นาซาทำซอฟท์แวร์ให้คนทั่วไปร่วมค้นหาดวงดาว

นาซาเปิดตัวซอฟท์แวร์ที่จะเปิดโอกาสให้คนทั่วไปได้ใช้งาน และร่วมค้นหาดาวเคราะห์น้อยดวงใหม่ ซึ่งก่อนหน้านี้ การค้นหาดังกล่าวไม่เป็นที่แพร่หลายในกลุ่มคนทั่วไปมากนัก 

องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติของสหรัฐฯ หรือนาซา เปิดตัวซอฟท์แวร์ที่คนทั่วไปสามารถดาวน์โหลดและติดตั้งไว้ในคอมพิวเตอร์พีซี หรือ ไอแมคของแอปเปิลได้

โดยซอฟท์แวร์ดังกล่าวเป็นความร่วมมือระหว่างนาซา กับ Planetary Resources บริษัทสัญชาติอเมริกัน ที่มีเป้าหมายเพื่อการสำรวจทรัพยากรธรรมชาตินอกโลก โดยเฉพาะบนดาวเคราะห์น้อย ซึ่งนักวิทยาศาสตร์เชื่อว่า เป็นแหล่งทรัพยากรชั้นดี เพราะมีแร่ธาตุหายากจำนวนมากอยู่บนนั้น ซึ่ง Planetary Resources มีโครงการที่จะส่งหุ่นยนต์สำรวจอวกาศขึ้นไปทำเหมืองแร่บนดาวเคราะห์น้อยเหล่านั้นในอนาคต

ซอฟท์แวร์นี้จะเปิดโอกาสให้นักดาราศาสตร์มือสมัครเล่น และนักวิทยาศาสตร์พลเมือง ได้เข้าถึงข้อมูลแผนที่ดวงดาวอย่างละเอียด และช่วยกันค้นหาดาวดวงใหม่ โดยเฉพาะกลุ่มดาวเคราะห์น้อยที่อยู่ระหว่างวงโคจรของดาวเคราะห์ต่างๆ นับตั้งแต่ดาวพุธไปจนถึงดาวเนปจูน และอีกหลายร้อยดวงที่อยู่พ้นจากดาวเนปจูนออกไป

โดยปีที่แล้ว นาซาได้จัดทำโครงการที่มีชื่อว่า NASA’s Asteroid Grand Challenge พร้อมกับตั้งเงินรางวัลไว้กว่า 55,000 ดอลลาร์ หรือราว 1 ล้าน 8 แสนบาท สำหรับนักวิทยาศาสตร์และนักดาราศาสตร์ที่ค้นพบดาวเคราะห์น้อยดวงใหม่ ที่มีคุณสมบัติที่เหมาะสม เหมาะแก่การค้นคว้าวิจัยต่อไป แต่ครั้งนี้ การเปิดตัวซอฟท์แวร์ที่ให้คนทั่วไปสามารถดาวน์โหลดได้ ถือเป็นความเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญ ที่จะช่วยเพิ่มโอกาสในการค้นพบดาวเคราะห์น้อยดวงใหม่ให้มากขึ้นอีกด้วย

 

ที่มาhttp://news.voicetv.co.th/

Related posts:

  1. ‘บิล เกตส์’ ขึ้นแท่นคนรวยที่สุดในโลก บิล เกตส์ ผู้ก่อตั้งบริษัทไมโครซอฟท์ ขึ้นแท่นมหาเศรษฐีที่ร่ำรวยที่สุดในโลก จากการจัดอันดับของนิตยสารฟอร์บส์ ซึ่งเขาได้รับตำแหน่งดังกล่าว เป็นครั้งที่ 16 แล้ว จากการจัดอันดับมาทั้งหมด...
  2. นาซาแผย ดาวเคราะห์แอสเตอรอยด์เข้าใกล้โลกมากที่สุดสัปดาห์หน้า (Huffington Post 04/11/11) ดาวเคราะห์แอสเตอรอยด์ที่มีชื่อเรียกว่า YU55 จะเดินทางเข้าใกล้โลกมากที่สุดในราววันอังคารที่ 8 พฤศจิกายนนี้ อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่องค์การนาซ่ากล่าวว่า...
  3. ดาวเคราะห์แอสเตอรอยด์ขนาดยักษ์เฉียดโลกแล้ว (CNN 09/11/11) ดาวเคราะห์แอสเตอรอยด์ YU55 ขนาดเท่ากับเรือโดยสารเครื่องบินได้โคจรผ่านโลกแล้วในวันอังคารที่ผ่านมา ซึ่งมีระยะห่างจากโลก 202,000 ไมล์ นักวิจัยขององค์การนาซากล่าวว่า นี่เป็นเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่บ่อยนัก...
  4. iPod รุ่นคลาสสิก อีเบย์ซื้อกันเกิน 3หมื่นบาท   ไอพอดรุ่นคลาสสิกที่หลายคนมี และขณะนี้ทางแอปเปิลสโตร์เลิกวางจำหน่ายไปแล้ว อาจมีมูลค่าสูงถึง 600 ปอนด์ หรือราว 31,000 บาทหากนำไปลงขายในอีเบย์ สาวกแอปเปิลรุ่นเก่าที่มีไอพอดรุ่นคลาสสิกไว้ครอบครองคงถึงเวลากลับไปเช็กสภาพว่าไอพอดที่มีอยู่ยังอยู่ในสภาพดีแค่ไหน...
  5. ฟิล์ม รัฐภูมิ Ice Bucket Challenge ซวยโดนตำรวจเกาหลีจับ ปรับ 5,000 ฟิล์ม รัฐภูมิ ทำภารกิจ Ice Bucket Challenge ไม่ดูตาม้าตาเรือ เจอตำรวจเกาหลีจับ ปรับ 5,000...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top