไขเพิ่มเติมเกี่ยวกับความผิดทางอาญา เพื่อแก้ปัญหาการหลีกเลี่ยง จงใจสำแดงภาษีอันเป็นเท็จ กฎหมายใหม่ที่แก้ไข จะเพิ่มเติมกรณีไม่ปฏิบัติตามมาตรา 69 คือ ฝ่าฝืนหน้าที่ในการแนบเอกสารพร้อมการยื่นแบบแสดงรายการภาษี ต้องระวางโทษปรับด้วย จากเดิมมาตรา 69 บัญญัติให้บริษัทหรือห้างหุ้นส่วนนิติบุคคลยื่นแบบแสดงรายการภาษี พร้อมด้วยบัญชีงบดุลบัญชีทำการ บัญชีกำไรขาดทุน บัญชีรายรับ รายจ่าย หรือบัญชีรายรับก่อนหักรายจ่าย ที่มีผู้สอบบัญชีภาษีอากรตามมาตรา 3 สัตต ทำการตรวจสอบและรับรอง แต่ไม่มีบทบัญญัติใดกำหนดมาตรการบังคับสำหรับการไม่ปฏิบัติ  จึงทำให้ขาดสภาพบังคับ จึงต้องแก้ไขเพิ่มเติมอำนาจปรับ  นอกจากนี้ จะแก้ไขเพิ่มเติมให้การกระทำความผิดเกี่ยวกับการหลีกเลี่ยงการเสียภาษีอากรตามมาตรา 37 ให้ครอบคลุมถึงการขอคืนภาษีอากรอันเป็นเท็จด้วย

แหล่งข่าวจากกรมสรรพากร  กล่าวว่า  การแก้ประมวลรัษฎากรครั้งนี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการจัดเก็บภาษีนิติบุคคล และทำให้นิติบุคคลต้องสำแดงรายการภาษีที่ถูกต้องป้องกันการหลบหลีกภาษี  (หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์) 

รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาล  กล่าวว่า  สำหรับสาระสำคัญของการแก้ไขกฎหมายดังกล่าว  จะเป็นการเพิ่มโทษของผู้เจตนาละเลยไม่ไปยื่นแบบแสดงรายการ หลีกเลี่ยงภาษีอากรทุกประเภท  เพื่อให้เป็นโทษเดียวกับมาตรการ 37 คือ ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 3 เดือนถึง 7 ปี และปรับตั้งแต่ 2,000 บาท ถึง 2 แสนบาทจากเดิมที่กำหนดอยู่ในมาตรา 37 ทวิ ระวางโทษปรับไม่เกิน 5,000 บาท หรือจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือทั้งจำทั้งปรับ รวมทั้งยังกำหนดให้ผู้ขอคืนภาษีอากรที่เป็นเท็จหรือไม่ถูกต้อง จะต้องถูกระวางโทษตามมาตรา 37 ด้วยเช่นกัน   (หนังสือพิมพ์เดลินิวส์)

ธนาคารถ่วงลดดอก

นายจาตุรงค์  จันทรังษ์  ผู้อำนวยการอาวุโส  สายนโยบายสถาบันการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย  (ธปท.)  กล่าวว่า  ณ  สิ้นไตรมาส 4 ปีที่แล้วระบบธนาคารพาณิชย์ไทยโดยรวมมีส่วนต่างรายได้ดอกเบี้ยรับและดอกเบี้ยจ่ายสุทธิ  (Net Interest Margin หรือ NIM)  เพิ่มขึ้นเล็กน้อยจาก 2.55 ในไตรมาส 3 เพิ่มเป็น 2.60% ในไตรมาส 4 ปี ที่แล้ว

นายบุญทักษ์  หวังเจริญ  ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธนาคารทหารไทย  กล่าวว่า ธนาคารได้มีการประชุมผู้บริหารเพื่อพิจารณาความเหมาะสมของดอกเบี้ยหลังจากที่คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.)  มีมติลดดอกเบี้ยนโยบายลง 0.25% แต่ที่ประชุมยังไม่ได้ตัดสินใจ โดยขอรอดูการตอบรับของตลาดก่อน

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่ 18/03/2015

 

 

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคารที่ 10 มีนาคม พ.ศ. 2558   พาดหัวข่าว ไทยรัฐ หมายจับอีก 4 คนแก๊งป่วนปาบึ้มศาลอาญา จับทีมโจรลักทอง 14 ล.ได้ตัว 6...
  2. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 4 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558   พาดหัวข่าว ไทยรัฐ หมายจับ 2 มือบึม ป่วนกรุง!บิ๊กป้อมชี้การเมือง “บิ๊กตู่” ถกแม่น้ำ 5...
  3. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 7 มกราคม 2558   พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ไว้ใจคนกองทัพ บิ๊กตู่ยืนยันวันนี้ไม่มีปฏิวัติ! จับแม่ลูกรับโอน 40 ล.เงิน สจล. เชิญน.1...
  4. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 2 มีนาคม พ.ศ.2558   พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ค้นนครศรี 16 จุด กวาดล้างอิทธิพลฆ่า 4 ศพ ตีหัวเทศกิจเลือดอาบ!...
  5. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 9 มีนาคม พ.ศ.2558 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ แฉแผนป่วน 100 จุดมือบึมรับดึงยูเอ็นเข้ามาไทย ยิงถล่มวัดอ้อน้อย ยันคสช. – รัฐบาลไม่สืบทอดอำนาจ มติชน...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top